Bộ Trưởng đơn độc

 • Bởi tqvn2004
  11/01/2010
  0 phản hồi

  "80% cơ sở dùng công nghệ những năm 80. Trong 2.000 làng nghề có tới 1.400 làng ô nhiễm. 20 năm tăng trưởng kinh tế liên tục, cứ tăng 1% GDP mà không có chiến lược thì sẽ mất đi 3%", Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên từng nói trước Quốc hội.

  Tất nhiên, các vi phạm của Vedan và những nhà máy liên doanh đang hiện hữu như đóng tàu (Huyndai) bột ngọt (Vedan, Miwon), thuộc da, thủy hải sản… với qui mô hàng triệu mét khối nước thải độc hại hay hàng trăm nghìn tấn chất rắn gây tác hại khủng khiếp vào môi trường, môi sinh gấp nhiều lần hơn thì không thể đánh đồng, gộp chung vào "một mớ" để giải trình về chuyện bùng nhùng của tình hình ô nhiễm hiện nay.

  "Làm công tác môi trường, tôi thấy rất tủi, đơn độc, các tỉnh cũng ít khi chia sẻ, cho dù môi trường là một trong ba trụ cột chính của phát triển bền vững", Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường bộc bạch.

  Vị bộ trưởng này kỳ vọng, sự "nhúc nhích" trong thái độ thiện chí của lãnh đạo các địa phương lần này sẽ khởi động cho một năm mới ưu tiên giải quyết được nhiều hơn các vấn đề môi trường.

  Ngân sách nhà nước chi cho môi trường dự kiến tăng 2.000 tỷ đồng (từ 4.000 tỷ lên 6.000 tỷ đồng). 2010 cũng là năm Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ đồng loạt kiểm tra tất cả lưu vực các con sông lớn và 100 khu công nghiệp ven sông.

  Dĩ nhiên, những lời nói trên diễn đàn Chính phủ chỉ có thể trở thành hiện thực khi chúng ta thực thi nghiêm túc các biện pháp ngăn chận ô nhiễm theo luật cũng như tiêu chuẩn bảo vệ môi trường thế giới với khung hình phạt, biện pháp chế tài ngăn chặn tuyệt đối chứ không chỉ "răn đe". Cũng để tránh chuyện tỉnh đùn đẩy trách nhiệm với bộ như vụ Vedan.

  Và trước mắt, dư luận trông đợi hành động dứt khoát từ phía Bộ Tài nguyên Môi trường trước một việc mà bộ đã cấm nhưng địa phương vẫn "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp làm, đó là vụ việc Huyndai - Vinashin tiếp tục nhập xỉ đồng để sửa chữa tàu biển.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi