Nhà văn Phạm Đình Trọng: Thông báo về việc từ bỏ đảng tịch đảng viên Đảng CS

 • Bởi tqvn2004
  27/11/2009
  4 phản hồi

  Tôi là Phạm Đình Trọng, nhà văn, là đảng viên Cộng sản lớp Hồ Chí Minh từ 19.5.1970. Đến nay, 20.11.2009, tôi tự thấy đảng Cộng sản không còn phù hợp với lí tưởng thẩm mĩ và giá trị nhân văn mà tôi theo đuổi nên tôi tự rút ra khỏi đảng. Thiếu vài tháng nữa, tôi tròn 40 năm là người Cộng sản. Từ lúc tự nguyện đứng vào hàng ngũ Cộng sản, đến tự rút ra khỏi đảng là một quá trình chuyển biến trong tôi, từ nhận thức bằng tình cảm sang nhận thức bằng lí trí và cũng là quá trình chuyển biến của chính đảng Cộng sản, từ ý chí vì dân, vì nước sang ý chí chỉ vì sự tồn tại của đảng.

  ...

  B. Đặt lợi ích của đảng lên trên lợi ích dân tộc


  ... Sợ quá, nị dắt ngộ đi đường Tây Nguyên mà cũng gặp cọc nhọn Bạch Đằng là sao? Phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dẹp ngay cho ngộ... (Hình minh họa của Dân Luận, lấy nguồn từ DCVOnline)

  Với chuyên chính vô sản tạo ra những cuộc đấu tố, thanh trừng thảm khốc, với nền kinh tế kế hoạch duy ý chí bóp nghẹt sản xuất và cuộc sống, với nền văn hóa nghệ thuật khuôn phép, xơ cứng, triệt tiêu tìm tòi, sáng tạo, sau gần nửa thế kỉ tồn tại, hệ thống Cộng sản thế giới khuôn xã hội con người vào khuôn mẫu ra đời từ thế kỉ 19 trái tự nhiên, tất yếu phải sụp đổ. Từ một hệ thống Cộng sản thế giới trải rộng thành một khối lớn từ châu Âu sang châu Á nay chỉ còn năm nước Cộng sản như năm hòn đảo chơi vơi và Việt Nam là một hòn đảo chơi vơi và nhỏ bé. Đây chính là lúc phải bừng tỉnh để nhận lại đường, từ bỏ sự trì trệ, trái tư nhiên, đưa đất nước trở lại dòng chảy tiến hóa, cùng nhịp bước với sự phát triển của loài người. Làm việc này không phải chỉ vì đất nước, vì dân tộc mà trước hết vì chính đảng Cộng sản để đảng thoát khỏi xơ cứng, trì trệ của những tín điều đã bị thực tế cuộc sống bác bỏ, đã bị lịch sử chứng minh là sai trái, để đảng Cộng sản vẫn giữ được vai trò lãnh đạo bằng lòng tin và sự gửi gắm của nhân dân, chứ không phải bằng điều 4 của Hiến pháp, không phải bằng bạo lực chuyên chính vô sản. Nhưng đảng ở cấp cao đã không làm được như thế! Không có sự nhạy bén, năng động của tư duy công nghiệp để thắng sức ỳ của tư duy nông nghiệp thô sơ, không có sự mẫn cảm và sáng láng của trí tuệ và tài năng tạo ra bước ngoặt cần có cho dân tộc, vẫn kiên trì với những tín điều Cộng sản, những người lãnh đạo đảng ở cấp cao đã bình thản neo đất nước ta, dân tộc ta trên hòn đảo chơi vơi. Để tồn tại được trên hòn đảo chơi với đó, đảng đã thực hiện hai điều ngược với quyền lợi nhân dân và dân tộc.

  . Bạo lực chuyên chính vô sản lại được sử dụng với nhân dân

  Nhân dân có tiếng nói xây dựng, đóng góp, nói tiếng nói bức thiết của cuộc sống, tiếng nói vì lợi ích chính đáng của người dân nhưng không thuận tai đảng, không phù hợp với lợi ích của đảng, có hại cho sự tồn tại của đảng thì nhân dân nói tiếng nói đó liền bị đẩy sang phía kẻ thù “âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch”, phải chuyên chính! Đẩy nhân dân trở thành kẻ thù, hàng loạt vụ bắt bớ đã diễn ra, hàng loạt cuộc đấu tố dựng tội tàn nhẫn, hàng lọat phiên tòa đã tuyên những bản án khắc nghiệt. Chuyên chính vô sản đã gây ra Cải cách ruộng đất, Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, Vụ án Nhân Văn Giai phẩm, Vụ án Xét lại chống đảng, đã chà đạp lên số phận bao người trung thực, tài giỏi, gây nỗi kinh hoàng cho dân tộc, gây thiệt hại vô cùng to lớn cho đất nước. Những cuộc bắt bớ, đấu tố đang diễn ra là cuộc cải cách ruộng đất kinh hòang năm nào vẫn đang âm thầm tái diễn đến tận hôm nay! Sức mạnh tạo ra bằng lòng tin mới là sức mạnh trường tồn, vô tận. Đó là sức mạnh của lẽ phải, của nhân nghĩa, của lòng người. “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” (Nguyễn Trãi). Sự nhân nghĩa tạo ra sự yên dân, tạo ra sức mạnh trường tồn. Sức mạnh của bạo lực là sức mạnh nhất thời, sức mạnh nghịch đạo. “Cái còn thì sẽ còn nguyên / Cái tan thì tưởng vững bền cũng tan” (Trần Đăng Khoa) Sức mạnh bạo lực ngự trị ở xã hội yên hàn là sự bất ổn lớn của cuộc sống, là nguy cơ lớn cho dân tộc.

  . Liên minh thua thiệt với Trung Quốc

  Là một đảng nhỏ bé, lại theo đuổi chủ nghĩa quốc tế vô sản, đảng Cộng sản Việt Nam muốn tồn tại không thể thiếu thành tố quốc tế. Suốt quá trình tồn tại trước đây, đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi đảng Cộng sản Liên Xô và nhà nước Xô Viết là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc. Đảng Cộng sản Liên Xô giải tán. Nhà nước Xô Viết tan rã. Mất chỗ dựa tưởng như trường thành bền vững muôn đời, chơi vơi giữa thế giới đang ầm ầm biến chuyển không thuận cho Cộng sản, lại ảo tưởng rằng cùng là nước Cộng sản, cùng kiên trì con đường Xã hội chủ nghĩa, Trung Quốc sẽ thay thế Liên Xô, giương cao ngọn cờ Cộng sản, làm chỗ dựa cho các nước Cộng sản còn lại, những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đã cố quên đi bản chất tham lam, bành trướng của Trung Quốc, cố quên đi bàn tay những người lãnh đạo Trung Quốc còn đỏ lòm máu nhân dân Việt Nam, cố quên đi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nước ta do Trung Quốc phát động giết hại hàng vạn đồng bào chiến sĩ ta năm 1979, cố quên đi những cuộc chiến do Trung Quốc gây ra chiếm đất, chiếm biển đảo của ta. Cuộc chiến năm 1974 đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hòang Sa của ta. Cuộc chiến năm 1988 đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa của ta, giết hại gần 70 chiến sĩ ta. Cố quên đi để cầu thân với Trung Quốc, tìm chỗ dựa để đảng tồn tại, cố lấy lòng lãnh đạo Trung Quốc để giữ chiếc ghế quyền lực!

  Nhìn thấy cuộc chiến tranh chống Mĩ của ta rất có lợi cho Trung Quốc. Cuộc chiến tranh ấy vừa làm cho Mĩ sa lầy, yếu đi, để Trung Quốc vượt lên, vừa làm cho Việt Nam kiệt quệ càng phải phụ thuộc vào Trung Quốc, Trung Quốc liền trù tính thiết kế cuộc chiến tranh ấy theo công thức: Đánh Mĩ = Máu người Việt Nam + Vũ khí, trang bị Trung Quốc. Viện trợ của Trung Quốc cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ rất to lớn, cấp bách. Sự phối hợp giữa Việt Nam với Trung Quốc trong đối sách quốc tế của cuộc chiến tranh cũng rất quan trọng, khẩn thiết. Khẩn trương, cơ mật như vậy nhưng lúc đó đâu có cần lập đường dây nóng, đường dây bảo mật! Thế mà ngày nay, trong mối bang giao hòa hiếu thông thường, trong cuộc sống hòa bình, dân chủ, công khai, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, Trung Quốc và Việt Nam lại phải lập đường dây nóng, đường dây bảo mật giữa lãnh đạo hai nước. Đầu tháng 6. 2008, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sang Trung Quốc, đường dây nóng giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được đề xuất. Chỉ bốn tháng sau, tháng 10. 2008 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Trung Quốc chính thức kí kết văn bản thiết lập đường dây này. Tháng 5. 2008, tên đường dây được gọi là đường dây nóng. Đến tháng 10. 2008 được gọi là đường dây bảo mật. Với người dân, đó là đường dây vô cùng bất bình thường. Từ đường dây bất bình thường đó mà bao nhiêu điều bất bình thường trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã xảy ra. Nhà nước Trung Quốc cứ ngang ngược lấn tới và nhà nước Việt Nam cứ cam tâm chấp nhận!

  Trung Quốc sáp nhập quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào phủ huyện Tam Sa của họ. Học sinh, sinh viên Hà Nội liền mang cờ Tổ quốc, mang băng chữ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam tập hợp đông đảo nhưng ôn hòa và trật tự trước sứ quán Trung Quốc. Ngày 9.1.2008 có mặt ở Hà Nội, tôi đã được chứng kiến cuộc tập hợp của lòng yêu nước đó. Tôi đã được nghe tiếng hô Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đó là tiếng nói của lịch sử dựng nước Việt Nam, tiếng nói của những người Việt Nam ở những thế kỉ xa xưa đã dong buồm cánh dơi ra nhận đất Hoàng Sa, Trường Sa, tiếng nói của Lê Quý Đôn, nhà bác học Việt Nam từ thế kỉ 18 đã vẽ chuỗi đảo cát vàng Hoàng Sa, Trường Sa trong bản đồ Việt Nam, tiếng nói của đội binh Hoàng Sa được triều đình nhà Nguyễn phái ra giữ đất Hoàng Sa, tiếng nói của những người lính Việt Nam đã bỏ mình ngoài biển Đông trong cuộc chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là tiếng nói của ý chí mọi thế hệ người Việt Nam khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ với mảnh đất đã thấm đẫm máu xương tổ tiên người Việt, là tiếng nói vô cùng cần thiết trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Nhưng một lực lượng công an hùng hậu được huy động đến quyết liệt và nhanh chóng giải tán cuộc tập hợp của lòng yêu nước, bắt đi những người nồng nhiệt bộc lộ lòng yêu nước. Nhìn sắc áo xanh, áo vàng công an giăng kín che chở sứ quán Trung Quốc và sát khí đằng đằng xua đuổi, giằng kéo bắt bớ thanh niên ta, giật xé băng chữ Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, trong lòng tôi nghẹn một nỗi đau xót, tủi nhục!

  Ngày 17 tháng 2 năm nay, 2009, tròn 30 năm cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc cũng là lần giỗ tròn thứ 30 hàng vạn đồng bào chiến sĩ ta đã ngã xuống để bảo vệ đất đai biên cương nhưng gần ngàn cơ quan thông tấn báo chí cả nước được lệnh không được nói một lời, không được viết một chữ nhắc đến sự kiện này, không được nhắc đến sự hi sinh bi tráng và cao cả của đồng bào chiến sĩ ta trong cuộc chiến giữ nước này! Trong khi đó, một nhà xuất bản cấp nhà nước của ta lại xuất bản tập sách dịch của Trung Quốc ca ngợi những người lính Trung Quốc đã sang chinh phạt Việt Nam! Ôi chao, để làm đẹp lòng những người lãnh đạo Trung Quốc, để có chỗ dựa cho đảng, chúng ta phải vô ơn và nhục nhã phỉ báng cả hương hồn liệt sĩ của chúng ta! Đảng tồn tại bằng cách đó, làm sao tôi có thể đứng trong đảng đó được!

  Báo Du Lịch đăng bài tri ân chiến sĩ quân đội ta đã chiến đấu hi sinh để bảo vệ Trường Sa thì báo bị đình bản! Blogger viết blog bày tỏ sự bất bình trước việc dân ta đánh cá trên vùng biển của ta bị lính Trung Quốc bắt giữ, đánh đập, cướp bóc, thì Blogger bị bắt! Còn báo Điện tử đảng Cộng sản Việt Nam sốt sắng tiếp sóng tuyên truyền cho Trung Quốc khẳng định Hoàng Sa là của Trung Quốc thì báo bình thản vô can!

  Những sự việc đau lòng, tủi nhục này diễn ra hàng ngày nhiều lắm, không sao kể xiết!

  Những nhượng bộ, thỏa hiệp để Trung Quốc vạch lại biên giới, phân chia lại vùng biển, chiếm đất, chiếm biển của ta. Trong thư ngỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 3. 3. 2009 tôi đã dẫn chứng về việc mất đất mất biển. Những hợp đồng kinh tế dễ dãi, ưu ái dành cho Trung Quốc. Đại dự án bô xít gây lo lắng bất an cho cả dân tộc về môi trường, về văn hóa, về an ninh quốc phòng và đại dự án bô xít không vì nhu cầu cấp bách của sự phát triển kinh tế đất nước mà chỉ vì năm 2001, vừa trở thành người lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sang Bắc Kinh ra mắt những người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc, từ bô xít đột ngột xuất hiện trong tuyên bố chung Giang Trạch Dân – Nông Đức Mạnh: “Nhất trí thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác lâu dài trong dự án bô xít nhôm Đắc Nông”. Năm 2006, từ bô xít lại được nhắc lại trong thông báo về chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào: “Khẩn trương bàn bạc và thực hiện các dự án lớn như bô xít Đắc Nông”! Thế là dự án bô xít Tây Nguyên trở thành “chủ trương lớn của đảng và nhà nước ta” (lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng).

  Căn nguyên vì sao Trung Quốc cần khai thác bô xít của Việt Nam và mối nguy hại của việc khai thác bô xít Tây Nguyên tôi đã nêu trong thư ngỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 3. 3. 2009. Điểm xuất phát của dự án bô xít Tây Nguyên là từ chuyến đi Trung Quốc của người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam và từ chuyến đi Việt Nam của người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc, sự nôn nóng thúc giục thực hiện dự án bô xít Tây Nguyên của phía Trung Quốc, sự phân tích thấu đáo của các nhà khoa học chỉ ra sự thua thiệt về kinh tế, mối nguy cơ về môi trường, về văn hóa, nỗi bất an về thế chiến lược quốc phòng của dự án bô xít Tây Nguyên đã cho thấy chủ trương lớn này của đảng không vì dân tộc Việt Nam! Cũng không vì dân tộc Việt Nam những đoàn người Trung Quốc lũ lượt đến Tây Nguyên, đào bới bô xít, đến Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa làm cảng biển, những người Trung Quốc sục sạo khắp rừng sâu núi thẳm với danh nghĩa thăm dò khai thác khoáng sản nhưng thực chất họ làm gì chúng ta không biết! Càng không vì dân tộc Việt Nam những đoàn ô tô tải sức chở trên 20 tấn đêm đêm ầm ầm chở khoáng sản hiếm, tài nguyên quí của nước ta kìn kìn chạy sang phương Bắc!

  Vì mối giao hòa với Trung Quốc làm chỗ dựa bảo đảm cho sự tồn tại của đảng Cộng sản Việt Nam mà đất đai của tổ tiên không được bảo toàn, quyền lợi kinh tế đất nước không được coi trọng, đạo lí làm người, văn hóa dân tộc không được giữ gìn, cả đến quyền công dân, lòng yêu nước của nhân dân không được nhìn nhận thì tôi không thể là đảng viên Cộng sản như vậy. Tôi xin trở về làm quần chúng, làm dân thường, đau nỗi đau của dân, cùng dân lo toan giữ lấy nước.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Hành động của ông Trọng là cần thiết dù hơi muộn. Hành động này sẽ có ý nghĩa hơn nếu ông can đảm thêm 1 ý nhỏ nữa: Hỡi các đồng chí Đảng viên còn đang thao thức trước vận mệnh dân tộc, xin hãy dũng cảm hành động như tôi đã hành động, đó là trách nhiệm và lương tâm của chúng ta trước dân tộc Việt Nam, chính hành động từ bỏ đảng của các đồng chí sẽ giúp tôi càng xác tín hơn việc mình làm không lẻ loi và hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta cùng nắm tay làm lại từ đầu (dù đã muộn)- chọn hướng đi mới, hướng đi vì lợi ích của dân tộc, vì sinh tồn của Tổ quốc và mong toàn dân Việt Nam hãy tha thứ, cảm thông với những mê muội và cảm tính của một thời trai trẻ mà bao dung đón nhận chúng ta trở về với đường ngay nẻo thẳng để mai này chính con cháu của chúng ta - những người đã lạc lối một thời - hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu và bắt chặt tay với toàn bộ con dân nước Việt trong tấm lòng bao dung, vị tha nhất của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

  Nguyễn Ngọc

  Hiện nay, đcsVN đã biến chất đến mức trầm trọng. Lớp trẻ vào đảng, sinh hoạt đảng vì mưu chức quyền, danh lợi. Lớp già thì chán nản vì lý tưởng không thành hiện thực. Lớp trung trung thì ra sức vơ vét thủ thân trước giờ "lâm chung" của đảng. Hơn ba triệu đảng viên nhưng số người tin vào lý tưởng cộng sản, hiểu chủ nghĩa cộng sản rất ít. Số người hiểu được quá trình đi lên CNXH, CNCS lại càng vô cùng ít.
  Cho nên, là đảng viên mà còn liêm sỉ thì:
  1/ Cảm thấy mình tài giỏi được như Ăng-ghen, Lê-nin, Hồ Chí Minh thì nên dũng cảm tách ra thành lập đảng mới, đúng là cộng sản thật -như đảng bôn sê vích của Lê nin giành lấy chính quyền, tiêu diệt bọn men se vích thoái hóa biến chất.
  2/ Thấy rằng mình tài yếu, sức mọn thì nên theo câu nói của Phật "nếu không ra tay ngăn cản được cái ác thì quay mặt đi, đừng nhìn". Đó cũng là cách mà bác Trọng đây đã lựa chọn. Tách xa bọn tham nhũng biến chất càng xa càng tốt, trước là lương tâm mình thanh thản, sau là bản thân và gia đình khỏi mang họa khi vật đổi sao dời. Bài học CCRĐ 1956 và cải tạo tư sản sau 1975 vẫn chưa xa.
  3/ Nếu thấy tài giỏi hơn Ăng ghen, Lê nin, Hồ Chí Minh thì tiếp tục ở lại đcsVN và đấu tranh chống quan liêu tham nhũng theo gương tướng Phạm Xuân Quắc, tá Đinh Thế Huynh (đang ở tù thay anh Nguyễn Việt Tiến) hay là tướng Trần Ngọc Thanh (cấp cứu vẫn phải ra tòa), hay là bà Trần Ngọc Sương (anh hùng của đơn vị anh hùng mà vẫn bị đảng ủy quyết tâm truy bức tội tù cho bằng được).

