Lê Đăng Doanh - Chúng ta đã gửi trứng cho ác :D

 • Bởi tqvn2004
  09/10/2009
  0 phản hồi

  “Chúng ta đã gửi trứng cho ác khi trao quyền điều hành xuất khẩu gạo cho một hiệp hội mà Chủ tịch lại đồng thời là Tổng Giám đốc Tổng Cty lương thực. Đây là chính sách bị lỗi hệ thống lớn…”.

  Công an cần vào cuộc

  TS Lê Đăng Doanh cho rằng, việc lãnh đạo Vinafood 2 đồng thời là lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), được Chính phủ giao ký hợp đồng, bảo đảm việc xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng lại bán cho một Cty sân sau (Saigonfood) với giá thấp hơn giá sàn do chính VFA đưa ra là bất minh.

  Điều đó, chứng tỏ ông Chủ tịch VFA tự phá quy định của mình. Đây là thủ đoạn trục lợi khá phổ biến, thường được gọi là gửi giá. Tức là, tôi bán cho anh với giá thấp, để rồi anh bán với giá thị trường. Mỗi tấn tôi bán cho anh giá thấp thì anh phải trả lại cho tôi một số tiền tùy theo mức chênh lệch giá trên từng tấn gạo.

  Chỉ cần nhân lượng gạo đã xuất và số chênh lệch giữa giá được ghi và giá gạo trên thị trường, đặc biệt nếu biết được giá bán của Saigonfood ở Singapore, thì chúng ta sẽ tính được số tiền họ thu về là bao nhiêu.

  Theo ông các cơ quan quản lý nhà nước cần có động thái gì?

  Vấn đề cần làm rõ là số tiền chênh lệch này chảy vào túi những ai. Phát hiện này là minh chứng quan trọng rằng, để lãnh đạo một Tổng Cty đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội là vừa đá bóng vừa thổi còi.

  Nguy hiểm hơn, chính doanh nghiệp này trên cương vị của mình lại gửi giá, tìm lợi nhuận bất chính, phá giá xuất khẩu, tác động tiêu cực đến thị trường và nông dân. Như vậy, đã đến lúc chúng ta phải công khai việc này. Chúng ta cần đề nghị Cơ quan công an vào cuộc, đưa ra ánh sáng.

  Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng cần vào cuộc, xem xét lại một cách cơ bản cơ chế, vừa giao cho một Tổng Cty được cấp tín dụng ưu đãi để mua gạo, được xuất khẩu gạo với khối lượng lớn, đồng thời lại nắm hiệp hội, có quyền ấn định về giá, áp đặt luật chơi. Tôi đánh giá cao phát hiện này và đề nghị Báo Tiền Phong tiếp tục đi đến cùng.

  Phó Tổng giám đốc Vinafood2 là Giám đốc SAIGON FOOD PTE tại Singapore

  Liên quan đến việc Tổng Cty lương thực miền Nam (Vinafood2) bán gạo cho chính “con đẻ” của mình tại Singapore mà dư luận đang đặt vấn đề về tính minh bạch của Cty trung gian này. Chiều 6/10, trao đổi qua điện thoại, bà Cao Thị Ngọc Hoa thừa nhận:

  “Tôi là Phó Tổng giám đốc của Vinafood2 phụ trách xuất khẩu và là Giám đốc SAIGON FOOD PTE tại Singapore. Cty có vốn đầu tư ban đầu 10 tỷ đồng. Khi Cty ở Singapore tìm kiếm được khách hàng thì chúng tôi lấy gạo của Vinafood2 bán đi châu Phi...”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi