Muốn hạ giá xăng dầu, phải có cạnh tranh [chính trị cũng vậy!!!]

 • Bởi tqvn2004
  03/09/2009
  0 phản hồi

  Trong kinh doanh, lợi nhuận bao nhiêu mới đủ? Quá nhiều giải pháp được đưa ra nhưng mấu chốt nằm ở chỗ: phải tạo tính cạnh tranh thực sự.

  Tuy nhiên, đã 2 năm Nghị định có hiệu lực thi hành vẫn chưa có thêm một doanh nghiệp nào được cấp phép xuất, nhập khẩu xăng dầu. Điều này khiến 11 doanh nghiệp trước đây vẫn tiếp tục bao sân nhập khẩu xăng dầu. 11 doanh nghiệp là về con số còn thực chất, tất cả chỉ là cái bóng của 1 "ông lớn". Sự áp đảo của "ông lớn" này khiến tính cạnh tranh trên thị trường nhập khẩu, phân phối xăng dầu về thực chất không có. 10 doanh nghiệp còn lại, mỗi doanh nghiệp chỉ chút ít thị phần, hiển nhiên không dám "động" một khi "ông lớn" chưa có ý kiến.

  Bài học viễn thông - tại sao không?

  Bài học kinh doanh trong xăng dầu có lẽ cần phải học hỏi từ mạng viễn thông. Cách đây 5 năm, hai "anh em" nhà Vinaphone và Mobiphone thống trị gần như tuyệt đối mạng viễn thông, người tiêu dùng còn nhớ cảnh gọi điện thoại di động trong nước phải chia tới 3 vùng, trong đó vùng 1 gọi sang vùng 3 giá cước lên tới 8.000 đồng/phút (trả sau).

  Băn khoăn giá cả xăng dầu hiện nay cũng hệt như băn khoăn giá cước điện thoại hồi đó. Các kiến nghị đưa ra về giảm giá cước điện thoại cũng đầy ắp như kiến nghị về giá xăng bây giờ nhưng rốt cuộc, người tiêu dùng nhận được những trả lời như: giá cước chưa thể giảm vì chi phí quá lớn, rằng cước viễn thông tính kỹ vẫn… lỗ! Bài toán cước viễn thông chỉ thực sự được hóa giải khi có sự xuất hiện của Viettel mobile. Hãng Viettel ngày càng chứng tỏ sức mạnh và trở thành đối thủ thực sự của anh em Vinaphone, Mobiphone. Chỉ khi đó, cuộc cạnh tranh giá cước mới bắt đầu và quyết liệt như hiện nay.

  Với thị trường xăng dầu, do yếu tố lịch sử nên suốt thời gian dài, Petrolimex vẫn chiếm lĩnh gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, việc sau 2 năm Nghị định 55 có hiệu lực, thị trường nhập khẩu xăng dầu vẫn "án binh", chưa có thêm một doanh nghiệp nào nhập cuộc là vấn đề phải được nhìn nhận rõ.

  Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính giải thích nguyên nhân sự "án binh" này như sau: "Theo quy định của Nghị định 55, tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần, trừ doanh nghiệp nước ngoài, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo Nghị định này thì sẽ đều được kinh doanh cả. Tuy nhiên, trên thực tế là chưa có doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nào khác được cấp phép. Lý do đơn giản là cũng chưa có doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 55".

  Có lẽ, xung quanh hiện trạng "chưa có doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 55" cần phải mổ xẻ kỹ. Nếu thực sự chưa có doanh nghiệp nào đáp ứng được điều kiện đó thì liệu Nghị định có "cứng" quá? Nhưng một ý kiến cần được quan tâm: có sự khép kín của doanh nghiệp hiện hành, họ tìm cách giữ sân, không muốn thị trường "mọc" thêm những đối tượng mới cạnh tranh thị phần. Theo chúng tôi, ý kiến này không phải không có cơ sở, nhất là trong điều kiện kinh doanh chưa rõ ràng hiện nay, Bộ Công Thương cần làm rõ.

  Được biết, thời gian tới, liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ trình Chính phủ hoàn chỉnh cơ chế kinh doanh xăng dầu thông qua việc sửa đổi Nghị định 55/2007/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu theo nguyên tắc: doanh nghiệp được tự quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong phạm vi nhất định, Nhà nước sẽ can thiệp trong trường hợp đặc biệt (giá cả biến động bất thường...) và có thông báo bằng văn bản.

  Những điều chỉnh trên là cần thiết. Tuy nhiên, như chúng tôi phân tích trên, gốc của vấn đề chính là yếu tố cạnh tranh. Chừng nào thị trường chưa có một doanh nghiệp thực sự đủ sức cạnh tranh với Petrolimex thì chừng đó giá cả vẫn khó giảm. Khi đó, họ buộc phải biết nhập khẩu dầu từ thị trường nào chứ không duy nhất phụ thuộc ở Singapore, họ phải biết giảm chi phí, biết tôn trọng khách hàng và dè chừng hơn mỗi khi đề xuất tăng giá…

  Việc chấp thuận cho tăng giá hay không hiện thuộc thẩm quyền của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Hai Bộ giao tổ giám sát liên ngành nhưng lâu nay người dân băn khoăn: Vì sao mỗi lần trả lời công luận về việc tăng giá xăng, cách lập luận cũng giống hệt doanh nghiệp? Việc trả lời cũng không thống nhất. Chẳng hạn, ngày 28/8, Cục Quản lý giá Bộ Tài chính trả lời chưa chấp thuận tăng giá xăng nhưng chỉ sau đó đúng 1 ngày, cơ quan này lại… bất ngờ đồng ý!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi