Nguyễn Nghĩa-Tại sao lại bãi cạn Scarborough của Phi, mà không phải các đảo Trường Sa của VN?

 • Bởi Nguyễn Nghĩa
  May 28, 2012
  7 phản hồi

  Sự kiện đối đầu Trung-Phi tại bãi cạn Scarborough của Philippines trên Biển Đông chưa thấy hồi kết, tuy căng thẳng kéo dài đã hơn 1 tháng nay.

  Trung Quốc đã tập trung gần 100 thuyền dưới lá cờ đỏ 5 sao vô lối, cái sao to, cái sao bé, tại vùng biển này.

  Phía Philippines cũng không tỏ ra khoan nhượng, lùi bước trước sự hung hăng lấy số lượng thuyền để bắt nạt của Trung Quốc. Họ liên tục tố cáo các hành động sai trái, tăng cường gây căng thẳng của Trung Quốc trước công luận thế giới.

  Những người yêu nước Việt Nam theo dõi sự kiện này, với sự chăm chú đầy lo lắng.

  Đây là điều dễ hiểu : Hoàng Sa, Trường Sa( TQ gọi là Nam Sa và Tây Sa) của Việt Nam và bãi Scarborough( TQ gọi là Trung Sa) của Philippines, cùng là điểm ngắm cướp đoạt của bành trướng TQ trên Biển Đông.

  Sau Philippines sẽ là VN.

  Đã có thư ủng hộ Philippines gửi ngài Đại sứ Philippines tại Hà nội của 66 trí thức có tên tuổi của Việt Nam.

  Bài này là 1 cố gắng giải mã hành động quá khích này của TQ, đồng thời trả lời câu hỏi:

  "Tại sao hôm nay, TQ gây sự tại bãi cạn Scarborough mà không phải tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?.
  Khi nào thì TQ sẽ chiếm thêm một số hay chiếm nốt các đảo còn lại của VN trên Trường Sa."

  Bài viết đưa sự kiện Scarborough vào bối cảnh tranh chấp Mỹ-Trung tại Biển Đông, tại Thái Bình Dương, trên toàn cầu trong năm 2012. Đây là 1 năm rất quan trọng với cả 2 cường quốc này.

  Với TQ đây là năm con rắn quyền lực lột xác. Năm chuyển giao quyền lực. Năm mà đế quốc phong kiến rộng lớn này rất dễ rơi vào hỗn loạn.

  Với Mỹ, đây là năm đảng Dân chủ tiếp tục lãnh đạo hay đảng Cộng hòa sẽ cầm chịch.

  Bài viết cũng đưa thêm chiều thời gian lịch sử, với bài học Chiến quốc khi Trương Nghi phá Hợp tung Tề-Sở, vào các cuộc so trí giữa 2 siêu cường, nhất là các hoạt động của Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào tại Châu Á.

  1. Năm 2012.

  Tháng 5/2012 đã gần hết.
  Như vậy gần 1/2 năm đã trôi qua.

  Năm 2012 được đánh giá là năm hết sức quan trọng đối với chính trị thế giới do những sáo trộn có thể xẩy ra ở 2 nước quan trọng nhất của hành tinh này : TQ và Hoa Kỳ.

  Đối với Trung Quốc năm 2012 là năm chuyển giao quyền lực của thế hệ Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo... cho thế hệ trẻ hơn Tập Cận Bình, Uông Dương,..

  Đối với Mỹ, tháng 11/2012 sẽ có bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, người cầm trịch chính trị tại cường quốc này trong 4 năm tới.

  Trong quốc gia đế quốc phong kiến rộng lớn Trung Quốc, việc chuyển giao quyền lực, từ hàng nghìn năm nay, bao giờ cũng kèm theo nhưng mưu mô sảo quyệt, những tranh dành đẫm máu.. của các phe phái quyền lực.

  Từ thời Xuân Thu đến Chiến Quốc, từ Chiến Quốc đến Mãn Thanh, nguyên tắc chuyển giao quyền lực chính thống của các vương triều Trung Quốc là truyền ngôi cho Thái tử. Thái tử phải là con trai cả của vị vua đương nhiệm.
  Thế nhưng các qui luật di truyền chớ trêu của tạo hóa đã không theo qui luật cứ con trai cả thì sẽ thông minh hơn con trai thứ, hay con gái.

  Vì thế mới sinh ra những nhóm lợi ích khác nhau của các quyền thần của vương triều, gây nên nhưng đấu tranh quyền lợi thảm khốc khi vua cũ chuẩn bị băng hà, vua mới chưa kịp tuyên bố kế nhiệm.

  Đây là chưa kể đến những trò tráo long, đổi phượng của các hoàng hậu, các phi tần ...hay trò mua vua, bán chúa kiểu Lã Bất Vi.

  Từ 1949, khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời, tình hình chuyển giao quyền lực cũng không khá hơn. Mao Trạch Đông nhường ngôi cho Hoa Quốc Phong trong bối cảnh rối ren với lũ 4 tên.
  Chỉ 1 thời gian ngắn sau, Hoa Quốc phong đã phải nhường lại ngôi vị TBT cho Hồ Diệu Bang. Hồ Diệu Bang rời ngôi vị TBT cũng không vinh quang gì, và bị quản thúc tại gia cho đến chết. Triệu Tử Dương cũng có số phận bi thảm như Hồ Diệu Bang. Giang Trạch Dân do sợ hỗn loạn xẩy ra nên chuyển giao quyền lực cho Hồ Cẩm Đào rất cẩn thận, ông ta còn giữ chức Chủ tịch quân ủy trung ương một thời gian dài sau khi họ Hồ đã nắm chức TBT.

  Năm nay, cũng không ngoại lệ.
  Vụ Bạc Hy Lai ngã ngựa đã cho 1 tiên đoán về những sự kiện bất ngờ từ nay tới khi Tập Cận Bình hoàn toàn làm chủ được tình hình chính trị Trung Quốc.
  Việc Thủ tướng Ôn Gia Bảo đòi cải cách dân chủ để ổn định tình hình, việc Chu Vĩnh Khang ủy viên thường vụ BCT ĐCS TQ phụ trách an ninh, người ủng hộ tích cực Bạc Hy Lai, thoát hiểm, đã chứng tỏ BCT TQ rất sợ lộn xộn sâu sắc có thể xẩy ra, đang cố lấy lại cân bằng quyền lực giữa các phe phái.

  Tình hình chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc như vậy vẫn mang tính phong kiến, đầy trắc ẩn. Tính không ổn định rất cao và kém văn minh. Ở Trung Quốc, loạn đấu đá, tranh giành quyền lực luôn có thể xẩy ra.

  Đây là thời điểm yếu nhất của con rắn quyền lực Trung Quốc, thời điểm lột xác của nó.

  Đối với Hoa Kỳ, ta lại có những kỳ vọng khác. Đây chỉ là câu hỏi ai sẽ làm Tổng thống, chức vị quyền lực nhất hành tinh này trong 4 năm tiếp. Ngày bầu cử tại Hoa Kỳ, là ngày hội của những công dân quan tâm đến vận mệnh đất nước.

  Sự chuyển giao quyền lực của Hoa Kỳ là mẫu văn minh cho các quốc gia lạc hậu noi gương.

  2. Mưu đồ của Hoa Kỳ và của Trung Quốc trong năm 2012.

  Hai sự kiện chuyển giao quyền lực tại TQ và Hoa Kỳ thực tế là chi phối chính, điều tiết tất cả các hoạt động chính trị của các cường quốc Mỹ, Trung trong năm nay.

  Để tạo ra chút thời gian tập trung cho tranh cử trong năm 2012, Tổng thống Obama đã triển khai nước cờ vây đối với Trung Quốc vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012, bằng chuyến công du dài ngày tại Châu Á, làm sống lại hiệp ước đóng 2500 quân tại Darwin, Úc, và thúc đẩy hoạt động của khối hợp tác kinh tế TTP... Tổng thống Obama cũng tiếp đãi Tập Cận Bình trong ngày lễ tình yêu 14-17/2/2012, để vỗ về Trung Quốc ý định không đối đầu với cường quốc Châu Á này.

  Hoạt động chính trị chính của Trung Quốc năm nay là phá thế bao vây của Hoa Kỳ, tạo những thắng lợi có tính cơ sở cho việc hoàn tất kế hoạch độc chiến Biển Đông, tiến tới khống chế Thái Bình Dương của Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Nội dung của năm 2012 là Trung Quốc phải chia rẽ Asean trong quá trình xây dựng nội dung C.O.C, một văn bản có tính luật, hướng dẫn hành xử cho các bên trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông của các nước Asean với Trung Quốc.

  Ở kế hoạch gốc, chắc chắn Trung Quốc muốn lợi dụng năm bầu Tổng thống của Hoa Kỳ mà ra tay quyết liệt. Kể cả dùng chiến tranh nhỏ ( báo chí Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn dư luận cho việc này, và gọi là dùng tiểu chiến để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông) với Việt Nam và Philippines để chiếm nốt các đảo trên Trường Sa của Việt Nam và bãi Scarborough ( Trung Quốc gọi là Trung Sa) của Philippines làm những át chủ bài trước khi tiến vào mặc cả theo C.O.C.

  Tuy nhiên , nếu đã muốn dùng đến chiến tranh, không thể không tính đến trường hợp thất bại.

  Vụ Bạc Hy Lai đã phần nào cảnh tỉnh lãnh đạo Trung Quốc, khi muốn dùng đến khả năng sử dụng chiến tranh nhỏ.

  Sự bất ổn định trong lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đã phần nào loại bỏ khả năng dùng tiểu chiến của họ để dọa nạt Việt Nam và Philippines.

  3. Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình: những Trương Nghi thời bành trướng @.

  Để phá vây của Hoa Kỳ, đầu năm 2012, Tập Cận Bình đã đến Việt Nam và Thái Lan. Hồ Cẩm Đào đã đến Cămpuchia ngay trước thềm hội nghị thượng định Asean 4/2012.

  Đây là kế sách " bẻ từng chiếc đũa", hay còn gọi là kế sách Liên-Hoành mà Trường Nghi đã sử dụng thời Chiến quốc: nhử lợi riêng, từng nước một trong Asean, để bẻ đũa.

  Mục đích của Hồ Cẩm Đào đến Cămpuchia, một cách bất thường như vậy, là muốn tìm thêm 1 khoảng thời gian cho TQ, mà Asean còn chưa đưa ra được 1 nhất trí về nội dung của C.O.C.
  Khoảng thời gian này, TQ sẽ dùng để tiến hành kế hoạch bành trướng ra Biển Đông chủ yếu bằng sức mạnh, sẽ dùng để tiến hành kế hoạch đưa giàn khoan khủng ra địa điểm, mà TQ muốn, ở Biển Đông.

  Ngoài ra, Hồ Cẩm Đào đã phá thông lệ tế nhị ngoại giao, công nhiên tỏ rõ cho Asean biết sức mạnh đồng tiền của TQ : buộc Cămpuchia xóa vấn đề Biển Đông khỏi nghị trình hội nghị Thượng đỉnh.

  Việc này gieo sự nghi ngờ lẫn nhau của các nước Asean mỗi khi cần nhất trí trước TQ. Hồ Cẩm Đào tích cực phá hoại đoàn kết của Asean trong các vấn đề Biển Đông.

  Thời Chiến quốc, vua nước Sở sau khi trúng kế phá hoại hợp tung Sở-Tề của Trương Nghi, đã mất hết uy tín, không tập hợp được các nước Tề, Ngụy, Hàn, Triệu cùng chống Tần nữa.

  Hồ Cẩm Đào hôm nay, bằng tiền viện trợ cho Cămpuchia, đã gieo nỗi ngờ vực lẫn nhau về quyết tâm chống TQ của các nước Asean. Trước kẻ địch mạnh, nhiều thủ đoạn gian sảo, không có sự đồng tâm nhất trí thì chuyện dành thắng lợi trước TQ còn được đặt dưới dẩu hỏi.

  Tại Việt Nam, họ Tập đã dụng kế phân gián các lãnh đạo cao cấp ĐCS VN.

  Với viện trợ điều kiện ưu đãi 300 triệu đô la, Tập Cận Bình xúi dục phe cánh Nguyễn Phú Trọng tiến hành chỉnh đảng, để phe thân Trung Quốc nắm chính trường Việt Nam.

  Số tiền gọi là viện trợ ưu đãi này, chắc không do Thủ Dũng chi phối mà có thể Nguyễn Phú Trọng được dùng để mua các phiếu bầu trong các cuộc họp trung ương.

  Họ Tập hôm nay, (cũng như Trương Nghi nước Tần thời Chiến quốc lãnh sứ mệnh phá hoại Hợp-Tung của Tề và Sở), lãnh sứ mạng chia rẽ VN, giúp phe Nguyễn Phú Trọng thắng thế tại chính trường VN.

  Ngày xưa, cái lưỡi sảo trá của Trương Nghi nhử lợi Sở Hoài Vương vài trăm dặm đất Thượng Ư hứa tặng Sở, nếu Sỏ xóa bỏ hiệp ước Hợp-Tung với Tề.

  Nước Sở tham lợi, bỏ ước Hơp-Tung, nhưng đất của Tần không hề nhận được.

  Hôm nay, Tập Cận Bình cũng như Trương Nghi, dùng 3 tấc lưỡi và 300 triệu đô la gây bất ổn định tại VN.

  Món tiền hứa hẹn này, chắc chắn không để chính phủ VN dùng cho quốc kế dân an, để VN hùng mạnh.

  Không bao giờ những đồng tiền do bóc lột thậm tệ người lao động trung quốc, Tập Cận Bình lại đem biếu không cho Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang,.. hay "đàn sâu cộng sản VN" hưởng lợi, để họ biến táu số tiền này vào các tài khoản cá nhân.

  Chính sách trước sau như 1 của TQ là luôn làm VN yếu đi, biến VN thành 1 Bắc Triều Tiên, 1 Cămpuchia của Polpot.

  Vậy 300 triệu đô la này dùng để làm gì?

  Nếu 1 thời gian sau, có ai đó trong cán bộ cao cấp ĐCS VN để lộ ra rằng:

  Đây là món tiền cho Nguyễn Phú Trọng dùng chi phí cho Chỉnh đảng, chi phí cho mua các lá phiếu trong các hội nghị trung ương ĐCSVN để đấu đá, để chiếm thế thượng phong, để nắm các chức vụ quan trọng trong nhà nước VN, để loại bộ phận lãnh đạo cao cấp của ĐCS VN còn tinh thần yêu nước, bộ phận thấy hiểm họa Bắc thuộc, thì tôi cũng không lấy làm ngạc nhiên.

  4. Tại sao lại là Scarborough chứ chưa phải là các đảo thuộc Trường Sa của VN?

  Hiện nay chính trường Việt Nam đang rối loạn, ngập vào thanh toán nội bộ.

  Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang đang kình nhau trong vụ Dương Chí Dũng và Đặng thị Hoàng Yến.

  Thủ tướng với những bê bối Vinashin, Vinalines làm thất thoát hàng nghìn tỷ đổng xuống sông xuống biển, vào túi tham nhũng.. đang mất thế, phải liếc tình sang phe Phú Trọng bằng việc bổ nhiêm con gái Tô Huy Rứa, Tô Linh Hương 24 tuổi, học ở Học viện báo chí – tuyên truyền, làm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cổ phần đầu tư xây dựng lớn Vinaconex (PVV).

  Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa có chỗ dựa là Trung Quốc, có ủng hộ toàn diện của Trung Quốc, đang thượng phong.

  Bước đầu, dưới chiêu chống tham nhũng, Trọng đã ngồi vào vị trí trưởng ban chống tham nhũng của trung ương ĐCS VN, thay Nguyễn Tấn Dũng, và đang ve vãn Tổng Cục 2, các tướng lĩnh quân đội,...để chiếm toàn quyền trong chỉnh đảng lần này.

  Chức vị này sẽ là át chủ bài để Trọng dọa nạt, cách chức các đảng viên yêu nước mà dính đến tham nhũng, hay lôi kéo họ về phe mình....

  Sự việc gần đây, Trung Quốc gây hấn với Philippines, mà không động tới Việt Nam là 1 nước cờ ủng hộ Trọng của TQ, trong khi Trọng đang tập trung cho chỉnh đảng.

  Nếu Trung Quốc gây hấn với Việt Nam vào thời điểm này, dư luận Việt Nam sẽ chuyển hướng.

  Từ vấn đề số 1 là tham nhũng, sẽ chuyển hướng sang an ninh lãnh hải Việt Nam.

  Nguyễn Phú Trọng sẽ mất đi át chủ bài và lòi bộ mặt bán lãnh hải Việt Nam cho Trung Quốc đổi lấy ngôi vị TBT.

  Trung Quốc để dành việc chiếm hoàn toàn Trường Sa của Việt Nam vào thời điểm khi Phú Trọng đã thâu tóm hoàn toàn chính trường Việt Nam, khi phe cánh Phú Trọng đã nắm các vị trí chủi chốt trong nhà nước Việt Nam.

  Phe cánh Phú Trọng là tất cả những ai đã tập hợp dưới ngọn cờ" Biển Đông là yên tĩnh" do viên Chủ tich quốc hội này dương lên, mua ủng hộ của Trung Quốc năm 2010.

  Xét về Philippines: Philippines tuy có lực lượng hải quân không mạnh, nhưng lại là đồng minh với Hoa Kỳ. Gây xung đột với Philippines bây giờ, TQ đã đoán khả năng can thiệp mạnh mẽ của Hoa Kỳ vào xung đột là rất nhỏ, do yếu tố bầu cử cuối năm nay, do yếu tố nóng bỏng tại Trung Cận Đông.

  Để Hoa Kỳ không nhúng sâu vào cuộc tranh chấp này, TQ đã cố ý không cho các tầu tham gia quấy lấn vào hải giới bãi Scarborough mang nhiều vũ khí hạng nặng.

  Đây là cách TQ giữ Hoa Kỳ ngoài rìa xung đột.

  Như vậy nếu không phải cớ giúp Nguyễn Phú Trọng, chắc rằng địa danh lần gây hấn này, phải là Trường Sa của Việt Nam chú chưa phải bãi cạn Scarborough.

  Tuy nhiên, đối với Nguyễn Phú Trọng, vụ Bạc Hy Lai ở Trung Quốc và những tuyên bố của Ôn Gia Bảo về cải cách dân chủ, là những cảnh báo hết sức thực tế, khiến ông ta phải suy nghĩ khi tham vọng cá nhân quá lớn:

  muốn bán nước cho TQ để làm TBT muôn đời, muốn độc đảng để tham nhũng không bị trừng trị.

  Nguyễn Phú Trọng cũng có thể ngã ngụa do đấu đá nội bộ, hay ngọn gió dân chủ có thể thổi bạt ông ta khỏi ghế TBT -vua không ngai-

  Không ai học được chữ ngờ.

  5. Đoạn kết.

  Không nghi ngờ gì nữa năm 2012 sẽ là năm bành trướng tích cực của TQ.

  Mức độ bành trướng, mức độ nghiêm trọng của các sự kiện xung đột sẽ tùy thuộc vào sự kiện Bạc Hy Lai gây chia nội bộ TQ sâu sắc đến mức độ nào.

  Không loại trừ khả năng TQ loạn, và sẽ trở thành yếu ớt.

  Năm nay, Hoa Kỳ sẽ chưa dùng vũ lực ngăn TQ tại Thái Bình Dương.

  Nếu đảng Cộng hòa thắng cử, có thể có điều chỉnh trong chiến lược quay trở lại Châu Á.

  Mối lo chính của họ hiện nay là Iran, Trung Cận Đông.

  Hoa Kỳ sẽ ủng hộ, chia sẻ tin tức, vũ khí ...cho các bên liên quan như VN, Philippines, mà chính thức sẽ đứng ngoài các tranh chấp.

  VN chuẩn bị ra sao, khi trở thành đối tượng xâm lược của bành trướng TQ?

  Hiện nay VN là 1 quốc gia yếu ớt.

  Tinh thần dân tộc, lòng yêu nước Việt Nam đã bị xói mòn bởi những năm tháng giáo điều về Chủ nghĩa quốc tế vô sản, về tình hữu nghị Việt-Trung.

  Xã hội VN đang ung nhọt những bất công mà CN cộng sản ở VN gây nên.

  Lòng tin của nhân dân đã mất đối với ĐCS VN.

  Những ngọn cờ mà ĐCS VN sẽ nêu lên khi TQ gây hấn sẽ không có sức thuyết phục.

  Nguyễn Phú Trọng đang nắm được chức trưởng ban chống tham nhũng của ĐCS VN.

  Thử hỏi có quan chức nào tại VN không tham nhũng.

  Nếu Nguyễn Tấn Dũng đã dùng chức vụ này bao che cho các đàn em và bản thân tham nhũng, thì Nguyễn Phú Trong sẽ dùng chức vụ này củng cố lực lượng dưới ngọn cờ: Biển Đông yên tĩnh.

  Đây là kế hiểm, mà TQ gà cho Tô Huy Rứa, hay tự bản thân Trọng nghĩ ra?.

  Dẫu sao thì ông ta cũng không "lú", như ngày thường vẫn giả vờ "lú".

  Lúc này là lúc Trọng tỏ mặt tinh khôn, cất cái mặt nạ "lú" kia xuống.

  Các chiêu thức củng cố lực lượng để đấu đá trong đảng, được tổng kết qua Mao Trạch Đông, đang được sử dụng.

  Tuy vậy, khả năng lãnh đạo của Trọng, uy tín tập hợp lực lượng của Trọng có đủ cao như Mao Trạch Đông không? còn là câu hỏi.

  Do đó thành công của các chiêu thức này, do lý do khả năng của Trọng, cũng vẫn còn được đặt dưới dấu chấm hỏi.

  Dân gian đã có câu tổng kết : Kẻ nào vung gươm có thể sẽ chết vì gươm.

  Nhận định về tình hình chính trị VN, Giáo sư Carl Thayer, trên BBC ngày 23/5/2012 có nhận xét:

  "Nếu vụ Đặng Thị Hoàng Yến và Dương Chí Dũng báo trước một sự chia rẽ nội bộ trong Đảng vì các chính sách và các cá nhân, thì Việt Nam dường như sẽ bước vào một giai đoạn bất an về chính trị. Tình hình này sẽ lại càng trầm trọng thêm vì nền kinh tế yếu kém."

  Tình hình kinh tế VN yếu kém do ĐCS VN dùng CN Mác-Lênin với những Tổng công ty nhà nước mà điều hành không theo qui luật kinh tế, để xẩy ra tham nhũng vô hạn.

  Chia rẽ nội bộ VN trước hết là do sự tham lam không giới hạn của các lãnh tụ ĐCSVN, những người đã không còn lý tưởng vì dân tộc. Họ đang lừa dối dân tộc về sự tiếp tuch CN Mác-Lenin.

  Họ tranh thủ tham nhũng và các tính toán cá nhân được đặt vào số 1 trên thang bậc các giá trị mà họ tin tưởng.

  Trước tình hình bành trướng không khoan nhựng, bất chấp mọi thủ đoạn của TQ, bộ phận yêu nước của ĐCS VN cần phản công gấp bộ phận bán nước Nguyễn Phú Trọng.

  Sắp tới, Bộ trướng quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thăm VN trong 2 ngày.

  Đây là 1 chuyên gia tin tức tình báo, do ông ta đã từng là giám đốc CIA.

  Các tướng lĩnh yêu nước Quân độ Nhân dân VN sẽ sử dụng các thông tin này ra sao?

  Họ có để cho VN rơi vào 1 giai đoạn bất ổn về chính trị hay không?

  Thời điểm này là thời điểm thử thách lòng dũng cảm của họ.

  Chỉ có đồng minh với Hoa Ky, chỉ có cải cách dân chủ, VN mới tránh được các thảm họa mà TQ đang đào sẵn chờ VN rơi vào.

  Đấy là thảm họa thuộc quốc của TQ, thảm họa mất hết HS,TS.

  Nếu TQ hỗn loạn, họ cũng sẽ làm tất cả để VN hỗn loạn, nếu VN không có Hoa Kỳ ủng hộ.

  Nguyễn Nghĩa .

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Bài này đang được xuất bản trên 1 số trang mạng như Danlambao, Đàn chim việt...dưới đề tương tự, có ngắn ngọn hơn đôi chút.

  Do tính thời sự của nó, tôi cho đăng ngay lại trên trang blog này, có thêm và sửa đôi câu so với những bản ở các trang mạng khác.

  Nguyễn Nghĩa.

  Trong bài "Trò chuyện với tướng Đặng Quốc Bảo và cựu TBT Lê Khả Phiêu" đăng trên Dân luận, mục Chính trị - xã hội.
  Quách Hải Lượng, có đoạn:
  [quote]Do chủ nghĩa cá nhân trong con người hắn chi phối nên hắn nói toạc toàn bộ nội dung ý đồ chiến lược sai lầm để tạo thế, tạo cơ sở sức mạnh để tiến hành thanh trừng nội bộ. Kết quả là hắn quá nhầm, hắn đã bị thất bại toàn diện rất thảm hại. Hiện nay nhiều người đã thấy Nguyễn Phú Trọng sai hẳn về cơ bản, trong nước đã xuất hiện một lực lượng mới, một bộ phận chống lại Nguyễn Phú Trọng. Hắn không nhận thức nổi thế giới ngày nay đã có nhiều biến đổi lớn lao. Lợi dụng cương vị, hắn tìm cơ hội làm ăn, nếu được, hắn sẽ ngồi ghế TBT vĩnh cửu, chứ không phải nửa hay một nhiệm kỳ, đã hình thành sự liên kết Nguyễn Phú Trọng - TQ.[/quote]
  Nếu chú ý đến đây là phát biểu của các sĩ quan quân đội, nơi mà tôn trong cấp trên gần với kỷ luật tuyệt đối, thì ý kiến này rất đáng suy nghĩ..
  Nguyễn Nghĩa.

  [quote=Khách-Nguyễn Nghĩa 11-]Trong bài "Trò chuyện với tướng Đặng Quốc Bảo và cựu TBT Lê Khả Phiêu" đăng trên Dân luận, mục Chính trị - xã hội.
  Quách Hải Lượng, có đoạn:
  [quote]Do chủ nghĩa cá nhân trong con người hắn chi phối nên hắn nói toạc toàn bộ nội dung ý đồ chiến lược sai lầm để tạo thế, tạo cơ sở sức mạnh để tiến hành thanh trừng nội bộ. Kết quả là hắn quá nhầm, hắn đã bị thất bại toàn diện rất thảm hại. Hiện nay nhiều người đã thấy Nguyễn Phú Trọng sai hẳn về cơ bản, trong nước đã xuất hiện một lực lượng mới, một bộ phận chống lại Nguyễn Phú Trọng. Hắn không nhận thức nổi thế giới ngày nay đã có nhiều biến đổi lớn lao. Lợi dụng cương vị, hắn tìm cơ hội làm ăn, nếu được, hắn sẽ ngồi ghế TBT vĩnh cửu, chứ không phải nửa hay một nhiệm kỳ, đã hình thành sự liên kết Nguyễn Phú Trọng - TQ.[/quote]
  Nếu chú ý đến đây là phát biểu của các sĩ quan quân đội, nơi mà tôn trong cấp trên gần với kỷ luật tuyệt đối, thì ý kiến này rất đáng suy nghĩ..
  Nguyễn Nghĩa.[/quote]

  Nguyễn Phú Trọng phải thay đổi điều lệ đảng thì mới ngồi ghế TBT cho đến chết. Nay Nguyễn Phú Trọng sắp đến tuổi về hưu rồi. Lãnh đạo mãi, Trọng không chán à ?

  @ Tham Sân Si.
  Nếu ai cũng ngưỡng mộ đạo Phật như bạn thì không có chuyện độc tài, phát xít.
  Putin tìm mọi cách để giữ quyền lực, kể cả lách luật. Gaddafi đến ngày tận thế còn tin là nhân dân yêu mến ông ta. Mubarak sẽ được ngồi mãi trong tù chứ không phải ngồi tại chức Tổng thống nữa...

  Nguyễn Phú Trọng đã leo lên chức TBT bằng giáo điều. Nếu có TQ hỗ trợ và thu nắm được quyền lực, điều mà các tướng lĩnh cảnh báo là: Ng.Phú Trọng muốn làm TBT muôn đời là có thể xẩy ra.
  Cùng với độc đảng, thì lúc đó, ông ta sẽ tham nhũng khủng khiếp mà không ai cản trở được.

  Nguyễn Nghĩa.

  Thời gian này, sau Hội nghị Shangri-La, sau tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ rằng : tới năm 2020, HK sẽ bố trí 60% lực lượng thuyền chiến tại Thái Bình Dương, thì ta có thể đưa ra 1 giả thiết sau:

  Có tin tình báo về ý định chiến lược này của HK, TQ quyết định ra 1 thái độ để phản đối trước ý định này.
  Trên bàn cân chiến lược, bãi cạn Scarborough của Phi và Trường Sa được cân nhắc.
  Và như vậy, lý do Nguyễn Phú Trọng cùng khả năng tự vệ của VN tại thời điểm này đã đưa TQ đến kết luận là: dùng bãi Scarborough để thử thách ý chí của HK.

  Do đó, chúng ta được chứng kiến màn kịch bành trướng vụng về này của TQ.

  Nguyễn Nghĩa.

  Mấy hôm nay VN đã có luật Biển/ QH VN thông qua 21/6/2012 với 495/496 phiếu thuận/.
  Luật có hiệu lực từ 1/1/2013.

  Cho đến nay, văn bản luật vẫn chưa được chuyển tải đến công chúng, ngoài 1 vài bình luận có trích dẫn vài điều cơ bản, như tin nóng blog Đào Tuấn. Tôi đã viết 1 bài đăng trên Danlambao bình luận về những bất minh kèm theo trong lần thông qua luật Biển này.

  Bình luận này, tôi dùng để bàn về chiến thuật mà TQ dùng đối với bãi cạn Scarborough của Phi. Rất cần để khi TQ gây sự với VN, ta có phương pháp chống lại 1 cách hữu hiệu.

  Trong vòng gần 1 tháng, từ tháng 4 đến cuối tháng 5/2012, TQ đã tập trung tại Scarborough gần 100 thuyền, đa số là thuyền đánh cá TQ, có 4-5 thuyền Ngư chính hay Hải giám đã được giỡ bỏ các súng hạng nặng tham gia. Các tầu to này làm nhiệm vụ đầu não chỉ huy.

  Chiến thuật này là ứng dụng chiến thuật "Mộc bằng người sống" thường dùng để chiếm thành trì đối phương trên đất liền, cho thủy chiến, cho tranh chấp.
  Chiến thuật này có nội dung như sau: Đạo quân xâm lược nhằm công phá, chiếm lĩnh thành trì của 1 quốc gia khác, ép những dân thường đi trước quân đội mình, biến họ thành "chiếc mộc sống" trước tên đạn của đội quân bảo vệ thành trì. Đây là 1 chiến thuật độc ác, phi nhân bản, đã được các nhà nước phong kiến phản đối, ít khi dùng, chỉ những tướng lĩnh khát máu mới dùng thủ đoạn này.
  Chiến thuật này gây bất ngờ và tình huống khó xử lý cho quân đội bảo vệ thành trì. Bắn giết dân thường , hay không bắn giết dân thường? câu hỏi này phải được sử lý trong thời gian ngắn, trước khi đạo quân xâm lược tiến sát đến chân thành.
  Nếu TQ áp dụng chiến thuật này, áp thuyền đánh cá TQ vào các đảo TS của chúng ta, VN sẽ sử lý ra sao?
  Rất mong Bộ tư lệnh hải quân VN có phương án đối phó, khi tình huống này xẩy ra.

  Nguyễn Nghĩa.