Đại biểu Quốc hội “mất lửa”, do đâu?

 • Bởi tqvn2004
  09/06/2009
  1 phản hồi

  Thiếu thời gian tập trung cho công việc

  Khó khăn đầu tiên là quỹ thời gian hạn hẹp. QH hiện có 491 đại biểu (ĐB), trong đó tới 75% là ĐB kiêm nhiệm.

  Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng từng nhận xét: “Thực tiễn cho thấy, các ĐB kiêm nhiệm do bận công tác nên không bố trí được đầy đủ thời gian tham gia các hoạt động. Nhiều cuộc họp của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban không đủ 2/3 số lượng thành viên tham dự”...

  “Trước và trong mỗi kỳ họp của QH, tôi đều căng thẳng vì phải đọc số lượng tài liệu rất lớn” - ĐB Nguyễn Minh Thuyết cho biết. “Riêng với dự án bô-xít, tôi đã phải tìm đọc tất cả các tài liệu có liên quan, trên mạng trong và ngoài nước. Có những vấn đề kỹ thuật, tôi phải hỏi ý kiến chuyên gia”.

  Ông Thuyết là ĐB chuyên trách nên mới có thời gian đọc “số lượng tài liệu rất lớn” như vậy. Còn với các ĐB kiêm nhiệm, gần như chẳng ĐB nào có thì giờ theo dõi, nghiên cứu. Trong khi các vấn đề nghị sự đều phức tạp, đa phần đòi hỏi chuyên môn cao.

  Đói thông tin do thiếu thực tế

  .. Trao đổi với VietNamNet, ĐB Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) cho biết: “Như vấn đề liên quan đến KT-XH, gói kích cầu... những con số đưa ra, làm thế nào để phân tích, đánh giá một cách xác thực? Có khi con số Chính phủ khác, báo cáo thẩm tra UB khác.

  Vậy có tìm ra được con số thực và biểu quyết trên cơ sở đó không? Như khai thác bô-xít, nhiều ĐB nói thiếu thông tin là vậy”.

  Không có thông tin, ĐB nào có thể mạnh dạn bày tỏ chính kiến? Sự thiếu thông tin xuất phát từ vài nguyên nhân. Thông thường các ĐBQH có một số kênh để tiếp nhận thông tin: qua giám sát thực tế, tiếp xúc cử tri, và qua báo chí.

  Giám sát thực tế thì không phải ĐB nào cũng có điều kiện lăn lộn với cơ sở.

  Tiếp xúc cử tri, trên thực tế, còn khá hình thức. Ở nhiều nước, việc tiếp xúc cử tri diễn ra đều đặn tại văn phòng (tại đơn vị mà ĐB đó làm việc), bất cứ ai cũng đến trực tiếp được hoặc có thể thông qua đăng ký trên điện thoại, không có kiểu “đại diện cử tri” đến làm việc thay cử tri.

  Ở ta, việc tiếp xúc diễn ra định kỳ 4 buổi/năm, và đó là những buổi gặp gỡ giữa ĐBQH và đại diện cử tri khu vực - tức tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, chi hội trưởng phụ nữ v.v. Ông Nguyễn Minh Thuyết cho rằng việc này một phần bắt nguồn từ tâm lý “bảo vệ uy tín” cho ĐBQH và địa phương: “Người ta sợ nếu tổ chức tiếp xúc cử tri, cử tri mà đến ít thì ĐB mang tiếng”.

  Cũng có thể, nó xuất phát từ tâm lý sợ cử tri sẽ kéo đến tranh thủ khiếu nại, tố cáo, làm sai lệch mục đích hội nghị...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi thấy đoạn này đáng chú ý:

  "Chẳng hạn, do trong chương trình nghị sự của QH kỳ này (đã được thông qua tại phiên họp trù bị sáng 20/5) không có nội dung thảo luận dành riêng cho dự án bô-xít, nên về nguyên tắc QH sẽ không tiến hành bỏ phiếu về vấn đề này, nếu một trong bốn điều kiện trên không được đáp ứng.

  Với yêu cầu có đề xuất của tối thiểu 20% ĐBQH, thì lại gặp một khó khăn: Ai sẽ đứng ra vận động các ĐB khác, khi mà đó có thể là một trong những điều đảng viên không được phép làm? "

  Có lẽ "tiên đề" này nên được đưa vào sách toán học lớp 1:
  BCT > Đảng > CP > QH ........ > dân