Dùng thuốc chống virus cúm cho phụ nữ mang thai

 • Bởi htn
  Oct 01, 2009
  0 phản hồi

  Thai phụ khỏe mạnh có nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng khi mắc cúm H1N1 2009 (còn gọi là cúm heo). So sánh với mọi người nói chung, thai phụ mắc cúm H1N1 2009 có vẻ bị nhập viện nhiều hơn. Vài người đã chết. Vì lý do này, Trung tâm Điều trị và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo các bác sĩ cần cho thuốc chống virus đối với cúm H1N1 2009 cho những thai phụ có dấu hiệu bị cúm.

  Cúm H1N1 2009 ảnh hưởng như thế nào đến thai phụ?

  Thai phụ cũng có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm H1N1 như tất cả những người khác. Dấu hiệu và triệu chứng của cúm bao gồm sốt, ho, đau họng, chảy mũi nước hay nghẹt mũi, đau mình, đau đầu và ớn lạnh. Vài người có thể bị tiêu chảy hoặc bị ói. Nhiều người cũng có thể chỉ có vài dấu hiệu trong số những triệu chứng kể trên mà vẫn bị bệnh cúm. Vài người không sốt nhưng vẫn bị mắc cúm H1N1 2009.

  Đối với hầu hết thai phụ, cúm H1N1 2009 ở mức độ nhẹ. Tuy vậy, vài trường hợp có thể trở bệnh nặng. Những người này cần được đưa vào bệnh viện. Vài người đã chết. Vì vậy, những thai phụ cho rằng mình có thể mắc bệnh cúm cần gọi điện cho bác sĩ ngay.

  Có cần phải xét nghiệm để biết chắc rằng tôi có mắc bệnh cúm H1N1 2009 hay không?

  Vài cơ sở y tế sẽ làm xét nghiệm nhanh (cho kết quả trong ngày) nếu họ nhận thấy bệnh nhân bị cúm. Xét nghiệm nhanh này sẽ chẩn đoán vài loại virus cúm chứ không chỉ tìm mỗi virus cúm H1N1 2009. Những xét nghiệm này cũng không hoàn toàn chính xác, thậm chí khi một người mắc bệnh cúm H1N1 2009, kết quả xét nghiệm vẫn có thể âm tính.

  Có một loại xét nghiệm khác sẽ chỉ kiểm tra virus H1N1 2009. Loại này chỉ được làm ở vài nơi. Kết quả thường mất một vài ngày. Nếu bác sĩ cho rằng thai phụ bị cúm, họ không nên đợi đến khi có kết quả xét nghiệm mới cho bệnh nhân dùng thuốc chống virus.

  Tôi nên làm gì khi tôi nghĩ rằng mình bị cúm?

  Nếu một phụ nữ có thai cho rằng mình bị cúm, cô ấy cần gọi bác sĩ ngay. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc chống virus để điều trị cúm. Thuốc này hầu như rất hữu dụng nếu được dùng sớm (trong vòng 48 giờ đầu tiên) sau khi thai phụ bị bệnh.

  Không phải ai trong cộng đồng nói chung cũng cần dùng thuốc chống virus. Thuốc chống virus nên được dùng để điều trị cho những bệnh nhân dễ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, ví dụ như thai phụ. Những loại thuốc này cũng được dùng để điều trị cho những ai đang mắc bệnh cúm ngày càng nghiêm trọng hơn hoặc những ai đang nằm viện.

  Cần có các kết luận y khoa để quyết định có nên điều trị cho một người bằng thuốc chống virus hay không.

  Tôi nên làm gì nếu như bị sốt?

  Sốt nên được điều trị ngay. Nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho thai phụ và đứa bé chưa sinh ra. Acetaminophen (Tylenol®) là loại giảm sốt tốt nhất cho phụ nữ có thai.

  Các loại thuốc chống virus nào có thể dùng được cho phụ nữ có thai bị mắc cúm?

  Oseltamivir (Tamiflu®) hay zanamivir (Relenza®) có thể được sử dụng để điều trị cúm H1N1 2009. Để có các loại thuốc này, bác sĩ sẽ kê toa. Những loại thuốc này chống lại bệnh cúm bằng cách không cho virus cúm sinh sản nhiều hơn trong cơ thể. Nếu bạn bị bệnh, thuốc chống cúm có thể giúp cơn bệnh của bạn nhẹ đi và giúp bạn bình phục nhanh hơn. Chúng cũng ngăn chặn các vần đề sức khỏe nghiêm trọng hơn có thể gây ra bởi bệnh cúm. Tại thời điển hiện tại, Tamiflu® là loại thuốc điều trị cúm H1N1 2009 tốt nhất dành cho thai phụ.

  Liệu nó có an toàn khi sử dụng thuốc chống virus khi đang mang thai không?

  Virus cúm có thể gây ra bệnh nặng và thậm chí gây chết người ở phụ nữ có thai. Dùng thuốc chống virus có thể ngăn chặn những kết quả tồi tệ. Tại thời điểm này, không có kết quả nghiên cứu nào cho thấy rằng thai phụ và em bé có thể bị tổn hại khi dùng thuốc chống virus. Các nghiên cứu ở động vật có thai cũng không cho thấy mối nguy nào từ việc dùng thuốc chống virus. Thậm chí nếu như có nguy cơ nào đó rất nhỏ cho thấy rằng thuốc chống virus có thể gây hại thì việc bị bệnh cúm vẫn gây hại nhiều hơn. Việc có thai không ngăn cản việc phụ nữ dùng thuốc chống virus nếu như bác sĩ đã khuyên họ nên dùng. Thuốc chống virus có thể uống được ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ.

  Sự khác biệt giữa thuốc chống virus và kháng sinh?

  Thuốc chống virus dùng cho bệnh cúm (thuốc viên, thuốc nước hay thuốc bột để hít) giảm khả năng sinh sản của virus cúm trong cơ thể. Thuốc kháng sinh giết hay ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết các phụ nữ bị cúm sẽ được kê toa thuốc chống virus (Tamiflu® hoặc Relenza®). Nhưng nếu bác sĩ băn khoăn rằng cô ấy bị nhiễm khuẩn, ngoài bệnh cúm ra, một loại thuốc kháng sinh cũng có thể sẽ được kê toa.

  Tôi nên làm gì nếu tôi có tiếp xúc gần với một người bị bệnh cúm?

  Thai phụ nên gọi ngay cho bác sĩ để biết cô ấy nên làm gì. Đôi khi bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống virus để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm cho cô ấy. Đôi khi, điều này không cần thiết. Thay vào đó bác sĩ có thể dặn thai phụ dùng thuốc chống virus khi họ bị bệnh.

  Tôi là phụ nữ có thai - Tôi nên làm gì bây giờ?

  Tất cả các phụ nữ có thai nên gọi ngay cho bác sĩ khi có những triệu chứng sớm của bệnh cúm. Họ cũng nên lên kế hoạch sẵn đế đảm bảo rằng nếu họ bị cúm họ có thể được điều trị một cách nhanh chóng.

  Tốt hơn cả là tránh bị nhiễm cúm ngay từ đầu. Cách phòng tránh tốt nhất là dùng vắc xin ngừa cúm. CDC khuyến cáo phụ nữ có thai nên chủng ngừa cả cúm H1N1 2009 lẫn cúm mùa. Tham khảo thêm thông tin về chủng ngừa cúm, truy cập vào website http://www.cdc.gov/h1n1flu/vaccination/. Những cách khác có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm cúm là rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào mắt, mũi và miệng và tránh xa những người bị bệnh.

  http://dichbenh.com/index.php/hoi-dap/128-dung-thuoc-chong-virus-de-dieu-tri-va-phong-ngua-cum-doi-voi-phu-nu-mang-thai-trong-mua-cum-2009-2010

  Nguyễn Thị Thu Trang, dịch từ CDC Hoa Kỳ. [1]

  [1]: http://www.cdc.gov/H1N1flu/pregnancy/antiviral_pregnant_qa.htm

  ----------

  Ghi chú thêm: phụ nữ mang thai thuộc đối tượng nguy cơ cao nhất khi bị cúm H1N1 2009. Xem 1 ca tử vong mới nhất tại VN ngày 25/09/2009 [2]:

  "Cũng trong ngày theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk; bệnh nhân nữ, 23 tuổi địa chỉ: thôn Tân Lập 2, xã Pơn Đrang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk. Bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 36, ngày 20/9/2009 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân nên đến bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh điều trị nhưng không đỡ. Đến 11h00 ngày 23/9/2009 bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng sốt cao, khó thở, ho, đau họng và được chẩn đoán Suy hô hấp – Viêm phổi nghi do vi rút/mang thai 36 tuần, ngay lập tức bệnh nhân được điều trị Tamiflu, hồi sức tích cực, kháng sinh nhưng bệnh không cải thiện và tử vong vào hồi 2h45 ngày 25/9/2009. Tại bệnh viện đa khoa tỉnh bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A(H1N1)."

  [2]: http://www.moh.gov.vn/homebyt/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=58&cat=1456&ID=8142

  Hiện đã có ca thứ 3 thai phụ bị tử vong vì cúm H1N1 2009 tại VN: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=339954&ChannelID=12

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi