Xin chúc mừng: Blogger 'Mẹ Nấm' được trả tự do sau 9 ngày giam giữ

 • Bởi tqvn2004
  13/09/2009
  1 phản hồi

  Tin trong nước cho hay blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - chủ trang blog Mẹ Nấm - mới được trả tự do chiều thứ Bảy, 12/9.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 31 tuổi, bị bắt tại thành phố Nha Trang đầu tuần trước vì lý do “vi phạm an ninh quốc gia”, sau khi có một số bài viết phản đối chính sách của nhà nước, như trong vấn đề bauxite và quan hệ với Trung Quốc.

  Mẹ của Như Quỳnh là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan được hãng Reuters trích lời nói: "Chiều nay họ bảo tôi tới đồn cảnh sát và khi tôi tới thì con gái tôi đã được thả ra".

  "Sau chín ngày giam giữ, họ quyết định rằng hành động của con gái tôi không đủ nghiêm trọng, nên họ trả tự do cho cháu".

  Được biết hồi tháng Bảy, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị công an thẩm vấn nhiều giờ liền xung quanh việc chị mặc chiếc áo thun màu xanh lá mạ, có dòng chữ nội dung phản đối dự án bauxite Tây Nguyên.

  Trước đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố việc bắt giữ ba blogger và phóng viên gần đây đã bị “một số tổ chức và cá nhân cố ‎‎ý thổi phồng sự việc… để xuyên tạc với dụng ý xấu”.

  Trả lời báo chí hôm 11/9, bà Nguyễn Phương Nga nói ba người bị bắt - là Bùi Thanh Hiếu, Phạm Đoan Trang và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - là vì “có những dấu hiệu xâm hại an ninh quốc gia”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi muốn nói với các bạn đôi điều về cảm nhận riêng của mình. Qua việc bắt giữ người và xem xét, xử lý ngay, thả ngay sau vài tuần, ta thấy Đảng và chính quyền có sự chuyển biến tích cực hơn, rốt ráo hơn.
  Khách quan mà nói, trong một thời gian khá dài vừa qua, Đảng ta đã bị chi phối bởi rất nhiều áp lực từ bốn phía, dẫn tới lúng túng trong việc xử lý nhiều vụ việc từ nhỏ tới lớn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Đảng ta đã quyết tâm thay đổi lề lối và phương pháp hành động. Đó là tín hiệu đáng mừng. Mỗi người Việt Nam hôm nay đều mong muốn như thế. Đảng ta đã cùng với dân ta vượt qua nhiều thác ghềnh, gian khổ và nguy nan hơn ngàn lần hiện nay, lẽ nào trong bối cảnh tương đối thuận lợi như bây giờ, đảng lại không thể vượt qua chính mình?
  Dù biết Đảng ta từng có nhiều sai lầm, nhưng mọi sai lầm trong quá khứ sẽ được khép lại, nếu Đảng quyết tâm làm trong sạch chính mình. Không có người dân nào mong muốn sự bấn loạn, xáo trộn cuộc sống bình yên. Bởi vì, dù thế nào thì đất nước vẫn phải có một chính đảng cầm cương để song hành cùng dân tiến về phía trước.
  Từ thực tế ấy, tôi mong LÃNH ĐẠO ĐẢNG TA HÃY TỰ ĐẶT RA CÂU HỎI CHO CHÍNH MÌNH: giả sử ( chỉ là giả sử thôi) nước ta đã có nhiều đảng phái đang ra sức lôi kéo quần chúng về phía đối lập, thì Đảng CSVN cần phải làm gì để thu phục lòng dân, để tiếp tục thắng cử trong kỳ tranh quyền sắp tới? Nếu tự đặt ra câu hỏi như thế, tôi nghĩ rằng, Đảng ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều khiếm khuyết. Lãnh đạo Đảng sẽ phải giật mình vì thấy đảng đã lạm dụng quyền hành quá nhiều, nhưng hiệu quả rất thấp. Không phải ngẫu nhiên đảng làm mất lòng dân! Vì sao Đảng làm cho dân mất lòng tin? ...
  Cho nên, ai cũng thừa nhận đảng ta vững vàng về chuyên chính, khéo léo mềm dẻo về quốc phòng, an ninh. Nhưng ai cũng thấy, đảng ta rất yếu trong quản lý kinh tế và thiếu giải pháp thúc đẩy an sinh xã hội. Từ đó sinh ra nhiều mâu thuẫn trong lòng xã hội. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ Đảng và chính quyền các cấp đang có quá nhiều người vô trách nhiệm, nói nhiều làm ít. Vì vậy, mấu chốt hiện nay để ổn định và phát triển chính là mục tiêu DÂN SINH. Đảng và chính phủ cần rà soát lại hàng ngàn dự án CHƯA CẦN THIẾT, HÃY MẠNH TAY GẠT BỎ NÓ để TẬP TRUNG CHO CÁC MỤC TIÊU VỪA SỨC, THIẾT THỰC HƠN. Có thể nói, giải quyết tốt ĐỜI SỐNG CHO DÂN NGHÈO (đa số), thì xã hội ta sẽ giải quyết được các mâu thuẫn chưa phải là đối kháng và căng thẳng.
  Vấn đề là Đảng ta, nhất là lớp lãnh đạo trẻ, có dám thực hiện một cuộc cách mạng lớn trong tư duy là: mỗi một chủ trương, chính sách mới của Đảng đều đặt mục tiêu là AN DÂN, VÌ DÂN, VÌ NƯỚC, VÌ ĐẢNG ( Đảng tự đặt mình sau cùng) hay không? Khi cần quyết sách vĩ mô, liên quan đến vận mệnh của dân tộc, Đảng có đưa tiêu chí và đề cương ra cho toàn dân ( thông qua nhiều tổ chức xã hội và đoàn thể) bàn bạc hay không? Nếu dân bàn đúng, Đảng có thuận theo ý dân hay không?
  ____________________________________
  ( Một người dân Sài Gòn luôn có khát vọng xây dựng nước Việt hùng cường, đoàn kết, xóa bỏ hận thù quá khứ, vươn tới văn minh, hạnh phúc như các quốc gia tiên tiến).