Bác sĩ “thỉnh thoảng” vi phạm y đức

 • Bởi tqvn2004
  30/07/2009
  0 phản hồi

  Phỏng vấn 704 bác sĩ tại các bệnh viện thì có đến 65,3% bác sĩ trả lời rằng “thỉnh thoảng” có biểu hiện vi phạm y đức. Trong số này, bác sĩ tại tuyến trung ương có tỉ lệ là 68,2%; tuyến tỉnh là 73,6%. Số lượng bác sĩ có biểu hiện thường xuyên vi phạm y đức chiếm 5,7% (trong đó tuyến trung ương chiếm 7,0%, tuyến tỉnh 6,7% và tuyến huyện 3,0%).

  GS.TS Phạm Thị Minh Đức, Trường ĐH Y Hà Nội, chủ trì nghiên cứu cho biết: Những biểu hiện vi phạm y đức này chủ yếu là gây khó khăn cho bệnh nhân, gợi ý và nhận tiền của bệnh nhân (chiếm 40,5%). Bên cạnh đó, có 39,9% bác sĩ kê đơn thuốc đắt tiền để hưởng phần trăm (%) hoa hồng của trình dược viên, móc ngoặc hoặc chuyển bệnh nhân về phòng khám tư. Các vi phạm của các bác sĩ này còn là thiếu lương tâm, trách nhiệm, thiếu tôn trọng bệnh nhân, lơ là sao nhãng không hoàn thành nhiệm vụ; thiếu tế nhị khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; liên tục không giải thích tình hình bệnh tật cho bệnh nhân; chậm trễ trong khám và điều trị cho bệnh nhân. Thậm chí có bác sĩ lấy bệnh nhân làm vật thí nghiệm với mục đích riêng, không trung thực trong nghiên cứu khoa học. Có một bộ phận bác sĩ, khi bệnh nhân vào khám nhưng bác sĩ chỉ hỏi bệnh chứ không khám cho bệnh nhân…

  GS.TS Phạm Thị Minh Đức cho biết: Trong số các bác sĩ tham gia nghiên cứu, có người đã phải khám tới 110 bệnh nhân/ngày. Nghiên cứu này cho thấy những bác sĩ khám dưới 30 bệnh nhân/ngày đạt điểm cao nhất, trong khi những người khám trên 80 bệnh nhân chất lượng dịch vụ đương nhiên giảm nhiều. Theo trả lời của nhiều bác sĩ, hành vi vi phạm y đức là do “không còn cách nào khác”. Nhiều bác sĩ cho rằng, nguyên nhân ngoài ý thức đạo đức của cá nhân, còn do môi trường xã hội và pháp luật và đặc biệt là mức lương thấp(?)

  Từ khóa: y đức, bác sĩ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi