Cứ dùng pháp trị thì Hà Nội sẽ sạch, đẹp, văn minh

 • Bởi tqvn2004
  20/07/2009
  0 phản hồi

  Chắc ngày đó cũng chỉ ở những phố lớn như phố Tràng Tiền, luật mới nghiêm như thế?

  Không phải, đội lính cẩm đi tuần khắp các phố, bất luận nhà nào, cứ có rác là phạt. Xe đổ rác tới từng khu phố, mọi nhà đúng giờ phải đi đổ rác, chứ không có lệ đổ ra vỉa hè rồi công nhân vệ sinh môi trường đi theo "hầu", xúc lại vào xe rác.

  Trong những bài học hồi xưa từ thời tiểu học, người ta dạy trẻ con nghĩa vụ với xã hội, không được vứt rác, không được cãi lộn, không được chửi bậy... Có như bây giờ đâu.

  Thực ra, trẻ con ngày nay vẫn được dạy những điều đó đấy chứ, thưa ông?

  Sự giáo dục của gia đình, nhà trường chưa thấu đáo. Ở trường, dạy học chỉ lo sao cho thi đỗ nhiều hơn, không quan tâm nhiều tới việc dạy lễ nghĩa cách sống như trước nữa. Ở nhà, ngày xưa còn có chuyện bảo con quét sân giúp cho nhà hàng xóm, chứ giờ thì chỉ cốt sạch nhà mình, có khi còn hắt rác sang nhà bên cạnh. Không chỉ một lần, tôi đang đi giữa đường mà bị hắt nước vào người, ai đó vứt vỏ chuối ngay trước mặt. Vẻ đẹp, đời sống văn hóa chốn kinh kỳ bị phôi pha hết cả rồi.

  Thời Pháp thuộc, dân số Hà Nội chỉ khoảng 30 vạn người, giờ là 4 triệu người, liệu có công bằng khi cứ hoài cổ như thế?

  Dân thành phố trước kia là những người đã sống ở Hà Nội 4-5 đời, họ đã hấp thụ, thấm nhuần văn minh đô thị. Còn giờ đây, biến động cơ học của dân số nhanh quá, người các nơi nhất là người nông thôn kéo về Hà Nội nhiều. Có thể họ rất giàu nhưng nếp sống của nhiều người không tăng lên nhanh bằng túi tiền của họ. Họ đi ngoài đường cứ như đi ở giữa cánh đồng quê họ, vô tư xả rác, vô tư đi vệ sinh bậy bạ...

  Phải để người dân biết "sợ cảnh sát"

  Có khi nào bởi Hà Nội ngày càng rộng nên ngày càng khó quản lý và vì thế cũng nhếch nhác hơn?

  Vấn đề theo tôi nghĩ không phải là do rộng hay hẹp. Ý thức người dân là một phần nhưng phố Tràng Tiền chỉ có chừng đó, lại không có nhà dân mấy, sao vẫn không sạch, không văn minh?

  Tại sao không có một đội trật tự nhắc những người ăn kem đang đứng ở ngoài đường, xin mời vào cửa hàng. Gửi xe rồi vào ăn, không sẽ bị phạt, vứt rác cũng bị phạt. Cứ theo thời gian là sẽ sạch sẽ trật tự. Nhất là không được làm theo kiểu đánh trống bỏ dùi, làm một thời gian rồi lại thả, rồi đâu lại vào đấy. Cứ đi vào pháp chế như vậy thì sẽ làm được, việc nhỏ hay việc lớn đều sẽ làm được.

  Chỗ cần thì pháp luật sao nhãng nhưng có chỗ pháp luật lại quá cứng rắn. Tôi không tán thành những việc người đi buôn mớ rau, bán quả cà chua, bị đội tự quản bắt bớ, vứt quả cà chua lăn lóc, dập nát ở đồn. Nếu người ta chưa bán được hàng, chưa có tiền nộp phạt thì đành chịu mất đồ, một gia đình sẽ không trông chờ gì được vào gánh hàng đó nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi