Trung Quốc đã tự nhận những yêu sách của mình ở biển Đông là vi phạm luật quốc tế?

 • Bởi tqvn2004
  31/08/2009
  0 phản hồi

  Ngày 25/8, Trung Quốc đã phản đối Nhật Bản mở rộng thềm lục địa bao gồm cả bãi đá Okinotori thuộc Thái Bình Dương. Điều này đồng nghĩa với việc tự nhận rằng, những tuyên bố của Trung Quốc đối với một số bãi đá ở Trường Sa là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Tháng 11/2008, Nhật Bản nộp đơn đăng ký thềm lục địa mở rộng cho vùng biển phía Nam, trong đó có bao gồm cả bãi đá Okinotori (thuộc Tokyo). Ngày 25/8/2009, Trung Quốc chính thức phản đối Nhật Bản đăng kí thềm lục địa mở rộng đối với bãi Okinotori ở vùng biển phía Nam với lý do đây chỉ là những bãi đá ngầm nhỏ, không có quyền lợi về thềm lục địa.

  Trung Quốc cho rằng, bãi đá ngầm Okinotori không thể là nơi mà cư dân có thể sinh sống, cũng không thể duy trì các sinh hoạt kinh tế, việc phân chia thềm lục địa là không hề có căn cứ gì; rất nhiều quốc gia cũng có sự hoài nghi như vậy, Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ không chấp nhận báo cáo của Nhật Bản. Không có một chứng cứ nào để xác lập thềm lục địa. Nhiều nước khác cũng ở tình trạng tương tự vì vậy không nên xét đơn của Nhật Bản. Mặc dù Trung Quốc chính thức công nhận đảo này thuộc lãnh thổ Nhật Bản nhưng không công nhận bãi đá ngầm trên thuộc vùng biển đặc quyền kinh tế mở rộng 200 hải lý của Nhật Bản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi