Dân muốn biết tiền của mình được chi tiêu ra sao

 • Bởi Admin
  05/01/2010
  0 phản hồi

  Với tâm huyết của một người yêu nước và ủng hộ nhiệt thành các nỗ lực của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng, tôi xin được chia sẻ một số suy nghĩ như sau:

  1) Chống tham nhũng: 2010 là năm đầu tiên mà sắc thuế thu nhập cá nhân sẽ có hiệu ứng tới số đông người dân Việt Nam và khi ai cũng phải chia sẻ một phần thu nhập của mình cho ngân sách, họ sẽ có nhu cầu tự nhiên là được biết tiền của mình được chi tiêu ra sao.

  Việc công khai hóa các khoản đầu tư ngân sách (bao gồm cả ODA) là việc cần thiết để vừa phòng chống tham nhũng, vừa giúp người dân có được quyền của mình.

  Thêm vào đó, đối với các vụ án tham nhũng, cần xử mạnh tay hơn vì rõ ràng người dân hiện đang thấy một nghịch lý là một người dân nghèo cắt trộm một đoạn dây cáp thông tin có thể bị tù tới 7 năm trong khi một số quan chức tham nhũng thì chỉ bị án treo. Những bức xúc kiểu như vậy sẽ có thể phương hại tới đoàn kết dân tộc.

  2) Bảo vệ sản xuất trong nước: Hiệp định tự do thương mại Trung Quốc - ASEAN có hiệu lực từ 1/1/2010 là cơ hội hay thách thức, điều đó phụ thuộc vào: a) nỗ lực của doanh nghiệp trong việc thích ứng với thị trường; b) tư duy của người dân trong việc sử dụng hàng hóa trong nước có thể sản xuất được (phong trào Người Việt dùng hàng Việt cần nêu rõ được quan hệ hữu cơ trong mỗi sản phẩm sản xuất trong nước được bán ra với công ăn việc làm do sản phẩm đó tạo ra cho người Việt Nam); c) vai trò của các cơ quan hữu trách trong việc bảo vệ sản xuất trong nước mà cụ thể là chống buôn lậu và hàng giả.

  Việt Nam có lộ trình 5 năm để tham gia đầy đủ vào hiệp định thương mại nêu trên, do vậy chúng ta cần tận dụng thời gian này để bảo vệ và phát triển sản xuất trong nước, trong đó vai trò của cơ quan nhà nước phải được thể hiện qua trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan liên quan tới chống buôn lậu và hàng giả và các tỉnh thành.

  3) Chênh lệch giàu nghèo giữa thành phố và nông thôn: Đây vừa là vấn nạn, vừa là nguyên nhân gốc gây nên các vấn đề xã hội: sức ép dân số tại thành phố, thiếu lao động tại nông thôn... Chính sách hỗ trợ xóa đói giảm nghèo là vô cùng cần thiết nhưng bên cạnh đó, tôi thiết nghĩ Chính phủ cần xem xét hỗ trợ (thuế, hạ tầng cơ sở, chính sách khác) cho các doanh nghiệp cần nhiều lao động (dệt may, da giày) chuyển sản xuất về các vùng nông thôn.

  4) Phát huy dân chủ: Dân chủ là điều mà muôn triệu người Việt Nam hy sinh để đạt được. Hiện nay có nhiều kênh thông tin để người dân có thể có được thông tin, chính thống và không chính thống. Do vậy, việc thiếu thông tin sẽ dễ dẫn tới những phản ứng cực đoan. Việc có nhiều luồng thông tin sẽ giúp người dân thông cảm, tin tưởng và ủng hộ Chính phủ hơn.

  5) Giữ vững chủ quyền quốc gia: Một vấn đề khó, đặc biệt khi chúng ta là nước nhỏ, nhưng là vấn đề phải làm vì tương lai phát triển của đất nước và trách nhiệm lịch sử trên vai người dân Việt Nam hiện nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi