Nguyễn Mạnh Hùng (Phó tổng giám đốc Viettel) trò chuyện tại FPT Club

 • Bởi tqvn2004
  26/10/2009
  4 phản hồi

  Anh có thể chia sẻ những cách mà Viettel dùng để truyền lửa, gắn kết nhân viên?

  Hôm qua tôi có nói chuyện với cậu kỹ sư trưởng của Viettel. Cậu này vốn là dân VNPT chuyển sang. Cậu từng chia sẻ với tôi rằng cậu thực sự yêu Viettel, thậm chí hơi “nghiện”, mà cậu cũng suy nghĩ mãi về nguyên nhân mà chưa nghĩ ra. Đến ngày hôm qua thì cậu bảo đã nghĩ ra được, là vì ở đây “các anh toàn giao việc khó”.

  Sau đó tôi đi đánh golf, và cũng nghĩ xem vì sao người ta lại thích golf, có phải vì chơi golf rất khó. Vậy là tôi nghĩ rằng, hình như ở Viettel người ta thích lãnh đạo, vì lãnh đạo thường giao cho họ việc khó. Họ có không gian để họ làm, họ thường xuyên phải đứng trước các thách thức mới. Đó có thể là lý do khiến họ thấy “nghiện”.

  Từ đây tôi nói tới một điều khác nữa ở Viettel là sự lãnh đạo “3 trong 1”. Viettel định nghĩa người lãnh đạo là người vừa định hướng, vừa huy động nguồn lực, vừa dẫn dắt, vừa truyền cảm hứng. Ông vừa phải là một manager biết tổ chức, thiết kế, vì người tổ chức tốt nhất chính là người nắm chiến lược.

  Có 1 cuốn sách có tên là “Lãnh đạo thực thi”, trong đó có nhắc tới một nguyên nhân dẫn tới sự khủng hoảng hiện nay là vì vẽ ra hình mẫu lãnh đạo chỉ đưa ra chiến lược, còn việc thực thi là của ông giám đốc điều hành. Ngày xưa thì mẫu này đúng, vì một câu anh nói đúng được 10 năm, bởi thực tế hoàn cảnh ít thay đổi. Nhưng ngày nay, chiến lược có thể thay đổi theo tháng, nếu anh không phải là người làm thì không ai làm được, hiểu mà ra quyết định nhanh được. Bởi vậy cuốn sách chỉ ra rằng người thực hiện tốt nhất chính là người ra chiến lược.

  Thứ ba, Viettel còn cho rằng lãnh đạo cũng phải là một nhà chuyên môn. Ví dụ anh Xuân vẫn đi quan sát các cột ăng-ten của Viettel để kiểm tra về độ chính xác. Tại sao như vậy, vì nếu không hiểu về chuyên môn, khi nghe cấp dưới trình bày các phương án, anh không hiểu gì, thì anh có xu hướng sẽ chọn phương án của người nào anh biết rõ nhất cho yên tâm. Vậy là đang từ chọn việc, lại thành chọn người. Những người không được chọn cũng ấm ức.

  Đó là lý do Viettel vẽ ra hình mẫu lãnh đạo “3 trong 1”. Phải hiểu rõ công việc thì mới ra quyết định đúng được. Khi anh em gặp khó khăn, mình cùng ngồi xuống gỡ rối cho anh em, giải xong được việc đó thì mọi người mới có phấn khởi để đi tiếp. Con người là như vậy, phải có được những thành công nho nhỏ thì mới có động lực được.

  Tôi nghĩ đó có thể chính là lý do để nhiều người gắn bó với Viettel.

  Cũng có thể do văn hóa quân đội đã làm nên sự gắn bó đó?

  Về văn hóa quân đội, lúc nãy anh Nam có nói quân đội là mệnh lệnh, là hành chính, bảo thủ. Có câu chuyện thế này: khi tôi đi đánh golf, tôi có quan sát thấy rằng có những người đánh golf động tác rất xấu, nhưng đánh rất hay. Trong golf có kỹ thuật nhún, mà anh phải học mới làm được. Nhưng có những ông có cái tật nhún đó, mà lại ổn định, thì ông ta đánh golf tuyệt vời. Từ đó, tôi phát hiện ra rằng, nhiều khi cái dở nhất mà biết phát hiện ra mà dùng, lại chính là cái hay nhất của mình.

  Giờ, anh nói cái dở nhất của quân đội là tính mệnh lệnh. Nhưng ở Việt Nam thì có văn hóa làng xã, tính tự do cao, “trên bảo dưới… không nghe”. Quân đội thì lại có cái hay là “trên bảo dưới nghe”. Khi anh Xuân nói một câu, thì cả 18 ngàn con người rùng rùng chuyển động. Đó là một thứ lợi thế mà không một doanh nghiệp nào có, xuất phát từ một thứ rất dở hơi mà anh gọi là sự cứng nhắc. Anh nhìn thì bảo là dấu trừ, nhưng Viettel thì lại nhìn nó là dấu cộng.

  Nhưng Viettel thì lại không thể bằng FPT về sự sáng tạo. Riêng sự tự do, sáng tạo của FPT thì là số 1 Việt Nam. Ở đây các anh được tự do sáng tạo, tự do thử nghiệm. Cái sự “rùng rùng chuyển động” của Viettel ấy, cũng có cái dở là anh nhiều khi không dám nói hết cái anh nghĩ, chưa nghĩ chín thì chưa dám nói. Còn ở đây thì các anh nói thoải mái, nên nghĩ ra nhiều thứ rất hay. Vậy nên cái tật của mình có khi lại chính là cái hay nhất của mình, là tài sản của mình.

  Đúng, hoàn toàn nhất trí. Đó là sự khác biệt của mình, phải giữ.

  ...

  Xin hỏi anh: ngoài hai nét văn hóa mà anh đã chia sẻ là liên tục tạo ra thách thức, áp lực và biến mệnh lệnh thành sức mạnh “rùng rùng chuyển động”, thì Viettel còn có nét văn hóa nào khác mà anh có thể chia sẻ?

  Hai điều này thực chất không gọi là văn hóa, đó là phẩm chất. Còn văn hóa Viettel được chúng tôi diễn đạt bằng 8 giá trị cốt lõi.

  Thứ nhất là lấy thực tiễn làm chân lý. Thay vì cãi nhau thì đi làm đi xem thực tế nó như thế nào, nó giải được câu chuyện rõ ràng. Tất nhiên, Viettel không cực đoan, vẫn có lý thuyết dẫn dắt. Nhưng hình thành nên nó chính là từ thực tiễn. Trong đó chúng tôi có dùng từ “dò đá qua sông” để diễn đạt điều đó. Quan trọng là xác định được đích đến, còn anh đi đường nào cũng được, dọc đường vừa đi vừa chỉnh.

  Có câu chuyện rằng nếu muốn tìm ra được một giải pháp đáp ứng được 70% yêu cầu thì có thể ban chỉ mất một giờ. Nhưng tìm được giải pháp đáp ứng 80%, bạn có thể mất 3 tháng, và đáp ứng tới 90% thì bạn mất tới 6 tháng hoặc hơn. Và chẳng bao giờ bạn tìm được giải pháp đáp ứng 100%. Vậy thì chi bằng bạn nghĩ ít thôi, cứ chọn lấy một giải pháp 70% để tiến đã, rồi vừa đi vừa chỉnh, sẽ nhanh hơn rất nhiều. Với điều kiện, phải nhìn thấy cái đích của nó, giống như một ngôi sao dẫn đường cho ban vậy.

  Thứ hai là luôn tạo ra thách thức và chấp nhận thất bại là điều kiện để trưởng thành. Ở Viettel chúng tôi cũng học tập Microsoft, đánh giá cao sự thất bại, sợ sự thành công. Người có thất bại thì mới đau, mới thấm thía để mà vươn lên học hỏi, làm lại. Người thành công thì chỉ mắc bệnh nói nhiều. (Như tôi hôm nay, nói nhiều thế này cũng bắt đầu mắc căn bệnh thành công)

  Thứ ba là sự thay đổi. Cuộc sống là luôn thay đổi. Tôi nhớ có một câu nói trong đạo Phật rằng mỗi lần hít vào thở ra là cơ thể mình đã chết đi sống lại tới 3600 lần. Sự thay đổi nhanh đến mức như vậy, thì mình cũng phải thay đổi theo. Thông thường, những thay đổi từ môi trường ấy lớn hơn tổ chức của mình, như thay đổi về công nghệ, thay đổi về môi trường pháp luật. Đó là những thay đổi mình không thể cản được, chỉ có thể thuận theo nó.

  Và ở Viettel, chúng tôi gọi nó là sự thích ứng nhanh nhằm tạo ra sức mạnh cạnh tranh. Thay vì cải tạo những thay đổi, thì mình thích ứng với nó. Thay đổi 1 lần thì ngại, tới lần thứ 2, thứ 3 thì đã quen và không còn sợ nó nữa.

  Thư tư là sự sáng tạo. Sáng tạo là sức sống. Ở đây hiểu là sáng tạo là làm khác người khác. Vì con người phải khác người khác thì mới có lý do tồn tại.

  Hôm trước tôi có nói chuyện với một người bạn và được anh chia sẻ rằng: Con người chỉ không ghen ghét với mình khi họ cảm nhận rằng họ có cái mà mình không có. Phải như vậy mình mới cảm thấy sự tồn tại của mình là có ý nghĩa. Giờ anh cái gì cũng hơn tôi thì tôi còn tồn tại có ý nghĩa gì, không thì tôi… diệt anh đi mới được. Bởi vậy, con người nếu có cái riêng, thì sẽ không thù ghét cái riêng của người khác. Đó chính là cái mà Viettel gọi là sự khác biệt, và coi đó là sức sống riêng của mình.

  Một điểm nữa, là Viettel muốn xây dựng một tổ chức có tính hệ thống. Tuy nhiên, không lệ thuộc vào tính hệ thống mà trở thành một bộ máy rập khuôn cứng nhắc. Hệ thống này là hệ thống đặc thù của Viettel và chỉ của Viettel. Nếu so về bộ máy thì có lẽ Viettel còn kém FPT nhiều, chắc giờ tính hệ thống của chúng tôi chỉ được khoảng 30%. Nhưng trong tương lai, có cố xây dựng thì cũng chỉ vươn tới 70%. Còn lại 30% là để cho con người tự do sáng tạo.

  Tiếp nữa là sự kết hợp Đông – Tây. Tây thì tư duy logic, Ta thì tư duy trực quan. Viettel áp dụng cái đó vào mình như sau: chúng tôi có rất nhiều cấp quản lý là những người có tư duy trực quan, họ đưa ra các vấn đề theo cảm nhận trực quan của họ, rồi đưa các vấn đề này sang cho nhóm phân tích để hệ thống hóa lại. Nhóm phân tích này chính là các ông học MBA, những người có lý thuyết. Vậy là chúng tôi sử dụng cả hai.

  Tiếp theo là truyền thông Quân đội. Quân đội có cái hay là sự kỷ luật, và đồng đội, luôn ở bên nhau khi cận kề cái chết.

  Câu chuyện có thật là có hai người bạn học cùng từ Bách Khoa ra, một cậu vào Viettel, chúng tôi cử đi Cao Bằng thì cậu lặng lẽ đi ngay. Cậu kia vào một công ty khác, công ty cử đi Lạng Sơn, cậu thôi luôn. Tôi nghĩ mãi vì sao mà hai cậu không có gì khác nhau, cùng từ một môi trường ra mà cách hành xử lại khác nhau như vậy. Vì rằng cậu ở Viettel nghĩ rằng đây là công ty quân đội, cử đi mà không đi thì chết. Cậu kia thì tự do như ở FPT, nên không thích là không đi.

  Thứ hai nữa là truyền thống quân đội là làm việc khó. Nên ở Viettel, giao việc khó cho nhân viên mọi người cũng cảm nhận hết sức tự nhiên. Ở FPT chẳng hạn, giao cho việc khó chưa chắc các anh đã chịu làm, bảo mình là MBA, hiệp sĩ CNTT, sao lại giao cho mình đi Cao Bằng?

  Vậy chúng ta thử đổi nhau xem? Bên tôi hiệp sĩ thì rất nhiều nhưng người chịu đi Cao Bằng thì lại ít. (cười)

  Đồng ý. Anh đào tạo giúp tôi các hiệp sĩ, tôi đào tạo cho anh những ông chịu đi Cao Bằng.

  Nói vui như vậy thôi. Ở Viettel còn có giá trị cốt lõi nữa là chúng tôi coi Viettel là ngôi nhà chung. Tôi hay anh Xuân hay bất kỳ ai, cũng chỉ là một viên gạch xây nên ngôi nhà Viettel ngày hôm nay, mà mỗi người đến với Viettel đều tham gia vào việc xây dựng ngôi nhà chung đó, chứ không phải là người đứng ngoài cuộc.

  Đây là những giá trị cốt lõi mà chúng tôi đang xây dựng. Thực tế là mới xây dựng thôi, còn bản chất là chưa ngấm, chưa truyền tải hết được đâu, nhưng trong quá trình làm chính sách hay bất kỳ cái gì đều cố gắng nhìn theo nó để hành động.

  Điều tôi muốn nói là những giá trị cốt lõi này, bản chất không thể nói được là hay hay dở, đúng hay sai, mà đó là những thứ Viettel duy trì trên con đường đi của mình. Chứ thực tế, chúng tôi đã nhận được nhiều phản biện của người khác về những giá trị này, mà họ phản biện cũng đều có lý cả. Vậy nên chúng tôi coi nó là tiên đề, là thứ không được chứng minh, cứ thế mà làm thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tp. HCM , ngày 10/6/2010.

  Kính gửi:

  - Ban giám đốc Tổng Cty Viễn Thông Quân Đội (Viettel).

  Địa chỉ: số 1 Giang Văn Minh – Quận Ba Đình – Hà Nội.

  Điện thọai: 04.2555888 – Fax: 04.2662054 - 08.2936119

  - Một số bạn bè quan tâm.

  Tên tôi là: Lê Minh Tính

  Sinh viên hiện cư ngụ tại: 399/122 Lý Thái Tổ, Phường 9, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.

  Nay xin trình bày với Ban giám đốc Tổng Cty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và một số bạn bè quan tâm sự việc sau đây:
  Tuần trước, tôi và một vài người bạn đến trường CĐ Kinh Tế Tp HCM đang học để gặp thầy về việc Thực tập tốt nghiệp, và gặp nhân viên Viettel khuyến mãi cấp sim trả sau Viettel miễn phí với gói cước rẻ độ khoảng 50-65.000đồng/tháng và miễn phí gọi nội mạng 10 phút. Thấy thế, chúng tôi đến và xin sim tra sau vụ phụ cho công việc sắp ra trường của chúng tôi.
  Ngày 07/6/2010 tình cờ bạn tôi không sử dụng máy và nếu giử sim lại thì phí quá nên ra cửa hang viettel xin hủy sim thì xửng sốt vì:
  Sim trả sau có thời hạn cam kết 12 tháng, mức phí mỗi tháng 150.000 đồng “tối thiểu” nếu sử dụng hơn sẽ bị tính phí. Nếu muốn hủy sim phỉa đóng 150.000 đồng và tiền phát sinh.
  Kính thưa anh, dù rằng sim đã đăng ký nhưng chưa sử dụng cũng vậy, đã miễn phí 10 phút gọi thì tại sao lại tính tối thiểu mỗi tháng 150.000đ mà không sử dụng vẫn tính phí. Tối đa chúng tôi chỉ đóng phí thuê bao thôi là cùng.
  Chúng tôi không hề biết gì về cước phí như vậy, nếu có thì sẽ không dung vì còn nhiều dịch vụ với cước rẻ hơn rất nhiều. nhưng chúng tôi là sinh viên sống nhờ đồng tiền từ gia đình mà viettel lại nhắm vào.

  Từ những trình bày trên, tôi xin hỏi Ban giám đốc Tổng Cty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) là:

  1) Có phải là chỉ định của Công ty Viettel hay không ?
  Một đơn vị kinh doanh lớn của Quân đội cùng với sự tín nhiệm của người dân tại sao lại đưa ra dịch vụ “Ép buộc” sinh viên như vậy?

  2) Cung cách “chăm sóc khách hàng” của Viettel có đúng không?
  3) Dịch vụ “Đắt” như vậy có thể đưa ra đươc không?
  4) Có thể đưa ra sử dụng nhưng liệu Viettel còn khách không? Viettel có thể đủ mạnh về tài chính nhưng có đủ mạnh về khách hang không?

  Rất mong nhận được sư quan tâm của Ban giám đốc Viettel.
  Vui long hủy dịch vụ và xử lý vụ việc.

  Xin trân trọng cảm ơn.

  Không thấy thằng nào ngu như cái bác vừa đưa ra ý kiến trên về bác Hùng, đã là nhà kinh doanh, kể cả kinh doanh nhỏ, có ai đưa ra định hướng chiến lược tương lai Public lên được đâu? Đây giống như tài sản riêng của nhà mình vậy, bản thân mình cũng còn phải giữ, làm mọi biện pháp phòng ngừa trộm cắp trong hoàn cảnh 1 met vuông mấy chục thằng rình mò như thời đại này. Còn về "liều" cũng có nhiều loại "liều" lắm ạh, người ta "liều" thế nào kết quả cả thiên hạ đều thấy rõ còn thiển cận như cái bác phát biểu trên mà "liều" thì chắc cả nhà bác vác bát đi ra đường thôi bác ạh, bác đừng "liều" bác nhé.

  Không rõ có phải bác Hùng dấu nghề hay không, nhưng em có hơi thất vọng trước "tự thuật" của bác ấy tại FPT Club.

  Không thấy bác phó Tổng Hùng - thực ra là người lèo lái chính của Viettel - nói gì đến việc lập kế hoạch hay dự báo cho những dự định tương lai của Viettel. Việc kinh doanh của Viettel cũng giống như bác Hùng lấy vợ, nhắm mắt mà đưa chân, toàn những "tình cờ" cả.

  Có lẽ sự thành công của bác Hùng, phải nói cho đúng là "liều", mà "liều" ở đây là cầm tiền của nhà nước đi óanh bạc, chứ không phải sự thành công của một đầu óc tư duy nghiêm túc.