Bốn thói xấu của người Việt đương đại

 • Bởi Bien-Tap
  04/10/2009
  4 phản hồi

  Nói “của rất nhiều người Việt ” là để dễ lọt tai, thật sự cầu thị thì phải nói là Một số thói xấu của người Việt thời nay bởi vì những thói xấu này đang rất thịnh hành và phổ biến. Nói “người Việt hiện nay” là để giới hạn thời gian trong một số những thập kỷ gần đây, có thể người Việt xa xưa và người Việt trong tương lai không mắc những thói xấu này.

  Thói gian lận

  Trong buôn bán, từ nửa lạng cà chua, dăm ba quả táo đến hàng tấn cá ba sa, hàng tấn xi măng sắt thép đều có thể bị cân điêu, chỉ cần gian lận lấy nửa lạng là người ta đem nhét thật nhiều bánh đúc vào cái diều con gà, nếu gian lận được nửa yến thì sẵn sàng bơm thuốc phọt cho gà lợn rau quả mau tăng trọng, bất chấp những tai hại khôn lường, đồ xấu đánh tráo vào với đồ tốt rồi tính thành tiền đồ tốt, hàng ôi thiu thối rữa kém chất lượng đem tẩy rửa mông má lại để bán ra thành hàng tươi ngon…

  Thói vô trách nhiệm

  Công chức ở cơ quan, xin nói thật nhé, chẳng lấy đâu ra chuyện tám giờ vàng ngọc, trừ một vài người làm cật lực còn đâu thì tranh thủ đi chợ, đưa đón con, giặt quần áo khi nhà mất nước, sắc thuốc cho đỡ tốn điện nhà, trà nước, đọc báo buôn chuyện chơi gêm…Đủ cả. Người dân ở đường phố thì vứt rác vứt chuột chết ra đường, thải rác xuống sông xuống cống thoải mái, có khi ngang nhiên đào ống nước ngang qua đường, rửa xe máy thì phun cả nước vào người qua lại, mở cửa hàng bún chả thì cả phố hít khói với mùi thịt nướng, mở cửa hàng sắt thì ngày đêm bốn chung quanh nghe uỳnh uỵch xuống hàng, mở cửa hàng bán vô tuyến thì loa eo éo suốt ngày, bước ra đường thì bụi cát mù trời…

  Thói cơ hội chủ nghĩa

  Xu thời nịnh bợ tràn lan, còn quyền thì còn đeo bám bợ đỡ, hết quyền thì lập tức quay lưng nói xấu, xoay ngay sang kẻ khác đang quyền. Những người được nịnh bợ thì đều biết chúng nó nịnh mình, nghe mãi thành quen, nghe điều trái tai thì chịu không được, lại cũng có yêu cầu phải dùng chúng nó, biến chúng nó thành lũ đệ tử em út để mà sai bảo mưu cầu lợi ích riêng, kể từ chuyện nhỏ như con thỏ là đi nhà nghỉ mát-xa đến chuyện lớn là xí phần đất cát, chung cư, dự án…Thế là kẻ xu nịnh và đứa được bợ đỡ hai bên đều cần nhau, xoắn vào nhau, đều tùy thời thỏa hiệp, tạo thành một thể thống nhất, có anh này thì có anh kia, cứ thế luân hồi tưởng như không bao giờ chấm dứt.

  Đấy là chưa nói đến những mưu đồ phản trắc, lừa lọc cài bẫy, vu oan giá họa, bơm vá xì tút bóp méo sự thật, xúi bẩy khích bác, a dua….chỉ vì những lợi ích cá nhân. Suy cho cùng, đấy cũng chính là thói cơ hội chủ nghĩa...

  Thói chí phèo

  Không cần phải dẫn định nghĩa, ai cũng hiểu thói chí phèo là gì. Chỉ nói thêm dân gian còn một từ khác để chỉ thói xấu này, đó là từ “bầy hầy”.

  Nhìn chung quanh mình thấy không ít những kẻ “cào lưng ăn vạ”. Xin kể ra đây một thí dụ điển hình. Trong một cuộc họp, một cán bộ bị phê bình, tức quá không kìm được bèn rút điện thoại di động ra nói để tôi gọi cho Chủ tịch nước hỏi xem phê bình thế có đúng hay không ! Anh ta thường khoe là quen với Chủ tịch mà. Chí phèo đến thế thật đã hết chỗ bình luận.

  Trong mỗi cơ quan thế nào cũng có một vài anh cứ xoay ngang ra, mọi người làm một đường anh ta phát biểu ý kiến một nẻo. Một số người sai toét mà cứ ôm đơn đi kiện, không ăn được thì đạp đổ, bầy hầy hết chỗ nói mà phải chịu đấy. Một số anh về hưu rồi nhưng hàng ngày cứ đến cơ quan, cứ giữ phòng làm việc, cứ góp ý tùm lum hết cả. Trong sinh hoạt dân phố, đốt bếp than tổ ong khói xộc vào nhà người ta hàng ngày, người ta có ý kiến thì quắc mắt thách đứa nào dám động vào bếp của ông. Vứt rác ra đường, có ý kiến thì la lối tao vứt ra đường chứ tao có vứt vào nhà vào mả chúng mày đâu, vác cưa máy mang ô tô đi cưa trộm cây gỗ quý giữa lòng Hà Nội…Khiếp quá !
  ...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Những thói xấu của người Việt về lâu dài có thể chữa bằng một nền giáo dục đúng đắn,có thể phải mất một vài thế hệ, Trong đoản hạn thì chỉ có thể chữa bằng phương thuốc gọi là DÂN CHỦ.Bởi vì trong một xã hội dân chủ con người trung thực mới cảm thấy an toàn khi lên tiếng phê phán cái xấu,người tài mới cảm thấy mình được tôn trọng.Dân chủ sẻ như làn gió xuân ấm áp làm thức dậy những hạt mầm tích cực trong xã hội.Đây là đề tài lớn cần sự đóng góp của nhiều vị trí giả.KIến thức tôi nông cạn...Tôi có đọc bài về" Vốn xã hội" của bác Huân,bài đó hay lắm.
  Tôi có một nhận xét chủ quan như thế này:Các vi trí thức được đào tạo dưới chế độ thực dân như: Nguyễn Mạnh Tường,Hoànng Xuân Hãn,Nguyễn Hiến Lê,Cao Xuân Huy.vvv..tại sao họ dũng cảm và tự trọng?

  Kê bệnh như vậy là chính xác rồi . Bây giờ phải chữa trị ra sao ? Vi khuẩn nào gây ra bệnh ? Có thể diệt khuẩn này không ? Bằng phương pháp nào ? Bao lâu thì có kết quá ? Chúng ta cùng nhau tìm giải pháp nhé !

  Khách viết:
  Kê bệnh như vậy là chính xác rồi . Bây giờ phải chữa trị ra sao ? Vi khuẩn nào gây ra bệnh ? Có thể diệt khuẩn này không ? Bằng phương pháp nào ? Bao lâu thì có kết quá ? Chúng ta cùng nhau tìm giải pháp nhé !

  Tôi nghĩ rằng 4 thói xấu này thực ra chỉ là một, đó là thứ chủ nghĩa cá nhân bị thả lỏng tới mức những mặt xấu của nó vượt lên trên những mặt tốt và làm hại xã hội. Tôi có viết bài này bàn về "vốn xã hội", trong đó có nói đến việc nhà nước có thể làm để cải thiện tình hình:

  http://danluan.org/node/2799

  Tuy nhiên, ở VN khó lòng mà trông đợi nhà nước sẽ làm điều này ở thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, cần phải khuyến khích các giải pháp mang tính cộng đồng phi chính phủ, ví dụ nhóm Hà Nội Xanh này:

  http://hanoigreen.wordpress.com

  tqvn2004 viết:
  Tôi nghĩ rằng 4 thói xấu này thực ra chỉ là một, đó là thứ chủ nghĩa cá nhân bị thả lỏng tới mức những mặt xấu của nó vượt lên trên những mặt tốt và làm hại xã hội.

  Anh tqvn2004 hiểu chủ nghĩa cá nhân là thế nào vậy? Theo em thấy, ở VN chỉ có chủ nghĩa tập thể, nào đã có chủ nghĩa cá nhân (ở đây muốn nói chủ nghĩa cá nhân đúng nghĩa).

  "Chủ nghĩa cá nhân bị thả lỏng" trong phát biểu của anh cần được hiểu là chủ nghĩa vị kỷ - thứ mà người VN vẫn đánh đồng (do không hiểu) với chủ nghĩa cá nhân.

  Ms 8x