Việt Nam đơn độc chống lệnh cấm đánh cá tại biển Đông do Trung Quốc ban hành

 • Bởi Bien-Tap
  26/06/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh cá từ ngày 15/6 đến ngày 01/08/2009 trên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông gồm cả vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa hiện đang tranh chấp với Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan. Quyết định đơn phương của Trung Quốc đã đẩy ngư dân Việt Nam vào hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng Việt Nam không thể làm gì khác hơn ngoài việc phản đối. Vấn đề là ngoài Việt Nam, các nước khác có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc không thấy lên tiếng. Trả lời phỏng vấn của RFI, giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam và Châu Á thuộc Học Viện Quốc phòng Úc đã giải thích :

  "Cho đến nay, quyết định cấm đánh cá tại vùng Biển Đông do Trung Quốc ban hành mới chỉ tác động một cách cụ thể đến ngành đánh cá của Việt Nam. Philippines hiện đang ngần ngại không muốn đụng chạm với Trung Quốc sau các căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh gần đây liên quan đến luật về đường ranh giới cơ sở mà họ mới thông qua.

  Thủ tướng Malaysia thì mới viếng thăm Trung Quốc để đánh dấu 35 năm ngày hai nước thiết lập bang giao. Thủ tướng Malaysia đã tuyên bố là các tranh chấp lãnh thổ có thể được giải quyết một cách hòa bình. Do đó, phía Kuala Lumpur đã không có phản ứng về lệnh cấm đánh cá nói trên. Trên vấn đề phản đối lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc tại Biển Đông, tư thế hầu như đơn độc của Việt Nam hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến chính quyền Việt Nam thất vọng".

  ...

  Chính quyền Việt Nam đã có những khuyến cáo trái ngược nhau cho ngư dân. Một quan chức trong chính phủ thì nói họ cứ ra khơi đánh cá và báo cáo mọi hành động can thiệp của nước ngoài. Tướng Lê Văn Dũng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội thì lại khuyên ngư dân ở lại bến chờ cho đến khi lệnh cấm hết hiệu lực sau ngày mồng 1 tháng 8. Trong tình hình hiện nay, tôi cho rằng Việt Nam không thể làm gì nhiều, ngoại trừ việc chính thức phản đối bằng con đường ngoại giao và công khai hoá vấn đề này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi