Về việc công dân Cù Huy Hà Vũ kiện ông Thủ tướng Chính phủ: Không ai có quyền đứng trên pháp luật!

 • Bởi tqvn2004
  28/09/2009
  1 phản hồi

  Vâng! Dân ta có được cái nhận thức có một không hai trong lịch sử văn minh nhân loại ấy, là từ Cụ Hồ, khi Cụ dẫn lại lời “bất hủ” đó của Tổng thống Hoa Kỳ trong bản Tuyên ngôn Độc lập, mà Cụ đã trịnh trọng tuyên bố với toàn thế giới và với Quốc dân đồng bào cách đây hơn 60 năm. Để nhấn mạnh ý nghĩa cực kỳ trọng đại của nhận thức này, Cụ Hồ còn hỏi lại Quốc dân rằng “Đồng bào nghe tôi nói rõ không”. Thế đấy, ở bất cứ thể chế chính trị nào, thì BÌNH ĐẲNG luôn là hai tiếng thiêng liêng. Và, như vậy, về mặt lý luận thì dân ta có được cái nhận thức ấy ngay từ thời điểm Cụ Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Nghĩa là, bắt đầu từ 2/9/1945 về mặt pháp luật mọi người đều bình đẳng, không phân biệt cao thấp, sang hèn. Từ dân thường đến bất cứ một ông “đày tớ” nào của dân. Tất cả, không loại trừ bất cứ ai. Còn bình đẳng về ăn, ở, mặc… thì, như lời một lão nông, có mà đến đời mục thớt. Có lẽ phải chờ đến khi cửa thiên đường của chủ nghĩa cộng sản mở ra “của cải nhiều như nước, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”.

  Từ nhận thức sâu sắc về quyền bình đẳng trước pháp luật nói trên, tất yếu không ai có quyền đứng trên pháp luật. Cho nên việc công dân Luật sư Cù Huy Hà Vũ kiện công dân Nguyễn Tấn Dũng đương kim Thủ tướng Chính phủ, phải được coi là chuyện bình thường, rất bình thường ở một quốc gia có luật pháp. Điều bất bình thường ở đây lại là, nhìn chung dân mình không nghĩ, hoặc không dám nghĩ như vậy. Cay đắng thế đấy. Tâm lý tiêu cực, hủ lậu “con kiến kiện củ khoai” còn rất nặng nề. Hậu quả khốn nạn ấy phải tìm nguyên nhân ở nền giáo dục (xin sẽ được bàn trong dịp khác). Khi chế độ phong kiến đến giai đoạn mục ruỗng, thì quả là phận “cái kiến” bé lắm, tất sẽ bị những củ khoai “bụng to trán hói” quen thói hà hiếp dân đen, lại luôn nỏ mồm lên giọng đạo đức giả kia đè bẹp ngay. Tuy nhiên, nói “con kiến kiện củ khoai”, là các cụ ta xưa đã quá nhấn mạnh cái nghĩa bóng, làm cho người ta tiêu cực đi, hèn đi, mà quên mất cái nghĩa “đen” nghĩa thật. Là, củ khoai dù to cỡ nào mà cứ vô cảm, nằm chềnh ềnh ra đấy cản đường, thì sẽ thối là cái chắc. Còn cái kiến tuy phận mỏng tý teo thật, nhưng nào có đơn độc. Chúng có lực lượng hùng hậu đông đến hàng triêu, hàng triệu, lại có tính cộng đồng rất cao, thì một chứ mười củ khoai mất dạy, cản đường, cũng bị họ hàng nhà kiến ngốn sạch. Không tin cứ thử xem.

  Theo sát diễn tiến vụ công dân (không phải cái kiến) giàu tâm huyết với dân, với nước là Cù Huy Hà Vũ kiện ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thấy không phải bất bình thường, mà chỉ thấy lạ. Quá lạ ! Tòa cấp tỉnh xử không được đã đành, đến Tòa Tối cao cũng bó phép không xử được. Cũng là một công dân, bản thân tôi cảm thấy xấu hổ khi đọc toàn văn biên bản làm việc ngày 23/9/2009 của các vị Thẩm phán TAND Tối cao: Nguyễn Thị Hoàng Bạch Yến và Vũ Thế Đoan với công dân Cù Huy Hà Vũ.

  Là Chánh án TAND Tối cao, ông Trương Hòa Bình, hàng tháng hưởng lương cao từ tiền thuế của dân, nếu thấy pháp luật còn có những lỗ hổng, để một số công dân khác đang giữ các vị trí cao trong Nhà nước, trong Chính phủ, đương nhiên không bị truy cứu trách nhiệm bởi pháp luật, thì phải lập tức báo cáo để Quốc hội xem xét bổ sung ngay chứ? Việc hệ trọng như thế, tại sao ông Bình không làm? Ông Trương Hòa Bình thừa biết, Hiến pháp là “Luật mẹ” của hệ thống pháp luật nước ta, đã quy định rất cụ thể vấn đề này ở Điều 52. Vậy mà ông Bình còn vô trách nhiệm, quan liêu để cấp dưới trả lời trong biên bản như vậy, liệu ông Trương Hòa Bình còn xứng với vị trí người đứng đầu ngành tòa án hiện nay không? Chẳng lẽ các vị ở Tòa án Tối cao và bên trên Tòa án Tối cao, lại không biết sợ Tiền nhân từ giời cao nhìn xuống và thế giới người ta trông vào, trong cái thời WTO và mạng thông tin toàn cầu này, à?

  Ai cũng biết, Điều 4 của Hiến pháp quy định sự độc tôn lãnh đạo của Đảng ta. Kẻ nào ọ ọe, xí xớn vào điều này sẽ biết thế nào là lễ độ ngay. Trong khi Điều 52 của Hiến pháp cũng “bình đẳng” với Điều 4 về mọi phương diện, tại sao trong vụ công dân kiện Thủ tướng này, lại không được các quan chức trong hệ thống bảo vệ pháp luật của nhà nước ta vận dụng?

  Học tập và làm theo tấm gương của Cụ Hồ, trong vụ việc cụ thể có bước đột phá rất quan trọng này, để thực sự có được một nhà nước pháp quyền, là từ dân đến “quan” dù lớn hay nhỏ đều bình đẳng trước pháp luật. Công dân Nguyễn Tấn Dũng dù đang ở cương vị Thủ tướng Chính phủ, hay ở bất cứ cương vị nào khác đều không có quyền đứng trên pháp luật.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chuyện này đã không chỉ đơn giản là bác CHHV kiện ông TT Nguyễn Tấn Dũng về cái QD 167 kia, mà nó sẽ là sự khởi đầu của việc vạch trần sự thật một nền pháp lý XHCN đã được sử dụng hàng chục năm nay. Việc mà lâu nay một nhóm người lãnh đạo tự cho mình một đặc quyền đứng trên Luật pháp, xong ngoài mặt họ vẫn dùng các mỹ từ, các khẩu hiệu "Sống và làm việc theo HP-PL", một nhà nước "của dân, do dân và vì dân"..đã bị vạch mặt qua sự kiện này.
  Đây là một sự thật quá trớ trêu, thể hiện bộ mặt thật của nhà nước này luôn nhân danh dân chủ, tực tế đây là một nhà nước phi dân chủ, bởi pháp luật chỉ dùng để bảo vệ quyền lợi của một bộ phận số ít kẻ cầm quyền.
  Nhìn lại diễn tiến của vụ kiện này thấy CQ ngày càng bất lợi, giá họ chấp nhận từ TA HN rồi xử vớ vẩn cho xong thì hết chuyện, nhưng càng bưng bít thì áp lực dư luận XH càng lớn. Thông tin bây giờ chỉ cần 1 trang bauxite.info thì cả nước họ hiểu.
  CQ càng chơi càng dại, bác CHHV càng mong cho CQ loay hoay, thế mới hay.