“Người ta hèn là do dân trí thấp”

 • Bởi tqvn2004
  22/10/2009
  1 phản hồi
  Đây cũng là một hoạt động xã hội dân sự có thể gây ảnh hưởng lớn đến phong trào dân chủ và hiện đại hóa Việt Nam...

  Xuất thân từ một thanh niên nghèo ở Hà Tĩnh, lận đận kiếm sống bao năm, nhưng anh lại dốc hết tâm sức vào một việc rất có vẻ “vác tù và hàng tổng” - đưa sách về nông thôn - với niềm tin mãnh liệt: Dân tộc mình muốn 50 năm nữa tiến bộ thì bây giờ phải biết đọc sách.

  "In 2.000 cuốn tại... In xong và nộp lưu chiểu tháng..." - những hàng chữ nhỏ mang tính thủ tục in ở cuối mỗi cuốn sách đã trở thành quá quen thuộc với mọi độc giả Việt Nam. Nhưng nó có gợi lên điều gì không? Đất nước hơn 86 triệu dân, mà mỗi cuốn sách chỉ in 1.000-2.000, kể cả số lượng in nối không xin phép thì cũng chỉ vài nghìn bản.

  Phần rất lớn trong số sách đó chỉ được tiêu thụ ở hai đô thị Hà Nội và TP HCM. Như thế đủ thấy nông dân "đói" sách khủng khiếp tới mức nào.

  Ai cũng có thể nhìn ra thực tế ấy, nhưng hành động để thay đổi nó thì mới có một người: anh Nguyễn Quang Thạch (SN 1975), người đã hì hục vác "cây thánh giá" sách cho nông dân từ hai năm nay.

  ...

  - Anh thấy mô hình "Sách cho nông dân" của mình hiệu quả tới mức nào trong việc khuyến đọc?

  Tôi có thể khẳng định là khi đã giao tủ sách về cho dòng họ quản lý, thì số người đọc tăng rõ rệt. Tôi lấy ví dụ, một thư viện ở Phú Thọ, đặt tại nhà văn hóa của thôn, được mở vào ngày 16/12/2007, 6 tháng sau đó chỉ có 45 lượt sách được mượn.

  Hết 6 tháng, nó được chuyển thành tủ sách dòng họ, và trong vòng một năm sau đó đã có 1.000 lượt đăng ký mượn sách. Đó là chưa kể lượng người đọc ngay tại chỗ thay vì mượn về nhà.

  Thú vị nhất là tôi nghe nói, ở Mộ Trạch (Hải Dương), số thanh niên và trẻ con vào Internet chơi game giảm hẳn sau khi có tủ sách dòng họ. Ở An Lão (Hải Phòng), tôi nghe kể là cái nhà mở hàng kinh doanh Internet ấy, họ rất ghét nhà mở tủ sách, vì bị mất khách mà. Chẳng biết có thật thế không (cười).

  - Anh để ý thấy nông dân hay đọc gì?

  Cũng tùy lứa tuổi. Trẻ con thích truyện tranh, người già thích sách y học, chăm sóc sức khỏe. Còn thanh niên thì đọc văn học, cẩm nang cuộc sống, tạp chí (Tri Thức Trẻ, Kiến Thức Ngày Nay v.v.). Phụ nữ hay đọc sách dạy nữ công gia chánh.

  Nhìn chung, độc giả ở nông thôn đọc các loại sách dễ đọc. Chỉ có khoảng 1-2% dân số đọc những cuốn kiểu như Thế giới phẳng, đó là giới công chức nghỉ hưu, ví dụ cán bộ quản lý cấp huyện, giáo viên...

  4 cuốn sách "không thể thiếu"

  - Khi làm công việc tuyển chọn sách để mang về nông thôn, anh có "ưu tiên" đặc biệt đối với những loại sách nào, và cụ thể là cuốn sách nào?

  Có 4 cuốn mà tôi luôn luôn đưa vào tất cả các tủ sách dòng họ, đó là: Khuyến học, Truyện Kiều, Trường Sa - Hoàng Sa: lãnh thổ Việt Nam nhìn từ công pháp quốc tế, và cuốn Từ điển Anh-Việt. Trong tất cả các bài nói chuyện nhằm giới thiệu, khai trương tủ sách, tôi đều nhắc tới 4 cuốn này và nhấn mạnh tại sao phải đọc, rất nên đọc:

  Với cuốn Khuyến học, tôi nói "nước Nhật được như ngày nay là nhờ cuốn này".

  Với Truyện Kiều, tôi nói "đây là di sản văn hóa của đất nước ta, Truyện Kiều còn thì văn hóa dân tộc của ta còn".

  Với Trường Sa - Hoàng Sa: lãnh thổ Việt Nam nhìn từ công pháp quốc tế, tôi nói Trường Sa - Hoàng Sa là một phần lãnh thổ của chúng ta, mỗi người Việt Nam phải có ý thức bảo vệ, và muốn bảo vệ thì phải hiểu biết về nó.

  Và với Từ điển Anh-Việt, tôi nói "muốn phát triển thì phải hội nhập quốc tế, mà muốn hội nhập, cần thành thạo tiếng Anh".

  Về loại sách ưu tiên, thì tôi hay chọn các loại truyện, sách về lịch sử Việt Nam, văn học, y học (sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng, phòng chống HIV/AIDS), bảo vệ môi trường v.v.

  À, tôi đang tìm kiếm sách về tư tưởng Hồ Chí Minh trong quân sự. Nông dân vẫn cần có kiến thức về quân sự để bảo vệ Tổ quốc chứ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nhắn tin:

  Các nhà hảo tâm muốn chia sẻ sách cho cộng đồng nông thôn xin liên lạc với các tình nguyện viên có tên dưới đây:

  1. Tại Sài Gòn: Chị Trương Đình Bạch Hồng giáo viên trường PTTH Trương Định, số điện thoại 0838666059; và chị Nguyễn Thị Diễm, số điện thoại: 0905.245.333.

  2. Tại Hải Phòng: Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Á hậu du lich 2008, số điện thoại 0904.939.816… Read More

  3. Tại Hà Nội: anh Nguyễn Quang Thạch, số điện thoại 0912.188.644; nhà báo Hoàng Hồng - báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Email: [email protected] hoặc mobile 0914.592.598; phóng viên Cao Xuân Nhật - báo Vietnamnet Email: [email protected] hoặc mobile 0932.212.262; và quán cà fe sách 440 đường Âu Cơ-Hà Nội.

  HÃY NHÂN THIỆN TÂM CỦA BẠN BẰNG CÁCH TẶNG NHỮNG CUỐN SÁCH BẠN ĐÃ ĐỌC CHO NÔNG THÔN VIỆT NAM. 1 CUỐN SÁCH CỦA BẠN ĐÓNG GÓP CHO TỦ SÁCH DÒNG HỌ SẼ GIÚP HÀNG TRIỆU NGƯỜI DÂN NÔNG THÔN CÓ SÁCH ĐỌC!!!

  Nguyễn Quang Thạch

  Email: [email protected]

  DĐ: 0912.188.644 & 0168.5116999