Vì sao nguyên Tổng giám đốc Jetstar Pacific bị bắt?

 • Bởi tqvn2004
  09/01/2010
  6 phản hồi

  Việc ông Lương Hoài Nam - nguyên Tổng giám đốc Hãng hàng không Jetstar Pacific - bị bắt tạm giam để điều tra về tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có liên quan đến tình hình thua lỗ của hãng hàng không giá rẻ này.

  Trong 10 tháng đầu năm 2008, vận chuyển hành khách của Jetstar Pacific (JP) tăng gần 70% so với cùng kỳ trước đó, với hệ số ghế đạt 82%. Đây là những con số mà các hãng hàng không khác phải nằm mơ mới thấy, nhất là trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng. Thế nhưng, JP lại thua lỗ từng ngày, càng cất cánh tình hình thua lỗ càng bi đát. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến tháng 11.2008, trong 11 tháng liên tiếp, mỗi tháng JP bị lỗ khoảng 40 tỉ đồng (hơn 2,2 triệu USD), tức hơn 1,3 tỉ đồng/ngày. Mức lỗ này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2007 và ngày càng có xu hướng tăng lên.

  Theo số liệu chính thức từ Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đơn vị đại diện vốn sở hữu Nhà nước tại JP, số lỗ của JP tăng rất nhanh. 6 tháng đầu năm 2008, JP lỗ 10,7 triệu USD, đến tháng 10.2008 con số này tăng lên 22 triệu USD, nâng tổng số lỗ lũy kế lên tới 55 triệu USD. Đối phó với tình hình ngày càng thê thảm, ban lãnh đạo của JP đã triển khai mọi biện pháp cắt giảm như: ngừng triển khai một số đường bay trong nước và quốc tế, đàm phán với các công ty cho thuê máy bay để hủy hợp đồng... Cắt giảm nhiều thứ nhưng hàng loạt các chương trình quảng bá, giảm giá vé quá lớn được thực hiện như những chiến dịch “rải thảm” bùng nổ khắp nơi.

  Ngoài những nguyên nhân trên, số lỗ của JP một phần có thể còn do bị phạt do hủy hợp đồng thuê máy bay. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: nguyên nhân khiến JP lỗ là do chính cung cách kinh doanh của công ty này. Trao đổi với Thanh Niên vào thời điểm cuối năm 2008, ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc JP cho biết: công ty lỗ thì các cổ đông phải đóng thêm tiền theo tỷ lệ cổ phần nắm giữ.

  Tại thời điểm đó, khả năng JP sẽ không còn vốn điều lệ để hoạt động là tương lai rất gần. Điều này tất yếu sẽ xảy ra một trong 2 kịch bản: một là phá sản và hai là phải cơ cấu lại tỷ lệ nắm giữ vốn của các cổ đông để tồn tại. Trong văn bản gửi Thủ tướng ngày 3.10.2008, SCIC đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Qantas được nâng tỷ lệ nắm giữ lên 49% như một trường hợp ngoại lệ để ghi nhận những đóng góp của đối tác chiến lược nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý, điều hành công ty.

  Còn dư luận thì đặt vấn đề, liệu có xảy ra trường hợp cổ đông nước ngoài cố tình để doanh nghiệp thua lỗ để dần thôn tính đối tác trong nước, tiến tới sở hữu toàn bộ công ty như đã từng xảy ra? Quan trọng hơn, nếu Qantas được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 49% như đề nghị của SCIC thì đây sẽ là hãng hàng không nước ngoài duy nhất trên thế giới được phép khai thác thương quyền bay nội địa của một nước khác...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Tôi là người trong ngành, xin có đôi lời về vụ việc này như sau:

  - Nếu CAVN có những chứng cớ khác về việc vi phạm của Ông Nam thì tôi không nói, nhưng tôi cho rằng không có chuyện đó, hoặc khả năng rất thấp. Nếu không phải chuyện thua lỗ của JPA thì vì cớ gì mà cấm xuất cảnh cả 2 vị PTGD người Úc kia?. Khả năng giam giữ Ông Nam đơn giản chỉ có thể hiểu như một vị nào đó trên kia là do ông Nam đã trở thành con tốt trên bàn cờ. Còn nếu không thì đây chính là bằng chứng của sự dốt nát về kinh tế, hình sự hóa quan hệ kinh tế, dùng công cụ hành chính để can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp với suy nghĩ thiển cận là cứ có quyền là muốn làm gì thì làm.

  - Trong năm khủng khiếp của ngành hàng không vừa qua, nếu nói là chỉ vì hedging mà bị bắt thì có lẽ Cảnh sát Nhật bản sẽ phải đưa ông Nishimatsu của Japan Airlines đi nghỉ dài hạn trong tù (Hãng này còn có nhiều tiền của chính phủ hơn nhiều so với vốn của SCIC trong JPA) vì lỗ của hàng này phải tính theo con số lớn gấp nhiều lần JPA. Cả hãng Cathay Pacific nữa, cũng vài trăm triệu USD v..v.

  - Giả thử nếu giá dầu bây giờ không phải là dưới 100USD /thùng, thấp hơn mức giá ở thời điểm năm ngoái mà là khoảng hơn 200USD/thùng thì sao? Chắc mấy ông kia được mang cả số tiền vài chục triệu USD kìa...về nhà:)?

  - Nếu CAVN thực sự cần kiểm soát cả những thứ ấy, sao khônng điều tra thử VNA? Thử làm cuộc toàn diện xem sao? Chắc sẽ có nhiều chuyện để nói và nhiều "gà" để xử lý hơn là ở JPA, tuy nhiên chắc không bao giờ dám vì động đến đó thì có khi ai đó chẳng còn một số thứ mà ăn cháo ấy chứ:))

  Vụ Jetstar Pacific: nạn nhân của tranh giành quyền lực?

  RFA 11.01.2010

  Vụ rắc rối ở hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific của Việt Nam được báo chí Úc cho rằng có động cơ chính trị, hai viên chức người Úc liên quan có thể là nạn nhân của sự tranh giành quyền lực trong Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Báo Người Úc The Australian ngày 12/1 nhận định rằng, có bằng chứng hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific ở giữa cuộc đấu đá của khuynh hướng bảo thủ và các thành phần chính phủ Việt Nam ủng hộ tự do hóa nền kinh tế.

  Tờ Sydney Morning Herald cùng ngày 12/1 đưa tin, Hãng Hàng Không QANTAS (Úc) dự kiến cuộc điều tra ở Jetstar Pacific, mà họ có cổ phần, có thể kéo dài hàng tháng trời. Có dấu hiệu cuộc điều tra hai nhân viên cao cấp người Úc là sự kiện mới nhất trong một chuỗi rắc rối mà chính quyền Việt Nam đưa ra hồi gần đây.

  Theo tờ báo, đã nổi lên nghi ngờ rằng, ít nhất có một phần chính phủ do đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo chống lại việc Qantas đầu tư vào hàng hàng không lớn thứ nhì Việt Nam. QANTAS có 27% cổ phần ở Jetstar Pacific, phần còn lại thuộc về chính phủ Việt Nam và một vài doanh nghiệp khác.

  Được biết ông Lương Hoài Nam nguyên TGĐ hãng hàng không cổ phần Jetstar Pacific bị bắt giam ngày 7/1 tại Hà Nội, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Nam bị cáo buộc đã cùng hai viên chức người Úc thực hiện nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro (Hedging) để mua xăng dầu cho công ty, không báo cáo Hội đồng quản trị, làm thua lỗ khoảng 31 triệu USD.

  Hai giới chức người Úc liên quan đến vụ việc ở Jetstar Pacific là bà Daniela Massilli, Phó tổng giám đốc điều hành và ông Tristan Freeman Phó tổng đốc tài chính. Hai nhân vật này tuy không bị giam giữ nhưng bị cấm rời khỏi Việt Nam trong khi nhà chức trách tiến hành điều tra.

