Ông Nguyễn Sỹ Bình lên tiếng về vụ LS Lê Công Định bị bắt

 • Bởi tqvn2004
  15/06/2009
  3 phản hồi

  Trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Bảy vừa rồi để loan báo tin bắt giữ Luật Sư Lê Công Định, chính phủ Việt Nam nói rằng ông Định cấu kết với các tổ chức và những cá nhân phản động ở nước ngoài.

  Một trong những tổ chức và cá nhân được nêu đích danh là Đảng Nhân Dân Hành Động và ông Nguyễn Sỹ Bình. Nguyễn Khanh của Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã liên hệ với ông Bình và được ông dành cho cuộc phỏng vấn ngắn sau đây.

  Mối quan hệ với LS Lê Công Định

  Nguyễn Khanh: Cám ơn ông đã đồng ý trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi. Chính quyền Việt Nam quy buộc Luật Sư Lê Công Định có liên hệ với Đảng nhân Dân Hành Động và với các nhân của ông. Thưa ông, điều đó có đúng hay không?

  Ô. Nguyễn Sỹ Bình: Luật sư Lê Công Định có quan hệ với tôi. Chúng tôi biết và làm việc với nhau đã mấy năm rồi, đã lâu rồi. Lý do chúng tôi gặp nhau và làm việc với nhau là vì chúng tôi có đồng quan điểm. Chúng tôi hoạt động chính trị nhưng rất ôn hoà, không hận thù, không quá khích, từ đó liên hệ thường xuyên, trao đổi và chia sẻ với nhau về những vấn đề xã hội, vấn đề đời sống.

  Luật sư Lê Công Định không có một quan hệ nào với đảng Nhân Dân Hành Động cả, Luật sư Định có quan hệ với cá nhân tôi, nhưng không có quan hệ nào với Đảng Nhân Dân Hành Động.

  Điều đó rất rõ ràng. Ngay cả tôi hiện nay cũng không còn sinh hoạt trong Đảng Nhân Dân Hành Động, dù rằng cùng với một số anh chị em, chúng tôi thành lập Đảng này ở Việt Nam hồi 1991...

  Hình sự hay Chính trị?

  Nguyễn Khanh: Ông và Luật Sư Định biết nhau trong trường hợp nào và ông nghĩ thế nào khi nghe tin Luật Sư Định bị bắt?

  Ô. Nguyễn Sỹ Bình: Phải nói là tôi ngạc nhiên khi nghe tin Luật Sư Định bị bắt. Ngạc nhiên là vì những hoạt động của Luật Sư Định, một người rất ôn hoà, thượng tôn luật pháp và điều trăn trở của Luật Sư Định là một nhìn thấy một xã hội khá hơn, muốn thấy hệ thống pháp luật không bị chồng chéo, vận hành trong suốt để đưa đất nước phát triển.

  Hơn nữa, điều quan trọng tôi nhìn thấy ở Luật Sư Định là Luật Sư nhìn thấy và trao đổi với rất nhiều anh chị em đảng viên trong Đảng Cộng Sản, và tâm tư, nguyện vọng của họ không khác những gì anh chị em chúng tôi nghĩ.

  Họ muốn thấy xã hội tốt hơn, họ muốn thấy hệ thống công quyền trong sạch hơn, nhưng họ ở trong cái thế khó nói lắm, nên họ trao đổi với Định, mong rằng Luật Sư Định với tư cách là một luật sư, hiểu biết nhiều về pháp luật, cố gắng tìm chuyển đổi bằng con đường sao cho Việt Nam có nền pháp luật công chính thay vì như hiện nay. Điều này tôi không cần phải nói nhiều thêm vì quá rõ ràng rồi.

  Thành ra qua những việc làm như thế, thì nghe tin Luật Sư Lê Công Định bị bắt, tôi cho rằng một người hoạt động ôn hoà tới mức đó mà còn bị bắt thì ai cũng có thể bị bắt nếu họ hoạt động chính trị tại Việt Nam.

  Tôi kể cho anh nghe một chuyện về mức ôn hoà và sự thượng tôn luật pháp của Luật Sư Định. Có người cho Luật Sư Định một cái i-phone mới ở Việt Nam khi loại i-phone này vừa phổ biến ở Mỹ, nhưng mà họ bẻ khoá rồi.

  Luật sư Định mới nói với tôi là “cái phone đó nhìn cũng đẹp lắm, tốt lắm, nhưng mà họ bẻ khoá nên không hợp pháp, thành ra em không sử dụng nó, em đem cho người khác”.

  Điều đó nói lên là một người hiểu biết về pháp luật và tôn trọng pháp luật, một người như Luật Sư Lê Công Định mà bị chính quyền bắt và quy vào những tội như thế thì tôi cho rằng nhà nước Việt Nam cần phải xem xét lại.

  Phải nhìn rõ đây là một vụ án chính trị chứ không phải là một vụ án hình sự. Theo tôi, đưa một người như Luật Sư Định ra xét xử là điều không đúng, sẽ tạo nên những vấn đề cho cơ chế pháp luật của Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đảng cộng sản VN không còn phù hợp với trong vai trò lãnh đạo đất nước trong tình hình mới như hiện nay. Về điều này các bạn có thể nhìn nhận thông qua sự phát triển ì ạch, kém cỏi của đất nước sau hơn 30 năm thông nhất. Giới chức cầm quyền đang đi ngược lại với quy luật tự nhiên của sự phát triển, ngược lại với đòi hỏi chính đáng của người dân, của đất nước về các quyền tự do dân chủ... Chính họ, giới cẩm quyền hiện nay, mới chính là phản động của đất nước, của dân tộc chứ không một ai khác. Lịch sử sẽ phán xét điều này.

  Làm cách mạng thì phải ở tù thôi, chính những người tù này là niềm tin và tương lai cho tổ quốc VN.

  Đảng CSVN thì ai nói khác, chính kiến khác thì đều là phản động cả, cho nên họ hay dùng từ là "các loại phản động". Nhưng chính họ không biết rằng họ chính là một lực lượng phản động nhất đang nắm chính quyền tại VN.

  Cần phải có nhiều người như LS Lê Công Định, nhiều hơn nữa để đưa dân tộc ta đến bến bờ tự do dân chủ, nhân quyền và giàu mạnh.

  Chẳng cần phải tìm hiểu hay phỏng vấn, hỏi ai gì hết...Cứ ai bị Công an Việt nam bắt vì tội: Chống đối Đảng, Phá hoại nhà nước, Lật đổ Chính quyền thì đó là những người tốt.