Chuyện không lạ: Nhiều cán bộ tư pháp biến chất, nhận tiền để xử án sai

 • Bởi tqvn2004
  12/01/2010
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  “Các vụ án mới khởi tố trong năm qua đã giảm đáng kể so với năm 2008. Tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp và đã xuất hiện thêm nhiều thủ đoạn phạm tội mới tinh vi” - Đó là nội dung được nêu trong buổi Hội thảo toàn quốc tổng kết công tác kiểm sát năm 2009 do Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) tổ chức tại TP Huế trong 2 ngày 11 và 12/1.

  Cụ thể, tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia bị khởi tố 11 vụ (giảm 17 vụ). Đáng chú ý tại Hà Nội, Quảng Bình, một số đối tượng lợi dụng tôn giáo để kích động, lôi kéo giáo dân gây rối với chính quyền địa phương nhằm đòi lại đất do Nhà nước quản lý. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, các đối tượng cơ hội chính trị đã cấu kết với tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài gia tăng hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền, phát tán nhiều tài liệu để tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại đường lối của Đảng.

  Có 289 vụ phạm tội tham nhũng, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực đất đai, tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản và trong các dự án lớn Nhà nước. Một số người đã lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tiền trợ cấp khó khăn cho đồng bào bị thiên tai, bão lũ. Trong các đối tượng phạm tội được nêu ra, tham nhũng là loại vi phạm giảm… ít nhất (chỉ thấp hơn 7 vụ so với 2008) .

  Giảm nhiều nhất là tội phạm về kinh tế (bị khởi tố hơn 31.000 vụ, giảm 3.570 vụ). Rất nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi như lập dự án “ma” qua việc góp tiền mua nhà hoặc thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn ngân hàng. Hàng trăm tỷ đồng cũng “biến mất” qua các đơn vị xuất khẩu lao động. Nhiều người nước ngoài đến lao động hay du lịch tại Việt Nam cũng góp phần gia tăng loại tội phạm này thông qua việc trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhân dân.

  Điển hình, bị khởi tố hình sự là các vụ “rút ruột” tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ (thị xã Điện Biên); Đề án Tin học hóa quản lý hành chính Nhà nước giai đoạn 2001-2005 (Đề án 112); Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước (TP Hồ Chí Minh)…

  Về tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn xã hội trong năm qua, cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 23.200 vụ án (giảm 150 vụ).

  Theo ông Trần Quốc Vượng, Viện trưởng VKSNDTC, “các băng nhóm tội phạm hoạt động ngày càng táo bạo. Trong một số vụ, đối tượng đã dùng đến cả súng quân dụng và súng tự chế thanh toán nhau để dành địa bàn”.

  Riêng về các vụ án ma túy lớn nhất trong năm qua đã diễn ra tại Hòa Bình. Vào ngày 06 và 08/08/2009, hai đối tượng vận chuyển ma túy “hạng nặng” là Dương Ngô Huy (41,9kg) và Vàng A Lự (12,2kg) đã bị bắt quả tang khi đi qua cửa khẩu. Trước đó, cơ quan chức năng đã triệt phá 3 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 25 đối tượng, trong đó có 16 người nước ngoài. Thủ đoạn mới là tội phạm đã thuê một số phụ nữ người Việt vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam để tiêu thụ, hay vận chuyển tiếp đến nước thứ ba. Với 11.366 vụ khởi tố, các án ma túy đã giảm 470 vụ.

  Trong 6 loại tội phạm nêu ra trong buổi tổng kết, đáng lưu ý là tội phạm trong hoạt động tư pháp. Bị khởi tố 203 vụ, tăng 9 vụ, đây là tội phạm duy nhất đã gia tăng trong vòng 1 năm. Viện kiểm sát đã chỉ ra nhiều án có cán bộ tư pháp thoái hóa, biến chất trong việc nhận hối lộ, lạm dụng chức trách để ra quyết định trái pháp luật trong giải quyết vụ án; thi hành án không đúng nội dung bản án. Thậm chí có cả trường hợp dùng nhục hình với người bị giam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chuyện nầy thì Ô.Triết có nói với Việt Kiều yêu quý của mình trong đại hội hồi cuối năm 09 rồi,đại khái là : Đảng cứ để sẳn "cái bọc quyền" nhiều quá lớn quá,cán bộ CS đương chức ai thấy mà không ham,mà lở có ham rồi thì làm "cha" thử chút chút không thấy ai la,ai phạt thì cứ làm tới rồi làm láo-báo cáo sai,rồi nơi nầy nó lan ra nơi kia,rồi từ trên lan xuống dưới,rồi từ dưới lên trên,cho nên bà con mình thấy sợ,chứ sự thật hỏng phải dzậy,vì có thấy đảng phạt ai đâu?,và bà con có thấy tôi có đeo cái bọc đó trong người đâu,phải dzậy hôn?Cười híp mắt...{Khoái chí,vì che được chút nào đở cho đảng chút đó dzậy}
  NHT