Quán nước Dân Luận

 • Bởi tqvn2004
  262.370 lượt đọc
  01/02/2009
  1.954 phản hồi

  Vào đây đọc tin không chắc các bác cũng buồn, vì hiện giờ không nhiều tin tức, và nếu có thì tin cũng không cập nhật nhanh được như diễn đàn. Dân Luận đáng lẽ phải có một khu để tán dóc, khổ nỗi tôi chưa kiếm được plugin để làm shoutbox cho hợp lý.

  Vì vậy, tôi lập ra mục này để mọi người cùng tán chuyện cho vui. Không giới hạn chủ đề, miễn là lịch sự và tôn trọng lẫn nhau là được :)

  Nào, hãy cùng khởi động quán nước Dân Luận, ngồi lê đôi mách nào!

  _____________________________

  Chú ý các liên kết hay được sử dụng trên Dân Luận:

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1954 phản hồi

  Cách đăng tải những bài viết trên mạng với trình bày đơn giản và đẹp.

  * Viết, copy-n-paste, bài viết ở dạng text hoặc Markdown vào gist.

  * Gist sẽ cho ra một URL như thế này: https://gist.github.com/neofob/5242531

  * Copy con số vào phần cuối của URL: http://gist.io/
  và đường dẫn mới cho bài viết: http://gist.io/5242531

  => Đường dẫn ngắn gọn, tiện lợi cho việc chia sẻ, thậm chí bài viết có thể được chỉnh sửa các lỗi chính tả hoặc trình bày với các phiên bản mới như wiki.

  Dưới đây là chiện vui của nhà văn Nhật Tuấn, tui mới đọc được, mang về đây chia xẻ với bà con để đầu tuần thư giản chút xúi, cả tuần làm việc vui vẻ, nha các bác (Nguồn: http://nhattuan2011.blogspot.com/2013/06/hem-buon-chuyen-ky-95-thang-cha-muon-i.html)

  Thằng chả muốn đi tù…  Cơn ông chưa qua, cơn bà đã tới. Bão giá Sàigòn chưa dừng , sáng nay lại thêm mấy thứ tăng giá làm chị Gái hủ tíu la oai oái :

  “ Í trời ơi…giá cả cứ tăng kiểu này tôi nghỉ bán hủ tíu …”

  Cô Phượng cave cười ngỏn nghẻn :

  “ Thì mới có thịt bò philê từ 200 nhảy lên 290 ngàn‎ , tôm sú 175 lên 190 ngàn . Mà hai thứ này liên quan gì tới bán hủ tíu mà chị Gái la dữ vậy ?”

  Chị Gái hủ tíu vẫn la lối :

  “ Nói vậy sao được, tôi nấu hủ tíu không dùng thịt bò, tôm sú, nhưng thùng ga đã 400 , thịt heo 120 , gà công nghiệp 85 rồi. Giá cả vậy làm sao nấu hủ tíu…”

  Cô Phượng cave dịu giọng :

  “ Thì chị Gái cũng tăng giá hủ tíu, lo gì ?”

  Chị Gái hủ tíu lắc quày quạy :

  “ Tôi đã tăng từ 15 ngàn lên 20 ngàn một tô rồi. Tăng nữa khách nào ăn ?”

  Cô Phượng cave cười :

  “ Chị cứ tăng coi, ai cần ăn vẫn ăn …”

  Vừa lúc đó thằng Bảy xe ôm chạy xe về mặt mày hớn hở làm cô Phượng cave vội hỏi :

  “ Thằng Bảy xe ôm trúng đề sao hí hởn vậy mày ?”

  Thằng Bảy xe ôm cười toe toét :

  “ Trúng đề đâu mà trúng đề. Có điều vừa được coi cảnh sát giao thông bị uýnh đòn …?”

  Cô Phượng cave trố mắt :

  “ Ở đâu vậy mày ? Ai to gan dám đánh cả cảnh sát vậy ?”

  Thằng Bảy xe ôm cười cười :

  “ Biết nó ở đâu. Thằng chả đang chạy ngon trớn, cảnh sát hu‎yt còi giơ gậy ngăn, chả quẳng ngay xe xuống đường, cầm mũ cối nện túi bụi làm cha cảnh sát chạy có cờ…”

  Cô Phượng cave láu táu :

  “ Thiệt vậy à ? Vậy mới đáng đời quân ăn hiếp người…”

  Ong Tư Gà nướng trợn mắt :

  “ Sao cô Phượng cave ghét cảnh sát quá vậy ? Chắc tụi nó phạt cô dữ lắm hả ?”

  Cô Phượng cave nhăn mặt :

  “ Tui chưa bị phạt lần nào nhưng ghét tụi nó lúc nào cũng hầm hè lăm lăm giơ gậy dọa dân…”

  Gã Ký Quèn giờ mới lên tiếng :

  “ Cô Phượng ghét cảnh sát vậy cũng đúng. Mới hồi tháng 4 anh Trần Văn Hiền ở quận Bình Tân chỉ vì cự cãi mà bị cảnh sát giao thông đánh chết. Rồi cũng tháng nàý cảnh sát Cơ động Thái Nguýên đánh người vi phạm giao thông và bắt quỳ xuống đường".

  Cô Phượng cave lại cười :

  “ Cứ nói là do dân vì dân mà coi dân không khác quân thù quân hằn …”

  Ong đại tá hưu tức quá, đập bàn quát :

  “ Con Phượng cave kia, tao cấm màý không được nói láo nhé. Làm gì có chuýện cảnh sát giao thông coi dân như quân thù quân hằn. Màý nói vậý là nói xấu Đảng và Nhà nước nhá!”

  Ong Tư Gà nướng lên tiếng can :

  “ Cô Phượng cave nói không sai lắm đâu. Cứ như bác Hồ dậy thì cán bộ là đầy tớ của dân. Chỉ có điều thằng đầy tớ này cứ nhăm nhăm đòi ông chủ nộp phạt, bắt về đồn đánh đập. Như vậy chẳng coi dân như quân thù quân hằn là gì ? Con giun xéo lắm cũng quằn, nạt nộ dân cho lắm, nó mới nổi xung u‎‎ý‎nh cho …”

  Cô Phượng cave lắc đầu :

  “ Dân đen chẳng dám đâu, như cái vụ thằng Bảy xe ôm vừa kể, thằng chả đánh cảnh sát vậy chắc phải con ông cháu cha …”

  Gã Ký Quèn lắc đầu :

  “ Không phải con ông cháu cha đâu. Dân đen mới đội mũ cối. Thằng chả đánh cảnh sát không phải thù ghét cảnh sát đâu …”

  Chị Gái hủ tíu tròn mắt :

  “ Anh Ký Quèn nói gì kỳ ? Không thù ghét đánh người ta làm gì ?”

  Gã Ký Quèn cười lớn:

  “Đánh để được vô tù đó…”

  Ông Tư Gà nướng càm ràm:

  “Đánh để được vô tù. Thằng K‎ý Quèn chập mạch rồi…”

  Gã Ký Quèn gân cổ cãi:

  “Bà con không thấy tivi vừa đưa ông Cù Huy Hà Vũ ở trại giam à ? Ở phòng 40 mét vuông, Một tuần được 1 bữa cá, 2 bữa thịt , tiêu chuẩn của trại cấp không hết, cơm canh đầy đủ . Ở tù sướng vậy còn gì ? Chắc thằng chả thất nghiệp, tiền ăn không có nên cố tình đánh cảnh sát để được đi tù đó…”

  Bà Năm củ cải cười toe:

  “Ủa vậy hả ? Vậy tôi cũng muốn đi tù…”

  Cả quán cười ầm ầm…

  Theo tin từ BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130613_bat_blogger_pham_viet_dao.shtml), blogger Phạm Viết Đào mới bị bắt. Hình như ông PVĐ là nhà văn, trước đây ở trong quân đội với cấp bậc đại tá. Cái vụ này thì tui hơi bất ngờ, bởi sau khi TDN bị bắt thì người ta đồn đoán là sẽ tới Bọ Lập hay Nguyển Xuân Diện. Nào ngờ lại là cụ Đào.

  Không biết vì lý do gì mà tất cả các bài viết đều hiển thị những comment, ngoại trừ bài của ông Nguyễn Thanh Giang viết về những câu trả lời của tướng Nguyễn Chí Vịnh.

  Bên lề "những phản hồi mới nhất" ghi rõ có 4 phản hồi, sau đó tôi thêm 1 phản hồi nữa nhưng không hề nhìn thấy để đọc...

  – Xóa sổ 76 sân golf, thu hồi trên 15.600 ha đất (VOV).

  Chẳng lẽ bài ca sân golf kết thúc bi thương vậy sao.

  Một hội nghị quốc tế bàn về cải tạo nòi giống có mời Việt Nam cử đại biểu đến dự.
  Đến phần đại biểu của ta lên phát biểu ý kiến. Vị đại biểu này nói rất hùng hồn mạch lạc, đâu vào đấy, nào là các biện pháp tăng trọng, nào là vệ sinh chuồng trại, nào thay chế đô cho ăn cám phải nấu chín bằng cách cho ăn cám trộn. Kết quả nuôi ba bốn tháng đã nặng 90 kilôgam và thành phần nạc lại cao.
  Mọi người dự hội nghị không hiểu đại biểu Việt Nam nói cái gì, liền hỏi chuyên môn của vị đại biểu này là ngành gì?
  Vị đại biểu của ta nói là chuyên môn là ngành nuôi lợn. Hóa ra vị đại biểu của ta lên phát biểu về cải tạo giống lợn trong Hội nghị bàn về cải tạo con người.
  Một vị đại biểu nước ngoài liền nói: "Thế chắc là ngài chuyên lo bữa ăn cho các vị ở BCT và Hội đồng lý luận TƯ phải không?"

  Nghe nói Việt Nam dự định chi 290 trẹo tiền cụ Tơn để nâng cao tầm vóc trẻ:

  6.000 tỉ đồng nâng chiều cao người Việt

  Trích dẫn:
  Các chương trình của đề án chủ yếu thực hiện hai nhiệm vụ: nghiên cứu và ứng dụng tác động đến thể lực, tầm vóc, trên cơ sở đó chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khỏe để phát triển thể chất; phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất cho học sinh từ 3-18 tuổi, kết hợp tuyên truyền thay đổi nhận thức xã hội về vai trò của thể lực, tầm vóc.

  Xem nào, dân số Việt Nam hiện vào khoảng 88 trẹo. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về dự báo dân số toàn cầu đến năm 2010, tỉ lệ trẻ Việt Nam tuổi từ 0-14 trong thời điểm 2010 chiếm 24% tổng dân số toàn quốc.

  Không biết là tỉ trọng dân số trẻ từ 0-18, đối tượng của dự án đầu tư trên là bao nhiêu. Thôi cứ lấy 25% cho nó lành (một con số cực kỳ bảo thủ), thì:

  88 trẹo dân x 25% = 22 trẹo trẻ con

  290 trẹo tiền cụ Tơn ÷ 22 trẹo trẻ = $13,18

  Chả biết em có tính nhầm không chứ 13 đồng cụ Tơn thì làm được gì để tăng chiều cao cho mỗi đầu trẻ trong chục năm tới?  neofob viết:
  Chuyện gì đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ?

  Nhân câu hỏi của bác Fob, tui lần mò trên internet, thấy bài này, đọc thấy hay (nguồn: https://lucas2012infos.wordpress.com/2013/06/02/insanlik-hali-what-is-happening-in-istanbul-2-june-2013/), trông người lại ngẫm đến ta, nên tôi dịch lại đề chia sẻ với bạn đọc. Nếu thấy phù hợp thì các bác BTV có thể cho đăng trên trang chủ.


  Chuyện Gì Đang Xảy Ra Ở Istanbul? Ngày 02 Tháng Sáu Năm 2013


  Insanlik Hali (Lấy từ trang Facebook của Gezi)

  Hỡi những bạn bè cũa tôi đang sống bên ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ:

  Tôi viết thư này để cho bạn biết những gì đang xảy ra ở Istanbul trong năm ngày qua. Cá nhân tôi phải viết điều này bởi vì hầu hết các phương tiện truyền thông đang bị chính quyền đóng cửa nên lời truyền miệng và internet là cách duy nhất còn lại cho chúng tôi để giải thích chính và kêu gọi sự giúp đỡ và hỗ trợ.

  Bốn ngày trước, một nhóm người không thuộc về bất cứ tổ chức, hay một ý thức hệ đặc biệt nào đã cùng nhau tụ họp trong công viên Gezi ở Istanbul. Trong số đó có rất nhiều bạn bè và học trò của tôi. Lý do của họ rất đơn giản: Để ngăn chặn và phản đối việc phá rỡ công viên nhằm xây dựng thêm một khu mua sắm tại trung tâm thành phố. Đã có rất nhiều trung tâm mua sắm ở Istanbul, ít nhất một trong mỗi khu phố! Việc chặt cây được dự định bắt đầu vào sáng sớm hôm thứ Năm. Dân chúng đã đi đến công viên với những tấm chăn, sách và trẻ em. Họ dựng lều và ở qua đêm dưới tàn cây. Vào buổi sáng, khi xe ủi đất bắt đầu kéo những cây trăm tuổi ra khỏi mặt đất, những người ấy đã đứng lên chống lại để ngăn chặn việc tiến hành công việc.

  Họ không làm gì khác hơn là đứng ở phía trước các máy móc.

  Không báo chí, không có kênh truyền hình nào có mặt để tường thuật việc phản đối. Truyền thông đã bị ngăn chặn hoàn toàn.

  Nhưng cảnh sát đã đến với xe vòi rồng và bình xịt hơi cay. Họ đuổi đám đông ra khỏi công viên.

  Vào buổi tối, số lượng người biểu tình đông lên gấp nhiếu lần, và số lượng cảnh sát chung quanh công viên cũng vậy. Trong khi đó chính quyền địa phương ở Istanbul đã đóng cửa tất cả các lối dẫn đến khu Taksim có nơi công viên Gezi . Tàu điện ngầm bị đóng cửa, phà bị hủy bỏ, đường lộ bị chặn.

  Tuy nhiên, ngày càng càng nhiều người tìm cách đến trung tâm của thành phố bằng cách đi bộ.

  Họ đến từ khắp nơi ở Istanbul. Họ gồm những người thuộc các nền tảng, ý thức hệ và tôn giáo khác nhau. Tất cả tập trung để ngăn chặn sự phá hủy của một cái gì lớn hơn là cái công viên:

  Quyền được sống như những công dân được tôn trọng của đất nước này.

  Dân chúng tụ tập và diễu hành. Cảnh sát đuổi theo họ với bình xịt hơi cay và hơi cay và lái xe tăng cán lên những người muốn cung cấp thức ăn cho cảnh sát. Hai người trẻ tuổi bị xe tăng cán lên đã chết. Một người phụ nữ trẻ, bạn của tôi, đã bị một hộp hơi cay ném trúng vào đầu. Cảnh sát đã bắn thẳng vào đám đông. Sau một ca mỗ dài ba tiếng cô vẫn còn nằm trong đơn vị chăm sóc đặc biệt trong tình trạng rất nguy kịch. Khi viết bài này, chúng tôi không biết cô ấy có qua khỏi không. Blog này là để vinh danh cô.

  Những người tham gia phản đối là bạn bè của tôi. Họ là những sinh viên của tôi, người thân của tôi. Họ không có «chương trình nghị sự bí ẩn» nào như nhà nước thường nói về họ. Chương trình nghị sự của họ là ở ngay đó. Nó là rất rõ ràng. Cả nước đang bị chính phủ bán cho các công ty để xây dựng các trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, đường cao tốc, đập nước và nhà máy hạt nhân. Chính phủ đang tìm (và tạo ra nếu cần) bất cứ cớ gì để tấn công Syria trái với ý muốn của người dân.

  Hơn nữa, việc chính phủ kiểm soát cuộc sống cá nhân của người dân đã trở thành không thể chịu đựng được trong thời gian gần đây. Nhà nước, theo chính sách bảo thủ đã thông qua nhiều luật và quy định liên quan đến phá thai, mổ khi sinh nở, bán và sử dụng rượu và thậm chí cả màu son môi của các nữ tiếp viên hàng không.

  Những người đi vào trung tâm của Istanbul đang đòi hỏi quyền được sống tự do, công lý, cùng sự bảo vệ và tôn trọng của nhà nước. Họ yêu cầu được tham gia vào các quyết định liên quan đến thành phố họ đang sống

  Thay vào đó, họ nhận được võ lực quá độ và một số lượng lớn hơi cay bắn thẳng vào mặt của họ. Ba người đã bị mù.

  Tuy nhiên, họ vẫn tiến bước. Hàng trăm ngàn người cùng tham gia. Thêm vài ngàn người đã đi bộ qua cầu Bosporus để ủng hộ nhân dân Taksim.

  Không tờ báo hoặc kênh truyền hình nào đã có mặt ở đó để báo cáo sự việc. Họ đang bận rộn với các tin tức phát thanh truyền hình về Hoa hậu Thổ Nhĩ Kỳ và "con mèo kỳ lạ nhất trên thế giới".

  Cảnh sát tiếp tục đuổi người và phun hơi cay đến những dân chúng đến mức độ mà những con chó và mèo đi lạc đã bị nhiễm độc và chết.

  Trường học, bệnh viện và thậm chí cả khách sạn 5 sao xung quanh Quảng trường Taksim đã mở cửa cho những người bị thương. Bác sĩ ở đầy các phòng học và phòng khách sạn để cấp cứu. Một số sĩ quan cảnh sát từ chối phun hơi gas vào người dân vô tội bằng hơi cay và bỏ việc. Xung quanh quảng trường người ta đặt thiết bị làm nhiễu sóng để ngăn chặn kết nối internet và mạng 3G đã bị chặn. Nhưng ngưòi dân và các doanh nghiệp trong khu vực cung cấp mạng không dây miễn phí cho những người trên đường phố. Nhà hàng cung cấp thực phẩm và nước miễn phí cho họ.

  Những người ở Ankara và Izmir đã tụ tập trên các đường phố để hỗ trợ sức đề kháng ở Istanbul.

  Phương tiện truyền thông tiếp tục chiếu chương trình Hoa hậu Thổ Nhĩ Kỳ và "con mèo kỳ lạ nhất trên thế giới".

  *****

  Tôi viết thư này để bạn biết những gì đang xảy ra ở Istanbul. Phương tiện truyền thông đại chúng sẽ không cho bạn tí gì về những việc ấy. Xin vui lòng đăng tải những bài viết mà bạn thấy được trên Internet và loan tải cho nhiều người biết.

  Khi tôi đăng bài viết giải thích những gì đang xảy ra ở Istanbul trên trang Facebook của tôi đêm qua có người hỏi tôi như sau:

  «Anh/chị hy vọng đạt được những gì bằng cách phàn nàn về đất nước của chúng tôi với người nước ngoài?»

  Blog này là câu trả lời của tôi với cô ấy.

  Bằng cách «phàn nàn» về đất nước của tôi, tôi hy vọng sẽ đạt được:

  - Tự do phát biểu và ngôn luận

  - Tôn trọng nhân quyền

  - Có quyền quyết định về những gì lien quan đến thân thể của tôi

  - Có quyền tụ tập một cách hợp pháp trong bất kỳ chỗ nào của thành phố mà không bị coi là khủng bố.

  Nhưng, hỡi các bạn của tôi đang sống ở những nơi khác trên thế giới,cái quan trọng nhất khi loan truyền tin tức là để bạn nhận thức được sự việc và nhận được để hỗ trợ và giúp đỡ của bạn!

  Xin cảm ơn!

  Thời còn chiến tranh, đơn vị tôi qua Tây Nguyên thấy có nhiều thác nước chẩy ào ào suốt ngày đêm. Vậy mà nay thấy tin ở chính ruộng ở vùng này bị bạn nặng. Có cách nào dẫn nước từ các thác về tưới cho ruộng đất ở Tây Nguyên không? Ta làm được cả đường ống dẫn dầu dai hàng trăm km cơ mà. Các nhà khoa học của ta nghĩ sao?

  Thư giãn tí xíu nha bà con . Mấy chuyện dưới đây vừa lượm được trên net. Rất đáng để suy gẫm:

  1. Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, quậy gia đình, trốn nhà đi, dọa chết nếu không được chấp nhận. Nếu quan hệ ấy kéo dài một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên, có nguy cơ ra tòa thụ án. Nếu mối tình ấy kéo dài ba năm, được gọi là yêu trộm, tình yêu oan trái. Nếu mối tình kéo dài sáu bảy năm, sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo qua bao khó khăn để yêu nhau.

  Kết luận: Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong… bao lâu!

  2. Một nàng cave, nếu ngủ với thợ thuyền hoặc lao động ngoại tỉnh, thì bị gọi là đối tượng xã hội. Nếu ngủ với đại gia lừng lẫy, thì được gọi là chân dài. Nếu ngủ với một ngôi sao sân cỏ hoặc màn bạc, sẽ được đường hoàng lên báo kể chuyện “nghề nghiệp” và trưng ảnh hở da thịt cho công chúng, không ai có ý định bắt nàng.

  Kết luận: Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm điều đó với ai!

  3. Phòng tắm công cộng bỗng dưng bị chập điện gây hỏa hoạn lớn, vô số chị em chạy túa ra đường mà không kịp mặc gì. Những nàng thông minh là người không lấy tay che thân thể, mà lấy tay che… mặt.

  Kết luận: Hãy quan tâm tới mấu chốt của mọi vấn đề.

  4. Một nàng gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn thận để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đông đúc đã móc lấy mất tiền của tôi!”. Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao nó có thể móc tiền được ở một vị trí “nhạy cảm” như thế, mà cô không phát hiện ra?”
  Cô nàng gái ế thút thít: “Ai ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

  Kết luận: Một nhà kinh doanh tài ba là người moi được tiền của khách hàng trong lúc đang khiến khách hàng sung sướng ngất ngây.

  5. Nhân viên vệ sinh của công ty rất buồn phiền vì các quý ông thường lơ đãng khi vào nhà vệ sinh. Để giải quyết những vũng nước vàng khè dưới nền toilette, công ty dán lên tường, phía trên bệ xí nam một tờ giấy: “Không tiểu tới bô chứng tỏ bạn bị ngắn, tiểu ra ngoài bô chứng tỏ bạn bị… ủ rũ!”. Ngay từ ngày hôm sau, toilette nam sạch bóng và không còn quý ông nào lơ đãng nữa.

  Kết luận: Hãy chứng minh cho khách hàng thấy vấn đề một cách cụ thể, ấn tượng.

  6. Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng A nói, tài khoản có một triệu đô. Chàng B khoe, có biệt thự hai triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa các bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác!

  Kết luận: Muốn cạnh tranh với đối thủ, cần có tay trong!

  THÔNG BÁO NGẮN

  Ông Vũ Cao Quận, 80 tuổi, ốm liệt giường đã ba năm nay. Sáng nay ông vừa gọi điện cho tôi để ... cầu viện. Tôi thấy đây là một việc làm hết sức cực chẳng đã đối với một trí thức. Tôi không còn biết làm gì, nói gì, viết gì hơn mà chỉ thấy rất khổ tâm.

  Đề nghị quý vị tìm đọc lại tác phẩm "Gửi lại trước khi về cõi" để nhớ lại Vũ Cao Quận và thăm hỏi ông qua địa chỉ:

  Vũ Cao Quận - Số nhà 7 - Ngõ 246a Đà Nẵng - phường Cầu Tre - Quận Ngô Quyền - Hải Phòng. Điện thoại: 0313 564 064

  Xin cảm ơn

  Nguyễn Thanh Giang

  Tel: 35 534 370

  Bác Quê Choa cho biết: quechoa.vn bị chặn tứ tung. Nay bọ Lập đã chuyển sang quechoa.info. Nhờ bà con loan báo giùm. Xin cảm ơn!

  Bác Ba Sàm cũng chuyển nhà:

  THÔNG BÁO DỜI NHÀ

  ĐỊA CHỈ MỚI: basam.info

  THỜI GIAN: TỪ 1 THÁNG 6 NĂM 2013

  Từ 1 tháng 6, Ba Sàm sẽ dọn về nhà mới, ở địa chỉ: www.basam.info

  Đây là một trang web được xây trên nền WordPress, với giao diện cũ để độc giả không cảm thấy bỡ ngỡ khi vào nhà mới.

  Đến nay, dù đã đã làm nhiều cách để giành lại quyền kiểm soát blog Ba Sàm nhưng chúng tôi chưa thật sự yên tâm về khả năng tự vệ của WordPress, cho nên chúng tôi quyết định làm một trang web mới, có khả năng tự vệ tốt hơn.

  Hôm nay (30 tháng 5), chúng tôi đã đóng trang anhbasam04.blogspot.com. Hai trang anhbasam.wordpress.com và anhbasam04.wordpress.com vẫn mở cho đến ngày 8 tháng 6 để loan tin “dọn nhà”. Kể từ ngày 1 tháng 6, xin quí vị đừng comment trong hai trang này. Từ ngày 8 tháng 6, hai trang này cũng sẽ được đóng.

  Như quý vị đã biết, trong 5 năm qua, trang Ba Sàm đã bị tấn công ba lần. Lần nặng nề nhất là cách nay khoảng ba tháng và mục tiêu có lẽ vừa là tiêu diệt blog, vừa làm những người thực hiện trang Ba Sàm nản lòng, bỏ cuộc.

  Tuy nhiên, vì đã xác định rằng, sẽ chỉ ngưng làm việc khi không còn được độc giả quan tâm, chúng tôi đã cố gắng để Ba Sàm vẫn là Ba Sàm.

  Đến nay, chúng tôi đã khôi phục được khoảng 99% dữ liệu cũ (khoảng 1.800 bài), chỉ bị mất chừng vài chục bài. Đó là những tin - bài đã đăng trong hai khoảng thời gian: từ 13/01/2013 đến 31/01/2013 và từ 26/02/2013 đến 28/02/2013 bị mất do việc backup bị gián đoạn. Và những tin – bài đã đăng trong nửa đầu của tháng 03/2013 (thời điểm trước và sau khi blog Ba Sàm bị tấn công).

  Xin thưa thêm là cũng có một số bài không còn hình ảnh, âm thanh và các file đính kèm vì chúng tôi tự xóa để đề phòng hacker chèn mã độc (chúng tôi không dùng lại bất kỳ file nào còn trong các blog đã từng bị hacker kiểm soát). Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng bổ sung toàn bộ những tin – bài hiện đang còn thiếu.

  Cũng xin nói thêm rằng, ngoài basam.info, chúng tôi còn có Facebook Ba Sàm, cũng là nơi cập nhật tin tức, giới thiệu bài vở. Mặt khác, do quá bận rộn, chúng tôi chưa thể cập nhật tin, bài trên Basam News ở Facebook và Twitter. Ngoài các trang vừa kể, những trang còn lại không phải của chúng tôi.

  Nhân đây, môt lần nữa xin chân thành cảm tạ tất cả các vị độc giả đã động viên, hỗ trợ chúng tôi về mặt tinh thần, bày tỏ sự cảm thông, mong muốn chia sẻ những khó khăn trong thời gian chúng tôi bị tấn công. Cũng xin cám ơn những vị độc giả đã mở blog tặng chúng tôi, những vị đã đề nghị hỗ trợ chi phí liên quan tới việc làm blog và website. Dẫu không dám nhận nhưng chúng tôi thật sự biết ơn tất cả những việc làm, lời đề nghị đó.

  Trân trọng

  BTV

  Tran Thi Ngự viết:

  Sống ở VN phát biểu như thế là bình thường vì thật sự chính quyền ở VN có coi dân ra cái gì đâu. Chỉ khi nào phát biểu như thế ở Pháp hay ở Mỹ thì mới đáng ngạc nhiên.

  Biết là " nó " rất đỗi bình thường ở " dziệt lam ". Nhưng nếu không chỉ ra " nó " chẳng có bình thường một ly ông cụ nào cả, khi chính chủ của những phát biểu đầy ấn tượng ni là quan kiêm học giả ở mấy xứ giẫy hoài không chết.
  Và " ở bển ", ở mấy xứ giẫy goài hổng chịu chết thì hooooỏng chừng các chính chủ í còn được phong là "anh hùng", được làm vua không ngai. Ti mất ghế nhưng cái sổ hưu vẫn còn.

  Mưa dầm thấm lâu bác Ngự ui. Tới một lúc nào đó khi người dân không cho " nó ", không coi đó là bình thường nữa, thì các quan phụ mẫu chi dân loại này sẽ được dzìa nhà sớm đặng đuổi gà cho " sếp ở tư gia ". Hôôôổng phải đợi đến " đầy năm ", rùi mới tung tăng vui thú điền viên.

  Níu dân ta vẫn triền miên xem " nó " là chiện thường tình, vẫn chưa chịu thấm, thì dạ, hooỏng phải tại em, hooỏng phải tại anh mờ tại đời nó thế, hay tại người " hàng xóm ", cũng xong thui.

  Innova viết:
  "Ông nội" của nhân dân

  Ý kiến của ông Phan Trung Lý, Trưởng ban Biên tập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992:

  Vì ta đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Dù đúng ý ta hay không đúng ý ta thì vẫn phải tôn trọng và vẫn phải được cân nhắc. Chúng tôi đang thiết kế một bản để xin tiếp ý kiến các đại biểu về từng điều một. Sau đó lại xin ý kiến đại biểu về 124 điều của bản dự thảo để sửa.”

  Theo VNExpress

  Câu phát biểu trên, một cách gián tiếp, thể hiện sự khinh thường nhân dân. Dù đúng ý ta hay không đúng ý.

  Ý ta là ý ai? Các ông làm việc cho nhân dân. Vậy ý ta là ý ai? Ông còn tự coi mình siêu việt hơn nhân dân nên móc thêm câu "vẫn phải được căn nhắc".

  Trình độ phát biểu thế này sao có thể lãnh trọng trách như vậy nhỉ?

  Sống ở VN phát biểu như thế là bình thường vì thật sự chính quyền ở VN có coi dân ra cái gì đâu. Chỉ khi nào phát biểu như thế ở Pháp hay ở Mỹ thì mới đáng ngạc nhiên.

  nguoiviettre viết:
  Xin chào mọi người, gần đây em thấy có một đội ngũ dư luận viên khá đông đảo xuất hiện trong các cộng đồng để đổi hướng hay phá hoại các cuộc tranh luận. Không biết mọi người có những kinh nghiệm gì để nhận biết các 'tranh luận' của họ? Như em thấy thì họ thường dùng một số biện pháp: so sánh (Mỹ nó có tốt hơn đâu?), đánh lạc chủ đề, hay là đòi hỏi về chi tiết (anh có đọc kỹ tác phẩm A chưa? anh có gặp con người cô ấy ngoài đời chưa?) cùng rất nhiều chiêu thức khác. Nhưng tất cả đều phần nhiều mang tính xảo biện hơn là tranh luận chính đáng.

  Chào bạn nguoiviettre,

  Khi tham gia thảo luận, tôi chẳng bao giờ quan tâm đến ai là "dư luận viên," bởi vì mục tiêu của thảo luận là ý kiến và lý luận chứ không phải con người đứng đằng sau cái nick. Thật sự có bao nhiêu dư luận viên thì tôi không biết, nhưng khi bạn gặp những ý kiến không đi vào trọng tâm của vấn đề, bạn cứ việc nêu lên, nhắc nhở mọi người chú ý thảo luận vào trọng tâm của chủ đế, đừng đi ra ngoài lề, và nhất là bạn đừng tham gia vào việc đá bóng bỏ người, vì đó có thể là cách lái những thảo luận đi ra ngoài lề của cả nhửng người có khi chẳng phải là dư luận viên.

  Bước kế tiếp là xử dùng lý luận sắc bén để đối đáp lại với dư luận viên. Khi lý luận của bạn vững chắc thì bạn chẳng sợ ai cả. Muốn thế thì phải có kiến thức, và mỗi lần nêu ý kiến nào ra là phải có bằng chứng, đừng dùng cảm tính. Với sự có mặt của internet thì việc kiểm chứng tin tức không có gì khó khăn, không nên cả tin vì cảm tính mà có ngày hố to, giống như cái vụ tin đồn thất thiệt về báo Time nói vế PU hôm vừa rồi.

  Thứ ba, nếu bạn có cảm giác là có dư luận viên đang chọc ngoáy, thì tốt hơn hết là "ignore" nó đi. Nếu mục đích của dư luận viên là khiêu khích, mà chẳng khiêu khích được ai, tức là kế hoạch của dư luận viên hỏng.

  Thứ tư, nếu thật sự biết có dư luận viên thì nếu có thể nên biến thế thủ thành thế công, tìm cách thu phục nhân tâm, lôi kéo dư luận viên về phía mình, như thế phía dư luận viên sẽ mất một mà phe mình lại có thêm một. Muốn thế đừng dùng những từ thô tục để chỉ dư luận viên bởi vì họ cũng chỉ là người đi sai đường. Dùng từ thô tục với họ chỉ giúp cho họ mãi mãi là dư luận viên và là "thế lực thù địch" mà mình luôn luôn phải tìm cách đối phó.

  Tạm thời bạn cứ xử dụng bốn cách kể trên xem như thế nào nhé.

  Chúc thành công.

  Lập cập thế nào đọc cái đầu đề "Thương nhớ Nguyễn Công Hùng" của Người Buôn Gió thành Nguyễn Công Huân giật cả mình. Xem kỹ lại thấy đọc nhầm.

  Xin chào mọi người, gần đây em thấy có một đội ngũ dư luận viên khá đông đảo xuất hiện trong các cộng đồng để đổi hướng hay phá hoại các cuộc tranh luận. Không biết mọi người có những kinh nghiệm gì để nhận biết các 'tranh luận' của họ? Như em thấy thì họ thường dùng một số biện pháp: so sánh (Mỹ nó có tốt hơn đâu?), đánh lạc chủ đề, hay là đòi hỏi về chi tiết (anh có đọc kỹ tác phẩm A chưa? anh có gặp con người cô ấy ngoài đời chưa?) cùng rất nhiều chiêu thức khác. Nhưng tất cả đều phần nhiều mang tính xảo biện hơn là tranh luận chính đáng.

  "Ông nội" của nhân dân

  Ý kiến của ông Phan Trung Lý, Trưởng ban Biên tập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992:

  Vì ta đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Dù đúng ý ta hay không đúng ý ta thì vẫn phải tôn trọng và vẫn phải được cân nhắc. Chúng tôi đang thiết kế một bản để xin tiếp ý kiến các đại biểu về từng điều một. Sau đó lại xin ý kiến đại biểu về 124 điều của bản dự thảo để sửa.”

  Theo VNExpress

  Câu phát biểu trên, một cách gián tiếp, thể hiện sự khinh thường nhân dân. Dù đúng ý ta hay không đúng ý.

  Ý ta là ý ai? Các ông làm việc cho nhân dân. Vậy ý ta là ý ai? Ông còn tự coi mình siêu việt hơn nhân dân nên móc thêm câu "vẫn phải được căn nhắc".

  Trình độ phát biểu thế này sao có thể lãnh trọng trách như vậy nhỉ?

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Tôi có gửi thư cho anh Huân. Anh vui lòng đọc sớm giùm nhé! Cám ơn anh.

  Chào bác NNG, tôi đã nhận được email, nhưng có nhiều thứ phải giải quyết đồng thời quá nên xin được trả lời bác trễ hơn một chút.

  Mến,
  Huân

  Xin lỗi độc giả và các bác trong BBT Dân Luận vì đã bỏ nhiệm sở trong hơn 24 giờ qua. Ở thành phố tôi sống có sự kiện lễ hội hóa trang và cộng đồng người Việt ở đây đảm nhiệm việc dựng hàng rào và hỗ trợ dọn dẹp sau lễ hội. Do tôi cũng có tham gia nên cả ngày không vào mạng, còn tối về mệt quá nên cũng ko lên Dân Luận post bài vở được :(
  Xin gửi tới các bác một vài tấm hình về lễ hội, đặc biệt là đám rác rưởi mà chúng tôi cùng chiến đấu :D

  Đây là sáng kiến mới của một giáo sư Việt Nam: Bỏ điểm sàn để ngăn chặn chảy máu ngoại tệ.

  Điểm sàn mỗi năm đã đẩy hàng nghìn học sinh ra nước ngoài học khiến đất nước bị chảy máu ngoại tệ. "Bỏ điểm sàn, bỏ ba chung và lấy kết quả phổ thông kết hợp với xét tuyển học bạ", GS Phương đề xuất.

  Lạy cụ, đậu đại học bằng khá giỏi ra còn không làm được gì. Thế tuyển điểm sàn lại để phá nước cho mau hơn chắc.

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2013/05/diem-san-da-day-hang-nghin-hoc-sinh-ra-nuoc-ngoai/

  NiMarxNiJesus viết:
  Mong admin đá TV ra mỗi ngày một lần thôi là tôi " mãn nguyện " ? Đá hoài lại đá bất ngờ làm sao TV đỡ được !!!

  Hình như đã có vài lần giải thích cho bác về những trục trặc kỹ thuật ở Dân Luận rồi nhỉ?

  Ở đây không có "nút bấm" đá thành viên, chỉ có chức năng ban nick mà thôi, do vậy bác đừng có liên tục kêu ca như vậy, mỗi lần lập lại câu hỏi, rồi lặp lại câu trả lời, tốn tài nguyên của Dân Luận lắm bác ạ, thời buổi thóc cao gạo kém vì bố con nhà 3D, khổ lắm bác ơi.

  Pages