Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung: Bị truy tố ở khung hình phạt có mức án tử hình

 • Bởi Admin
  23/12/2009
  17 phản hồi

  Hôm qua (22.12), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

  Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra các bị can trên về tội "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN". Sau đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã thay đổi quyết định, khởi tố bị can tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Theo bản cáo trạng, các bị can: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định bị truy tố theo khoản 1 của tội danh nói trên và có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; Lê Thăng Long bị truy tố ở khoản 2 có mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù...

  Hoạt động của "Đảng dân chủ VN"

  Bản cáo trạng còn đề cập, "Đảng dân chủ VN" thành lập năm 2006 là một tổ chức phản động có mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền thể hiện ngay trong "cương lĩnh" là "xây dựng một Quốc hội mới, Nhà nước mới, Hiến pháp mới...".

  Cuối tháng 12.2006, Nguyễn Tiến Trung tham gia vào tổ chức này. Từ đầu năm 2006 đến 3.2008, Trung đã làm ra 64 loại tài liệu, trong đó có 50 loại tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN. Trung còn cùng với một số du học sinh ở Pháp thành lập tổ chức "Tập hợp thanh niên dân chủ" thực hiện nhiều hoạt động chống Nhà nước CHXHCNVN. Năm 2008, Trung giới thiệu Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức gặp Nguyễn Sỹ Bình (đối tượng cầm đầu "Đảng dân chủ VN") để lôi kéo hai nhân vật này tham gia.

  Tháng 1.2009, Thức đi Mỹ gặp Nguyễn Sỹ Bình. Tiếp đó, tháng 3.2009, Thức và Định sang Phuket (Thái Lan) gặp Nguyễn Sỹ Bình bàn bạc, đánh giá về quá trình hoạt động chống phá, lật đổ chính quyền, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tiếp theo và phân công nhiệm vụ của từng người viết hoàn thiện tài liệu "Con đường VN". Theo đó, Bình viết phần chính sách của nước ngoài với VN, Thức chịu trách nhiệm chung và viết phần kinh tế, Lê Công Định viết phần pháp luật. Thức còn đề ra "kế hoạch 5 người", phụ trách trên 5 lĩnh vực quan trọng: kinh tế, cải cách pháp luật, giáo dục, biển Đông và Tây Nguyên. Nhưng do Nguyễn Sỹ Bình đã từng bị cơ quan chức năng VN bắt về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và bị trục xuất năm 1992 nên cả ba thống nhất trước mắt Bình chưa nên tham gia nhóm 5 người.

  Các đối tượng này xác định vai trò của mình là rất quan trọng, gọi là "nhóm hạt nhân" trong việc tiến hành các kế hoạch hoạt động chống phá Nhà nước. Cũng trong cuộc gặp này, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Sỹ Bình và Lê Công Định thảo luận và thống nhất thành lập thêm 2 tổ chức nữa có tên gọi "Đảng lao động VN" và "Đảng xã hội VN" để lôi kéo, bành trướng lực lượng. Sau khi về VN, Định đã tạo blog mang tên "Đảng lao động VN", viết tài liệu "tuyên cáo"... Còn Trần Huỳnh Duy Thức đang trong quá trình tạo lập blog "Đảng xã hội VN" thì bị cơ quan chức năng bắt giữ. Thức đã làm ra 36 tài liệu phát tán trên các blog, thư từ liên lạc trao đổi qua lại giữa các đối tượng trong tổ chức về phương thức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

  Đối với Lê Công Định, bản cáo trạng kết luận: do tiếp thu các quan điểm sai trái về "dân chủ", "nhân quyền" của các thế lực thù địch chống CNXH và sự nhìn nhận đánh giá chủ quan về các hiện tượng tiêu cực xảy ra trong xã hội, Lê Công Định nảy sinh tư tưởng bất mãn với chế độ, đường lối chính sách của Đảng nên đã có tư tưởng thay đổi cơ chế, thể chế chính trị của VN. Sau khi gia nhập vào "Đảng dân chủ VN", Định được phân công vào "Ban thường vụ" phụ trách việc viết tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, kích động lôi kéo người tham gia tổ chức phản động. Lê Công Định còn tham gia chỉnh sửa "Điều lệ" của "Đảng dân chủ VN", nhận bản "Tân hiến pháp" của các đối tượng phản động người Việt lưu vong để nghiên cứu, soạn thảo "Hiến pháp" để khi lật đổ được chính quyền nhân dân thì thay thế Hiến pháp Nhà nước CHXHCNVN. Lê Công Định đã làm ra 33 tài liệu, tàng trữ 24 tài liệu và 32 cuốn sách có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền, kích động chống Nhà nước, thể hiện rõ quyết tâm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Mặc dù biết rõ "Việt Tân" là tổ chức khủng bố, hoạt động chống phá VN nhưng từ ngày 1.3 đến 3.3.2009, Định đã đến Pattaya (Thái Lan) tham dự khóa huấn luyện về phương pháp đấu tranh "bất bạo động" lật đổ nhà nước theo kinh nghiệm của Serbia do "Việt Tân" tổ chức.

  Bản cáo trạng kết luận, đây là vụ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia. Hoạt động phạm tội của các bị can có tổ chức chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, móc nối, câu kết với các tổ chức phản động người VN lưu vong và các thế lực thù địch để tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức "bất bạo động", thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" chống cách mạng VN.

  Riêng đối với Lê Thị Thu Thu, Trần Thị Thu, Cù Thị Phương, xét hành vi vi phạm pháp luật có mức độ, thành khẩn khai báo nên không bị xem xét xử lý hình sự.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  CQ VN hãy đem lũ người lạ có vũ trang ở biển Đông mà xử vì tội bắn chết ngư dân Thanh hóa và xua đuổi cướp bóc ngư dân tránh bão,thế mới đúng là CQ của ND.

  Việc rút xuống của báo Thanh Niên chỉ là do CS sợ mang tiếng chưa xét xử mà báo chí đã luận tội. Với bản chất không thể thay đổi, CS không đời nào không kết tội những người này trên 10 năm, sau đó lại rêu rao nhân từ, nhân đạo, giảm xuống 5-7 năm vì họ đã nhận tội và xin khoan hồng. Thật là bọn đểu cáng.

  Tổng biên tập Đào Duy Quát cũng vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng, sao không thấy đem ra xử cùng đợt này?

  Đương nhiên là quyết định chính trị rồi, mọi việc trên thế gian có gì không phát xuất từ chính trị? VN còn có hẳn một "Bộ Chính Trị" ngồi trên đầu 87 triệu dân kia mà.

  Vì vậy, nếu CP VN tiếp tục xem thường nhân phẩm nhân dân VN, thì các đối thủ cạnh tranh hàng VN tại Liên Âu chẳng ngại gì mà không nêu vấn đề nhân quyền lên, là điểm yếu nhất của VN, để từ đó nghiêm cấm hàng VN vào Liên Âu.

  Vừa mới có tiền lệ nhãn tiền vụ quần Jeans Bắc Hàn chui qua Liên Âu bị liệng về, thì một vụ tẩy chay liệng hàng vải, giày dép, VN ra khỏi Liên Âu là chuyện dễ dàng.

  Để xem tình hình ra sao, tôi nghĩ CP CSVN sẽ phải ân hận, thậm chí hối hận, nếu họ xử các nhân vật này 12 năm tù.

  Không báo nào khác đăng kể cả Công an Nhân dân (vốn nhanh nhất trong các việc thế này), nay báo Thanh Niên lại rút xuống, như vậy cho thấy CP VN chưa có quyết định cuối cùng về việc này.

  Cũng có thể phản ứng trong vài tiếng qua quá dữ dội. Quốc tế Tình báo Sở có thể báo về rằng phản ứng tại Liên Âu sẽ vô cùng mạnh bạo, có thể cấm cửa toàn bộ hàng hóa VN xuất qua, như tháng này vừa liệng trả về tất cả quần Jeans lọt qua từ Bắc Hàn.

