Lá thư cảm động của một bạn trẻ - "Bố tiên sư con dở hơi lải nhải lắm điều"

 • Bởi tqvn2004
  04/10/2009
  2 phản hồi

  Bữa nọ tôi đi làm về. Đang đi thì thấy một bác quần áo rất chỉnh tề đi đằng trước quên chưa gạt chân chống. Tôi đi một lúc ko thấy ai đi qua bác ý nhắc cả nên tôi vượt lên và quay sang nói ‘Bác ơi bác chưa gạt chân chống xe’. Bác quay sang nhìn tôi, ánh mắt rõ ràng ngạc nhiên, rồi cứ đi tiếp. Tôi sợ là tôi đang đeo khẩu trang bác ko nghe rõ, bèn bỏ khẩu trang, lại vượt lên, nói to hơn ‘Bác ơi chân chống xe kìa’. Lần này thì bác nhíu mày trừng mắt nhìn tôi thật rõ ràng. Tuy nhiên vẫn phớt lờ cái chân chống. Tôi đâm bối rối. Hay là bác lãng tai. Hay tại tôi nói giọng miền Trung đặc. Hạ quyết tâm lần cuối, tôi chạy xe ngang bác, ko nói gì mà đằng hắng để bác quay sang rồi chỉ vào cái chân chống. Thật không ngờ bác hét vào mặt tôi ‘Con dở hơi. Chân chống xe bố mày bị hỏng chứ ko bố mày gạt lên lâu rồi. Bố tiên sư con dở hơi lải nhải lắm điều’ Tôi thẫn thờ tụt lại sau trong ánh mắt tò mò của những người trên đường.

  Qua câu chuyện trên cháu thầm so sánh, bauxitevietnam.info ra đời cũng bắt nguồn từ thiện ý giúp dân giúp đời, góp một tiếng nói để Nhà nước và Chính phủ làm tốt hơn vai trò lãnh đạo của mình. Nhưng cái thiện ý đó chưa được đáp lại như lòng mọi người mong muốn, mặc dù trên một số việc cụ thể cũng đã có tác dụng cảnh tỉnh kịp thời mà ai cũng thấy rõ (tư cách ông Tổng Kiển, vấn đề bằng Tiến sĩ, việc xử phạt trang báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, việc thả các bloggers bị bắt, việc phải đưa ra Quốc hội dự án khai thác bauxite…). Hẳn ra như một người hiểu biết và thật sự có bản lĩnh thì sau khi nghe những lời góp ý của đông đảo các trí thức tâm huyết tất phải lên tiếng công khai thừa nhận những việc làm chưa đúng của mình. Bởi họ cần hiểu rằng, chỉ có người tốt mới góp ý với mình, chứ những người thờ ơ, bàng quan, có khi còn ganh ghét, thì chả thèm nói câu nào đâu. Họ chỉ chực chờ mình làm sai, xúi bẩy mình làm sai rồi thừa cơ chơi xấu mình, hả hê trước nỗi đau vấp ngã của mình.

  Cháu e là, một xã hội đang hỏng hóc, lại bị điều khiển bởi những người không có tinh thần xây dựng, ngu dốt nông cạn nữa, và về hành xử sẵn sàng chửi bới thô thiển, kết tội người góp ý với mình, thì xã hội sẽ đi về đâu?

  Cháu chỉ là một công dân trẻ tuổi với kiến thức ít ỏi hàng ngày thăm trang nhà để mở mang thêm đầu óc. Cháu luôn có niềm tin rằng, các nhà lãnh đạo nếu chưa để tâm đến Mười triệu lượt tâm huyết của dân, sẽ buộc phải để tâm đến Một trăm triệu lượt, thậm chí hơn nữa. Và cháu sẽ góp một phần bé nhỏ của mình vào đó.

  Nhưng cháu cũng tha thiết hi vọng rằng sự đổi thay từ phía góc nhìn lãnh đạo sẽ sớm diễn ra, ít nhất là trước khi xã hội đâm đầu vào ngõ cụt, hoặc những hư hỏng đã chẳng thể nào cứu vãn được nữa.

  Lời cuối cháu xin chúc sức khỏe các bác các chú biên tập và các cô chú bác đã chia sẻ kiến thức, thông tin trên trang nhà.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trên đường tôi cũng nhiều lần nhắc người khác về chuyện gạt chân chống, và gần như lần nào tôi cũng nhận được lời cảm ơn, hoặc chí ít cũng một cái gật đầu.

  Cho nên, tôi chẳng thấy cái thư trên đáng cảm động gì, mà còn không đáng tin cho lắm. Cho dù đúng có việc đó thật, thì cũng là một hiện tượng hãn hữu, không xảy ra trong đa số trường hợp và không đúng với người khác. Lấy những hiện tượng lẻ tẻ để quy chụp những vấn đề mang tính bản chất, và tất nhiên là theo chiều hướng tiêu cực, ấy là lỗi ngụy biện mà chính các bác boxitvietnam đang lạm dụng.

  [quote=Khách]Trên đường tôi cũng nhiều lần nhắc người khác về chuyện gạt chân chống, và gần như lần nào tôi cũng nhận được lời cảm ơn, hoặc chí ít cũng một cái gật đầu.

  Cho nên, tôi chẳng thấy cái thư trên đáng cảm động gì, mà còn không đáng tin cho lắm. Cho dù đúng có việc đó thật, thì cũng là một hiện tượng hãn hữu, không xảy ra trong đa số trường hợp và không đúng với người khác. Lấy những hiện tượng lẻ tẻ để quy chụp những vấn đề mang tính bản chất, và tất nhiên là theo chiều hướng tiêu cực, ấy là lỗi ngụy biện mà chính các bác boxitvietnam đang lạm dụng. [/quote]

  Có lẽ bác Khách hiểu lầm thế này ý chứ? Ai cũng đồng ý rằng việc ăn chửi vì nhắc người khác nhấc chân chống xe, hoặc bị giết vì "đòi" cảm ơn là những chuyện hãn hữu mới xảy ra, không mang tính thường xuyên và bản chất.

  Tác giả lá thư gửi Bauxite VN cũng không có ý quy chụp trường hợp đó là thường xuyên và đa số. Người viết chỉ muốn đặt vấn đề rằng, việc phản biện của người dân đối với chính quyền, với đảng là những lời nhắc nhở đầy thiện ý, nhưng trái lại, đã bị đối xử khá tệ hại. Người ta có câu "kẻ nào chê ta đúng là thầy ta, còn kẻ nào khen ta sai chính là kẻ thù của ta". Đó là chưa kể người dân chính là "thượng đế", là người trả lương thuê chính phủ và Đảng điều hành đất nước. Tiếng nói của họ không còn thuần túy là sự "giúp đỡ đầy thiện ý", mà là quyền lợi của họ...