Đã dịch xong tài liệu vụ PCI

 • Bởi tqvn2004
  22/10/2009
  0 phản hồi
  So sánh lời của ông Truyền với những gì người ta đã làm đối với các nhân vật bất đồng chính kiến như Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định v.v... thì quả là có 2 loại luật pháp dành cho 2 loại người khác nhau ở Việt nam...

  Trao đổi riêng với VietNamNet bên hành lang Quốc hội sáng nay (22/10), ông Truyền cho hay tài liệu đã dịch xong nhưng các cơ quan đang tiếp tục nghiên cứu, phân tích các yếu tố có liên quan.

  "Vụ việc này rất phức tạp. Phía Nhật xác định là có đưa tiền hối lộ nhưng đưa ai, có đến tay người nhận không thì căn cứ cũng chưa rõ vì tài liệu này là một phía. Họ lấy lời khai từ cán bộ hoặc cá nhân của họ mà nguyên tắc trong hình sự của ta là trọng chứng cứ chứ không trọng cung. Nếu chỉ nghe lời khai hoặc lấy cung của một người nói ra thì đó chỉ là một căn cứ tham khảo.

  Vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ vừa rồi chỉ xem xét trách nhiệm cá nhân, có biểu hiện vụ lợi cá nhân nên có thể xem đó là tham nhũng cũng đúng nhưng trên thực tế chỉ là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tài sản trái phép, thu lợi.

  Mảng này chưa liên quan đến phía Nhật Bản, nhưng họ cho rằng đó là một phần vụ việc. Đó là cách hiểu của họ.

  Tiền dịch tài liệu đúng là rất nhiều".

  Nhân thân tốt vẫn cần được chiếu cố

  - Ông nhận định thế nào về việc khi xét xử ông Huỳnh Ngọc Sĩ có một khái niệm được đưa ra là nhân thân tốt?

  Về yếu tố nhân thân, trong Bộ luật Hình sự quy định rõ nhân thân tốt là yếu tố được giảm nhẹ tội. Xã hội muốn công bằng, nhưng chính sách chúng ta đang quy định thì muốn thay đổi phải sửa luật.

  Nhưng tôi nghĩ, sửa gì chăng nữa trên thực tế cuộc sống vẫn cần có chính sách chiếu cố cho những người có nhân thân tốt. Nếu anh tiền án, tiền sự thì xử lý khác. Còn bản thân anh trước đó đến nay không làm gì có lỗi, tích cực, tận tụy, vì lý do nhất thời có hành động khác đi; hoặc cả gia đình từ xưa đến nay cống hiến cho Tổ quốc, cách mạng, chỉ vì một lỗi nào đó mình xử một người mà làm cả một dòng họ, gia đình bị ảnh hưởng thì cũng nên xem xét.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi