'Gói kích cầu chưa đến tầm cỡ để Quốc hội giám sát'

 • Bởi tqvn2004
  30/10/2009
  2 phản hồi

  [Dân Luận: Còn chuyện gì tầm cỡ hơn gói kích cầu nhỉ?]


  Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên (phải) và Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà bên hành lang QH. Ảnh: VA

  Ông Kiên nói rõ: Ủy ban Kinh tế đã có giám sát về gói kích cầu và gửi báo cáo đến từng đại biểu. "Vấn đề này không đến tầm cỡ mà Quốc hội phải xem xét. Giám sát tối cao ở tầm Quốc hội là phải chọn phạm vi rộng, có tầm ảnh hưởng lớn hơn", Phó Chủ tịch QH quả quyết.

  Phó Chủ tịch QH cũng cho hay, theo quy định của luật, giám sát của các cơ quan dân cử chỉ mang tính chất khuyến nghị, các cơ quan chịu trách nhiệm thấy đúng thì phải thực hiện. Còn nếu không làm đúng, nếu làm tệ thì phải có thiết chế về miễn nhiệm, bãi nhiệm. Tuy nhiên đến nay chưa thực hiện quyết liệt việc này.

  "Các đợt giám sát đều là tiếng chuông cảnh tỉnh rất quan trọng đối với các cơ quan thực hiện quyền năng của mình", ông Kiên nói.

  [Dân Luận: Chuông cảnh tỉnh cất lên để ai nghe? Chưa nói đến việc lớn như kích cầu, nhiều việc nhỏ cũng chưa ai thèm giải quyết]

  Nhiều đại biểu cũng bức xúc với vấn đề "hậu giám sát". Theo đại biểu Lê Thanh Bình (TP Hồ Chí Minh), cần có cơ chế hậu giám sát vì "nhiều đợt giám sát xong nhưng rồi đâu lại vào đó, không có chuyển biến gì lớn".

  Ông Bình nêu dẫn chứng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong chương trình giám sát kỳ trước, đến kỳ này chẳng thấy nhắc gì đến nữa: "Phải chăng mọi thứ đã tốt hơn trước?"

  Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trần Du Lịch cũng đề nghị trong báo cáo mỗi kỳ họp về hoạt động giám sát, nên có phần đúc kết xem những kiến nghị trong giám sát lần trước đã được giải quyết như thế nào.

  "Mỗi kỳ họp phải có báo cáo kết quả nội dung giám sát kỳ trước đến đâu rồi, như hiện nay tôi không thấy nhắc đến gì nội dung kỳ trước", ông Lịch thắc mắc...

  Đại biểu Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) cụ thể hơn: "Tại kỳ họp QH vừa qua, Bộ trưởng Công thương hứa sẽ ban hành nghị định xuất khẩu gạo, nhưng đến nay chưa có, phải đến 2010 Chính phủ mới trình phương hướng".

  Ông Luật cũng nhắc lại trường hợp Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường hứa xử lý nghiêm Vedan nhưng rồi cuối cùng doanh nghiệp này lại được khen thưởng.

  Cũng liên quan đến các phiên chất vấn, bà Ngô Thị Doãn Thanh (Hà Nội) cho rằng: "Tìm trách nhiệm đã là khó nhưng xử lý càng khó hơn. Chất vấn gay gắt nhưng cuối cùng không mang lại tác dụng vì giám sát xong, không thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm cả".

  Tiếp ý kiến của bà Thanh, ông Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) nhấn mạnh: "Nếu dừng lại ở hoạt động chất vấn như bây giờ thì dân sẽ mệt mỏi. Chất vấn không chỉ là việc hỏi - đáp mà cái cuối cùng phải làm rõ trách nhiệm cá nhân".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  "Cử tri phải tin vào các ủy ban Quốc hội. Còn Quốc hội phải tin vào Chính phủ"
  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển tuyên bố.

  Thế thì cái gì mà chả nhỏ.