Bức ảnh quý về khí phách sinh viên Huế 1975

 • Bởi tqvn2004
  12/01/2010
  5 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ trong một lần soạn lại sách vở tư liệu gia đình, đã phát hiện ra trong thùng đựng ảnh cũ của gia đình bức ảnh thầy giáo siêu hình học Trường Quốc Học Huế Hoàng Phủ Ngọc Tường đang diễn thuyết trong một cuộc đấu tranh, với câu khẩu hiệu rất “ác chiến” sau lưng “CHÚNG TÔI THÁCH ĐỐ MỌI SỰ ĐÀN ÁP CỦA THIỆU - KỲ”.

  Thấy bức ảnh giá trị, Mỹ Dạ bèn ra phố scan lại rồi phóng to treo đầu giường anh Tường nằm. Trong ảnh có rất nhiều sinh viên và “cán bộ phong trào” đứng cạnh anh Tường. Trong ảnh còn có một người mặc xê-vin trắng, thắt cà vạt đứng phía tay trái anh Tường, mắt nhìn xuống. Tôi hỏi anh Tường: "Người này là ai ?”

  Tường bảo: "Đó là một vị đại diện bên Ty cảnh sát cử sang để “theo dõi” cuộc mít –tinh”. Mới hay, chính quyền Thừa Thiên Huế những ngày đó cũng rất ngại lực lượng sinh viên xuống đường, nên họ đã không ra tay đàn áp cuộc “xuống đường”, mà chỉ “theo dõi” !

  Theo nhà thơ Trần Hữu Lục, thời kỳ đó có nhiều “tổ chức” sinh viên Huế độc lập với nhau xuống đường đấu tranh lắm. Ngô Kha cùng Trần Quang Long lập ra nhóm đấu tranh, gọi là “Nhóm thanh niên chống xa hoa phóng đãng” và “Quán bạn”, tham gia xuất bản tờ tin “lực lượng” kêu gọi tuổi trẻ đấu tranh, đòi hòa bình dân chủ.

  Họ luôn bám trụ ở Trụ sở Tổng hội Sinh viên (22 Trương Định, Huế) để phát động đấu tranh. Họ xuất bản tập san “Tự quyết”, thành lập Mặt trận văn hóa dân tộc miền Trung do Ngô Kha làm chủ tịch, tổ chức triễn lãm tội ác của Mỹ tại Huế.

  Có một nhóm sinh viên yêu nước khác gọi là NHÓM VIỆT, hoạt động công khai Những năm 1967, 1968, đang là sinh viên đại học, Trần Hữu Lục, Trần Duy Phiên, Lê Văn Ngăn, Trịnh Công Sơn… đã ra tờ báo Thân Hữu ( ĐHSP Huế, 1967), Sinh viên Huế (1968) do Trần Hữu Lục làm chủ biên.

  Nhóm Việt sau Mậu Thân 1968 vẫn hoạt động công khai bằng cách phối hợp làm trang văn nghệ cho tạp chí Đối Diện , luôn chủ trương tìm về nguồn cội dân tộc, chống lại khuynh hướng lai căng, vong bản. Đến năm 1975, Nhóm Việt mới giải tán.

  Hoàng Phủ Ngọc Tường hăng hái làm chủ bút, phóng viên, biên tập viên của nhiều tờ báo như Dân (Tiếng nói đấu tranh của Trí thức Huế), Tiếng nói sinh viên, Việt Nam, Cứu lấy quê hương (Liên minh Huế).

  Tất cả các nhóm sinh viên xuống đường đều do cách mạng chỉ đạo. Họ đấu tranh bằng thơ và bằng cả những đêm không ngủ: Tôi muốn hát cho cây cỏ nghe/ Lời giun dế khóc trong đêm lửa cháy...(Thái Ngọc San); Bị bắt vô tù, họ vẫn sục sôi: Thừa Phủ ơi! Lòng ta hồng biển lửa ( Võ Quê)… Bị địch đàn áp, bắt bớ, bị lộ, nhiều trí thức sinh viên Huế đã “lên xanh” và trở thành những cây bút xuất sắc của cách mạng như Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân, Trần Vàng Sao…

  Nhìn tấm ảnh Hoàng Phủ Ngọc Tường đứng dõng dạc kêu gọi đấu tranh đòi hoà bình, chống Thiệu - Kỳ ngay giữa đường phố Huế ban ngày ta hình dung được phần nào sự “quyết tử”, sự “dấn thân” của một thế hệ trí thức sinh viên Huế xuống đường đấu tranh vì hoà bình và độc lập của dân tộc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trước 1975 nhân dân miền Nam VN bị Mỹ Ngụy kìm kẹp cho nên các đồng chí SV HS chúng ta mới xuống đường biểu tình phản đối. Bọn Mỹ Ngụy muốn đàn áp, bắt bớ lắm nhưng do chúng ta khôn khéo đối phó nên chúng đã khiếp sợ uy tín, chính nghĩa của ta, không dám manh động làm càn.

  Bây giờ thì tổ quốc ta đã có độc lập tự do hạnh phúc rồi, hễ bọn phản động thù địch có âm mưu quấy rối, chống phá đất nước, nhân dân, thì chúng ta sẽ trấn áp ngay. Do bọn chúng không có uy tín, chính nghĩa gì cả nên chúng ta rất dễ dàng trấn áp, trừng phạt thẳng tay, chẳng có gì phải do dự, sợ sệt như bọn Mỹ Ngụy trước kia.

  Nhìn bức ảnh này mà đau đớn và xót xa cho các chiến sĩ đã không tiếc máu xương chiến đấu bảo vệ đất nước, đồng bào trong đó có các ông sinh viên tranh đấu như ông Hoàng Phủ Ngọc Tường này. Ông được bình yên, được ăn no mặc ấm ở hậu phương để khuynh đảo quốc gia, gây xáo trộn xã hội. Ông chính là kẻ " đâm sau lưng chiến sĩ", " ăn cơm quốc gia thờ ma CS" là kẻ phản phúc.

  Không biết bây giờ lương tâm ông thảnh thơi hay bị cắn rứt? Không biết sau khi lìa cõi trần, ông sẽ chịu cực hình gì ở âm phủ cho xứng với những việc làm của ông ở trần gian?

  Kính gửi ông Khách gửi lúc 3;47 AM 16/01
  Có sự khác biệt : Trứoc 75 - người ta bị bắt sau khi xuống đường biểu tình còn bây giờ người ta bị bắt khi chưa xuông đường biểu tình.

  Ko biết ông cố tình không biết hay không biết thật? "sự tự do dân chủ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa", vậy xem bao nhiê người bị bắt vì xuống đường biểu tình ủng hộ CS rồi? Ông có dám nói là con số 0 không? Hay lại một loạt những dẫn giải uyên thâm?

  Cái này không biểu lộ khí phách của sinh viên Huế mà biểu lộ sự tự do dân chủ của chế độ Việt Nam Cọng Hòa. Chế độ này thuộc khối tự do nên mặc dù ở châu Á, lại trong tình trạng chiến tranh nhưng họ cũng tuân theo nguyên tắc chính trị đa nguyên, đa đảng. Tôn trọng quyền phát biểu của mọi người dân, mọi tổ chức.Hãy nhìn lại cuộc sống của nhân dân Bắc Việt so với Nam Việt. Bắc Hàn so với Nam Hàn, Đông Đức so với Tây Đức để hiểu vì sao Bắc Việt, Bắc Hàn và Đông Đức không có biểu tình. Quay trở lại VN chúng ta hiện nay, kể từ ngày cọng sản cưỡng chiếm miền Nam và cả nước nằm gọn trong tay bọn chúng thì cuộc sống của nhân dân VN so với các nước chung quanh như Thái, Sing, Mã vv cách biệt ra sao? Vậy mà khí thế sinh viên Huế nói riêng và sinh viên cả nước nói chung sao không thấy bùng lên tranh đấu, mặc dù họ là lực lượng chịu nhiều thiệt thòi nhất, từ lương thực, điều kiện học tập, và nhất là những giáo điều ngụy biện và dối trá mà hằng ngày họ phải nhồi nhét vào đầu cho dù biết rõ mười mươi là như vậy.
  Tôi nhìn bức ảnh mà tiếc nuối cho sinh viên VN đã đánh mất của dân tộc này một cơ hội quý báu để phát huy dân chủ. Tiếc là vì họ đã bị những tên cọng sản quỷ quyệt như Hoàng Phủ Ngọc Tường,Ngọc Phan,Nguyễn Đắc Xuân,Võ Quê vv lừa gạt.
  Với cùng một hình ảnh nhưng cách nhìn mổi người sẽ một khác nhau, chỉ có cách nhìn sao cho phù hợp với lẽ phải, sự thật thì đó cũng là chánh kiến trong Phật Giáo đó thôi. Nếu không có chánh kiền thì không cò gì là chân thật cả .
  Kiến Nhót !