Thư từ Hồ Chí Minh gửi cho Harry S. Truman (28 tháng 2, 1946)

 • Bởi Admin
  13.044 lượt đọc
  19/11/2011
  86 phản hồi

  Trong bức thư ngày 28 tháng 2 1946, Hồ Chí Minh gửi đến Tổng thống Hoa Kỳ, Harry S. Truman, yêu cầu xin sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Việt Nam dân chủ cộng hòa - Hà Nội
  Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC

  Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá trình các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Pháp, Pháp đòi hỏi sự ly khai của Nam Bộ và sự trở lại của quân đội Pháp tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Pháp đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. Vì vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.

  Kính
  HoChiMinh"

  Nguồn:

  - CVEC

  - Archives.gov

  * * *

  Đây là sự thật trong lịch sử Việt Nam xảy ra vào năm 1946. Chúng ta có vài câu hỏi:

  * Tại sao Chủ tịch HCM lại xin sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ? Thay vì các nước khác?

  * Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch HCM?

  * Nếu Mỹ giúp đỡ Việt Nam qua sự yêu cầu của Chủ tịch HCM năm 1946 thì tương lai Việt Nam bây giờ ra sao?

  316951_222717191136367_145830048825082_491581_240499132_n.jpg
  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  86 phản hồi

  Bạch Hùng viết:
  Điện tín viết:
  1- Tại sao Chủ tịch HCM lại xin sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ? Thay vì các nước khác?
  2- Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch HCM?
  3-TT Harry S. Truman có nhận được bức điện tín này không ? Ông ta trả lời ra sao ?
  4-Tình báo Mỹ có biết là ông Hồ là một đảng viên quốc tế CS gộc được quốc tế 3 CS phân công tác ở Đông Dương không ?
  Mỹ có bàn bạc việc này với Pháp không ?
  5-Nếu Mỹ giúp đỡ Việt Nam qua sự yêu cầu của Chủ tịch HCM năm 1946 thì tương lai Việt Nam bây giờ ra sao?
  6-Dĩ nhiên sẽ khác hơn bây giờ nhưng phải xem coi Mỹ giúp đỡ Việt Nam như thế nào ? Ngoại giao, quân sự, chính trị ...

  1-Đơn giản là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại muốn có một quan hệ chính trị hữu hảo với Hoa Kỳ, muốn có một nền dân chủ phát triển học tập từ hoa kỳ.
  2-Đơn giản là vì Mỹ đang có quan hệ hữu hảo với pháp, và điển hình là đã tài trợ 80% chi phí chiến tranh cho quân pháp tàn sát nhân dân ta, đồng bào ta, quyết tâm đưa đất nuớc ta trở thành một quốc gia nô lệ một lần nữa. Đó chính là câu trả lời của Truman.
  3-Hiển nhiên là phải nhận đuợc chứ. Thư của tổng thống chứ có phải thư tình đâu mà không nhận đuợc.
  4,5,6-Hiển nhiên là tình báo mỹ phải biết HCM là một người đã từng họat động trong đảng cộng sản. Vì vậy, chỉ vì sự khác nhau về quan điểm dù HCM đã đưa bàn tay ra bắt, dù rằng HCM đã mong muốn có một quan hệ hữu hảo, dù rằng Hồ Chí Minh mong muốn có sự thay đổi về chính trị theo huớng Hoa Kỳ.

  Khi mà mình đã đưa hoa hồng ra để tiếp đón dù có sự khác biệt về con đuờng chính trị, và đựợc đáp trả bằng bom đạn, bằng súng ống tài trợ cho kẻ thù của mình để giết mình thì việc nhân dân vùng dậy, đánh cho Mỹ cút là việc hoàn toàn hợp lý.
  Địa vị các bác, các bác có thể hòa hảo hơn đựợc cụ hồ hay không? Người quả là một con người vĩ đại.

  Trích dẫn:
  Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

  Qua đây, mới thấy rõ Hồ Chí Minh quả là một nhà Dân Chủ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam. Tư tửơng của người luôn sống mãi trong lòng tất cả những nguời đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm, Việt Nam muôn năm.
  Whitebear-CHHV.

  1. HCM xin Mỹ giúp vì Stalin khá coi thường Nguyễn Ái Quốc, TQ CS thì chưa có thành ra VNDCCH bơ vơ không nơi nương tựa. Mỹ lúc đó mới thắng trận, uy danh lừng lẫy, lại cũng từng là thuộc địa và đã tự giải phóng nên ông Hồ phải bấu víu vào Mỹ.

  2. Truman không giúp VNDCCH vì Mỹ thấy cần giữ mối quan hệ tốt với Pháp để có thể có ảnh hưởng lớn ở Tây Âu hậu chiến, trong mắt Mỹ thì Đông Dương là xứ mọi. Mỹ đã từng gợi ý cho Tàu Tưởng "bảo hộ" Đông Dương nhưng Tưởng từ chối. Sau này khi Trung Cộng hình thành và bành trướng thì Mỹ mới thấy VN quan trọng để làm tiền đồn chống cộng nên sau này lại quan tâm đến VN. Năm 46 chưa ai nghĩ Mao thắng được Tưởng. Thực tế nếu TQ vẫn do Tưởng nắm thì VNDCCH không thể tồn tại được cho dù có thành lập được. Vì thế không thể trách Truman là không nhìn xa trông rộng để che chở lấy VNDCCH. Ngoài ra, Truman chắc chắn biết HCM là CS nòi, VNDCCH là 1 chế độ đa đảng giả hiệu, nên không muốn chứa chấp.

  3. Truman nhận được bức điện, có lẽ là không trả lời và bản gốc vẫn nằm trong văn khố Mỹ.

  4. Tất nhiên OSS biết HCM là NAQ là CS.

  5. Nếu Mỹ giúp VN thì rất có thể VN không còn là CS nữa, cũng có thể HCM sẽ lại lật kèo Mỹ sau khi VNDCCH vững mạnh, không nói trước được điều gì với cách hành xử khá kèo lá của CS.

  6. Nếu Mỹ giúp VNDCCH mà vẫn muốn được lòng Pháp thì VNDCCH sẽ là 1 nước độc lập trong khối liên hiệp Pháp, kiểu như Quốc gia VN, rồi dần dần Mỹ cũng sẽ thay thế Pháp vì Mỹ đang viện trợ cho Pháp. Không bao giờ có chuyện Pháp hoàn toàn từ bỏ VN lúc đó. Rất có thể HCM sẽ là thủ tướng, Bảo Đại sẽ là tổng thống hoặc quốc trưởng, chính phủ liên hiệp với đa số là CS. Như vẫn CS VN sẽ dần dần "suy thoái" thành cánh tả. CS VN chỉ thực sự thành cực đoan vì bị lệ thuộc Nga Tàu, buộc phải đấu tranh giai cấp, triệt hạ đối lập theo kiểu của đàn anh.

  Tên tác giả viết:
  Tui cũng có thắc mắc khi nghe nói CT Sang đưa cái thơ của ông Hồ cho TT Obama. Tui nghĩ chắc lá thơ phải có bản lưu, nên bây giờ mới có mà đưa ra, chớ chỉ có một bản thì gởi đi là . . . mất tiêu rùi.
  Cái vụ đóng dấu "Mar 13 Rec" thì ngộ nha. Tui chẳng rành về hành chánh, nhưng nghĩ là nếu Mỹ đóng dấu "công văn đến" thì Mỹ cất vào hồ sơ bên Mỹ, chớ đâu có đưa lại cho VN.

  http://www.archives.gov/historical-docs/todays-doc/index.html?dod-date=228

  Tên tác giả viết:
  Telegram from Ho Chi Minh to Harry S. Truman
  Letter from Ho Chi Minh to President Harry S. Truman, 02/28/1946 (ARC Identifier: 305263);
  Joint Chiefs of Staff. Office of Strategic Services. (06/13/1942 - 10/01/1945);
  Records of the Office of Strategic Services, 1919 - 1948;
  Record Group 226; National Archives.
  Học thuyết Truman viết:

  Tôi đoán :
  1. Nếu không đề năm nào thì mặc nhiên cùng năm với bức điện tín.
  2. Tôi nghĩ là điện tín (fax) cho nhanh vì gởi thư thường bằng máy bay ở hoàn cảnh Hà Nội đầu 1946, phải mất hơn 11 ngày mới tới Mỹ. Bạn có thể viết một lá thư hoàn chỉnh rồi fax đi

  Năm 1946 có fax không các bác?

  Bên BBC mới có bài "Sóng gió nổi lên liên quan tới câu nói của TT Obama về ông Hồ: Phe hữu Mỹ bực vì Obama và Hồ Chí Minh có liên quan đến việc TC Sang đưa thơ của ông Hồ cho TT Obama. Vì không muốn làm loãng đề tài, nên tôi không post lại nguyên văn, bác nào muốn đọc thì dùng link ở đây: (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/07/130727_obama_ho_chi_minh_controversy.shtml).

  Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sẽ có gập ghềnh trong các cuộc thảo luận về các chương trình hợp tác toàn diện.

  gõ chút chơi viết:
  Tôi không biết nhiều về ngành ngoại giao, chỉ đưa ra vài nhận xét và xin được chỉ giáo:

  1. Cứ cho văn bản do ông Hồ gởi đăng ở bài này là sự thât, có lẽ nó đã được người Mỹ nhận vì dấu đóng MAR 13 RECD (nhận ngày 13 tháng 3). Câu hỏi là tại sao không đề năm nào?

  Tui cũng có thắc mắc khi nghe nói CT Sang đưa cái thơ của ông Hồ cho TT Obama. Tui nghĩ chắc lá thơ phải có bản lưu, nên bây giờ mới có mà đưa ra, chớ chỉ có một bản thì gởi đi là . . . mất tiêu rùi.

  Cái vụ đóng dấu "Mar 13 Rec" thì ngộ nha. Tui chẳng rành về hành chánh, nhưng nghĩ là nếu Mỹ đóng dấu "công văn đến" thì Mỹ cất vào hồ sơ bên Mỹ, chớ đâu có đưa lại cho VN.

  Trích dẫn:
  2. Chắc chắn đó là bức thư giấy, không gởi bằng điện tín vì có hiệu ở góc trên trái VNDCCH - Chính Phủ Lâm Thời - Bộ Ngoại Giao, và chữ ký của ông Hồ. Tuy nhiên tại sao trên đầu lại ghi TELEGRAM (điện tín)?

  3. Tại sao chữ ký không đi kèm với con dấu? (con dấu rất dễ làm và trong khi tờ giấy có mang hiệu ở góc trên trái)

  4. Tại sao Chủ tịch Nước ký nhưng lại đề "Bộ Ngoại Giao"?

  5. Người gởi xưng tên President HOCHIMINH nhưng người nhận không có tên, chỉ là President of the USA

  6. Cách viết thư bằng tiếng Anh không chuẩn. Điều này dễ hiểu nhưng có lẽ đó (và những điểm kỳ lạ 2 đến 5 nêu trên) góp phần làm người nhận mất sự quan tâm đến nội dung của vấn đề.

  Không biết lúc đó trụ sở chính phủ nằm ở đâu, chớ theo các hình ảnh về cuộc đời hoạt đông của ông Hồ thì thấy ông toàn ở . . . trong rừng và . . . trong hang (Pacbó), nên chắc chỉ có con dấu . . . bằng khoai lang thui. Nói chơi thui, chứ theo tui nghĩ, có lẽ thông điệp ông Hồ xin Mỹ giúp được chuyển tới chính phủ Mỹ qua cái anh chàng CIA mà các tài liệu nói có mặt với Việt Minh lức đó. Còn sự xác thực của bức thư này thì tui . . . hơi nghi. Tui còn nghe có người nói nhìn thấy tới 4 hay 5 là thơ khác nhau lận ở một cái thư viện nào ở nước ngoài.

  Nếu Mỹ giúp ông Hồ thì tình hình có khác hay không?

  Có thể khác, nhưng chưa chắc là đã tốt. Mỹ cũng giúp thiếu gì nước, nhưng có phải nước nào cũng tốt cả đâu. Tất cả là do dân mình, do lãnh đạo biết chọn con đường đúng đắn và nhân bản vì quyền lợi của người dân để đưa đất nước đi lên. Sau 1975, biết bao nhiêu nước tư bản đã hỗ trợ VN từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, nhưng chính quyền ở VN đã lợi dụng những sự giúp đõ ấy, lợi dụng những sự hiểu biết có được qua các sự giúp đõ ấy để củng cố quyền lực, đàn áp nhân nhân và làm giàu cho phe nhóm, đưa đến tình trạng ngày nay.

  Cám ơn bác Phan Sơn cho thông tin về bức thư của Vua Bảo Đại gửi TT Truman.

  Như thế, rõ ràng là ngay từ tháng 08/1945, trước cả cái gọi là 'cách mạng tháng 8', Vua Bảo Đại đã trân trọng thông báo cho TT Truman rằng nước VN đã có độc lập, có Vua, và sẽ kiên quyết chống lại bất cứ mưu toan nào của Pháp nhằm đô hộ VN một lần nữa.

  Như thế thì chứng tỏ HCM đã cướp ngôi Vua Bảo Đại, đảng ta đội lốt Việt Minh cướp chính quyền từ chính phủ Trần Trọng Kim, chứ đâu có phải 'lãnh đạo dân ta giành lại độc lập từ tay thực dân Pháp' như các tuyệt chiêu chém gió trong trường thiên kiếm hiệp của đảng ta bấy lâu nay !

  Mà như thế thì chuyện một người Mỹ đàng hoàng đứng đắn như TT Truman đã xếp xó bức thư của HCM, gửi tháng 02/1946, và không thèm trả lời là đúng phép cư xử rồi.

  Lại nói qua về chuyện CT Sang 'trình' bức thư bác Hồ này ra cho TT Obama.
  CT Sang muốn nhắn khéo rằng nếu Mỹ không 'đáp ứng thiện chí hợp tác' của VN thì VN sẽ phải về phe khác, không thân thiện với Mỹ ?

  Obama giỏi chơi cờ Vua nên tính rất nhanh VN sẽ có thể về phe nào.
  Về phe TQ ? 'Phương án' này thì không thể gọi là 'về phe', mà là để mặc cho TQ nuốt gọn. Ngày trước VN cũng đã 'về phe' LX, vốn mạnh, dữ dằn hơn TQ hiện nay, nhưng đã đâu có nên cơm cháo gì đáng để Mỹ bận tâm lắm, rút cuộc thì LX cũng tiêu vong rồi !

  Về phe Nga ? 'Nước đi' này thì cần cân nhắc chút ít. Tuy nhiên, xem cái cách tiếp đón lạnh lùng mà Nga dành cho CT Sang và các quan chức dưới Sang, và cách họ ân cần nghinh đón các quan chức TQ thì VN trong con mắt Nga cũng chỉ là một nước yếu kém, lạc hậu, đang bị TQ đe dọa, nên là chỗ rất 'hot' để bán vũ khí, đểu hơn thứ bán cho TQ, để kiếm tiền Đô. Dân Mỹ và Nga nay có chung nhiều quan niệm về nhân sinh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi văn hóa, lối sống, nhiều thứ mà đối với dân Việt thì rất là dị biệt, không có cơ may chia sẻ, đồng cảm được, do đó vị trí của VN chỉ là hề đồng chầu rìa bên cạnh mối quan hệ ông lớn Mỹ Nga, không đáng kể.

  Về phe Hồi Giáo Iran, Hezbolla, Taliban, Bắc Hàn, Syria, Venezuela ? Chúc mừng VN tái tham gia phong trào cách mạng thế giới 'chống Mỹ cứu nước', chúc VN may mắn, bình an ... và sớm tiến lên lãnh đạo phong trào :)

  Mà Mỹ nay có dự tính làm gì VN đâu mà CT Sang phải lặn lội mang cái thư cũ mèm của bác Hồ qua tận Washington để 'cảnh cáo' Obama nhẩy ?

  Tôi nghĩ Tư Sang muốn tháu cáy Obama: Hồi đó vì bác tôi đã ngỏ lời mà không được các ông đoái hoài nên "Người" mới thất tình theo cộng phỉ mà trở thành Việt Cộng, gây ra bao nhiêu tang tóc thương đau... Nay tôi cho ông một cơ hội chót, coi như là lời yêu đương lần cuối. Nếu ông không yêu tôi thì tôi bắt buộc phải... lấy thằng Tập Bình bên Tầu!

  Như thế ván bài vừa rồi của Tư Sang đáng kể là cao, nhất là trước đó Sang đã lấy cớ qua Tầu để cho mọi người thấy hình ảnh Sang được Bình đón tiếp quá xá... hoành tráng, trọng thể là như thế nào!

  Nhưng xem video, hình ảnh dáng điệu, bộ mặt cười cười của Obama thì coi bộ "nó" không care đến tình Sang. Chưa kể Obama đã rất bần tiện, Sang đi nửa vòng trái đất mệt bở hơi tai mà buổi trưa không đãi ăn được lấy một ổ bánh mì gọi là "working lunch" - như lần Bush đãi Triết. Bọn Mỹ bạc tình thật!

  phải xem xét nội dung của bản tuyên ngôn độc lập, hiến pháp, thể chế đa nguyên để xem xét vấn đề này.
  thứ 2 khi soạn thảo cương lĩnh Đảng HCM đưa độc lập dân tộc lên nhiệm vụ chính, vì vậy QTCS đưa trần phú 23 tuổi lên làm Tổng bí thư (khi đó HCM khoảng 49 tuổi)
  những dữ liệu để xem xét thêm.
  kính

  Trích dẫn:
  * Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh? Công nhận VNDCCH?

  Ngày 16/8/1945, khi Nhật sửa soạn đầu hàng Đồng minh và nước Pháp của De Gaulle đang sửa soạn đổ bộ để tái chiếm Việt Nam, ông vẫn có can đảm và sáng suốt gởi một thông điệp cho Tổng thống Truman để nhờ Tổng thống Mỹ gởi lời phản kháng đến Tổng thống De Gaulle:

  Hoàng Đế Bảo Đại
  Gởi Tổng thống Truman

  "Được tin Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Pháp sẽ yết kiến Các hạ để giải quyết tình thế tương lai của Đông Dương, Quả nhân xin tin Các hạ biết rằng các nước Đông Dương đã tuyên bố độc lập và quả quyết giữ vững nền độc lập ấy.

  Riêng về phần dân tộc Việt Nam, chúng tôi không coi kiều dân Pháp là kẻ thù, lại trọng nhân mạng và tài sản của họ, nhưng chúng tôi sẽ cực lực phản kháng việc nước Pháp lập lại nền thống trị của họ trên đất nước Việt Nam bất cứ theo một chế độ nào.

  Chính sách thực dân nay không hợp thời nữa! Một dân tộc Việt Nam đã có bốn ngàn năm lịch sử và một dĩ vãng vẻ vang không thể chịu ở dưới quyền một dân tộc khác.

  Nước Pháp nên cúi đầu theo lẽ công bằng ấy, mà Mỹ Quốc là một nước hào hiệp đã từng công khai tuyên bố và bảo vệ điều đó.

  Nước Pháp phải vui lòng thừa nhận chân lý đó để tránh khỏi tai vạ và để cho chiến tranh đừng xảy ra trên đất nước chúng tôi. Trong cuộc chiến tranh vừa kết liễu, dân tộc chúng tôi tuy không tham chiến mà cũng đã chịu bao nhiêu nỗi khổ, nên chúng tôi chỉ mong tham dự vào một cuộc kiến thiết mới: kiến thiết một nền hòa bình với công lý trên toàn thế giới.

  Quả nhân nhờ Các hạ chuyển đạt thư này sang quý chính phủ của hai nước Anh Quốc và Trung Hoa."

  Bảo Đại

  Đồng thời với bức thông điệp gởi cho Tổng thống Truman, vua Bảo Đại cũng đã gởi cho Tướng De Gaulle một bức thư với lời lẽ hết sức nhã nhặn nhưng cứng rắn. Ông báo cho Tướng De Gaulle biết là nếu nước Pháp vẫn quyết tái lập nền thuộc địa trên đất nước Việt Nam thì: * “... Dân tộc Việt Nam không muốn và cũng không thể chịu đựng một cuộc đô hộ nào nữa, mỗi làng sẽ là một ổ kháng chiến, mỗi người cộng sự cũ của Pháp sẽ là một kẻ thù...”

  * Bảo Đại, Le Dragon d’Annam, trg 114, 115.

  Trích dẫn:
  * Tại sao Hồ Chủ tịch lại đề nghị sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ? Thay vì các nước khác?

  Nước Mỹ không những là một cường quốc, mà còn là một cường quốc lãnh đạo một khối để trực đối với một khối khác, nên lại càng bị lôi cuốn vào những tranh chấp tuy cục bộ nhưng lại ảnh hưởng đến tương quan lực lượng Tư bản - Cộng sản. Do đó mà tuy mới hơn 200 năm lập quốc, Hoa Kỳ đã phải nhiều lần can dự vào các biến cố nội bộ của các quốc gia thân hữu mà Mỹ xem là đồng minh.

  Những can dự đó hầu hết là để yểm trợ. Và dù những yểm trợ đó có lúc bắt nguồn từ quyền lợi của Mỹ, cũng đã có lúc vụng về gây tai hại nhiều hơn là đem đến lợi ích, nhưng nói chung thì những yểm trợ đó phản ánh đức tính hào hiệp của một dân tộc đã là một trong những nguyên ủy lập quốc, mà những lý tưởng về Tự do, Dân chủ, Nhân quyền đã là những sức mạnh duy trì của dân tộc họ. Đức tính hào hiệp và những lý tưởng đó đã chảy xuyên dòng lịch sử ngoại giao của Mỹ như một thứ cốt tủy, dù phần thể hiện của nó, có thay đổi theo thời đại hay theo từng nhiệm kỳ của mỗi vị Tổng thống.

  visitor viết:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Harry_S._Truman
  Trích dẫn:
  Truman, in sharp contrast to the imperious Roosevelt who kept personal control of all major decisions, was a folksy, unassuming president who relied on his cabinet.

  Tôi đã xem 1 phóng sự về TT Truman cho thấy ông rất lúng túng e dè trong các buổi họp với Thủ tướng Anh Churchill và nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin hồi năm 1945. Ông ta bị ngợp dưới cái bóng quá lớn của cố TT Roosevelt. Người như vậy khó dám quyết định một cái gì khác thường.

  Bác visitor đúng một phần và sai phần còn lại.

  Cuốn phim "Truman" (phát hành năm 1995) nói về sự nghiệp của TT Truman mô tả ông ta nổi tiếng nhờ sự thẳng và sạch. Trong thời gian ở vị trí Nghị sĩ ông đã làm điêu đứng các hãng thầu quân sự khi thanh tra các hoạt động của họ; một phần nhờ vậy mà Roosevelt đã mời ông cùng đứng chung tranh cử.

  Khi TT Roosevelt qua đời vào thời chót nhiêm kỳ, lúc ấy Thế chiến II còn sôi động, Truman lên thay thế và trong buổi họp với các Bộ trưởng, ông công nhận mình rất yếu khả năng nên kêu gọi các Bộ trưởng giúp đỡ.

  Tuy nhiên, khoảng thời gian làm TT, ông Truman cũng đưa ra những quyết định hết sức quan trọng như cho cho thả hai quả bom nguyên tử lên đất Nhật, cách chức Tướng Mc Arthur đang chỉ huy trận chiến Triều Tiên, và chống lại quyền lợi các hãng khai thác dầu. Như vậy là đụng chạm đến các thế lực quân sự và tư bản.

  Vì thế khi ông mãn nhiệm đã không có lễ tiễn đưa và bị làm lơ chẳng ai lo cho ông về quyền lợi của một cựu Tổng thống kể cả tiền lương hưu trí. Và ông cũng không khiếu nại, đòi hỏi. Đúng là Tru(e)man (một con người đúng nghĩa)!

  http://en.wikipedia.org/wiki/Harry_S._Truman

  Trích dẫn:
  Truman, in sharp contrast to the imperious Roosevelt who kept personal control of all major decisions, was a folksy, unassuming president who relied on his cabinet.

  Tôi đã xem 1 phóng sự về TT Truman cho thấy ông rất lúng túng e dè trong các buổi họp với Thủ tướng Anh Churchill và nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin hồi năm 1945. Ông ta bị ngợp dưới cái bóng quá lớn của cố TT Roosevelt. Người như vậy khó dám quyết định một cái gì khác thường.

  lyluancun viết:
  Có người trách rằng hồi ấy, giá Mỹ yểm trợ ông Hồ thì VN đâu đến nỗi. Nhưng họ quên rằng, Mỹ lúc đó đã là tay chơi chính của bàn cờ chính trị thế giới. Họ thừa biết HCM là ai, và ông Hồ lúc đó, cũng chỉ là một "tay chơi" hạng bét so với Truman. Mỹ biết rõ ông Hồ là CS - mà CS thì bản chất ra sao rồi - bởi thầy của ông Hồ là Liên Sô, đang cùng Mỹ ngồi phần định bản đồ thế giới sau Đại Chiến ÌI. Nỗi tiếc rẻ "không giúp ông Hồ" chỉ là một nỗi than tiếc nơi những người bạc nhược, giỏi hô hét nhưng chưa bao giờ và chẳng bao giờ có thể sờ tới sợi lông chân của đảng CSVN, chứ đừng nói chi tới chuyện làm rụng cái lông CS để cứu đất nước và dân tộc hết.

  Bác lyluancun có vẻ đánh giá cao Hoa Kỳ. Liệu bác có tài liệu nào chứng minh Hoa Kỳ hiểu rõ Việt Nam và chính phủ lâm thời VN lúc bấy giờ không?

  Có người trách rằng hồi ấy, giá Mỹ yểm trợ ông Hồ thì VN đâu đến nỗi. Nhưng họ quên rằng, Mỹ lúc đó đã là tay chơi chính của bàn cờ chính trị thế giới. Họ thừa biết HCM là ai, và ông Hồ lúc đó, cũng chỉ là một "tay chơi" hạng bét so với Truman. Mỹ biết rõ ông Hồ là CS - mà CS thì bản chất ra sao rồi - bởi thầy của ông Hồ là Liên Sô, đang cùng Mỹ ngồi phần định bản đồ thế giới sau Đại Chiến ÌI. Nỗi tiếc rẻ "không giúp ông Hồ" chỉ là một nỗi than tiếc nơi những người bạc nhược, giỏi hô hét nhưng chưa bao giờ và chẳng bao giờ có thể sờ tới sợi lông chân của đảng CSVN, chứ đừng nói chi tới chuyện làm rụng cái lông CS để cứu đất nước và dân tộc hết.

  visitor viết:
  ...
  Tác giả viết:
  * Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch HCM?

  Tôi nghĩ nguyên nhân đơn giản là Mĩ coi Pháp là Đồng Minh chứ không phải ông Hồ bởi họ nghĩ ông Hồ chỉ đơn giản là 1 người CS. Chính vì thế Mĩ đã ủng hộ Pháp quay lại Đông Dương và các bức thư của ông Hồ gửi TT Truman đã bị dìm đi. Nói một cách khác thì Mĩ đã đánh giá thấp và sai lầm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  ...

  Bác Trí Luận có viết :
  " Trong cuộc kháng chiến này, một phái bộ của CIA đã có luôn bên cạnh Việt Minh và chính một người trong đó đã cung cấp bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ "

  Không hiểu các báo cáo của CIA gởi cho chính phủ Mỹ đã đánh giá ông Hồ ra sao ? Chắc chắn CIA cho TT Truman biết rõ đây là một chính phủ CS mặc dù Liên Xô chưa công khai công nhận.

  TT Truman lúc đó đang bận cải tổ kinh tế Mỹ, giúp tây Âu phục hồi (Marshall) và lo chống bành trướng CS của độc tài khủng bố Stalin cho nên chắc chắn lúc đó, 1945-1946, không coi trọng VN và để cho đồng minh là Pháp - Anh tự quyết định các thuộc địa mặc dù có thể Mỹ không hoàn toàn đồng ý với thực dân kiểu cũ. Stalin đưa ra CN Mac-Lê để xúi giục các nước thuộc địa dùng bạo lực chống lại các đồng minh của Mỹ. Chiến tranh lạnh khởi đầu từ đây

  Lúc đó Mỹ thân Pháp và Anh hơn VN là chuyện đương nhiên và ngay cả bây giờ, 2011, cũng vậy : họ có chung phần lớn văn hóa, tôn giáo, giá trị truyền thống, chính trị, quân sự

  Ngày nay, CN tư bản khác xưa và toàn cầu hóa. CN Mac-Lê của Stalin trong thực tế đã chết hơn 20 năm nay khi khối XHCN của Liên Xô tan rã
  Vài nước còn lại trên thế giới tự vỗ ngực là CS theo Mac-Le như TQ, VN trong bản chất và thực tế là những nước tư bản cường điệu hơn cả Canada, Anh, Pháp.

  TQ, BTT và VN vẫn bám theo CN Mac-Lê của Stalin, đơn giản vì CN này cho phép dùng bạo lực để trấn áp đối lập. Đọc các báo QĐND về chống diễn biến hòa bình thì biết, vừa ấu trĩ vừa nguy hiểm cho xã hội

  Hồ Chi Minh khẳng định : "Phải chuyên chính với kẻ thù". Đây là nền tảng cho đảng CSVN. Đạo Hồi cũng có câu răn dạy theo ý như vậy cho nên "thánh chiến" liên miên. Cái nguy hiểm là tùy tiện xác định kẻ thù một cách cảm tính ? Và tại sao không thể đổi thù thành đối tác bình thường thông qua đối thoại ?

  Tác giả viết:
  Đây là sự thật trong lịch sử Việt Nam xảy ra vào năm 1946. Chúng ta có vài câu hỏi:

  * Tại sao Chủ tịch HCM lại xin sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ? Thay vì các nước khác?

  Ông Hồ rất có cảm tình với cuộc kháng chiến của Mĩ giành ĐL từ Anh, rất ngưỡng mộ TT đầu tiên của Mĩ Washington và ủng hộ Đồng Minh chống phát-xít. Chính vì điều này mà ông Hồ đã rất tích cực trong việc giúp đỡ các binh lính Mĩ, đặc biệt là Biệt đội Con Nai của Mĩ tại Việt Bắc VN những năm 1944-1945. Ông rất tin tưởng vào tinh thần CM Mĩ và vị trí của Mĩ trên trường quốc tế. Chính vì vậy ngay từ rất sớm ông với danh xưng Nguyễn Ái Quốc đã gửi đề nghị 8 điểm tới TT Mĩ Uyn-xơn, và sau này khi giành được chính quyền liền viết thư này cùng nhiều thư khác nữa đề nghị Mĩ công nhận CP của ông và giúp VN độc lập thừ tay Pháp. Ngay đầu Tuyên Ngôn Độc Lập của ông là trích dẫn từ Tuyên Ngôn Độc Lập của Mĩ. Nên nhớ là tới tận năm 1950, CP Hồ Chí Minh mới có được sự công nhận từ Liên Xô, TQ và các nước khác trong khối XHCN sau khi ngả hẳn về phía khối XHCN để mở cuộc kháng chiến chống Pháp.

  Tác giả viết:
  * Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch HCM?

  Tôi nghĩ nguyên nhân đơn giản là Mĩ coi Pháp là Đồng Minh chứ không phải ông Hồ bởi họ nghĩ ông Hồ chỉ đơn giản là 1 người CS. Chính vì thế Mĩ đã ủng hộ Pháp quay lại Đông Dương và các bức thư của ông Hồ gửi TT Truman đã bị dìm đi. Nói một cách khác thì Mĩ đã đánh giá thấp và sai lầm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Tác giả viết:

  * Nếu Mỹ giúp đỡ Việt Nam qua sự yêu cầu của Chủ tịch HCM năm 1946 thì tương lai Việt Nam bây giờ ra sao?

  Nếu được như vậy thì tôi cho là VN đã có thể có một đất nước hòa bình kiểu Philippines vậy. VN đã có thể không phải trải qua 2 cuộc chiến đẫm máu Việt-Pháp và Việt-Mĩ.

  Điện tín viết:
  1- Tại sao Chủ tịch HCM lại xin sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ? Thay vì các nước khác?
  2- Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch HCM?
  3-TT Harry S. Truman có nhận được bức điện tín này không ? Ông ta trả lời ra sao ?
  4-Tình báo Mỹ có biết là ông Hồ là một đảng viên quốc tế CS gộc được quốc tế 3 CS phân công tác ở Đông Dương không ?
  Mỹ có bàn bạc việc này với Pháp không ?
  5-Nếu Mỹ giúp đỡ Việt Nam qua sự yêu cầu của Chủ tịch HCM năm 1946 thì tương lai Việt Nam bây giờ ra sao?
  6-Dĩ nhiên sẽ khác hơn bây giờ nhưng phải xem coi Mỹ giúp đỡ Việt Nam như thế nào ? Ngoại giao, quân sự, chính trị ...

  1-Đơn giản là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại muốn có một quan hệ chính trị hữu hảo với Hoa Kỳ, muốn có một nền dân chủ phát triển học tập từ hoa kỳ.
  2-Đơn giản là vì Mỹ đang có quan hệ hữu hảo với pháp, và điển hình là đã tài trợ 80% chi phí chiến tranh cho quân pháp tàn sát nhân dân ta, đồng bào ta, quyết tâm đưa đất nuớc ta trở thành một quốc gia nô lệ một lần nữa. Đó chính là câu trả lời của Truman.
  3-Hiển nhiên là phải nhận đuợc chứ. Thư của tổng thống chứ có phải thư tình đâu mà không nhận đuợc.
  4,5,6-Hiển nhiên là tình báo mỹ phải biết HCM là một người đã từng họat động trong đảng cộng sản. Vì vậy, chỉ vì sự khác nhau về quan điểm dù HCM đã đưa bàn tay ra bắt, dù rằng HCM đã mong muốn có một quan hệ hữu hảo, dù rằng Hồ Chí Minh mong muốn có sự thay đổi về chính trị theo huớng Hoa Kỳ.

  Khi mà mình đã đưa hoa hồng ra để tiếp đón dù có sự khác biệt về con đuờng chính trị, và đựợc đáp trả bằng bom đạn, bằng súng ống tài trợ cho kẻ thù của mình để giết mình thì việc nhân dân vùng dậy, đánh cho Mỹ cút là việc hoàn toàn hợp lý.
  Địa vị các bác, các bác có thể hòa hảo hơn đựợc cụ hồ hay không? Người quả là một con người vĩ đại.

  Trích dẫn:
  Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

  Qua đây, mới thấy rõ Hồ Chí Minh quả là một nhà Dân Chủ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam. Tư tửơng của người luôn sống mãi trong lòng tất cả những nguời đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm, Việt Nam muôn năm.
  Whitebear-CHHV.

  Học thuyết Truman viết:
  ...
  6. Hồi đó, có lẽ chính phủ của Hồ Chí Minh không được nhiều nước công nhận, trừ khối Liên Xô cho nên kênh ngoại giao liên lạc với Mỹ khó khăn chăng ? Nhưng có tin là CIA làm việc chung với Việt Minh thì quả là khó hiểu nếu "làm người nhận mất sự quan tâm đến nội dung của vấn đề" ?
  ...

  Không, hồi đó CP Hồ Chí Minh chưa được bất cứ nước nào, kể cả khối Liên Xô công nhận cả. Mĩ là nước đầu tiên ông Hồ gửi thư đề nghị Mĩ công nhận và giúp VN đọc lập từ Pháp. Mĩ đã sai lầm khi đã thiển cận bỏ chung tất cả mọi người CS vào một rọ để sau này hối tiếc phải quay lại công nhận Trung Hoa CS, chấp nhận Trung Cộng là đại diện duy nhất của TQ tại LHQ và là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ thay cho Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan), bỏ rơi đồng minh thân tín của mình là Tưởng Giới Thạch.

  gõ chút chơi viết:
  Tôi không biết nhiều về ngành ngoại giao, chỉ đưa ra vài nhận xét và xin được chỉ giáo:

  1. Cứ cho văn bản do ông Hồ gởi đăng ở bài này là sự thât, có lẽ nó đã được người Mỹ nhận vì dấu đóng MAR 13 RECD (nhận ngày 13 tháng 3). Câu hỏi là tại sao không đề năm nào?

  2. Chắc chắn đó là bức thư giấy, không gởi bằng điện tín vì có hiệu ở góc trên trái VNDCCH - Chính Phủ Lâm Thời - Bộ Ngoại Giao, và chữ ký của ông Hồ. Tuy nhiên tại sao trên đầu lại ghi TELEGRAM (điện tín)?

  3. Tại sao chữ ký không đi kèm với con dấu? (con dấu rất dễ làm và trong khi tờ giấy có mang hiệu ở góc trên trái)

  4. Tại sao Chủ tịch Nước ký nhưng lại đề "Bộ Ngoại Giao"?

  5. Người gởi xưng tên President HOCHIMINH nhưng người nhận không có tên, chỉ là President of the USA

  6. Cách viết thư bằng tiếng Anh không chuẩn. Điều này dễ hiểu nhưng có lẽ đó (và những điểm kỳ lạ 2 đến 5 nêu trên) góp phần làm người nhận mất sự quan tâm đến nội dung của vấn đề.

  Tôi đoán :
  1. Nếu không đề năm nào thì mặc nhiên cùng năm với bức điện tín.
  2. Tôi nghĩ là điện tín (fax) cho nhanh vì gởi thư thường bằng máy bay ở hoàn cảnh Hà Nội đầu 1946, phải mất hơn 11 ngày mới tới Mỹ. Bạn có thể viết một lá thư hoàn chỉnh rồi fax đi
  3. Không có con dấu. Tôi cũng thắc mắc điều này, trừ phi số fax người gởi xác nhận ai gởi
  4. Hồ Chí Minh vừa chủ tịch nước vừa kiêm luôn bộ trưởng bộ ngoai giao.
  5. ?
  6. Hồi đó, có lẽ chính phủ của Hồ Chí Minh không được nhiều nước công nhận, trừ khối Liên Xô cho nên kênh ngoại giao liên lạc với Mỹ khó khăn chăng ? Nhưng có tin là CIA làm việc chung với Việt Minh thì quả là khó hiểu nếu "làm người nhận mất sự quan tâm đến nội dung của vấn đề" ?

  Có lẽ Truman, cha đẻ của học thuyết Truman tháng 3-1947 về ngăn chặn bành trướng của CS, biết rằng Hồ Chí Minh là CS theo Nga và TQ cho nên không muốn trả lời và để Pháp ngăn chặn CS ?

  Tôi không biết nhiều về ngành ngoại giao, chỉ đưa ra vài nhận xét và xin được chỉ giáo:

  1. Cứ cho văn bản do ông Hồ gởi đăng ở bài này là sự thât, có lẽ nó đã được người Mỹ nhận vì dấu đóng MAR 13 RECD (nhận ngày 13 tháng 3). Câu hỏi là tại sao không đề năm nào?

  2. Chắc chắn đó là bức thư giấy, không gởi bằng điện tín vì có hiệu ở góc trên trái VNDCCH - Chính Phủ Lâm Thời - Bộ Ngoại Giao, và chữ ký của ông Hồ. Tuy nhiên tại sao trên đầu lại ghi TELEGRAM (điện tín)?

  3. Tại sao chữ ký không đi kèm với con dấu? (con dấu rất dễ làm và trong khi tờ giấy có mang hiệu ở góc trên trái)

  4. Tại sao Chủ tịch Nước ký nhưng lại đề "Bộ Ngoại Giao"?

  5. Người gởi xưng tên President HOCHIMINH nhưng người nhận không có tên, chỉ là President of the USA

  6. Cách viết thư bằng tiếng Anh không chuẩn. Điều này dễ hiểu nhưng có lẽ đó (và những điểm kỳ lạ 2 đến 5 nêu trên) góp phần làm người nhận mất sự quan tâm đến nội dung của vấn đề.

  Trích dẫn:
  Thời gian biến đổi, nhưng sự tương tác của “Cơ” và “Linh” vẫn tồn tại. Những người xa rời Dân tộc ngày nay không chỉ “ăn mày dĩ vãng” mà còn “ăn nhặt, ăn xin ngoại bang” nên cái “linh (hồn)” của họ khiến họ làm những điều trái lẽ – Đó là “nghiệp” của họ. Đây là thời gian thử thách cho “Linh thiêng Đại Việt” mà tiền nhân dày công gây dựng vượt qua “tà ma, ngoại đạo” để vượt lớn lên và tồn tại.

  Tuy người CS dựa và triết học đồ sộ của Mác nhưng luận về họ lại chẳng cần đến lý thuyết cao siêu, ngay cả người dân thường cũng biết, cũng nói được sau khi đã ... hưởng mùi CS.

  Họ, "Những người xa rời Dân tộc ngày nay", là không chính xác. Thời nào cũng thế, CS là phi dân tộc bởi lý tưởng của họ là "quốc tế" cơ mà, dù quốc tế ấy là một bình phong to tướng của đàn anh CS để che đậy mưu đồ đế quốc bá quyển, để lường gạt những người có tâm nhưng mê muội và rồi lạc lối.

  Ông Hồ cũng thế, không khác đám đàn em của ông ta, chỉ biết phục vụ cho cái lý tưởng và đảng của họ theo cung cách "cứu cánh biện minh cho phương tiện" (dù cứu cánh chỉ từ lỗ miệng). Cách thực hiện dĩ nhiên phải khác nhau vì tình thế và điều kiện khác nhau. Ngày nay ta thấy rõ hiện tượng "ăn mày quá khứ", "ãn xin ngoại bang" bởi vì cái thế nó như vậy, họ chỉ lợi dụng trắng trợn và "hợp pháp theo pháp luật của họ" chứ chẳng thể dựa vào dân như ngày xưa.

  Lúc trước, vào thời ông Hồ, vì chưa nắm chính quyền nên phải dùng đến lý tưởng "dân tộc" để lường gạt dân Việt ta vốn nghe hai tiếng ấy là như những con thiêu thân vô tư đâm vào lửa cháy. Chứ không phải ông Hồ là người theo hướng dân tộc còn đàn em của ông ta "xa rời Dân tộc ngày nay".

  Thử hỏi nếu ông Hồ là người gần gũi với dân tộc, tại sao ông ta nghe lời đàn anh TQ chấp nhận chia đôi đất nước VN năm 1954, rồi sau đó lại đạo đức giả hô hoán "nước Việt nam là một" nhằm gây nội chiến tương tàn gây bao tang thương, đổ vỡ. Tính dân tộc của ông Hồ nằm ở chỗ nào đây?

  CT HCM gửi thư đến TT HST là sự tính toán khôn ngoan của một nhà chính trị bậc thầy. Mong muốn của CT HCM được ghi rõ trong thư nhưng còn một thực tâm nữa đó là tạo sự nghi ngờ dẫn đến mâu thuẩn giữa CP Mỹ và CP Pháp lúc đó. Và như vậy là có lợi cho Liên Sô. TT HST bỏ Việt Nam lấy sự hòa hiếu liên minh với Pháp làm trọng cũng là một nước cờ khôn ngoan. Điều bất lợi cho dân tộc chúng ta khi CT HCM là một đảng viên cộng sản cao cấp, CP liên hiệp hoàn toàn thuộc về cộng sản. Hiển nhiên TT HST không thể đồng thuận với CT HCM!

  Tôi check trên internet thì dường như Mỹ không hồi âm lá thư này. Không hiểu quan điểm đối ngoại của TT Truman thế nào mà không hồi âm ?
  Có lẽ Mỹ chưa công nhận chính phủ liên hiệp lâm thời VNDCCH và Pháp cho Mỹ hiểu rằng họ muốn quay lại VN
  CT Hồ Chí Minh là đảng viên CS, vừa theo Nga vừa liên lạc với Mỹ, khiến Nga và Mỹ đều nghi ngờ quan điểm chính trị !

  „Cơ“, “Linh“ và “Nghiệp“.
  Nhận xét ngắn gọn

  Từ “Nhận thức Hồ Chí Minh” tôi rút ra cho mình quan hệ “Cơ-Linh tương (thích và) tác (hợp)” với nội dung mỗi “Cơ” luôn đính kèm một cái “Linh” và 2 cái này tương tác qua lại để phát triển hoặc hoại diệt.
  Cụ Hồ Chí Minh, thành viên nhóm “Ngũ long Paris” (trong đó có Cụ Phan Châu Trinh), đã có hướng riêng là “độc lập đi trước” và đã nỗ lực trong việc giành Độc lập từ tay người Pháp. Cách “sống” thời đó (chống thực dân, giành độc lập) chỉ có thể dựa vào những lực lượng chống tư bản mà chủ yếu là thuyết Marxist của những ngoùi cộng sản. Sự thực là đã có nhiều nhóm nghiên cứu chủ nghĩa Marx ở Việt Nam trước khi có đảng CSVN (đảng Cộng sản Đông Dương). Xét hành động mỗi người không thể không nhìn nhận thực tế lịch sử đó. Ngày nay, cả 2 thế giới quan “cộng sản chủ nghĩa” và “tư bản chủ nghĩa” đã đổi thay về nội dung và thực chất.

  *
  Trở lại bài chủ: Đây là tài liệu hay vì cụ thể.
  Nên xét thêm rằng Việt Minh đã lãnh đạo cuộc kháng chiến độc lập trước khi có sự giúp đỡ của Tàu (1949) và Nga (vì Stalin, chết 1956, không hề tin tưởng Cụ Hồ). Trong cuộc kháng chiến này, một phái bộ của CIA đã có luôn bên cạnh Việt Minh và chính một người trong đó đã cung cấp bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ cho Cụ Hồ tham khảo khi viết Tuyên ngôn Độc lập 1945. Hiến pháp 1946 với những người tham gia là những trí thức, luật gia nổi tiếng thời đó đã có giá trị lịch sử to lớn.

  *
  Thời gian biến đổi, nhưng sự tương tác của “Cơ” và “Linh” vẫn tồn tại. Những người xa rời Dân tộc ngày nay không chỉ “ăn mày dĩ vãng” mà còn “ăn nhặt, ăn xin ngoại bang” nên cái “linh (hồn)” của họ khiến họ làm những điều trái lẽ – Đó là “nghiệp” của họ. Đây là thời gian thử thách cho “Linh thiêng Đại Việt” mà tiền nhân dày công gây dựng vượt qua “tà ma, ngoại đạo” để vượt lớn lên và tồn tại.

  Mong thay!

  Đây là lần đầu tôi đọc lá thư (điện tín) này. Trước đây chỉ nghe đề cập đến mà thôi.
  Bức điện tín này của bộ ngoại giao ghi ngày 28-2-1946, do Hồ Chí Minh ký tên, chủ tịch nước kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao.

  * Tại sao Chủ tịch HCM lại xin sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ? Thay vì các nước khác?

  Lúc ấy Mỹ và Liên Sô là hai nước thắng trận 1945, đang vươn lên để làm chủ thế giới.
  Hồ Chí Minh là đảng viên CS quốc tế, ông ta không cần công khai việc xin sự giúp đỡ từ Liên Sô và Trung Quốc nữa, vì đã có rồi.
  Hồ Chí Minh xin giúp đỡ từ Hoa Kỳ để "giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco", tức phù hợp với hiến chương Liên Hiệp Quốc. Điều này bình thường thôi, của một nhà ngoại giao, ai cũng phải làm như thế.

  Việc biển Đông hiện nay, mọi nước đều kêu gọi các bên tuân thủ luật biển quốc tế trong việc đàm phán đấy thôi ?

  Thay vì các nước khác?
  Chắc chắn ông Hồ có vận động khối CS Liên Sô. TQ thì đến năm 1949 Mao mới thắng trận cho nên không thể công khai dưới dạng ngoại giao quốc gia.
  Hồ Chí Minh có lẽ cũng vận động đảng CS Pháp.

  * Tại sao Mỹ không giúp đỡ Chủ tịch HCM?

  TT Harry S. Truman có nhận được bức điện tín này không ? Ông ta trả lời ra sao ?
  Tình báo Mỹ có biết là ông Hồ là một đảng viên quốc tế CS gộc được quốc tế 3 CS phân công tác ở Đông Dương không ?
  Mỹ có bàn bạc việc này với Pháp không ?
  Chủ trương chung của Mỹ lúc đó thế nào về chiến tranh lạnh ?
  Các đảng khác như Việt Cách có được Mỹ tiếp cận không ?

  Bức điện tín gởi đi 28/2/1946 và 2/3/1946 thành lập chính phủ liên hiệp "kháng chiến". Thời gian quá ngắn vài ngày.

  Hồ Chí Minh nếu gởi ngay khoảng tháng 9 tháng 10 1945 thì có nhiều thời gian để liên lạc nhiều lần với Truman hơn

  * Nếu Mỹ giúp đỡ Việt Nam qua sự yêu cầu của Chủ tịch HCM năm 1946 thì tương lai Việt Nam bây giờ ra sao?

  Dĩ nhiên sẽ khác hơn bây giờ nhưng phải xem coi Mỹ giúp đỡ Việt Nam như thế nào ? Ngoại giao, quân sự, chính trị ...

  Trích dẫn:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%ADnh_ph%E1%BB%A7_Li%C3%AAn_hi%E1%BB%87p_L%C3%A2m_th%E1%BB%9Di_Vi%E1%BB%87t_Nam_D%C3%A2n_ch%E1%BB%A7_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a

  Chính phủ Liên hiệp Lâm thời Việt Nam được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 1946, trên cơ sở cải tổ từ Chính phủ lâm thời (chỉ gồm các thành viên Việt Minh), có thêm một số thành viên của Việt Quốc, Việt Cách. Chính phủ này tồn tại đến ngày 2 tháng 3 năm 1946, thì chuyển sang Chính phủ liên hiệp kháng chiến Việt Nam, do Quốc hội khóa I cử ra.

  Pages