  Ngay khi còn là sĩ quan QĐNDVN cách đây hơn 30 năm, tôi đã không muốn vào đảng CS, vì thấy khá nhiều đảng viên xung quanh tôi không đáng để tôi noi gương. Khi đó, bộ máy đảng còn chưa tệ hại như hiện nay. Vì vậy, những gì nhà văn Phạm Đình Trọng viết, có thể coi là không phải ý kiến riêng của tác giả, mà là suy nghĩ của không ít người, nếu không nói là của rất nhiều người. Chỉ riêng điều này cũng đủ cho thấy đảng CSVN tha hóa đến mức độ nào và nó có đủ khả nãng tiếp tục lãnh đạo đất nước hay không? Vấn đề là, chúng ta chưa có những đối lập đủ mạnh, nên đảng CSVN vẫn còn "ăn mày dĩ vãng" được và có lẽ nó còn "ăn mày" được khá lâu nữa (và khi nó bú sữa từ cái vú của Trung Nam Hải)

  Thật là một bài viết có giá trị rất sâu sắc! Tôi mong rằng, tất cả những ĐV chân chính đều có cách nhìn đúng đắn và những người lãnh đạo Đảng hãy bình tâm suy xét để có những động thái đúng mực, những mong lấy lại niềm tin ở toàn dân tộc!
  Có lẽ bài viết của nhà văn đã nói lên đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của toàn dân.
  Xin cảm ơn nhà văn đã khích lệ thêm lòng yêu nước và yêu sự thật, cũng như yêu lý tưởng chân chính trong tôi!
  Lý tưởng Cộng sản là một lý tưởng cao đẹp ! Tư tưởng Hồ Chí Minh là một tư tưởng tuyệt vời. Tiếc rằng, hiện nay, người ta đã đi ngược lại tư tưởng của Người; dù rằng có rất nhiều cuộc vận động và học tập theo tư tưởng ấy ! Nếu học mà không hành động cũng bằng như không, càng tốn hao công sức và tiền của. Hãy nhìn xem, ĐV ở chi bộ cấp cơ sở, họ sống và làm việc như thế nào?! Nhân cách của họ ra sao ?! Để thấy rằng việc làm của nhà văn ( rút ra khỏi đảng ) là hoàn toàn đúng đắn!
  Gia đình tôi, có ba ĐV. Cả ba đều là những ĐV tốt. Bạn bè động viên tôi phấn đấu vào đảng. Tôi nói với bạn rằng : " Ở chi bộ đảng, nơi tôi công tác, có những ĐV tha hóa, biến chất. Tôi không thể ngồi cùng bàn với họ để gọi họ là đồng chí ! ". Tôi thà làm một Quần Chúng tốt, còn hơn là một ĐV tồi! "
  Cũng như nhà văn nói, còn nhiều điều không sao kể xiết!...
  Dân tộc ta đang đau trước những nguy cơ sắp xảy ra. Đó là hàng lọat những nhà máy điện hạt nhân, những đại dự án bauxite...Môi trường sẽ bị hủy hoại, người dân thiếu đất canh tác; rồi mọi tệ nạn phát sinh, dẫn đến vô vàng những hệ lụy xấu !...
  Một người có lương tâm không thể không bức xúc, không thể làm ngơ trước viễn cảnh sắp xảy ra. Mong rằng, ngày càng nhiều những Con Người có đầy tâm huyết, yêu nước chân chính như nhà văn Phạm Đình Trọng lên tiếng, góp tiếng nói của mình làm thay đổi vận mệnh của Đất nước theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Có như vậy, nhân dân đỡ khổ hơn...
  Tùng Vị