Video: Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc phê phán báo cáo của Chính phủ ngày 28.10.2009

 • Bởi tqvn2004
  29/10/2009
  3 phản hồi

  Đại biểu Dương Trung Quốc (nhà sử học, người từng nổi tiếng với phần chất vấn Chính phủ liên quan đến dự án bauxite Tây Nguyên tại kỳ họp thứ V) phê phán báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa VII, ngày 28.10.2009:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Kính Thưa Bác Dương Trung Quốc!

  Cháu tên Thu TN ĐH Kinh Tế TP.HCM rất quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội, đặc biệt về kinh tế VN hiện nay.

  Cháu xin đại diện những thế hệ trẻ chân thành cảm ơn bác đã có nhiều ý kiến đóng góp, nói lên tiếng nói thiết thực của người dân nói chung và nhân dân tỉnh Đồng Nai nói riêng. Là công dân tỉnh Đồng Nai nhưng cháu có một vấn đề rất bức xúc về vấn đề đền bù giải tỏa đất gấy bức xúc trong toàn tĩnh nói chung và xã an hòa huyện long thành nói riêng. Tiêu biểu là ngày 17.3.2010 khi chính quyền Huyện Long Thành tiến hành cưỡng chế đất của các hộ dân thuộc diện Dự Án TP Sinh Thái Sơn Tiên với giá đền bù 40.000 vnđ/m2 và khi người dân đòi giấy phê duyệt dự án của thủ tướng CP (tổng vốn đầu tư 600 triệu USD) thì chính quyền H.Long Thành không cung cấp được. Và Quyết định thu hồi đất của dân là giấy photo không đủ giá trị về mặt pháp lý, sau đó 7 người dân không đánh đập gây thương tích, không phá hoại tài sản nhà nước bị bắt vì họ không cho ủi đất chặt cây khi chính quyền chưa chứng minh được giá trị pháp lý của dự án.

  Cháu thiết nghĩ vấn đề này đang là một thực trang chung của cả nước và ở tỉnh Đồng Nai là một ví dụ điển hình trong sự lợi dụng chức vụ quyền hạn gây mất quyền dân chủ của nhân dân. Là một vấn đề mà các đại biểu quốc hội cần thảo luận để nhân dân có thể yên tâm làm việc và sinh sống. Là thế hệ trẻ, là những thế hệ làm giàu đất nước hiện tại và tương lai. Cháu hi vọng vấn đề này sẽ được giải quyết và 7 người bắt giam vô tội là những người lao động nghèo kia sẽ được trở về với gia đình.

  Chân thành cảm ơn và chúc bác sức khỏe.

  Nhân dân tỉnh Đồng Nai tự hào vì được bác đại diện nói lên tiếng nói của mình.

  Trân Trọng!

  Tôi có một Câu hỏi Với Nhà Sử học Dương Trung Quốc: nếu xếp theo cấp bậc quan thời Phong Kiến thì Ông là Quan gì? Theo tôi Ông chính là vị Tể Tướng trong lòng nhân dân.

  Đọc báo cáo thì thấy tuyệt vời quá nhưng thực tế không phải vậy!

  ... “Sáu kỳ liên tiếp, tôi chỉ chất vấn một vấn đề, về nghĩa trang liệt sĩ ở Lai Châu. Nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết” - ông Liên cho biết.

  “Nói chúng ta không làm được gì thì hơi quá nhưng thẳng thắn thì chúng ta chỉ làm được một số việc. Với lương tâm của một đại biểu Quốc hội, chúng tôi thấy chưa thỏa mãn. Nói chúng ta giám sát để khắc phục hạn chế nhưng thực tế lại tiếp tục có hạn chế” - ủy viên Ủy ban Pháp luật Ngô Văn Minh đồng tình.

  Ông Minh nhận xét nhiều hoạt động giám sát của Quốc hội hiện nay chưa hiệu quả, “giám sát chỉ là giám sát”. Vị này dẫn chứng: Kỳ họp thứ hai năm 2007, Quốc hội giám sát về việc cấp giấy đỏ, giấy hồng. Kỳ họp thứ 4, Quốc hội giám sát thực hiện chính sách pháp luật trong đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có đặt vấn đề cấp một giấy hay hai giấy. Kỳ họp thứ 5, Quốc hội ra là một giấy nhưng đến bây giờ là kỳ họp thứ 6 vẫn chưa triển khai được. “Cách đây mấy ngày, Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn vấn đề này, tức là trễ bốn tháng so với nghị quyết của Quốc hội...” - ông Minh nói.

  Sau chất vấn, phải đo độ hài lòng

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu băn khoăn về hiệu quả của hoạt động chất vấn. Bà Nga nói: Vấn đề Công ty Vedan gây ô nhiễm môi trường, đại biểu rất quan tâm chất vấn. Nhưng thật khó hiểu, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đều có những đại diện trong ban tổ chức, công nhận trao giải an toàn vì sức khỏe cộng đồng cho ba sản phẩm của Vedan. “Chính phủ có quan tâm đến những bức xúc của đại biểu hay không?” - bà Nga hỏi.

  Đại biểu Quốc hội chất vấn, bộ trưởng hứa nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng lời hứa... cũng là bức xúc được nhiều đại biểu nêu. “Bộ trưởng Kim Ngân đã 2-3 lần hứa sẽ nghiên cứu để giải quyết cho thương binh, bệnh binh và mất sức lao động đồng thời được hưởng cả hai chế độ. Hứa như thế rồi nhưng tới kỳ sau nữa lại trả lời không được...” - ông Minh ngán ngẩm.