Luật sư Cù Huy Hà Vũ đấu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tòa không dám xét đơn?

 • Bởi tqvn2004
  31/08/2009
  3 phản hồi
  Tòa không xét đơn không phải vì Tòa sợ Thủ tướng, mà vì Tòa và Thủ tướng là "người một nhà", mà bố mẹ đã quyết tâm khai thác Bô Xít với bác Trung Quốc rồi, không thể vạch áo cho người xem lưng, chứ đừng nói là chấp nhận đơn kiện của người khác tới anh em mình.

  Theo thăm dò gần đây trên Dân Luận, thì 70% độc giả cho rằng, người chịu trách nhiệm khi dự án Bô-xít Tây Nguyên thất bại chính là "người dân", chứ chẳng có bác lãnh đạo nào. Xem ra vụ "im lặng" không xét đơn này chứng tỏ độc giả Dân Luận phán đoán rất tốt :D

  Đã 1 tháng 25 ngày trôi qua kể từ ngày tôi gửi Đơn khởi kiện Thủ tướng, nhưng tôi chưa hề nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía Chánh án Trương Hòa Bình, trong khi pháp luật tố tụng hành chính quy định phải trả lời tôi trong thời hạn 5 ngày làm việc sau khi nhận được Đơn khởi kiện.

  Nhiều khả năng là Chánh án Tòa tối cao “sợ” Thủ tướng vì Thủ tướng là “sếp”, là cấp trên của Chánh án Tòa tối cao mặc dù về nguyên tắc không ai trong hai quan chức này có quyền điều hành người kia, không phải vì Nhà nước Việt Nam hiện nay đã theo chế độ “Tam quyền phân lập” (Lập pháp, hành pháp, tư pháp độc lập với nhau) như ở các nước văn minh khác mà vì cả Thủ tướng, Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC đều do Quốc hội bầu ra, đồng nghĩa với địa vị pháp lý của ba người này là bình đẳng với nhau, không ai lệ thuộc ai. Thực vậy, quy chế “sếp” của Thủ tướng đối với Chánh án Tòa tối cao đã được luật hóa tại Điều 8 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính: “Trong trường hợp nhận thấy bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật là không đúng, thì Thủ tướng Chính phủ có quyền yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời Thủ tướng Chính phủ trong thời hạn ba mươi ngày”! Thử hỏi trong bộ máy Nhà nước nếu không phải là “sếp” thì có quyền yêu cầu và ấn định thời gian giải quyết vụ việc theo quan điểm chủ quan của mình cho người khác được không?!

  Cũng không loại trừ Chánh án Trương Hòa Bình là người không thích làm chuyện vô bổ hay thực dụng khi tính toán rằng ngay dù Chánh án “có gan” xử Thủ tướng và xử Thủ tướng thua thì trong trường hợp đó Thủ tướng cũng sẽ “lật án” hay “lật Chánh án” bằng chính quy định trên của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính. Tóm lại, chẳng thà “ngâm” Đơn tôi khởi kiện Thủ tướng còn hơn bị cái “vòng kim cô pháp lý” nó xiết hoặc làm cái việc “dã tràng xe cát” để rồi thiên hạ cười chê.

  Hiện nay Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ đang thụ lý một vụ việc tại 30 Hàng Mã, Hà Nội theo đó Chánh án Tòa tối cao đã ra Quyết định giám đốc thẩm hủy bỏ cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại ngay sau khi Thủ tướng can thiệp trực tiếp với Chánh án Trương Hòa Bình bằng văn bản! Nghĩa là sự lệ thuộc của Chánh án Tòa tối cao đối với Thủ tướng đã là thực tế chứ không còn trên văn bản nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Dúng là ông cù ngông cuồng thật,tui không biết ông là người như thế nào,hết chê tòa án ở TP.Đà Nẵng,giờ đến thủ tướng.ông nghĩ ai cũng dốt và sai luật,chắc chỉ co mình ổng là đúng thôi.Ỏng giỏi thì đi kiện dùm những người bị chất đọc da cam trong vụ kiện với Mỹ đi

  Nếu có quyền giải quyết thì tôi cũng cho cái đơn kiện của ông Hà Vũ này vào thùng rác vì kiện sai đối tượng và yêu cầu ông đi học lại về luật tớ tụng .

  Khi cho là 1 quyết định hành chánh vi hiến, sai với nguyên tắc, trái luật ... người ta chỉ có thể kiện cái cơ cấu ban hành cái quyết định đó - chứ không đi kiện đích danh 1 cá nhân đứng đầu cơ quan - đề nghị hủy bỏ nó và bồi thường thiệt hại nếu có .

  NimarxNijesus

  Khoai và Kiến!
  *************
  Lãnh đạo kiểu bầy đàn như Việt Nam thì có chết hết dân Tây Nguyên cũng chẳng có "thằng Tây"nào đứng ra nhận trách nhiệm. Vì đã gọi là "tập trung dân chủ" thì có nghĩa là "ý kiến đã được thông qua tập thể", nên "chủ trương lớn" hay "chủ trương chuột cống" đều huề cả làng. Mỗi khi được gái đẹp lõa lồ hầu rượu Mao Đài bí tỉ quấn vào nhau ở khu "tuyệt mật" ( nhưng có camera made inchina), lại thêm hàng chục trương mục "ẩn" ở nhà băng ngoại quốc, thì ... chủ trương cứ gọi là chạy như ngựa Gióng, không ai ngăn nổi, không thể quay đầu lại.
  Thế mới thấy tinh thần trách nhiệm của các nước thật cao. Đến mức khủng bố mà còn dám đứng ra nhận. Chẳng hạn, chúng ta thường nghe nói " Nhóm khủng bố A,B hoặc C đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở X,Y,Z". Trong khi ở VN, nếu có vụ nào ăn may thành công thì "Đảng ta" vơ hết thành quả, bỏ vào túi lấy le thiên hạ. Còn đại đa số các vụ bầy hầy thì sẽ ... nghiêm túc nghiên cứu, quyết vạch rõ, làm rõ trách nhiệm, rồi ... cứt trâu hóa bùn luôn!
  Cái tai hại của độc tài mang danh tập thể gắn liền tham nhũng thâm độc và có tính toán là ở chỗ ấy. Một nhóm nắm quyền có thể "điều" cái gọi là Ủy ban thường vụ quốc hội họp khẩn cấp, và sau đó, thích luật tròn méo ra sao cho vừa túi tham thì cứ gọt cho nó tròn hoặc méo trong các kỳ họp QH lê thê cả vài tháng, hao tiền tốn của, tốn nước, rác nhà. Các đại biểu quốc hội VN thật ra cũng có tác dụng nhất định, mỗi kỳ họp là "cống hiến" cho ruộng đồng khoảng vài chục tấn ...chất thải. Chấm hết! Vì, QH chẳng có chút tác dụng gì phản biện so với các chủ trương "nhớn" của mấy gã độc tài trong BCT. Bố bảo đại biểu QH nào dám chống lại. Vì sao? Coi chừng ... đụng xe như Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Coi chừng bị thằng du dãng lạ hoắc cho một gậy bể đầu, rồi công an cho báo đăng là " một vụ hành hung nhầm lẫn". Nhẹ lắm thì cũng thuyên chuyển công tác, bị cho về miền sơn cước, tha hồ uống rượu cần, leo núi mòn cả dép. Khổ thế đấy, chứ không đùa với đảng được đâu.
  Ông Hà Vũ kiện ông Tấn Dũng theo bài bản luật định rành rành, dân ta rất khoái, cứ tưởng trời sập tới nơi. Nhưng khổ nỗi, ở VN làm gì có luật theo bài bản, nếu có thì cũng nằm trên giấy, mục tiêu là lừa bọn mắt xanh mũi lõ hoặc kimono, kim chi, để "thuốc" chúng nó mang đô la đến vì tin vào sự minh bạch ở xứ nhiệt đới này. Còn tòa án, kiểm sát thì chỉ bày ra cho vui, để xử dân đen và bọn quan lằng nhằng huyện xã và tỉnh. Làm gì có chuyện nhận đơn kiện anh Dũng "vĩ mô"theo trình tự tố tụng. Chẳng lẽ một ngày đẹp "giời" nào đó, chưa biết thắng thua, "bên bị" là anh Dũng đẹp giai thủ tướng lại lù lù ra tòa, sánh vai với "bên nguyên" là bác Vũ, thì có mà bị bác Hồ Cẩm Đào cười cho thối mũi, phải không?
  Dù sao cũng xin chúc ông Hà Vũ chân cứng đá mềm, ít nhất cũng xả được cục xì - trét to như nắm đấm.
  ( Cháu cụ Khốt - Nhà ở con đường đẹp nhất Hà Nội, cũng là con đường nổi tiếng duy nhất có hai hàng cây xà cừ trên mỗi trục đường - đường Phan Đình Phùng)