Hồ sơ không tặc: Nguyễn Thái Bình

 • Bởi Diên Vỹ
  9.723 lượt đọc
  02/07/2013
  42 phản hồi

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  18.06.2013

  Hồ sơ số 9: Tên không tặc chọn nhầm chuyến bay, nhầm phi công

  Trong những năm cuối 1960, đầu 1970, Hoa Kỳ đã phải trải qua một đại nạn không tặc mà giờ đây hầu như đã bị quên lãng. Trong cuốn sách mới hoàn tất của mình, Bầu trời là của Chúng ta: Tình yêu và Khủng bố trong Thời đại Hoàng kim của Không tặc, Brendan I. Koerner kể lại câu chuyện về thời kỳ hỗn loạn ấy, khi các chuyến bay thường xuyên bị khủng bố bởi những kẻ cùng đường và hoang tưởng. Trước khi xuất bản cuốn sách của mình vào ngày 18 tháng Sáu, Koerner mỗi ngày lại viết về hồ sơ của một không tặc. Tạp chí Slate trích đăng lại 12 hồ sơ này.

  Tên: Nguyễn Thái Bình

  Ngày: 2 Tháng Bảy 1972

  Thông tin chuyến bay: Hãng Pan Am, chuyến bay số 841 từ San Francisco đến Sài Gòn với các tuyến dừng bao gồm Honolulu, Guam và Manila.

  Diễn biến: Mùa hè 1972, giới phi công dân dụng Hoa Kỳ giận dữ trước sự bất lực của các hãng hàng không cũng như chính quyền liên bang trong việc đối phó với nạn không tặc. Sau một ngày đình công nhằm kêu gọi thay đổi chính sách công cộng bị thất bại, nhiều phi công cho rằng họ cần phải có những tuyên bố mạnh mẽ hơn. Sự kiện cướp chuyến bay Pan Am số 841 đã tạo ra một cơ hội cho viên cơ trưởng táo bạo của chiếc Boeing 747 để ông ta có thể khẳng định rõ ràng rằng ông và các đồng nghiệp đã chán ngấy tình trạng những phi cơ của họ bị mất kiểm soát.

  Kẻ không tặc là một sinh viên 24 tuổi Nam Việt Nam tên Nguyễn Thái Bình, anh ta đã tốt nghiệp Đại học Washington vào ngày 10 tháng Sáu với bằng cử nhân ngành thuỷ sản. Anh ta từng mong muốn được ở lại Hoa Kỳ, nhưng đã bị từ chối hộ chiếu vào ngày 7 tháng Sáu vì những hoạt động phản chiến của mình; anh ta từng bị bắt giữ vì tham gia chiếm đóng lãnh sự quán Nam Việt Nam ở New York. Căm hận vì việc bị trục xuất cũng như việc Bắc Việt Nam bị ném bom rải thảm, Bình quyết định cướp chuyến bay chở anh ta về nước như một “hành động trả thù.”

  Bình đã không hé lộ chủ định của mình cho phi hành đoàn chuyến bay Pan Am cho đến khi bay qua biển Đông. Anh ta đưa một mẩu giấy cho một chiêu đãi viên: “Các người phải đưa tôi đến Hà Nội và chiếc máy bay này sẽ bị phá huỷ khi đến đấy.” Khi cơ trưởng chuyến bay là Eugene Vaughn từ chối yêu cầu, Bình viết thêm một yêu cầu nữa bằng máu của mình. “Điều này chứng minh rằng yêu cầu được đưa đến Hà Nội của tôi rất nghiêm trọng.” Mẩu giấy viết.

  Vaughn đến khoang hành khách chính để gặp Bình, một thanh niên nhu mì cao chỉ 1,5 mét . Bình cho thấy một túi xách bọc giấy bạc mà anh ta bảo có chứa một quả bom. Vaughn đã đoán chính xác rằng Bình chỉ hăm doạ xuông. (Túi xách đầy đe doạ ấy chỉ thực ra chỉ chứa những quả chanh.)

  Vaughn biết rằng trong số các hành khách có một viên cảnh sát từ San Francisco đã về hưu, ông ta có mang theo một khẩu Magnum .357. Ông bí mật bảo viên cựu cảnh sát chuẩn bị để kết liễu đời Bình.

  Với lý do phải tiếp liệu, Vaugh đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn. Khi chiếc máy bay đã nằm yên trên đường băng, Vaughn bước xuống để nói chuyện với kẻ không tặc lần nữa. Bình đang vô cùng kích động, liên tục bảo rằng anh ta sẽ kích nổ quả bom nếu máy bay không cất cánh ngay lập tức.

  “Tôi không hiểu anh nói gì,” Vaughn nói. “Để tôi lại gần hơn tí.”

  Bình cúi đầu về phía trước trong khi Vaughn quì xuống. Trước khi Bình lặp lại yêu sách của mình, viên cơ trưởng nắm lấy cổ họng anh ta và đè xuống sàn. “Giết chết thằng chó đẻ này đi!” Vaughn hét lên trong khi đè chặt Bình đang giãy dụa.

  Viên cựu cảnh sát chạy lại, rút súng ra và bắn Bình năm lần ở cự ly gần. Sau đó Vaughn đã quẳng thân thể nặng 52kg của kẻ không tặc ra cửa sau chiếc Boeing 747 để cho cả thế giới thấy cảnh cái xác nằm sóng xoài trên đường băng. “Tôi quẳng hắn ra cửa và hắn bay xa khoảng 4,5 mét,” Vaughn nhớ lại. “Tôi nắm hắn như nắm một quả bóng bầu dục và hắn bay cũng như một quả bóng bầu dục.”

  Hệ quả: Nhiều người trong giới phản chiến ở Hoa Kỳ đã công khai thương tiếc Bình, và vài người trong họ đã đột nhập vào nhà riêng của Vaughn, để lại những lời đe doạ viết bằng máu súc vật:"Con lợn Eugene Vaughn phạm tội sát nhân. Sẽ bị trừng trị sau.” Nhưng hành động của viên phi công này cũng được ca ngợi rộng rãi. Ví dụ như ông đã được đón chào như một anh hùng tại sân bay Phoenix, nơi mọi người vỗ tay khi nghe ông trả lời phóng viên: “Đã có quá nhiều thời gian và nỗ lực nhằm giải quyết nạn không tặc, nhưng biện pháp hữu hiệu duy nhất là bản án tử hình bắt buộc mà không thể lách luật.”

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  42 phản hồi

  Tôi thì không khoái động cơ hành động của anh không tặc này lắm, vì nó không logic.
  Nếu anh đã tôn thờ chủ nghĩa cộng sản sao anh không về nước mà tham gia đoàn quân cộng sản để khủng bố nhân dân (bắc+nam), hoặc nói theo kiểu tuyên truyền là để chiến đấu cho lý tưởng đại đồng cộng sản, mà lại xin định cư ở Mỹ?
  Khi đã không được ở lại Mỹ rồi, phải về nhà, sao không về hẳn Sài Gòn rồi cống hiến tuổi trẻ cho CNCS (ngay ở miền nam cũng có những biệt động sài gòn của cộng sản chuyên đánh bom khủng bố đấy), sao anh lại dọa khủng bố cơ trưởng để được bay ra Hà Nội làm gì? Để hưởng thái bình à?

  Tóm lại, dù nhìn từ góc độ nào, thì động cơ và hành động của anh không tặc này đều tỏ ra anh là người cơ hội, chủ yếu là vì bản thân mình, chứ chẳng phải vì lý tưởng gì cả.

  Chán cái sự đời viết:
  bức thư ngỏ gởi cho mọi người (cả báo giới) và bức thư gửi Tổng thống Mỹ Nixon ngày hôm trước (1/7/1972) chứ có phải là một âm mưu gì bí mật, ghê gớm đâu.
  ...
  Trong chuyện này, rõ ràng Mỹ đã "điên tiết" nên hành xử quá tầm thường. Tên phi công đã giết "đối phương" một cách hèn hạ mà còn vênh vang!

  Thư ngỏ 1/7, ngày 2/7 ngồi trên chuyến bay. Đây là một chi tiết chỉ ra tình trạng không biết gì hết của viên phi công. Hãng hàng không có thể biết tới nhưng không đánh giá là nghiêm trọng nên không có biện pháp ngăn chận sinh viên Nguyễn Thái Bình lên máy bay. Hic ! Thông cảm vì internet lúc đó chưa có.

  Viên phi công (người Mỹ) điên tiết thì có thể, chứ sao lại là Mỹ điên tiết? Và, tính cách của viên phi công này chỉ có thể nói là tàn nhẫn hoặc hung ác, chứ sao lại là hèn hạ? Phi công trưởng tấn công không tặc mà bị phê phán là hèn hạ?

  Bản thân tôi khâm phục sinh viên Nguyễn Thái Bình vì đã dám bày tỏ chính kiến của mình một cách mạnh mẽ. Đồng thời cũng thương hại cho sự ngây thơ của anh ta.

