Fitch Ratings đánh tụt hạng tín nhiệm nợ của Việt Nam

 • Bởi Bien-Tap
  01/07/2009
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ngày 30/6 đã đánh tụt một bậc xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng nội tệ của Việt Nam xuống mức BB-.

  Fitch Ratings cũng cho biết, xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức BB-. Triển vọng của hai loại định mức tín nhiệm nợ bằng VND và ngoại tệ cùng được Fitch điều chỉnh lên mức “ổn định”.

  Trong báo cáo của Fitch Ratings, hãng xếp hạng tín nhiệm này nhận định, tình hình tài khóa của Việt Nam “bị xói mòn bởi những điểm yếu thuộc về cơ cấu, bao gồm một nền tảng doanh thu ở mức thấp và sự phụ thuộc và nguồn thu đầy biến động từ dầu lửa”. “Những vấn đề này đã trở nên nổi cộm trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay và những biến động gần đây của giá dầu thô”, báo cáo viết.

  Fitch Ratings cho rằng, số liệu thống kê công bố sắp tới có thể cho thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong quý 2 này, từ mức tăng trưởng yếu trong quý 1 của năm. Tuy nhiên, hãng nhận định, sự phục hồi này khó có thể giúp Việt Nam tránh được sự gia tăng của thâm hụt ngân sách.

  Fitch Ratings dự báo, thâm hụt ngân sách chính phủ của Việt Nam sẽ là 9,3% trong năm nay và 7,8% vào năm 2010, cao hơn gấp đôi so với mức thâm hụt ngân sách trung bình ở những nền kinh tế có định mức tín nhiệm nợ hạng BB.

  Với mức xếp hạng BB-, Việt Nam đang có chung định mức tín nhiệm nợ đồng nội tệ với Kenya và Serbia. Trong số 18 nền kinh tế châu Á mà Fitch theo dõi, Việt Nam có mức xếp hạng tín nhiệm nợ nội tệ đứng thứ 4 từ dưới lên, cao hơn so với Sri Lanka, Papua New Guinea và Mông Cổ.

  Từ khóa: Fitch Ratings

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Việc Fitch Ratings đánh tụt hạng tín nhiệm nợ của Việt Nam sẽ ảnh hưởng ngay đến quan hệ huy động vốn của Chính phủ và của các doanh nghiệp trong nước trên thị trường nước ngoài. Bởi vì ở nước ngoài, tất cả các đánh giá về hệ số tín nhiệm (rating) là một phần trong công thức định giá các khoản vay. Thông thường, xếp hạng tín nhiệm của một doanh nghiệp không thể cao hơn xếp hạng tín nhiệm của quốc gia đó, do vậy các doanh nghiệp sẽ chịu nhiều thiệt hại khi muốn gọi vốn trên thị trường vốn quốc tế.

  Khi vay vốn ở thị trường nước ngoài, việc định giá các khoản vay của Chính phủ sẽ căn cứ trên các hệ số tín nhiệm của Chính phủ đó. Nếu hệ số tín nhiệm của Chính phủ nào thấp hơn sẽ phải chịu lãi suất cao hơn do độ rủi ro về khả năng trả nợ vay cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc hệ số tín nhiệm càng thấp thì việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế và phát hành trái phiếu ở thị trường trong nước bán cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ bị đắt hơn, có nghĩa là sẽ phải trả lãi suất cao hơn để thu hút các nhà đầu tư.

  Việc này cũng sẽ dẫn đến các khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp trong thời gian tới cũng sẽ bị khó khăn hơn (lãi suất đi vay sẽ bị đắt lên) đồng thời các doanh nghiệp cũng khó tiếp cận hơn với các nguồn vốn nước ngoài do độ rủi ro cao hơn. Do vậy, nền kinh tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, đó là tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất kinh doanh, khả năng huy động vốn cũng như khả năng phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ở trong nước.