Chuyện ít biết về quan hệ Việt - Trung thời chống Mỹ

 • Bởi tqvn2004
  29/09/2009
  3 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Như vậy là hai chủ trương lớn của Đảng và chính phủ ta lúc đầu cũng đều không được ban lãnh đạo Trung Quốc tán đồng và bị gây khó dễ.

  Nhắc lại mấy việc lớn trên để thấy rõ một điều: dù quan điểm lập trường, đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại…, của hai bên Việt Nam và Trung Quốc có những lúc hoàn toàn khác biệt, trái ngược nhau trong một thời gian khá dài, nhưng nhìn chung phía Việt Nam vẫn tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ rất lớn về nhiều mặt của Trung Quốc (và nhiều nước bạn khác nhất là của Liên Xô) để thực hiện mục tiêu chiến lược cao cả của dân tộc.

  Những người ở lứa tuổi tôi (và trẻ hơn hai mươi, hai nhăm tuổi) hiện nay đều không quên những viện trợ to lớn của nhân dân Trung Quốc anh em cho chúng ta trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Từ vũ khí đạn dược đến gạo ăn vải mặc, từ ô tô, tầu thuỷ, máy bay đến chiếc xe đạp, máy khâu, từ gói mì chính đến cái kim sợi chỉ…, không sao kể hết.

  Tôi còn nhớ, từ chiếc mũ cối và đôi dép cao su Việt Nam đưa mẫu sang, các kỹ sư và công nhân Trung Quốc đã chế tạo cho quân đội ta và nhân dân ta những chiếc mũ cối và đôi dép lốp nổi tiếng một thời (mũ cối có thể làm ghế ngồi nghỉ sau một trạm hành quân và dùng làm gầu múc nước tắm, còn dép lốp thì bền tới mức chông sắt đâm không thủng, đi mãi không đứt quai).

  Nhiều người Việt Nam thời đó từng được ăn nếm những phong lương khô rất ngon của Trung Quốc, nhưng ít ai biết rằng để đảm bảo sức khoẻ cho các chiến sĩ ta, một số cán bộ kỹ thuật của nhà máy Ích Dân Thượng Hải đã trực tiếp thử nghiệm trong hơn hai mươi ngày liền chỉ ăn những phong lương khô đó trên đường hành quân mang nặng như các chiến sĩ ta. (Tôi may mắn được đến thăm nhà máy này ba lần và nếm thủ lương khô tại chỗ).

  Ít người Việt Nam được biết những con tầu Giải phóng tải trọng chỉ có 50 tấn nhưng dùng động cơ mạnh tới 800 mã lực(nghĩa là có tốc độ rất nhanh) để có thể từ một cảng miền Bắc chở vũ khí, lương thực... vào cập bến tại một nơi ở vùng giải phóng miền Nam rồi trở lại ngay miền Bắc trong đêm đã được các kỹ sư và công nhân một nhà máy đóng tầu Trung Quốc thiết kế và chế tạo xong trong một thời gian ngắn kỷ lục theo yêu cầu của chúng ta.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Nhân dân Trung Quốc và nhân dân Việt Nam ở chế độ nào và nhà nước nào thì cũng là người dân, nếu có quan hệ với nhau thì đều sống có tình có nghĩa với nhau cả. Chỉ có giới lãnh đạo lèo lái con thuyền theo ý muốn chủ quan của họ qua từng thời kỳ lịch sử, làm ảnh hưởng tốt lên hay xấu đi hình ảnh láng giềng hữu nghị giữa nhân dân hai nước mà thôi.
  Đúng là giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, xe đạp Phượng Hoàng của Trung Quốc được người dân Việt Nam sử dụng là hàng tốt và chất lượng hơn hàng nội địa của người dân Trung Quốc. Còn hàng mũ cối, quần áo vải Tô Châu, dép cao su đúc thì quá xịn và bền rồi.
  Dân Bàn

  Không ai cho không ai cái gì hết, càng không có chuyện một ông thâm nho như Trung Quốc viện trợ vì "tình nghĩa anh em" (sic). Bây giờ mà vẫn ảo tưởng thì cũng lạ.

  Không trả trước thì phải trả sau, không trả bằng thứ này thì phải trả bằng thứ khác. Cái gì cũng có giá của nó.

  Còn mục tiêu "giải phóng dân tộc khỏi đế quốc Mỹ" thì chắc cũng cần xem lại. Không phải lúc đó Việt Nam không còn lựa chọn nào khác. Tại sao Việt Nam phải đánh Mỹ trong khi Nhật Hoàng sẵn sàng đầu hàng Mỹ? Chắc chắn không phải vì dân tộc Samurai này hèn nhát. Họ sẵn sàng chiến đấu đến người lính cuối cùng, nhưng Nhật Hoàng không lựa chọn con đường đó.

  Trước một đám đông hăng hái đến mù quáng, lãnh đạo có tầm nhìn là người dám chọn con đường ngược lại với đám đông chứ không phải a dua theo đám đông, càng không phải lợi dụng sự nhiệt tình ngu dốt của đám đông đề trở thành anh hùng hay phục vụ cho mưu đồ riêng. Kẻ đó là gian hùng.

  Khách viết:
  Tại sao Việt Nam phải đánh Mỹ trong khi Nhật Hoàng sẵn sàng đầu hàng Mỹ? Chắc chắn không phải vì dân tộc Samurai này hèn nhát. Họ sẵn sàng chiến đấu đến người lính cuối cùng, nhưng Nhật Hoàng không lựa chọn con đường đó.

  Ý kiến này hay quá, gửi ngay cho nước Nhật để cho vào sách giáo khoa lịch sử đi thôi!

  Nhật Hoàng chỉ đầu hàng khi không còn khả năng kháng cự mà thôi, chứ ai cũng biết rằng chính nước Nhật đã đánh Mỹ trước (Trân Châu cảng). Còn khả năng thắng được Mỹ, liệu Nhật Hoàng có hàng không?

  Sao chả thấy nói nước Mỹ đã bỏ cuộc ở Việt Nam thế nào. Thử đọc mấy bài của Trần Bình Nam trên Dân Luận này hay đọc thử "No Peace, No Honor: Nixon, Kissinger, and Betrayal in Vietnam" của Larry Berman nhé (bản tiếng Việt có ở Hoa Kỳ, do Việt Tide xuất bản 2003 đó).