  Chỉ đáng nực cười cho ai đó đã dám mạnh miệng so sánh cái chết của Nguyễn Thái Bình với những cái chết của người dân Việt Nam trong cuộc Cải cách ruộng đất ở miền Bắc, những con người đã bị bức hại vì lỡ sinh ra làm trung nông hoặc phú nông, bất kể họ đã góp công của và sức lực bao nhiêu cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Họ đâu có được chủ động để bày tỏ chính kién của mình như anh sinh viên kia!

  Khách xa viết:
  TM1111 viết:

  Theo thông tin trong bài chủ, Nguyễn Thái Bình trao hai bức thư đòi cướp máy bay đến phi hành đoàn và tuyên bố đang có trong người một quả bom, sẽ cho nổ tung nếu yêu sách không được thỏa mãn (sau này mới được xác nhận là bom giả).

  Vì an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay, không hiểu phi hành đoàn có lý do biện hộ khi ra tay hạ thủ mà không bị kết án là sát nhân không?

  Thế bác có biết Nguyễn Thái Bình trao hai bức thư đó vào lúc nào không?

  Nếu trao trước khi NTB lên máy bay thì phải bắt nhốt bỏ tù hết cái đám quan chức liên quan vì biết trước chuyện có thể xảy ra khủng bố mà vẫn cho NTB lên máy bay. Đám quan chức này đã quá coi thường sự "an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay".

  Thực ra, bác đọc bài chủ không kỹ:

  Bài chủ viết:
  Bình đã không hé lộ chủ định của mình cho phi hành đoàn chuyến bay Pan Am cho đến khi bay qua biển Đông.

  Tôi thảo phản hồi này ngày hôm qua, nhưng "đườngkẹt xe" nên không post được. Từ hôm qua dến nay đã có thêm nhiều thông tin và ý kiến của các bác khác, cũng xin góp chút ít ý của mình.

  Tôi cũng đọc kỹ bài chủ như bác Khách xa đã đọc, và chúng ta biết rằng NTB không để lộ ý đồ trước khi lên máy bay (mới có thêm tin về hai bức thư NTB gửi chính phủ và TT Mỹ, nhưng tại thời điểm NTB bước chân lên máy bay, thì thông tin vẫn chưa được phát tán). Điều khác biệt là suy nghĩ của tôi về việc này.

  Nếu hãng hàng không biết được ý định của NTB trước khi lên máy bay thì họ đã có cách giải quyết nhẹ nhàng và ôn hòa hơn: thông báo cho anh ninh phi trường chặn lại không cho lên máy bay.

  Vì ý định được tiết lộ sau khi cất cánh, nên khi nhận được lời dọa cho nổ tung máy bay, phi hành đoàn phải vì an nguy của những hành khách trên tàu mà lập tức ra tay triệt hạ NTB.

  Khách xa viết:
  Tôi nghĩ, những lập luận mà bà mẹ của NTB nêu ra trong lá thư gởi TT Mỹ mà tôi đã trích dẫn bên dưới là rất ngắn gọn, rõ ràng và thuyết phục. Có lẽ lá thư này được soạn ra bởi một luật sư tư vấn.

  Bà mẹ NTB đưa ra hai lập luận:

  1. Chuyện có dao găm và vũ khí trên tàu là chuyện khó tin. Đối với bà, đó là chuyện khó tin. Đối với người bị đe dọa trên tàu thì dù tin hay không, họ cũng phải hành xử theo thông tin mà NTB đưa ra, tức là anh có bom trong người.

  Cũng rất khó tin cho phi hành đoàn rằng NTB không có vũ khí và chỉ cướp máy bay bằng hai bức thư, một viết bằng máu.

  2. Hành động của phi hành đoàn là cố tình làm sai trái, vì bắn vào NTB sẽ làm bom nổ giết chết tất cả mọi người. Đó là suy đoán của bà mẹ. Có hai khả năng cho phi hành đoàn:

  a. bắn để vô hiệu hóa NTB, không cho rút ngòi khởi động bom (50%),
  b. bắn NTB có thể gây bom nổ (50%).

  Họ đã chọn một.

  Trong tình huống xấu trên máy bay, họ phải nhanh chóng ra tay triệt hạ kẻ khủng bố đe dọa, dù lời dọa có khả năng xảy ra hay không. Vào thời điểm 1972, bao sự cố không tặc dồn dập xảy ra trên thế giới cũng ảnh hưởng đến hành động của phi hànhđoàn trên chuyến bay của NTB. Hướng dẫn của FAA kêu gọi tránh dùng bạo lực, nhưng cũng không tuyên bố dùng bạo lực để triệt hạ vì an nguy hành khách sẽ bị kết tội hình sự. Một người đứng ra đe dọa nổ bom trên tàu không thể mong đợi đối phương ưu tiên bảo toàn tính mạng cho cá nhân mình.

  Tôi cũng nghĩ cách tối ưu là khống chế và bắt sống NTB, nhưng đó là suy nghĩ của tôi. Vaughn đã suy nghĩ và hành động khác. Vì thế ông vừa được vinh danh vừa bị phỉ nhổ trong công luận Mỹ. Ở đây chúng ta cũng có nhận định khác nhau và có thể giữ ý kiến của mình, không ai áp đặt ý kiến của mình lên người khác được.

  Chuyện NTB hướng máy bay Pan Am 841 đến Hà Nội thì anh ấy đã viết rõ trong bức thư ngỏ gởi cho mọi người (cả báo giới) và bức thư gửi Tổng thống Mỹ Nixon ngày hôm trước (1/7/1972) chứ có phải là một âm mưu gì bí mật, ghê gớm đâu.

  Trích thư thứ nhất:

  "Going home to stand in the line of the Vietnamese people in
  the struggle of national salvation, to take part in the resistance
  against the U.S. aggression, to confirm the justness of our cause,
  to dedicate to the freedom fighters of Vietnam, living and dead,
  to strengthen the confidence in the eluctable victory of our people.
  I direct Pan Am 841 to Hanoi (câu cuối này được viết tay, người post bài chú thích)

  I promise myself I shall not hurt any innocent person.
  While the U.S. Administrations have been using the most
  sophisticated, murderous weapons to destroy the landscape, to kill
  people, to bomb, to mine indiscriminately all over Vietnam,
  in my fighting for peace, love and justice, I only arm with my
  unshakeable iron will, my indomitable spirit. No weapons, no
  threats can make me shrink. The same for the Vietnamese people.

  I know my voice for peace cannot be heard, cannot defeat the
  roared sound of B-52, of the U.S. bombings unless I take this dramatic action.
  (câu này người post bài in đậm). This struggle is full of hardship. However, my only bomb is my human heart which can explode to call for love, faith and hope,to wake up the consciense of the Vietnamese's enemies. If I fail,million Vietnamese will replace for me to fight until the war ends.

  Và trong thư gửi Nixon:

  In response to the call of my beloved country, I am resolved
  to struggle by all means against any kind of foreign Aggressors,
  who invade Vietnam, it is now the American Invaders.
  Returning to Vietnam to stand in the line of the Vietnamese
  people in the struggle for national liberation, I go to Hanoi.

  Qua 2 bức thư, có lẽ NTB cũng dự đoán được hậu quả nhưng vẫn sẵn sàng làm tiếng bom trái tim, tiếng chuông vang lên giữa những tiếng gầm rú của B52,...

  Trong chuyện này, rõ ràng Mỹ đã "điên tiết" nên hành xử quá tầm thường. Tên phi công đã giết "đối phương" một cách hèn hạ mà còn vênh vang!

  Vải yếu tố khác các bác nên tìm hiểu.

  Vào giai đoạn 60-70s kiểm soát hành khách rất lỏng lẻo không như bây giờ.
  Đại khái là anh không mang AK-47 hay AR-15 là được lên máy bay.

  Việc đi máy bay không phải là chán phèo, đông đúc như bây giờ mà tương đối
  là dành cho một số có của ăn của để, dân làm ăn; ít ra là đối với các chuyến
  bay quốc tế theo một số người lớn tuổi kể lại.

  Giai đoạn 60-70 là đầy biến động trên thế giới: biểu tình ở Pháp, khủng bố linh
  tinh ở Đức, không tặc giết người như ngóe ở Munich, xe tăng nước bạn Liên Xô vào Praha (anh Jan Palach không ủng hộ chính sách với nước mẹ nuôi mà tự thiêu...), mùa xuân ở Việt Nam, Woodstock 69, mùa hè lửa đỏ 1972 (chiến dịch Nguyễn Huệ?)...

  Có ông già người Việt kể lại vào những năm 60s đi ăn tối với cô bạn tóc vàng ở North Carolina mà cả hai cứ bị nhìn chằm chọc...

  Đại khái thế...

  Từ khóa để tìm kiếm:

  * French protests 1968
  * Red Army Faction
  * Black September 1972 (sau anh Bình nhà mình)
  * Spring 1968 Praha
  * Tết Mậu Thân
  * Chiến dịch Nguyễn Huệ, mùa hè đỏ lửa, An Lộc, Lam Sơn 719, đường 9 Nam Lào...
  ...

  Đại khái thế...

  Dưng nhằm nhò gì, sau này các bác chiến đấu cho tự do chơi quả Entebbe 1976 còn ác liệt hơn làm cho Israel phải cử vài chiếc máy bay rước hành khách từ Uganda về Israel. ;)

  Vài dữ kiện từ Hồ sơ 100 không tặc trên blog của Brendan Koerner để các bác tham khảo:

  - Trong số 100 không tặc, chỉ có 6 không tặc bị giết, kể cả Nguyễn Thái Bình.

  - Giai đoạn không tặc được mùa nhất là từ 68-72.

  - Đại đa số các vụ không tặc xảy ra trên các chuyến bay từ Mỹ. Giới hàng không dân dụng đã kêu gọi có biện pháp mạnh hơn với nạn không tặc nhưng không có tiến triển đáng kể.

  - Đại đa số các không tặc đều bắt đổi hướng bay đến Cuba. Tuy nhiên, Fidel không mặn mà lắm với chuyện này. Đa số đều bị tống giam hoặc đưa đi cưỡng bức lao động. Một số sau này quay lại Mỹ.

  - Một vụ không tặc xảy ra trên bầu trời Nam Việt Nam nữa là George Hardin, một binh nhì Mỹ đang tham chiến tại Việt Nam năm 1970. Trong chuyến bay từ Pleiku đi Sài Gòn, Hardin dùng dao bắt phi công chuyển hướng sang Hồng Kông. Cũng lấy lý do tiếp liệu, phi công hạ cánh tại Sài Gòn. Bị cảnh sát VNCH bao vây, Hardin đầu hàng. Sau đấy Hardin yêu cầu được đến bệnh viện SG đễ xin lỗi một con tin bị thương rồi thừa dịp bỏ trốn. Hai ngày sau, anh ta lại dùng súng M-16 cướp một máy bay tại sân bay quân sự Biên Hoà, đòi bay đi Đà Nẵng. Các quân nhân trên máy bay vật lộn và bắt giữ Hardin lần nữa.

  neofob viết:
  ...thuyền trưởng con tàu hay phi công trên máy bay là vua trên tàu, máy bay. ..., họ là người có quyền ra quyết định (ở đây là bắn chết anh Nguyễn Thái Bình) để bảo đảm an toàn cho mọi người.

  Việc bắn chết anh Bình có lẽ là một việc làm draconian khi mọi người đã biết là anh không có bom. Nhưng nếu như vậy thì có nghĩa là ai cũng có thể đe dọa nổ bom máy bay cho dù không có bom thật?

  Thật ra, những ông "vua" này cũng như mọi ông "vua" khác trên các phương tiện vận tải công cộng thôi, chẳng có gì đặc biệt. Có nghĩa là họ có quyền làm nhiều việc để bảo đảm an toàn cho mọi người và cho mỗi người, nhưng họ không có quyền giết chết một người khi biết chắc anh ta chẳng còn khả năng gây nguy hại cho ai nữa. "Vua" ngày nay khác với "vua" ngày xưa, ngay cả đối với "vua" của một "siêu đại vương quốc" Hoa Kỳ như Obama!

  neofob viết:
  ...Nhưng nếu như vậy thì có nghĩa là ai cũng có thể đe dọa nổ bom máy bay cho dù không có bom thật?

  Chắc chắn phi công đã được huấn luyện cách xử lý các trường hợp này, kể cả phi công mấy xứ lạc hậu như xứ Lừa (dĩ nhiên không phải là cách "hồ hởi phấn khởi" bắn chết nghi phạm như Vaugh trong bài chủ):

  Vietbao- năm 2006 viết:
  Khi hàng trăm hành khách đã yên vị, sẵn sàng cho chuyến bay thì hai người đàn ông đột nhiên la lớn: "Trong hành lý của tôi có cài bom!”. ...

  Tiếp viên Ngô Mai Hạnh kể: "Khi tôi mở cửa phía trước, lúc này cơ trưởng đã liên lạc với cơ quan an ninh sân bay, đại diện hàng không và các cơ quan chức năng có mặt. Năm nhân viên an ninh hàng không của sân bay ngay lập tức có mặt và lặng lẽ hai nhân viên đặc nhiệm áp giải hai hành khách này rời khỏi máy bay mà không gây xáo trộn cho hành khách trên máy bay. Sau khi hai hành khách này rời khỏi máy bay tôi mới thông báo tình hình cho toàn bộ hành khách và yêu cầu khách mang toàn bộ hành lý đi vào nhà ga".

  ...

  Theo Cụm cảng hàng không miền Nam, các cơ quan chức năng đang xác định chính xác mức độ thiệt hại cụ thể là bao nhiêu để yêu cầu hai hành khách Sơn và Hoàng bồi thường. Trước mắt có thể thấy sự thiệt hại từ “sự cố” của hai hành khách gây nên là không nhỏ, từ việc phải mời công binh đến rà soát bom mìn, chuyển đổi máy bay và thiệt hại vô hình của hàng trăm hành khách khác.

  Tức là, "ai cũng có thể đe dọa nổ bom máy bay cho dù không có bom thật" nếu có sẵn rất nhiều tiền, nếu muốn ở tù để thay đổi không khí, nếu muốn từ nay về sau các hãng máy bay sẽ "cạch" tên mình ra, nếu muốn búa rìu dư luận chém vào mình như chém chuối...

  Cách đây hơn 40 năm, mẹ của NTB đã đặt ra những câu hỏi (và cũng chính là những câu trả lời) liên quan đến thắc mắc của bác Neofob. Bác đọc thêm ở lá thư tôi đã trích dẫn trong bài này bên dưới (ý kiến mã số 91980).

  Khách xa viết:

  Thế bản thân bác có lên án hay ghê tởm hành vi trừ khử mang tính chất sát nhân của tên CIA đó không? Ngay trên không phận VNCH? Trong hoàn cảnh biết chắc nghi phạm NTB không có bom và không thể gây nguy hại đến ai? Sau khi đã khống chế (vô hiệu hóa các hành vi trên máy bay) của NTB .

  Cái này tùy vào việc "biết chắc không có bom" bác nêu ra. Chúng ta không xác định được; nếu biết chắc không co bom mà vẫn giết, tôi lên án. Nếu chưa chắc, tôi ủng hộ việc khử không tặc để mang lại an toàn cho các hành khách còn lại. Bác nên nhớ vào đầu thập niên 70, nạn không tặc tràn lan trở thành một mối họa cho giao thông hàng không.

  Trích dẫn:
  Những chi tiết về nhân thân của NTB, nếu bác có chứng cớ thì xin dẫn ra. Còn nếu không thì chẳng khác chi bác bịa. Việc làm này nguy hiểm vì nhiều bạn đọc không có hoặc thiếu ý thức sẽ đồn thổi ra tạo nên một hiệu ứng "nhồi sọ". Cái này là thủ đoạn thường thấy của bọn VC thời xưa.

  Tôi mà như bác thì "thà chết chứ không khai" :-). Nói vô chứng vô cớ dễ làm hại đến trí não người khác, mất thì giờ.

  À, cái này an ninh mạng thích lắm đây bác. Sory không thể làm vừa lòng bác và thậm chí hại trí não của bác !

  Theo truyền thống, ai rành về luật quốc tế thì cập nhật cho mọi người, thì thuyền trưởng con tàu hay phi công trên máy bay là vua trên tàu, máy bay. Họ có trách nhiệm lo cho an toàn của mọi người trên tàu (máy bay). Họ là người cuối cùng rời tàu khi tàu chìm. Hoặc là ở lại. Đổi lại, họ là người có quyền ra quyết định (ở đây là bắn chết anh Nguyễn Thái Bình) để bảo đảm an toàn cho mọi người.

  Việc bắn chết anh Bình có lẽ là một việc làm draconian khi mọi người đã biết là anh không có bom. Nhưng nếu như vậy thì có nghĩa là ai cũng có thể đe dọa nổ bom máy bay cho dù không có bom thật?

  Ngu Sĩ viết:
  Tôi có quen biết với một thành viên trong gia đình NTB. Cha của Bình là cơ sở cách mạng (chữ đẹp dể tả việt cộng nằm vùng). Cái lạ là an ninh VNCH và Mỹ không khám phá ra được khi xét cho anh ta học bổng qua Mỹ du học. Chỉ khi anh ta lộ ra với những hoạt động khi học tại Mỹ, họ mới té ngửa; sắp xếp cho anh ta về nước. Ai cũng hiểu về nước anh ta có khả năng vào nhà tù VNCH, nên anh ta đã chọn con đường làm không tặc. Nếu anh ta ngoan ngoãn chấp nhận về Saigon, đã không có màn bắn hạ. Khả năng khá cao là người bắn anh ta là nhân viên CIA có nhiệm vu hộ tống anh ta về, và đã nhận chỉ thị khử nếu cần thiết.

  Thế bản thân bác có lên án hay ghê tởm hành vi trừ khử mang tính chất sát nhân của tên CIA đó không? Ngay trên không phận VNCH? Trong hoàn cảnh biết chắc nghi phạm NTB không có bom và không thể gây nguy hại đến ai? Sau khi đã khống chế (vô hiệu hóa các hành vi trên máy bay) của NTB .

  Những chi tiết về nhân thân của NTB, nếu bác có chứng cớ thì xin dẫn ra. Còn nếu không thì chẳng khác chi bác bịa. Việc làm này nguy hiểm vì nhiều bạn đọc không có hoặc thiếu ý thức sẽ đồn thổi ra tạo nên một hiệu ứng "nhồi sọ". Cái này là thủ đoạn thường thấy của bọn VC thời xưa.

  Tôi mà như bác thì "thà chết chứ không khai" :-). Nói vô chứng vô cớ dễ làm hại đến trí não người khác, mất thì giờ.

  TM1111 viết:

  Theo thông tin trong bài chủ, Nguyễn Thái Bình trao hai bức thư đòi cướp máy bay đến phi hành đoàn và tuyên bố đang có trong người một quả bom, sẽ cho nổ tung nếu yêu sách không được thỏa mãn (sau này mới được xác nhận là bom giả).

  Vì an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay, không hiểu phi hành đoàn có lý do biện hộ khi ra tay hạ thủ mà không bị kết án là sát nhân không?

  Thế bác có biết Nguyễn Thái Bình trao hai bức thư đó vào lúc nào không?

  Nếu trao trước khi NTB lên máy bay thì phải bắt nhốt bỏ tù hết cái đám quan chức liên quan vì biết trước chuyện có thể xảy ra khủng bố mà vẫn cho NTB lên máy bay. Đám quan chức này đã quá coi thường sự "an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay".

  Thực ra, bác đọc bài chủ không kỹ:

  Bài chủ viết:
  Bình đã không hé lộ chủ định của mình cho phi hành đoàn chuyến bay Pan Am cho đến khi bay qua biển Đông.

  Tôi nghĩ, những lập luận mà bà mẹ của NTB nêu ra trong lá thư gởi TT Mỹ mà tôi đã trích dẫn bên dưới là rất ngắn gọn, rõ ràng và thuyết phục. Có lẽ lá thư này được soạn ra bởi một luật sư tư vấn.

  Phiên Ngung dùng cái đầu đọc kỹ efacx viết đi.

  Efacx chưa hề viết như đoạn bôi đậm.

  Phiên Ngung viết:
  efacx viết:
  Người theo CSVN thì chửi lũ ngoại bang bám váy đế quốc, người theo đế quốc thì ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS.

  Trước đây có topic về ông Gadafi, cả bọn vẹt lề trái nhao nhao chửi ông ta là độc tài.

  Vì người theo đế quốc có thể ca ngợi dân chủ va chửi lũ CS nhưng không phải ai ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS là người theo đế quốc cả.

  Đừng viện dẫn tình hình tồi tệ tại Libya hiện nay để cho rằng Muammar Muhammad Abu Minyar al-Gaddafi chẳng phải là một tên độc tài.

  "ai đặt chân lên máy bay hay tàu của nước nào là coi như đã đến nước đó." Một người Mỹ đã ném NTB từ máy bay ra sân bay (tức là phần lãnh thổ của Việt Nam). Thế thì hoá ra một người Mỹ đã ném Nguyễn Thái Bình từ nước Mỹ xuống nước Việt Nam.

  Anh Gau Pham viết:
  Tôi muốn hỏi một câu hỏi kỹ thuật thôi là theo luật quốc tế thì khi một máy bay nước ngoài đậu trên sân bay Việt Nam thì phần bên trong máy bay được tính là lãnh thổ nước ngoài hay lãnh thổ Việt Nam?

  Phần bên trong máy bay, tàu, được tính là lãnh thổ của máy bay hay tàu treo cờ nước đó.

  Do đó về mặt kỹ thuật, luật chứ nhỉ, ai đặt chân lên máy bay hay tàu của nước nào là coi như đã đến nước đó. Do đó ai sinh em bé trên máy bay hay tàu của nước nào thì có quốc tịch nước đó. :D

  Trong sách Perfect Spy có đề cập đến chuyện bác Vũ Ngọc Nhạ đặt chân lên con tàu chiến Hoa Kỷ đến cảng Bạch Đằng. Ông Nhạ rất vui vì đã đến Mỹ sau 1975.

  maile viết:

  2. Snowden phản bội chủ!

  3. NTB, theo ý bác ê phá(c) là sao? có phản bội hay không? Phản bội lại người (VNCH) đã nuôi mình ăn học bằng thuế của dân VNCH? . Em xét theo tinh thần đạo lý của phương Đông ạ.

  Biết bác maile vui tính, bắt giò bác cái chơi :-)

  Theo bác, chủ của Snowden là ai: những người phát lương hay những người dân Mỹ có nộp thuế ?

  Theo ý thứ 3 của bác thì Snowden rõ ràng không phản bội lại người đã nuôi mình ăn học bằng thuế (dân Mỹ).

  Xét theo tinh thần đạo lý của phương Đông hay của phương Tây gì bác cũng trật chìa cả. Chỉ có điều hơi lấn cấn là những gì chính phủ Mỹ kết tội Snowden chưa rõ có chính đáng không, có bằng chứng không.

  Nhiều nước từ chối không chấp nhận cho Snowden tỵ nạn có lẽ là muốn tránh những rắc rối trong quan hệ ngoại giao với Mỹ chứ không phải coi anh ta là người phản bội hay là một tội phạm. Chính trị và ngoại giao nó có những góc tối thế bác ạ.

  Cũng theo ý thứ 3 của bác, bác nhầm lẫn giữ chính quyền VNCH với dân sống dưới chế độ VNCH (không có khái niệm dân VNCH nha bác). Cái này cũng tương tự như việc nhầm lẫn Đảng CSVN với Tổ quốc và nhân dân VN hiện nay. Hơn nữa, cũng chưa chắc gì toàn thể "dân VNCH" đều chống cộng. Do vậy, được ăn học dưới chế độ VNCH mà chống lại chính quyền VNCH cũng không phải là người phản bội (y như kiểu, dân ta đang sống dưới chế độ CS hiện nay có tham gia đấu tranh chống CS cũng không thể bị kết tội là phản bội đất nước). Theo đó, việc bác kết tội Nguyễn Thái Bình phản bội "dân VNCH" là trật lất rồi đó bác!

  efacx viết:
  Bạn Trung Trương mang hương vị của ông Nguyễn Gia Kiểng: viết trung dung, ít bị che mắt bởi các phong trào thời thượng.

  Bạn nói rất đúng, người Việt chúng ta vốn kém trí tuệ, lười tư duy, chỉ quen bắt chước cái ngọn mà bỏ qua cái gốc. Người theo CSVN thì chửi lũ ngoại bang bám váy đế quốc, người theo đế quốc thì ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS. Cả hai bọn đều không hiểu mình đang ủng hộ và chửi cái gì, chỉ nhắc lại như vẹt.

  Trên DanLuan rất hiếm khi có post có chất lượng cao như của bạn. Phần lớn là những con vẹt lề trái, khiến cho người đọc có tư duy khá một chút cũng chột dạ mà vô tình đồng ý với những chỉ trích nhằm vào họ (vẹt lề trái) của một số con vẹt lề phải khác (ví dụ Bục Hành).

  Trước đây có topic về ông Gadafi, cả bọn vẹt lề trái nhao nhao chửi ông ta là độc tài. Nay gặp anh Snowden vạch trần sự dân chủ Mỹ, thì không dám phân tích, chỉ nhắc lại như vẹt báo chí Mỹ đánh giá xem Snowden là anh hùng hay tội đồ.

  Từ cách đây 5 năm tôi đã kêu gọi mọi người hết sức hạn chế những gì viết bằng tiếng Việt (tất nhiên là trừ những gì efacx viết rồi :) ), bởi phần lớn thời gian bạn sẽ bị đầu độc bởi sự tởm lợm của trí tuệ Việt.

  Trung Truong viết:
  CẢM NGHĨ VỀ VỤ NTB.
  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẳn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt. Bằng chứng là người Việt không có học thuật và chủ thuyết, chỉ bắt chước và mô phỏng. Tàu có Khổng Giáo thì người Việt bắt chước theo Khổng Giáo; Tàu có Lão giáo thì người Việt cũng noi theo; Tàu du nhập Phật Giáo thì người Việt cũng du nhập Phật Giáo. Tây Phương đến mang theo Thiên Chúa Giáo, nhiều người Việt cũng đã tử vì đạo ấy. Rồi khi học thuyết Cộng Sản ra đời, vô khối người Việt cũng đã nhanh nhẩu trở thành môn đồ nhiệt thành. Đến nay, sau sự sụp đổ của khối CS, chủ nghĩa tư bản trở thành độc bá thiên hạ, Dân Chủ là vũ khí tư tưởng của chủ nghĩa ấy đang trở thành phổ quát với đà toàn cầu hoá ngày càng tăng nhanh, vô số người Việt cũng đang tỏ ra là những học trò năng nổ của cặp song sinh Kinh Tế Thị Trường và Dân Chủ. Chỉ có điều là, đúng như một học giả VN đã viết cách nay hơn thế kỷ rằng người VN chỉ giỏi bắt chước mà ít sáng tạo. Nhiều người Việt đang hô hào Thị Trường-Dân Chủ, nhưng có vẻ như chỉ giỏi hô theo mẫu mực của người khác, hơn là vạch ra một hình thái riêng phù hợp với điều kiện mọi mặt của dân tộc mình. Đó là điều không hay, bởi nó sẽ chỉ cuối cùng lặp lại những gì đã xảy ra trước kia, rồi lại vẫn " nồi da xáo thịt" của sự bất đồng quan điểm tạo ra do sự khác biệt của các khuôn mẫu bắt chước.

  Đoạn bác ê phá(c) trích dẫn của bác Trung Trương có ăn nhằm gì đến Gà đá phi và Snowden?

  1. Gà Đá Phi: theo bác ê phá(c) không phải là độc tài thì lờ kí dzì?

  2. Snowden phản bội chủ!

  3. NTB, theo ý bác ê phá(c) là sao? có phản bội hay không? Phản bội lại người (VNCH) đã nuôi mình ăn học bằng thuế của dân VNCH? . Em xét theo tinh thần đạo lý của phương Đông ạ.

  Tôi muốn hỏi một câu hỏi kỹ thuật thôi là theo luật quốc tế thì khi một máy bay nước ngoài đậu trên sân bay Việt Nam thì phần bên trong máy bay được tính là lãnh thổ nước ngoài hay lãnh thổ Việt Nam?

  efacx viết:

  Trước đây có topic về ông Gadafi, cả bọn vẹt lề trái nhao nhao chửi ông ta là độc tài. Nay gặp anh Snowden vạch trần sự dân chủ Mỹ, thì không dám phân tích, chỉ nhắc lại như vẹt báo chí Mỹ đánh giá xem Snowden là anh hùng hay tội đồ.

  Ông Gadafi là một nhà độc tài bị cả TG nhao nhao lên án - trừ nhà nước Việt Nam (và bọn vẹt lề phải) dân chủ gấp vạn lần tư bản thì hỏng nhao nhao vì lỡ trước đó dã ca tụng " ngài ". Có chứng cớ đầy đủ, bác ê phá(c) có thể tìm, đọc và hiểu về mức độ độc tài của chàng gà (nòi) đá (giống) phi. Còn níu bác vưỡn cứ cho rằng thì là mờ chàng ta hoỏng phải là độc tài thì khả năng phán xét của bác cần phải được phán xét lợi.

  Snowden là gián điệp. Gián điệp mờ không trung thành với chủ chơi trò đu dây, phản bội mờ còn công khai nữa (trời ạ). Hậu quả của một tính toán phản bội công khai này sẽ bị đưa ra tòa xử.
  Chàng Snowden biết rõ mười muơi nên chàng đã gửi đơn xin tỵ nạn tại 16 nước thuộc phe giẫy hoài không chết nhưng đã bị từ chối gần hết. Đức cũng đã từ chối. Không một QG nào thuộc phe Tự do dân chủ dám chơi với chàng.
  Có thể chàng sẽ bị dẫn độ về Mỹ. Trừ phi chàng xin tỵ nạn tại Bắc Hàn hay Cuba. Em không tin Trung Quốc sẽ chấp nhận đơn xin tỵ nạn của chàng Snowden. TQ chưa muốn " chơi lại " nước Mỹ. VN thì Snowden chả ham.

  So sánh kiểu này lờ khập khiểng hay cố tình đánh lận con đen, mờ mờ nhân ảo để bàng dân thiên hạ hỏng biét phải si nghĩ ra mần siu!

  Trung Truong viết:
  1.-Trước hết, xét về mặt pháp lý,căn cứ theo lời khai của hung thủ và các nhân chứng, thì rõ ràng đó là một vụ sát nhân (murder) mà hung thủ là viên phi công trưởng Eugene Vaughn và tòng phạm là một cựu cảnh sát Mỹ trên chuyến bay.

  ...

  Theo thông tin trong bài chủ, Nguyễn Thái Bình trao hai bức thư đòi cướp máy bay đến phi hành đoàn và tuyên bố đang có trong người một quả bom, sẽ cho nổ tung nếu yêu sách không được thỏa mãn (sau này mới được xác nhận là bom giả).

  Vì an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay, không hiểu phi hành đoàn có lý do biện hộ khi ra tay hạ thủ mà không bị kết án là sát nhân không?

  Đảng (nhà nước) đã đặt quan hệ bình thường với Mỹ thì cũng phải đạt quan hệ bình thường giưã người Việt VNCH và người Việt VNDCCH chứ, vì cùng dòng máu Việt, hay chỉ đặt quan hệ bình thương với người Việt VNCH giầu có đầu tư về nước? Đồng đô la là sợi dây liên kết để hòa hợp hay sao? Còn Dân thì nay chẳng còn phân biệt người Việt "Ngụy" hay "Việt cộng" từ lâu rồi, vì trong một gia đình người Việt cảnh người Nam kẻ Bắc là tình trạng phổ biến. Cái ý thức hệ Mác Lên nin đã bị cái ý thứ hệ truyền thống của dân tộc "nhiễu điều phủ lấy giá gương" đẩy lùi vào quá khứ từ lâu.
  Nay chính Đảng CS lại phân biệt người Việt CS và người Việt không CS, chỉ những người Việt CS mới được đề bạt chức nọ chức kia mặc dù dốt như bò, còn người Việt trong trắng, chẳng đảng phái nào thì tài giỏi đến mấy thì cả đời cũng chỉ là "phó thường dân dự khuyết" thôi. Đất nước không trọng người tài thì đất nước thụt lùi là quy luật. Bao giờ Đảng CS mới tỉnh ngộ? U mê, ngu muội dốt nát thì chết, có sống thì cũng khuyết tật ẽo ợt và làm chứng ngại vật ngăn cản bước tiến
  của người khác, để dân tộc khác đè đầu cưỡi cổ mà thôi.

  Tôi thích nhất đoạn sau đây của khách Trung Trương: "Ngày nay việc nhà cầm quyền CSVN ra tay bắt bớ, giam cầm , đánh đập, và tù đày những người Việt Nam bày tỏ sự phản kháng đối với tham vọng lấn chiếm của Trung Quốc, cũng lại một lần nữa biểu hiện sự đồng lõa, có lẽ đã thành nề của người Việt đối với ngoại nhân để quay lại tàn sát dân mình.

  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẳn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt. Bằng chứng là người Việt không có học thuật và chủ thuyết, chỉ bắt chước và mô phỏng."

  Khi đọc các còm về cái chết của NTB, tôi thấy nhiều người chỉ đứng trên giác độ NTB nghiêng về phía nào mà đánh giá, chứ không nhìn nhạn NTB là người Việt Nam, tức là đồng bào của chúng ta. Phải chăng cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đã bị bóp méo quá nhiều và quá lâu nên người ta đã quên cả phía cùng chung dòng máu Lạc Hồng. Phía CS thì gọi phí VNCH là "Ngụy", phía VNCH thị gọi VNDCCH là "Việt cộng". Ngày nay cũng vậy thôi, nhưng nó lại chuyển hướng sang Đảng và Dân. Đây lại là điều phân biệt theo chủ trương và chinh sách. Đảng thì bảo coi những người yêu nước chống Trung quốc như chính họ chống mình. Còn Dân thì coi Đảng như một thế lực ngoại bang bóc lột và đàn áp. Đảng không thấy Dân là người Việt mà để "16 chữ vàng" lên trên. Dân thì căm thù Đảng vì bị bỏ tù oan sai. Đảng cảnh giác Dân chẳng khác cảnh giác kẻ thù. Nếu như bộ đội và công an nhận thức được họ cầm vũ khí đi đàn áp dân để cướp đất là đàn áp đồng bào, bà con mình thì họ sẽ khác.
  Hồi còn chiến tranh hai miền, chính những người lính trẻ của miền Bắc vừa rời đồng ruộng đi cầm súng, khi bắt được tù binh là người phía bên kia, phát hiện ra họ cũng là người miền Bắc, trước kia cùng làng, cùng xã hay cùng tỉnh với mình thì đã nhẩy cẫng lên reo mừng: "Ô địch nó là ta, nó đồng hương với mình!" Nét đẹp này mất hút từ lâu. Nếu như ta có tinh thần hòa giải hòa hợp thì hãy trả tự do cho những tù nhân phía bên kia bị bỏ tù từ 1975 đến nay. Nguyên nhân có sự chia rẽ đối kháng này chính là do sự giáo dục và tuyên truyền của Đảng CS. Hãy xem những cảnh công an đàn áp đồng bào biểu tình chống Trung quốc và biểu tình đòi đất đai thì rõ. Họ dã man đến nỗi mất cả nhân tính, thấy đồng bào ủng hộ bà con biểu tình cái bánh mì ăn cho đỡ đói, hay cái mảnh chăn đắp cho đỡ rét những ngày đông tháng giá ở Bờ Hồ thì họ cũng đến cướp và vứt đi. Người Việt sao mà ác thế!!

  efacx viết:
  Bạn Trung Trương mang hương vị của ông Nguyễn Gia Kiểng: viết trung dung, ít bị che mắt bởi các phong trào thời thượng.

  Bạn nói rất đúng, người Việt chúng ta vốn kém trí tuệ, lười tư duy, chỉ quen bắt chước cái ngọn mà bỏ qua cái gốc. Người theo CSVN thì chửi lũ ngoại bang bám váy đế quốc, người theo đế quốc thì ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS. Cả hai bọn đều không hiểu mình đang ủng hộ và chửi cái gì, chỉ nhắc lại như vẹt.

  Trên DanLuan rất hiếm khi có post có chất lượng cao như của bạn. Phần lớn là những con vẹt lề trái, khiến cho người đọc có tư duy khá một chút cũng chột dạ mà vô tình đồng ý với những chỉ trích nhằm vào họ (vẹt lề trái) của một số con vẹt lề phải khác (ví dụ Bục Hành).

  Trước đây có topic về ông Gadafi, cả bọn vẹt lề trái nhao nhao chửi ông ta là độc tài. Nay gặp anh Snowden vạch trần sự dân chủ Mỹ, thì không dám phân tích, chỉ nhắc lại như vẹt báo chí Mỹ đánh giá xem Snowden là anh hùng hay tội đồ.

  Từ cách đây 5 năm tôi đã kêu gọi mọi người hết sức hạn chế những gì viết bằng tiếng Việt (tất nhiên là trừ những gì efacx viết rồi :) ), bởi phần lớn thời gian bạn sẽ bị đầu độc bởi sự tởm lợm của trí tuệ Việt.

  Người Việt có vốn kém trí tuệ, lười tư duy, chỉ quen bắt chước cái ngọn mà bỏ qua cái gốc hay không còn tùy. Tôi nghĩ, như những sắc dân khác, có kẻ này người thế kia chứ khẳng định như bạn "không phải vẹt" như trên thì chỉ chứng minh một điều: Bạn "không phải vẹt" efacx quả có kém trí tuệ, lười tư duy, chỉ quen bắt chước cái ngọn mà bỏ qua cái gốc.

  Tại sao tôi bảo bạn efacx kém trí tuệ và lười tư duy?

  Vì người theo đế quốc có thể ca ngợi dân chủ va chửi lũ CS nhưng không phải ai ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS là người theo đế quốc cả.

  Không hiểu viết như thế bạn efacx có hiểu được không? Nếu chưa hiểu vì lười tư duy thì nên chịu khó tư duy để hiểu. Còn nếu đã tư duy mà vẫn chưa hiểu thì đành phải chịu. Vì ngay Khổng Tử là người thầy vĩ đại mà còn phải bó tay thì kẻ hèn này không dám thử sức.

  Nhắc chừng bạn efacx một điều. Lần sau bạn muốn tự nhận là kém trí tuệ và lười tư duy thì cứ tự nhiên, nhưng tuyệt nên tránh đừng vơ tất cả mọi người Việt nam khác vào chung mẻ ấy với bạn.

  Còn chuyện Muammar Gaddafi thì cho dẫu tình hình Libya hiện nay có tồi tệ thế nào thì hắn vẫn là một tên độc tài. Đừng viện dẫn tình hình tồi tệ tại Libya hiện nay để cho rằng Muammar Muhammad Abu Minyar al-Gaddafi chẳng phải là một tên độc tài. Làm thế, thì đúng là thiếu trí tuệ và lười tư duy thực!

  chán cái sự đời viết:
  Tran Dao viết:
  NTB không thể là người phản chiến vì NTB chỉ phản đối sự can dự của MỸ và VNCH vào chiến tranh Việt Nam mà không hề chống lại sự xâm lược bằng vũ lực của miền bắc vào miền nam. Theo thiển ý, tôi cho là NTB có những hoạt động thân Cộng.

  NTB chỉ chống ngoại xâm. Chưa thể kết luận NTB thân Cộng mà chỉ có thể nói NTB yêu nước, không muốn có quân đội nước ngoài hiện diện trên quê hương. (Bộ đội của MTGPMN và miền bắc cùng là người Việt nên không được xem là ngoại xâm). Lúc đó, NTB cũng như SV-HS miền nam khi đấu tranh chống Mỹ, không mấy ai tìm hiểu, nghĩ đến chủ thuyết Cộng sản.

  Tran Dao viết:
  Cũng vào hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, quả thật Nguyễn Thái Bình là một chàng trai VN yêu nước.Điều đáng tiếc là lòng yêu nước đã bị lợi dụng. NTB đã bị lừa gạt qua những luận điệu tuyên truyền của Cộng Sản. Kiểu như miền bắc thực sự có độc lập tự đó hạnh phúc. Người Mỹ đem quân xâm lược miền nam. Quân nổi dậy(MTGPMNVN) là đó hoàn toàn miền nam khởi xướng và đảm trách ... NTB chỉ thấy khiếm khuyết của VNCH mà không được dịp thấy và hiểu xã hội miền bắc, xã hội CS để so sánh.

  Gọi là "đáng trách" thì đáng trách cho nền giáo dục, điều hành xã hội miền nam chăng? NTB lớn lên, học tập trong chế độ VNCH, không có bất mãn riêng về cá nhân, gia đình, được qua Mỹ để học tập, cớ sao lòng yêu nước có thể dễ dàng bị lợi dụng? Có lẽ NTB chưa được móc nối để hoạt động trong các tổ chức của MTGPMN chứ đừng nói bị CS miền bắc tuyên truyền. Hơn nữa, thời kỳ đó không dễ gì CS thâm nhập vào Mỹ để tuyên truyền chống Mỹ. Qua thực tế sống động ở miền quê nơi NTB sống và những lần NTB về nước, tự mình quan sát, anh ấy mới có những nhận định, những suy tư và những hành động phản chiến đó.

  Tran Dao viết:
  Với lòng yêu nước sục sôi cộng với sự thiếu thận trọng thiếu hiểu biết, hoạt động thân Cộng của NTB đã phải trả giá. NTB là nạn nhân của CS và cũng là nạn nhân của chính mình. NTB thật là đáng thương!

  Trong vụ việc này, không thấy Mỹ làm rõ, bạch hóa vấn đề. Mỹ có thể "thủ tiêu" NTB trên đất Mỹ vì các hoạt động chống đối, vì ghét NTB nhưng Mỹ tỏ ra đây là xứ sở của tự do, của nhân quyền,... nên tìm cách giết NTB một cách dã man trên đất Việt. Chắc hẳn an ninh Mỹ đã theo dõi NTB, biết NTB chống Mỹ bằng con tim và khối óc nên sợ hãi và đạo diễn vụ không tặc ấy thôi!

  Tôi có quen biết với một thành viên trong gia đình NTB. Cha của Bình là cơ sở cách mạng (chữ đẹp dể tả việt cộng nằm vùng). Cái lạ là an ninh VNCH và Mỹ không khám phá ra được khi xét cho anh ta học bổng qua Mỹ du học. Chỉ khi anh ta lộ ra với những hoạt động khi học tại Mỹ, họ mới té ngửa; sắp xếp cho anh ta về nước. Ai cũng hiểu về nước anh ta có khả năng vào nhà tù VNCH, nên anh ta đã chọn con đường làm không tặc. Nếu anh ta ngoan ngoãn chấp nhận về Saigon, đã không có màn bắn hạ. Khả năng khá cao là người bắn anh ta là nhân viên CIA có nhiệm vu hộ tống anh ta về, và đã nhận chỉ thị khử nếu cần thiết.

  Bạn Trung Trương mang hương vị của ông Nguyễn Gia Kiểng: viết trung dung, ít bị che mắt bởi các phong trào thời thượng.

  Bạn nói rất đúng, người Việt chúng ta vốn kém trí tuệ, lười tư duy, chỉ quen bắt chước cái ngọn mà bỏ qua cái gốc. Người theo CSVN thì chửi lũ ngoại bang bám váy đế quốc, người theo đế quốc thì ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS. Cả hai bọn đều không hiểu mình đang ủng hộ và chửi cái gì, chỉ nhắc lại như vẹt.

  Trên DanLuan rất hiếm khi có post có chất lượng cao như của bạn. Phần lớn là những con vẹt lề trái, khiến cho người đọc có tư duy khá một chút cũng chột dạ mà vô tình đồng ý với những chỉ trích nhằm vào họ (vẹt lề trái) của một số con vẹt lề phải khác (ví dụ Bục Hành).

  Trước đây có topic về ông Gadafi, cả bọn vẹt lề trái nhao nhao chửi ông ta là độc tài. Nay gặp anh Snowden vạch trần sự dân chủ Mỹ, thì không dám phân tích, chỉ nhắc lại như vẹt báo chí Mỹ đánh giá xem Snowden là anh hùng hay tội đồ.

  Từ cách đây 5 năm tôi đã kêu gọi mọi người hết sức hạn chế những gì viết bằng tiếng Việt (tất nhiên là trừ những gì efacx viết rồi :) ), bởi phần lớn thời gian bạn sẽ bị đầu độc bởi sự tởm lợm của trí tuệ Việt.

  Trung Truong viết:
  CẢM NGHĨ VỀ VỤ NTB.
  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẳn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt. Bằng chứng là người Việt không có học thuật và chủ thuyết, chỉ bắt chước và mô phỏng. Tàu có Khổng Giáo thì người Việt bắt chước theo Khổng Giáo; Tàu có Lão giáo thì người Việt cũng noi theo; Tàu du nhập Phật Giáo thì người Việt cũng du nhập Phật Giáo. Tây Phương đến mang theo Thiên Chúa Giáo, nhiều người Việt cũng đã tử vì đạo ấy. Rồi khi học thuyết Cộng Sản ra đời, vô khối người Việt cũng đã nhanh nhẩu trở thành môn đồ nhiệt thành. Đến nay, sau sự sụp đổ của khối CS, chủ nghĩa tư bản trở thành độc bá thiên hạ, Dân Chủ là vũ khí tư tưởng của chủ nghĩa ấy đang trở thành phổ quát với đà toàn cầu hoá ngày càng tăng nhanh, vô số người Việt cũng đang tỏ ra là những học trò năng nổ của cặp song sinh Kinh Tế Thị Trường và Dân Chủ. Chỉ có điều là, đúng như một học giả VN đã viết cách nay hơn thế kỷ rằng người VN chỉ giỏi bắt chước mà ít sáng tạo. Nhiều người Việt đang hô hào Thị Trường-Dân Chủ, nhưng có vẻ như chỉ giỏi hô theo mẫu mực của người khác, hơn là vạch ra một hình thái riêng phù hợp với điều kiện mọi mặt của dân tộc mình. Đó là điều không hay, bởi nó sẽ chỉ cuối cùng lặp lại những gì đã xảy ra trước kia, rồi lại vẫn " nồi da xáo thịt" của sự bất đồng quan điểm tạo ra do sự khác biệt của các khuôn mẫu bắt chước.

  Hành động của viên phi công cũng như người bắn NTB, việc phán xét đúng sai là công việc của bên điều tra và tòa án, tôi hoàn toàn không thể kết luận gì cả.

  Nhưng điều rõ ràng:

  - thứ nhất, NTB không phải là một nhà bác học bị Mỹ thủ tiêu vì không chịu ở lại hợp tác với Mỹ.

  - thứ 2: NTB đã hành động như một tay CS nằm vùng, một tay khủng bố. Khi NTB tham gia chiếm đóng tòa lãnh sự VNCH ở New York, đáng lẽ sau đó phải bị cùm tay dẫn độ về VN mới phải.

  - Còn chuyện bảo rằng NTB yêu nước? Vâng, có thể, cũng giống như Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang hay phi công Nguyễn Thành Trung,.. họ cũng yêu nước vậy thôi!

  CẢM NGHĨ VỀ VỤ NTB.

  Cái chết bi thảm của anh sinh viên NTB, tuy xảy ra 40 năm về trước, vẫn còn đáng cho người Việt chúng ta hôm nay suy ngẫm.

  1.-Trước hết, xét về mặt pháp lý,căn cứ theo lời khai của hung thủ và các nhân chứng, thì rõ ràng đó là một vụ sát nhân (murder) mà hung thủ là viên phi công trưởng Eugene Vaughn và tòng phạm là một cựu cảnh sát Mỹ trên chuyến bay.

  Ngoài tội cố ý sát nhân, Vaughn còn vi phạm luật hàng không quốc tế, khinh thị luật pháp và xâm phạm chủ quyền của VNCH. Bởi y đã, không do động cơ tự vệ chính đáng tự ý đối phó với tình huống, mà y cho là không tặc, ngay trên không và lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, không thông báo với cơ quan hữu trách, cũng không tự đặt mình dưới sự chi phối của luật pháp của quốc gia đó.

  Cũng về mặt pháp lý, việc chính phủ VNCH thời đó không truy tố, theo luật pháp của mình, viên phi công trưởng Vaughn là tự mình xem nhẹ chủ quyền quốc gia, không chu toàn bổn phận thi hành luật pháp và bảo vệ công dân của mình.

  2.-Về mặt văn hoá, hành vi công khai giết người một cách tàn bạo, khinh thường chủ quyền quốc gia VNCH của Vaughn là một biểu hiện đặc trưng của thái độ ethnocentricity của một số khá đông người Tây Phương nói chung, và người Mỹ nói riêng, khi tiếp xúc với người dân của các quốc gia nhược tiểu Á-Phi. Thái độ đó không chỉ xảy ra trước đây mà ngay cả đến nay cũng vẫn còn . Cứ nhìn những vụ tàn sát, hảm hiếp, và tra tấn mà lính Mỹ mới đây đã gây ra ở Iraq, hay Afghanistan thì rõ.

  3.- Về mặt chính trị, việc một công dân VN bị giết một cách man rợ bởi một người Mỹ, ngay trên khu vực an toàn nhất của VNCH mà không một sự truy cứu trách nhiệm hình sự nào xảy ra, biểu lộ mối quan hệ bất bình đẳng nghiêm trọng giữa hai quốc gia Mỹ-VNCH. Cùng với sự im lặng của chính phủ VNCH trong vụ tàn sát ở Mỹ Lai-Quảng Ngãi, chính nghĩa của phe Quốc gia đã bị tổn hại nặng nề, tạo một cơ hội rất tốt cho sự tuyên truyền của đối phương. Chắc chắn là nhờ những vụ như vậy mà VC đã tuyển mộ thêm được nhiều người đi theo họ.

  4.-Sự im lặng của chính phủ VNCH là một sự đồng lõa với kẻ sát nhân. Dù vậy vào thời đó, và cả đến ngày hôm nay, chắc chắn sẽ có vô số người sẳn sàng bào chữa cho thái độ đó của chính quyền VNCH bằng cách cho rằng vì cố sinh viên NTB thân Cộng, có hành vi chống lại, tự trở thành kẻ thù của chính quyền VNCH nên chính quyền đó không có nhiệm vụ bảo vệ cho anh ta. Hơn thế nữa có nhiều người còn kết án NTB là thứ " phản bội, ăn cơm quốc gia thờ ma CS" và cho rằng NTB chết là đáng đời!

  Điểm đáng suy ngẫm ở đây là trong suốt một thời gian dài, nhiều thế hệ người VN ở cả hai phía, đã vì khác biệt ý thức hệ mà sẳn sàng hợp tác, hoặc đồng loã với ngoại bang để giết đồng bào của mình một cách không thương tiếc. Cái chết của NTB chính là kết quả, là điển hình của sự hợp tác giữa người VN bên phe này với người Mỹ để giết một đồng bào không cùng chính kiến hoặc ý thức hệ với mình, tỏ ra muốn ngã về bên kia. Về mặt bản chất thì sự hợp tác của người Việt với ngoại bang trong vụ NTB cũng tương tự như việc trước đây giới lãnh đạo đảng CSVN của chính quyền VNDCCH đã đồng lõa với đám cố vấn Trung Quốc trong vụ Cải Cách Ruộng Đất để giết hàng chục ngàn đồng bào địa chủ của mình ở Miền Bắc vào những năm 1953-1956.

  Ngày nay việc nhà cầm quyền CSVN ra tay bắt bớ, giam cầm , đánh đập, và tù đày những người Việt Nam bày tỏ sự phản kháng đối với tham vọng lấn chiếm của Trung Quốc, cũng lại một lần nữa biểu hiện sự đồng lõa, có lẽ đã thành nề của người Việt đối với ngoại nhân để quay lại tàn sát dân mình.

  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẳn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt. Bằng chứng là người Việt không có học thuật và chủ thuyết, chỉ bắt chước và mô phỏng. Tàu có Khổng Giáo thì người Việt bắt chước theo Khổng Giáo; Tàu có Lão giáo thì người Việt cũng noi theo; Tàu du nhập Phật Giáo thì người Việt cũng du nhập Phật Giáo. Tây Phương đến mang theo Thiên Chúa Giáo, nhiều người Việt cũng đã tử vì đạo ấy. Rồi khi học thuyết Cộng Sản ra đời, vô khối người Việt cũng đã nhanh nhẩu trở thành môn đồ nhiệt thành. Đến nay, sau sự sụp đổ của khối CS, chủ nghĩa tư bản trở thành độc bá thiên hạ, Dân Chủ là vũ khí tư tưởng của chủ nghĩa ấy đang trở thành phổ quát với đà toàn cầu hoá ngày càng tăng nhanh, vô số người Việt cũng đang tỏ ra là những học trò năng nổ của cặp song sinh Kinh Tế Thị Trường và Dân Chủ. Chỉ có điều là, đúng như một học giả VN đã viết cách nay hơn thế kỷ rằng người VN chỉ giỏi bắt chước mà ít sáng tạo. Nhiều người Việt đang hô hào Thị Trường-Dân Chủ, nhưng có vẻ như chỉ giỏi hô theo mẫu mực của người khác, hơn là vạch ra một hình thái riêng phù hợp với điều kiện mọi mặt của dân tộc mình. Đó là điều không hay, bởi nó sẽ chỉ cuối cùng lặp lại những gì đã xảy ra trước kia, rồi lại vẫn " nồi da xáo thịt" của sự bất đồng quan điểm tạo ra do sự khác biệt của các khuôn mẫu bắt chước.

  Mong sao khí thiêng sông núi vẫn hiển linh, soi sáng cho những thế hệ trẻ Việt Nam sắp đến nhận chân ra được bản chất đích thực của dân tộc mình, thoát ra khỏi được sự mông muội ý thức hệ, đủ sáng suốt để hạ bệ mọi thần tượng huyễn hoặc, nhận ra được những sai lầm chí tử của tiền nhân, từ đó tìm ra được con đường mới cho sự vươn lên trường cữu của Tổ Quốc.

  Mong lắm thay!

  TRƯƠNG D. TRUNG

  Đức viết:
  ôi thế mà bây giờ tôi mới biết, hồi sau 75, thấy thông tin báo Đảng bịp đưa tin tay NTB này bị CIA thủ tiêu khi vừa về đến sân bay TSN. Nghe thấy cũng lạ, thủ tiêu mà lại đến sân bay?? Ôi lại thêm 1 lê văn tám nữa đây (viết thường không hoa vì lvt không phải là người)

  - Chỉ có bác kém trình quá nên không biết thôi chứ trên Wiki nó viết từ lâu rồi chứ đâu cần đến Dân Luận moi lên hồi ký của tay phi công này
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Th%C3%A1i_B%C3%ACnh

  Trích dẫn:
  Binh didn’t reveal his intentions to the Pan Am crew until they were over the South China Sea. He passed a stewardess a note: “You are going to fly me to Hanoi and this airplane will be destroyed when we get there.” (Theo bản dịch của Diên Vỹ: Bình đã không hé lộ chủ định của mình cho phi hành đoàn chuyến bay Pan Am cho đến khi bay qua biển Đông. Anh ta đưa một mẩu giấy cho một chiêu đãi (nữ tiếp) viên: “Các người phải đưa tôi đến Hà Nội và chiếc máy bay này sẽ bị phá huỷ khi đến đấy.”)

  Đoạn trên trích từ bài báo Anh ngữ theo nguồn chỉ dẫn cho thấy một sự phi lý. Căn cứ theo những hoạt động của Nguyễn Thái Bình trong thời gian du học tại Mỹ, có lẽ Binh đã đòi được đưa ra Hà nội. tuy nhiên, đoạn sau có lẽ là do tên phi công trưởng Eugene Vaughn bịa thêm để có lý cớ cho hành động sát nhân của hắn. Không ai lại đòi hỏi một việc rồi nêu lên kết quả sẻ hủy diệt vì như thế, viên phi công có được gì khi đáp ứng yêu cầu của Bình?

  Xin trích một đoạn trong bài của con gái viên phi công sát nhân này viết về cha cô ta sau đây, để thấy cái quái đản của cha con tên sát nhân này:

  Janet Elliot viết:
  Pan Am Hijaking in 1972

  My father was Eugene Vaughn, a Pan Am captain that retired in 1979 after 38 years. He was hijacked in 1972 on a flight from Hong Kong to Saigon by a North Vietnamese sympathizer. The hijacker wanted my father to take the plane to Hanoi and my father flew it on to Saigon while having the cockpit secured by two U.S. Marine passengers. He also gave the on-board sky marshall his 357 Magnum gun.
  (Bố tôi cũng đưa cho viên cảnh sát hàng không khẩu 357 Magnum của ổng.)

  [Thời ấy làm gì có viên chức On-board marshall. Theo lời kể của tên phi công bố cô Janet này thì trên máy bay sẵn có một tên cảnh sát hồi hưu.]

  After landing in Saigon, my father taxied the aircraft to a secured military area. After shutting down the aircraft systems, he then walked to the back of the plane and confronted the hijacker. The hijacker had taken a flight attendant hostage with a knife and a paper bag that he said had plastic explosives in it. My father approached the hijacker and then lunged on him pulling him to the ground. The Sky Marshall then came up and my father ordered the skymarshall to shoot the hijacker. The hijacker was shot 5 times in the chest. My father then got up, opened the rear door of the 747, picked up the dead hijacker's body and threw him on to the ramp.

  (Tạm dịch: Bố tôi tiến đến tên không tặc và nhào lên người kéo hắn xuống đất??? [sàn máy bay thì đúng hơn]. Viên cảnh sát hàng không liền tiến tới và bố tôi ra lịnh cho ổng bắn vào tên không tặc. Tên không tặc bị bắn 5 phát vào ngực. Sau đó bố tôi đứng dậy, mở cửa sau của chiếc 747, nhặt xác chết tên không tặc và quẳng xuống tấm trượt thoát hiểm.)

  My dad was a true hero for Pan Am, his passengers and crew. He was awarded the President's Award by Pan Am and also received many other civil and military commendations. He passed away from cancer in 1984. My mother, a former Pan Am stewardess, is still living in Fort Worth, Texas.

  I grew up with Pan Am and now both my brother follow in his footsteps as airline pilots. I look so fondly at my charmed life as a daughter of a Pan Am captain.

  Janet Elliott (Vaughn)
  http://www.panamdoc.com/advenstories/advenstor013.html

  Bi kịch của sinh viên "yêu nước" Nguyễn Thái Bình là nhẹ dạ tin theo tuyên truyền giảo trá của CSVN để đến nỗi thiệt thân. Bài học của Bình là đừng tin vào tuyên truyền CS. Từ câu chuyện của Bình, như đã trình bày, CSVN chuyên nghề gian dối và vắt chanh bỏ vỏ. Thay vì đòi hỏi công lý cho Bình và gia đình anh ta, là người đã ủng hộ và có thể tham gia vào các đoàn thể của CSVN, họ đã vận dụng tối đa thân xác và số phận bi thảm của Bình cho mục đích tuyên truyền kể cả gian dối với bao thế hệ người Việt nhẹ dạ.

  Các bạn chống độc tài đảng trị CSVN đừng rơi vào bẫy phê phán Bình quá đáng và bênh vực cho hành động sát nhân của tên phi công hèn và khát máu Eugene Vaughn như chính lời hắn kể và con gái hắn thuật lại

  Khách La Y Diệp viết:
  Lạ kỳ, Mỹ đóng quân trên đất Nhật Bản và Hàn quốc, người Nhật và người Hàn cũng yêu nước nhưng họ không bảo Mỹ xâm lược nước họ đâu. Vậy mà người Việt mình thấy Mỹ đóng quân trên đất mình thì bảo Mỹ xâm lược nước mình.

  Lý do là CS tuyên truyền có bài bản quá. Người Việt mình lại dễ tin. Mỹ nó chiếm xứ mình để làm gì? Để nuôi cơm chắc.... Giờ thì trắng mắt ra cả đám.

  Lạ kỳ, Mỹ đóng quân trên đất Nhật Bản và Hàn quốc, người Nhật và người Hàn cũng yêu nước nhưng họ không bảo Mỹ xâm lược nước họ đâu. Vậy mà người Việt mình thấy Mỹ đóng quân trên đất mình thì bảo Mỹ xâm lược nước mình. Quân đội Trung cộng cũng có thời đóng quân trên khắp miền Bắc, nhưng có ai lên án quân Trung cộng xâm lược nước ta đâu? Phải chăng nhận thức của người mình có vấn đề, không thấy cuộc đấu tranh giữa hai phe. CS thì muốn tràn ra khắp Đông Dương và mở rộng hơn nữa. Mỹ thì muốn ngăn chặn nạn bành trướng của CS.
  Người miền bắc bị lừa đã đành vì bức tường sắt CS quá kiên cố, không một thông tin trái chiều nào lọt qua được, còn người miền Nam cũng bị lừa. Trong lịch sử nước Mỹ thì Mỹ chưa hề xâm lược nước nào vì trong người Mỹ có đủ người các nước khác. Ngay Porto Rico muốn sáp nhập vào Mỹ nhưng Mỹ không nhận. Rồi quân đội ÚC, quân đội Hàn quốc và quân đội nhiều nước khác cũng tham chiến ở miền Nam, sao người mình không bảo Úc, Hàn quốc và các nước khác xâm lược nước mình?

  Pages