Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng buộc Thượng tọa Thái Thuận xua đuổi Tăng thân Bát Nhã...

 • Bởi tqvn2004
  08/11/2009
  1 phản hồi

  "Nếu có ai đó quăng lựu đạn vô chùa, thầy có chịu trách nhiệm nỗi không, sẽ khó khăn cho thầy, thầy nên vận động họ đi sớm nếu không thầy mang trách nhiệm nặng nề." Đó là lời của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Đức Hòa đã nói với Thượng tọa Thích Thái Thuận vào ngày 2 tháng 11 năm 2009. Nhưng ông Chủ tịch đã quên rằng luật pháp của nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa nghiêm cấm triệt để tất cả mọi công dân không thuộc những tổ chức quân đội, an ninh, chính quyền... đều không được phép lưu hành và sử dụng vũ khí. Vậy ai là người có lựu đạn để quăng vào chùa Phước Huệ?

  Ba ngày sau cuộc hội kiến bất đắc dĩ ấy, (thứ Năm 5.11.09) Công an thị xã Bảo Lộc đã bắt đầu triển khai kế hoạch "dùng Phật tử để đánh Phật tử" bằng cách bắt bí những bà con tiểu thương (Phật tử chùa Phước Huệ) còn nợ thuế đang buôn bán ở chợ Bảo Lộc phải ký tên (vào một tờ giấy in sẵn) đuổi tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ, nếu không họ sẽ bị truy thu rất nặng và có thể bị rút giấy hành nghề. Cũng tại chợ Bảo Lộc, một số tiểu thương vốn là đệ tử của sư phụ Đức Nghi (chùa An Lạc, ...) cũng mạo danh là Phật tử chùa Phước Huệ (của Thượng tọa Thái Thuận) ký tên đuổi tăng thân Bát Nhã khỏi chùa Phước Huệ.

  Hôm qua, (thứ Sáu 6.11.09) một phái đoàn hỗn hợp các ban ngành quần chúng (Mặt trận, BTG, ...) của chính quyền tỉnh Bình Thuận cũng đã có mặt tại chùa Phước Huệ để tuyên truyền, vận động, ép buộc chư tăng ni tăng thân Bát Nhã phải trở về gia đình tiện cho việc quản lý của địa phương, đồng nghĩa cắt đứt môi truờng (chùa, tu viện) tu học của tu sĩ. Được biết Thượng tọa Trụ trì Phước Huệ đã làm việc trực tiếp với Phái đoàn này.

  Rõ ràng chính quyền các cấp của hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đã bất chấp chỉ đạo của ông Bùi Hữu Dược, cũng như ý kiến (nhận định) Hội đồng Trị Sự GHPGVN cho tăng thân Bát Nhã tá túc tại chùa Phước Huệ đến hết tháng 12.09 để chờ giải quyết. Nếu không phải như vậy thì có chị đạo mật nào đó ở cấp bậc cao hơn trong Đảng và Nhà nước cho vụ này chăng?

  Những hành động trên đây của Chính quyền cho thấy Tuyên bố của bà Nguyễn Phương Nga trước công luận thế giới vào ngày 8.10.09 cũng như của ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Ban Tôn Giáo Chính Phủ nói rằng chuyện Bát Nhã là do "mâu thuẫn nội bộ sinh ra xô sát" là không đúng với sự thật của vấn đề.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  "Nếu có ai đó quăng lựu đạn vô chùa, thầy có chịu trách nhiệm nỗi không, sẽ khó khăn cho thầy, thầy nên vận động họ đi sớm nếu không thầy mang trách nhiệm nặng nề." Đó là lời của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Đức Hòa đã nói với Thượng tọa Thích Thái Thuận vào ngày 2 tháng 11 năm 2009

  Lẽ ra cần hỏi lại là : Nếu có người quẳng lựu đạn vô chùa thì ông chủ tịch tỉnh và GD Công an tỉnh có chịu trách nhiệm không ?

  NimarxNijesus