Thanh tra 'hòa cả làng'

 • Bởi tqvn2004
  02/11/2009
  0 phản hồi

  Gần đây, thanh tra của Bộ GD-ĐT dường như chỉ phát huy "tác dụng" khi các vụ việc được báo chí phanh phui. Nói đúng hơn, Bộ có kiểm tra định kỳ theo kiểu "đến đầu năm học lại... đi!". Nếu phát hiện sai thì nhắc nhở kín, không công khai. Còn những "vụ" trót lộ thì đoàn về với kết luận "trống trơn", chẳng ai sai, cũng không ai chịu trách nhiệm.

  Xin dẫn một vài ví dụ để thấy chức năng "cưỡi ngựa xem hoa" của khi thanh tra, kiểm tra.

  Hàng ngàn sinh viên (SV) Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng phát sốt với học phí cao ngất và nhiều khoản phụ phí khác. Báo chí vào cuộc, Bộ kiểm tra và ngày 20/10 đưa ra kết luận chóng vánh "trường chưa công khai mức thu học phí và các khoản đóng góp trên web của trường, đồng thời chưa xây dựng được cụ thể danh mục đầu tư từ nguồn tăng học phí".

  Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng "lách luật" bằng cách chia nhỏ học phí thành "phí học" và tiền cơ sở vật chất khiến khoản tiền hằng tháng SV phải đóng vượt quy định trần học phí đối với trường công. Mức thu học phí ĐH là 110.000 đồng/tín chỉ, CĐ là 105.000 đồng/tín chỉ - (trong mỗi tín chỉ ĐH, CĐ có 40.000 đồng chi cho điện, nước...)

  Nhưng, cũng vẫn kết luận đoàn kiểm tra của Bộ công bố ngày 20/10, trường không tăng học phí so với năm học 2008-2009 (70.000 đồng/tín chỉ ĐH và 65.000 đồng/tín chỉ CĐ, tương đương 2,4 triệu đồng/năm).

  Rồi "thanh minh" thay cho trường rằng: "Trường là đơn vị tự chủ tài chính, từ năm 2006 đến nay, hằng năm ngân sách nhà nước chỉ cấp 12 tỷ đồng (bình quân mỗi SV là 26.000 đồng/tháng) và là trường thuộc khối ngành kỹ thuật nên để đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng nên mỗi năm trường thu thêm phần kinh phí hỗ trợ đào tạo...".

  Trước đó, tại buổi họp báo tháng 10 (ngày 21/10) Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Văn Ngữ nói chắc như "đinh đóng cột": "Ngoài học phí, các trường không được thu thêm các khoản khác!".

  Thế nhưng, thực tế các trường thu thêm các khoản khác cũng không sao?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi