Trung Quốc đã bóp méo số liệu thống kê như thế nào?

 • Bởi tqvn2004
  21/09/2009
  0 phản hồi

  Những vụ làm giả số liệu tương tự của Trung Quốc có vô khối, từ số liệu liên quan đến GDP cho tới doanh số bán lẻ hay hoạt động sản xuất. Kiểu số liệu khống này không đơn giản là sai nguyên tắc, mà chúng còn rất nguy hiểm. Bởi việc thúc đẩy đưa ra các số liệu kinh tế lạc quan đó đang điều khiển nền kinh tế nước này.

  Ông Gary Liu, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tài chính quốc tế Lujiazui, thuộc trường Đại học Kinh doanh quốc tế châu Âu của Trung Quốc lấy ví dụ nếu chính quyền tuyên bố muốn đạt được tỷ lệ tăng trưởng GDP là 8% trong năm 2009, thì ưu tiên hàng đầu là phải đạt được mục tiêu này.

  Có vẻ như các quan chức chính quyền tỉnh và địa phương mới là những người làm giả các con số. Có thể là do họ muốn duy trì quyền lực và vì tư lợi khiến họ thay đổi các con số thống kê kinh tế. Khi đạt hoặc vượt các mục tiêu kinh tế mà chính phủ trung ương đề ra, họ được thưởng bằng việc thăng chức hoặc thưởng bằng tiền mặt. Ông Liu giải thích: “Các con số tăng trưởng GDP càng cao bao nhiêu thì cơ hội thăng tiến của các quan chức địa phương càng lớn bấy nhiêu”.

  Giả mạo có hệ thống

  Sự “sáng tạo” số liệu nói trên không phải là chuyện mới gặp ở Trung Quốc. Năm 1958, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tuyên bố rằng Trung Quốc phải vượt Anh về sản xuất thép trong vòng 15 năm. Ông khuyến khích các khu làng trên cả nước xây dựng lò luyện thép của riêng mình. Tại đây, để đạt các mục tiêu về sản xuất thái quá nói trên, dân làng đã phải nung chảy các loại xoong chảo, thậm chí phải đốt cả đồ nội thất của mình để làm nhiên liệu cho các lò luyện thép. Cố gắng này đã tạo ra thứ thép kém chất lượng và chuyển hướng lao động khỏi khu vực nông thôn, khiến họ trở thành đối tượng chính phải hứng chịu nạn đói hoành hành do chính sách Đại Nhảy vọt.

  Tháng 10/2008, phát biểu sau khi thanh tra Tổng cục Thống kê Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lí Khắc Cường đã nói rằng: “Nền tảng ngành thống kê của Trung Quốc vẫn rất yếu, và chất lượng thống kê cần phải cải thiện nhiều”. Một đánh giá khó nghe nhưng thẳng thắn từ một quan chức cấp cao của nhà nước.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi