Vắc xin cúm đại dịch: Tình hình hiện nay

 • Bởi htn
  Oct 01, 2009
  0 phản hồi

  Các cơ quan chức năng đã cấp phép cho vắc xin ngừa cúm đại dịch tại Úc, Trung Quốc và Hoa Kỳ, và sắp tiếp theo sẽ là Nhật Bản và một số nước châu Âu. Thời gian của quá trình cấp phép phụ thuộc vào các yếu tố như lộ trình quy định của mỗi quốc gia, loại vắc xin được cấp phép, và mức độ sẵn sàng của các nhà sản xuất để cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng.

  Năng lực sản xuất

  Tháng 05/2009, Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) ước tính rằng, trong tình huống tốt nhất, năng lực sản xuất vắc xin đại dịch trên toàn thế giới sẽ là khoảng 5 tỉ liều mỗi năm. Kể từ tháng 05/2009 trở đi, đã có thông tin chính xác hơn về năng lực sản xuất và công thức điều chế vắc xin.

  WHO ước tính hiện nay năng lực sản xuất vắc xin đại dịch trên toàn thế giới là khoảng 3 tỉ liều mỗi năm. Trong khi con số này thấp hơn dự kiến trước đó, số liệu từ các thử nghiệm lâm sàng sơ khởi cho thấy rằng chỉ một mũi tiêm vắc xin là sẽ đủ để tạo ra miễn dịch ở người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn, vì thế sẽ tăng gấp đôi số người có thể được tiêm phòng với nguồn cung cấp hiện nay.

  Nhưng các nguồn cung này sẽ vẫn không đủ cho tòan bộ dân số thế giới với 6,8 tỷ người, trong đó hầu như tất cả mọi người là mẫn cảm bởi virus cúm mới và dễ dàng lây nhiễm. Năng lực sản xuất vắc xin cúm cho cả thế giới là giới hạn, không đủ và không dễ dàng bổ sung.

  Vắc xin cúm đại dịch có tác dụng lớn nhất là phòng ngừa trước khi hoặc gần giai đoạn bùng phát của dịch. Cả cơ quan chức năng và các nhà sản xuất vắc xin đã rất cố gắng để mang vắc xin đến cho mọi người.

  Nhiều quốc gia giàu đã ký hợp đồng trước với các nhà sản xuất để có đủ vắc xin cho toàn bộ người dân của họ. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thiếu năng lực tài chính để cạnh tranh được một số lượng vắc xin hạn chế ban đầu. Nguồn cung cấp vắc xin ở những nước này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào sự đóng góp từ các nhà sản xuất và các nước khác.

  Tình hình vắc xin tại các nước đang phát triển

  Tuần trước, Hoa Kỳ cùng với Úc, Brazil, Pháp, Ý, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh cùng công bố sẽ viện trợ vắc xin cho các nước đang phát triển. WHO cũng dự đoán và hoan nghênh là sẽ có viện trợ tương tự từ các nước khác.

  WHO sẽ điều hành việc phân phối của các vắc xin viện trợ này. Đầu năm nay, WHO đã tiến hành các khảo sát các chi nhánh khu vực và quốc gia của mình để xác định các quốc gia đó sẽ không có vắc xin đại dịch nếu không được viện trợ.

  Các nhóm chuyên về cộng đồng và phân phối vắc xin hiện đang làm việc tại Trung tâm Hoạt động Y tế Chiến lược Lee JW (phòng SHOC). Đầu tiên, họ sẽ phân phối khoảng 300 triệu liều vắc xin cho hơn 90 quốc gia.

  Các lô đầu tiên của vắc xin viện trợ dự kiến sẽ được bắt đầu phân phối vào tháng Mười Một. WHO tiếp tục khuyến cáo rằng nhân viên y tế nên được ưu tiên tiêm phòng sớm.

  Độ an toàn của vắc xin

  Các cơ quan chức năng về dược của các quốc gia sẽ kiểm tra cẩn thận các nguy cơ đã được biết hoặc đang được nghi ngờ của vắc xin trước khi cấp phép sử dụng. Vì virus đại dịch là virus mới, thử nghiệm không lâm sàng và lâm sàng đang được xúc tiến để có được thông tin cần thiết về phản ứng miễn dịch và độ an toàn. Kết quả của các thử nghiệm đến nay đã hoàn thành và cho thấy rằng vắc xin đại dịch cũng an toàn như vắc xin cúm mùa.

  Dự kiến, tác dụng phụ sẽ được tương tự như vắc xin cúm mùa. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm các phản ứng cục bộ tại vị trí tiêm ngừa (đau, sưng, đỏ) và có thể một số phản ứng toàn thân (sốt, nhức đầu, nhức mỏi cơ bắp hoặc khớp). Với hầu hết người được tiêm phòng, các triệu chứng này đều sẽ nhẹ, giới hạn và sẽ hết trong vòng 1-2 ngày.

  Tuy nhiên, kể các các thử nghiệm lâm sàng lớn cũng không thể xác định các trường hợp hiếm sẽ có thể xảy ra khi vắc xin đại dịch được chích cho hàng triệu người.

  WHO khuyến cáo tất cả các nước tiêm phòng vắc xin đại dịch cần tiến hành giám sát kỹ về độ an toàn và báo cáo các trường hợp gặp nguy hiểm. Hiện nay đã có nhiều quốc gia có hệ thống giám sát độ an toàn của vắc xin.

  Sự chia sẻ dữ liệu từ giám sát sau khi tiêm sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá rủi ro-lợi ích và xác định liệu những thay đổi trong chính sách tiêm phòng là có cần thiết hay không. WHO đã phát triển các cách thức chuẩn để thu thập số liệu và báo cáo trong thời gian thực, và sẽ công bố các kết quả cho thế giới thông qua trang web của mình.

  http://dichbenh.com/index.php/tin-tuc/127-vac-xin-cum-dai-dich-tinh-hinh-hien-nay

  TuanVuFan dịch từ WHO [1] và đăng trên x-cafevn.org [2], Hồ Xuân Thiện hiệu chỉnh lại một ít.

  [1]: Pandemic influenza vaccines: current status, http://www.who.int/csr/disease/swineflu/notes/pandemic_influenza_vaccines_20090924/en/index.html

  [2]: http://www.x-cafevn.org/forum/showpost.php?p=378821&postcount=157

  Từ khóa: 

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi