Phát ngôn ấn tượng trong tuần: Phản biện xã hội, thắc mắc xã hội

 • Bởi tqvn2004
  18/09/2009
  0 phản hồi

  Có lẽ khi nói về phản biện, đa số vẫn coi đó là hoạt động nhân dân thắc mắc, hỏi và cơ quan chức năng, cơ quan có chuyên môn giải thích để sau đó nhân dân hiểu và thực hiện. Ít ai nói rằng phản biện xã hội còn có chức năng quan trọng là giúp chính quyền hoàn thiện các chính sách.

  Thực chất hoạt động phản biện là sự thảo luận công khai của Nhà nước và xã hội dân sự, thúc đẩy khả năng thương lượng và tự điều chỉnh của các bên để tiến tới một xã hội tiến bộ, văn minh. Phản biện không chỉ là người dân thắc mắc, chính quyền giải thích, mà còn là người dân đóng góp ý kiến, chính quyền sửa đổi.

  Có thế, phản biện mới thực sự đạt tới hiệu quả của nó, như ông Vũ Trọng Kim nói ở câu tiếp theo: “Như vậy, phản biện xã hội sẽ làm tăng thêm tính dân chủ, đồng thuận hơn mà thôi chứ không có gì làm khó dễ cả”...

  Nguyên Phó Thủ tướng “là người hay cãi”

  Chia sẻ “bí quyết” trở thành Phó Thủ tướng, ông Vũ Khoan hài hước: “Tôi là người hay cãi”. (VietNamNet, 12/9)

  Cụ thể hơn, “tôi hay phản biện và lật ngược vấn đề. Từ đó, tôi mới nhận được sự đánh giá cao của cấp trên. Tóm lại là tôi phải chịu khó mày mò, có ý kiến độc lập và luôn có sáng kiến mới” - ông Khoan cho biết.

  Ở đây, điểm rất quan trọng mà nguyên Phó Thủ tướng đề cập là “sự đánh giá cao của cấp trên”. Trên thực tế, người tài không ít nhưng nếu những ý kiến của họ không được cấp trên lắng nghe, bản thân họ không được trọng dụng, hay nói như ông Vũ Khoan, họ không gặp “minh chủ”, thì dần dần hiền tài cũng chẳng còn “hay cãi”, “mày mò”, “có sáng kiến mới” nữa.

  Như vậy, tạm thời có thể khái quát bí quyết để thành công trong sự nghiệp là: hay cãi (tức có suy nghĩ độc lập, có khả năng phản biện) + may mắn gặp được “minh chủ”.

  Vậy, làm thế nào để gặp được “minh chủ”? Câu trả lời là: Phụ thuộc may mắn, hoặc nếu không, phải có một cơ chế nào đó khả dĩ để giảm thiểu sự phụ thuộc vào cá nhân lãnh đạo - vốn cũng là những con người, nhiều khi không tránh khỏi cảm tính và chủ quan.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi