Việt Nam có thể trả thêm 1% cao hơn Indonesia khi phát hành nợ

 • Bởi Admin
  22/01/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Bloomberg, ngày 20-1 – Việt Nam có thể phải trả ít nhất thêm một phần trăm so với Philippines và Indonesia để bán trái phiếu quốc tế, do đồng nội tệ suy yếu và việc bán trái phiếu ở các nước phát triển gia tăng đã làm cho các nhà đầu tư muốn được trả lãi suất cao hơn.

  Chính phủ nhắm tới việc phát hành $1 tỷ đô la trái phiếu kỳ hạn 10 năm, nếu lãi suất phải trả không vượt quá 7% / năm, các ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố hôm qua. Hôm 07-01, Philippines đã phát hành nợ, đến kỳ đáo hạn vào năm 2020 với lãi suất là 5,67% và Indonesia cũng đã phát hành trái phiếu tương tự với lãi suất 6% trong tuần qua. Cả hai nước này đều được Standard & Poor’s xếp hạng nợ thấp hơn Việt Nam (xem thêm bảng ghi chú cuối bài của người dịch).

  Việt Nam đang có kế hoạch phát hành nợ lần thứ hai bằng đồng đô la khi việc mua bán đồng nội tệ xuống thấp gần mức kỷ lục, lạm phát gia tăng và thâm thủng mậu dịch cao. Công ty AllianceBernstein LP và West Asset Management Co. nói rằng Việt Nam cần phải trả ít nhất 7% bởi vì các nước đang phát triển bán hơn $13 tỷ đô la trái phiếu ở nước ngoài trong năm nay, sôi động nhất bắt đầu với thị trường của các quốc gia đang phát triển, cho loại nợ vay mượn nước ngoài đến kỳ thanh toán là 10 năm. Indonesia trở lại phát hành trái phiếu trị giá $2 tỷ đô la và hủy bỏ kế hoạch bán trái phiếu có kỳ hạn 30 năm.

  “Các quan chức Việt Nam hiện tại đang gặp khó khăn do áp lực gia tăng đối với lạm phát và cân bằng bên ngoài,” Ông Dennis Shen, một nhà phân tích cho công ty Alliance Bernstein ở New York đã nói. Một điều có thể thấy là $496 tỷ đô la nợ trên toàn cầu và bảo hiểm cho món nợ này là công ty Axa SA, chi nhánh của hãng bảo hiểm Pháp. “Với những rủi ro vốn có, chúng tôi chỉ xem xét khả năng tham gia vào việc mua trái phiếu này nếu được trả trong khoảng từ 7%-7,25%.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi