Gia đình Nguyễn Tiến Trung lo ngại anh có thể bị kết án tử hình

 • Bởi tqvn2004
  11/12/2009
  5 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Theo hãng tin AFP, hôm nay, 10/12/2009, người cha của Nguyễn Tiến Trung cho biết là ông vừa đi thăm con hôm qua trong nhà tù. Theo gia đình, thì anh Nguyễn Tiến Trung vẫn khỏe và nói rằng có thể cuối tháng này, anh sẽ bị đưa ra xét xử.

  Tuy nhiên, cha của Nguyễn Tiến Trung lo ngại là anh có thể bị kết án tử hình, theo luật của Việt Nam, sau khi cơ quan tư pháp thay đổi tội danh và cáo buộc anh « có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân ».

  Nguyễn Tiến Trung bị bắt với tội danh ban đầu là « tuyên truyền chống Nhà nước » mà hình phạt cao nhất chỉ là án tù giam nhiều năm, chiếu theo điều 88 bộ Luật Hình sự Việt Nam.

  Thế nhưng, vừa qua, tư pháp Việt Nam đã thay đổi tội danh nhắm vào Nguyễn Tiến Trung.

  Trong bài viết đăng trên blog talawas, ngày 06/12/2009, luật sư Lê Trần Luật giải thích, “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” là một tội danh được xem là nặng hơn". Cụ thể theo "điều 79, khoản 1, bộ Luật Hình sự quy định: “Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì bị phạt như sau: Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả ngiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

  Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã bầy tỏ mối lo ngại về các vụ bắt giữ này

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tôi cũng khẳng định: Bố bảo CSVN cũng không dám đưa Trung, Định ra xử công khai. Chắc chắn sẽ "nâng cao, đánh khẽ" để rút lui trong êm ái.

  Khách viết:
  Tôi cũng khẳng định: Bố bảo CSVN cũng không dám đưa Trung, Định ra xử công khai. Chắc chắn sẽ "nâng cao, đánh khẽ" để rút lui trong êm ái.

  Xử chứ, nhưng nặng nhẹ thế nào sẽ phụ thuộc một phần quan trọng vào thái độ của họ trước tòa.
  Sẽ có nhiều ẩn số chưa thể nói trước được. Có điều dù các ông Trung, Định... có nhận tội, xin khoan hồng thì những người cổ vũ cho các ông cũng sẽ chẳng thiếu gì lý lẽ để tiếp tục cổ vũ; vì trong tình hình hiện nay "giết" các ông về chính trị thì lấy ai để làm ngọn cờ. Sau này nếu có một phần bánh để chia, chắc chắn những người đó sẽ gạt các ông ra đầu tiên vì lý do nhận tội và phản bội. Chính trị nó bẩn thỉu và khắc nghiệt như vậy đó.