  Đây sẽ là một sai lầm lịch sử cho CP CSVN nếu họ bỏ tù ít nhất 12 năm các nhân vật này. Có thể làn sống chống CSVN sẽ lan rộng từ Liên Âu ra khắp thế giới, đến mức nào đó các CP G7 sẽ không thể làm ngơ.

  Một cuộc phong tỏa KT VN vào lúc khó khăn hiện nay sẽ rất dễ dàng đánh sập KT VN trong vòng 6 tháng, nếu các tổ chức quốc tế ngưng mọi tài trợ ngoại tệ cho VN.

  Dr. Tran

  [quote=Khách]Không báo nào khác đăng kể cả Công an Nhân dân (vốn nhanh nhất trong các việc thế này), nay báo Thanh Niên lại rút xuống, như vậy cho thấy CP VN chưa có quyết định cuối cùng về việc này.

  Cũng có thể phản ứng trong vài tiếng qua quá dữ dội. Quốc tế Tình báo Sở có thể báo về rằng phản ứng tại Liên Âu sẽ vô cùng mạnh bạo, có thể cấm cửa toàn bộ hàng hóa VN xuất qua, như tháng này vừa liệng trả về tất cả quần Jeans lọt qua từ Bắc Hàn.

  Đây sẽ là một sai lầm lịch sử cho CP CSVN nếu họ bỏ tù ít nhất 12 năm các nhân vật này. Có thể làn sống chống CSVN sẽ lan rộng từ Liên Âu ra khắp thế giới, đến mức nào đó các CP G7 sẽ không thể làm ngơ.

  Một cuộc phong tỏa KT VN vào lúc khó khăn hiện nay sẽ rất dễ dàng đánh sập KT VN trong vòng 6 tháng, nếu các tổ chức quốc tế ngưng mọi tài trợ ngoại tệ cho VN.

  Dr. Tran[/quote]

  Không báo nào đăng, ngoài Thanh Niên, có nghĩa là Thanh Niên "nhanh nhảu đoảng" nên phải rút lại, thế thôi.
  Còn câu chuyện "phản ứng quốc tế dữ dội", "sai lầm lịck sử", "phong tỏa kinh tế", G7, "đánh xập KT VN trong vòng 6 tháng" ... hoàn toàn là thuộc trí tưởng tượng hồn nhiên của Dr Tran.

  Thân gửi bạn mybbcvn:
  Bạn ơi! Những nông dân như ở Mê Linh, Đồng Nai, những giáo dân như ở Thái Hà, Tam Tòa và thậm trí những trí thức như ở IDS, Bauxit ... chính là những nguồn cán bộ cho phong trào dân chủ đấy. Người ta không muốn lao vào chỗ chết đâu nhưng có khi tình thế hoàn cảnh buộc người ta phải liều thân bạn ạ. Đối với những người này, "quyền lợi hay là chết", mình tự cứu mình chứ điếu cần phải ai thương. (nếu có người thương họ đã chẳng phải vạ vật đi kiện).
  Bạn thử hỏi những người dân mất đất đi khiếu kiện nằm vạ vật ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng hay những người biểu tình ở Cầu Giấy xem họ có bị "thằng khác ở nước ngoài giật giây", xúi giục hay là tự họ uất hận quá (vì bị cướp đất) mà phải biểu tình, khiếu kiện?
  Trung, Thức, Kim, Định chỉ là mấy người thôi. Tù hay xử bắn họ thì sẽ lại có những người khác tiếp bước. "Có áp bức, có đấu tranh" lý luận Mác-Lenin bảo thế.

  Theo cáo trạng của VKSND tối cao, mức án của những người này tối thiểu là 12 năm tù giam, tối đa là tử hình. Tử hình thì chắc không có rồi. Tù bao lâu chủ yếu phụ thuộc vào thái độ của những người này trước tòa. Nếu tiếp tục "nhận tội" và "xin khoan hồng" thì chỉ bóc lịch vài năm thôi. Phiên tòa sắp tới chắc có nhiều kịch tính và làm "tẽn tò" nhiều người, bên này hoặc bên kia.