  Copyright © 1998-2010 Radio Free Asia. All rights reserved.

  BBC: An ninh VN bắt ông Lương Hoài Nam

  ... Trong đợt khủng hoảng tín dụng vừa rồi nhiều ngân hàng thua lỗ rất lớn, nhiều ngân hàng tới nhiều tỷ đô la nhưng không thấy có ai bị bắt, đặt câu hỏi trường hợp thua lỗ ở Việt Nam có gì khác biệt.

  Đây cũng là điều mà một số phóng viên nước ngoài nói tới.

  Họ cho rằng khi kinh doanh thua lỗ thì các giám đốc điều hành chỉ chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị và cổ đông chứ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Dĩ nhiên ngoại trừ trường hợp cơ quan điều tra Việt Nam có những bằng chứng về chuyện ông Nam có vi phạm pháp luật mà họ chưa công bố.

  Có phóng viên cũng nói chẳng hạn chính phủ Việt Nam đã lập ra Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước và công ty này đã để thất thoát vốn, vậy liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phải chịu trách nhiệm vì thua lỗ này không.

  Hơn nữa vụ bắt và điều tra ông Lương Hoài Nam do Tổng cục An ninh thực hiện chứ không phải Tổng Cục Cảnh sát.

  Một quan chức cao cấp của ngành an ninh được trích lời nói rằng cơ quan của ông có quyền thực hiện những vụ như thế này theo luật định nhưng không giải thích tại sao ngành an ninh phải vào cuộc.

  Một trong những cách giải thích là vụ này có yếu tố nước ngoài vì Việt Nam cũng đã cấm xuất cảnh hai phó tổng giám đốc người Úc trong liên doanh hàng không Jetstar Pacifc.

  Hôm 18/11/2009, trang web của báo Úc, tờ The Australian có bài bình luận vụ ông Lương Hoài Nam từ chức khỏi Jetstar Pacific.

  Nhà báo Geoff Easdown, làm việc cho Herald Sun, cho rằng đây là "bước trở ngại lớn" cho hãng hàng không Úc.

  Ông Easdown cũng viết rằng có lý do "khác biệt văn hóa" trong vụ ông Nam ra đi:

  "Những lãnh đạo thực tiễn trong Đảng, gồm cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, muốn khuyến khích các hợp đồng liên doanh quốc tế để thúc đẩy kinh tế, còn những người thuộc phe cứng rắn kiểu cũ thì tìm cách đánh lại chủ nghĩa tư bản kiểu Phương Tây".

  Cũng báo Úc viết rằng năm 2008, Thủ tướng Dũng phải "can thiệp" để xăng máy bay cho Jetstar không bị cắt đứt khi Vietnam Airlines rút lại xe bồn cung cấp nhiên liệu kerosene mà không báo trước.

  tqvn2004 viết:
  BBC: An ninh VN bắt ông Lương Hoài Nam Hơn nữa vụ bắt và điều tra ông Lương Hoài Nam do Tổng cục An ninh thực hiện chứ không phải Tổng Cục Cảnh sát.

  Nhà mình có Cục A17 (Cục An ninh kinh tế) quản lý các doanh nghiệp, nên việc An ninh Vn tham gia vụ án này là do có yếu tố nước ngoài, điều mà bọn C15 ( Cục CS Kinh tế) không có khả năng với tới là dễ hiểu bác ạ.

  Đây là cuộc chiến giữa các thế lực thôi, phe nào mạnh thì thắng ông TGD chỉ là con tốt đen trên một bàn cờ người :D.

  DỐT !

  Không tài sánh trí lộn ngai,
  Làm ăn dốt nát tiền bay là thường.
  Tiền dân quá xót rơi vương,
  Vào hồn ma quỷ nhiễu nhương nước nhà.
  Linh hồn dân tộc mất xa,
  Hóa vào đôi cánh Jet-star xứ người...

  09/01/2010
  GÓP GIÓ