  Thời Trấn Phú, Nguyễn Đức Cảnh bị tử hình khác bây giờ nhiều.
  Xưa kia mấy vị lãnh tụ ĐCS bị bắt, tử hình, có nhiều người thương xót, nhiều kẻ vẫn tiếp tục lao vào con đường đó, lời thề gia nhập Đảng kèm thêm quyết tử vì tổ chức. Quyết để giành độc lập, để tồn tại, không đói, không bần cùng.
  Nay, vợ đẹp, nhà giàu, chả tội gì mà chết vì mấy cái võ mồm đó... Đấu tranh cho dân chủ nhưng mình ăn ngon, vợ đẹp, đi Phuket du lịch thì chả tội gì mà hi sinh...
  Giờ thằng nào bị chết vì thằng khác ở nước ngoài giật giây là thằng ... ngu.
  Chẹp, Lê Công Định ... ngu thật.

  [quote=mybbcvn]Thời Trấn Phú, Nguyễn Đức Cảnh bị tử hình khác bây giờ nhiều.
  Xưa kia mấy vị lãnh tụ ĐCS bị bắt, tử hình, có nhiều người thương xót, nhiều kẻ vẫn tiếp tục lao vào con đường đó, lời thề gia nhập Đảng kèm thêm quyết tử vì tổ chức. Quyết để giành độc lập, để tồn tại, không đói, không bần cùng.
  Nay, vợ đẹp, nhà giàu, chả tội gì mà chết vì mấy cái võ mồm đó... Đấu tranh cho dân chủ nhưng mình ăn ngon, vợ đẹp, đi Phuket du lịch thì chả tội gì mà hi sinh...
  Giờ thằng nào bị chết vì thằng khác ở nước ngoài giật giây là thằng ... ngu.
  Chẹp, Lê Công Định ... ngu thật.[/quote]

  Lịch sử sắp lặp lại, đủ cả bối cảnh lịch sử lẫn con người, có cả Việt gian lẫn nhà yêu nước, chỉ khác tên mà thôi.

  Lê Hồng Phong, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú và nhiều người khác cũng đã bị tử hình. Rồi chỉ hơn chục năm sau, cái chế độ đã tử hình các vị ấy sập nát tan tành.
  Phải dùng đến án tử hình hay chung thân để xử đối lập chính trị là dấu hiệu cho thấy một chính quyền đang đến hồi lụn bại vì những án ấy thể hiện sự bất lực và điên cuồng chống đỡ trong tuyệt vọng của chính quyền.
  P/s: Ngày trước, chiến tranh quyết liệt là thế nhưng Vũ Hồng Khanh, Trần Văn Hương cũng đâu có bị tử hình hay chung thân, chỉ giam lòng tại gia thôi. Vì sao? Vì chính quyền khi ấy mạnh và đầy tự tin.

  An ninh Viet Nam chơi cái trò trẻ con. Tôi đã nói rồi, còn lâu mới có chuyện thú tội. Ra tòa, Trung, Định sẽ phản pháo cho mà coi. Bây giờ ANVN đang sợ như gà mắc tóc. Không đưa ra tòa không được, mà đưa thì đưa thế nào đây? Nếu chắc ăn thì tòa đã diễn ra ngay sau khi có mấy cái clip video rồi. 28/12 này cũng không có cái chuyện xét TAK đâu. Bây giờ tung tin hỏa mù về cái án tử hình, có mà điên cũng không dám. Định chơi bài "rung cây" đây mà.

  Cán cân ngoại thương của ta không thể lệch.
  Nhất định phải đổi ngang giá hoặc có lời các bản (dự) án (lên mức tử hình) này.
  (thằng) Đế quốc Mỹ tuy giàu có nhưng vẫn thường nhạy cảm với các loại (dự) án (khủng khiếp) này.
  Hãy chờ xem!