Huỳnh Thục Vy - Đầu năm nghĩ về quốc nội và hải ngoại

 • Bởi Admin
  5.402 lượt đọc
  26/02/2013
  77 phản hồi

  Huỳnh Thục Vy

  Trước khi được phê chuẩn trở thành tân Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Chuck Hagel đã gặp phải những phản ứng gay gắt từ chính giới Mỹ, đặc biệt là từ đảng viên Cộng Hòa vì điều mà họ cho là “sự mềm yếu với Iran và chống Israel” của ông. Nguyên nhân của làn sóng chống đối này khởi đi từ phát biểu gây nhiều tranh cãi của ông: “Tôi là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, không phải là Thượng nghị sĩ Israel”.

  Sức mạnh Do Thái

  Chỉ riêng phát biểu này của ông Hagel cũng đủ chứng tỏ sức mạnh vận động nghị trường của người Do Thái và các nhóm thân Do Thái trên đất Mỹ. Người Do Thái ở Mỹ không chỉ có đủ sức để vận động cho lợi ích của họ ở nước sở tại, mà còn là lực lượng kiên định bảo vệ quyền lợi quốc gia Israel. Từ những nhóm thiểu số khắp thế giới đến sự thành lập một quốc gia Israel nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa thế giới Hồi giáo đầy kỳ thị, đất nước này đã tồn tại mạnh mẽ (có phần hung hăng) trong không gian ngột ngạt đó. Chứng tỏ đằng sau đó phải là nỗ lực ủng hộ không ngừng của người Do Thái khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không bàn về tính chất những hành xử của người Do Thái ở dải Gaza và những vận động nghị trường ở Hoa Kỳ, chúng ta phải công nhận đó là điều mà không phải bất kỳ một dân tộc nào cũng làm được.

  Nói dài dòng về chuyện Israel không ngoài mục đích là bàn về chuyện Việt Nam. Biến cố năm 1975 và những đàn áp, ngược đãi sau đó của chính quyền CS Bắc Việt tại miền Nam đã dẫn đến thảm nạn Thuyền nhân. Từ đó, số lượng người Việt hải ngoại tăng đột biến và dần tạo thành một cộng đồng ngày càng rộng lớn và vững mạnh. Đây là một trong chuỗi tội ác của CS Việt Nam, là một vết đen trong lịch sử quốc gia, nhưng chính nó cũng tạo ra cơ hội mới cho Việt Nam.

  Như chúng ta đã biết, quyền lợi và sự tồn vong của quốc gia Israel tùy thuộc rất lớn vào ý chí và thế lực của người Do Thái trên thế giới. Tương tự như vậy (dù cộng đồng Việt Nam hải ngoại không lớn mạnh bằng cộng đồng Do Thái) những hoạt động của họ đóng vai trò rất quan trọng, nếu không nói là không thể thay thế đối với cuộc vận động Dân chủ hóa và cả tương lai Việt Nam.

  Những người anh em ưu tú

  Thứ nhất, cộng đồng này ngày càng có nhiều đóng góp cho xã hội sở tại, do đó tiếng nói của họ ngày càng đáng kể. Với những mối quan hệ với chính giới các nước Dân chủ, với các NGOs quốc tế quan trọng, họ chính là kênh liên lạc vững chắc của người Việt ra toàn thế giới. Không một tòa Đại sứ, Lãnh sự (dù là của một Việt Nam dân chủ), hoặc các nhóm nghiên cứu được gởi đi học tập ở nước ngoài nào, có thể làm tốt công việc này hơn cộng đồng người Việt này.

  Sống trong một quốc gia độc tài, không có xã hội dân sự, mối quan hệ của chúng ta với thế giới bên ngoài ở cấp độ công dân là hầu như không có. Sự liên hệ độc lập của công dân Việt Nam với các NGOs để thực hiện những hoạt động xã hội đặc thù vì thế không thể thực hiện được. Còn những kết nối với chính giới với các nước dân chủ lại càng là nan đề. Chính quyền độc tài đã thiết lập những liên kết cho riêng họ và có lợi cho họ, với các chính quyền trên thế giới. Các công dân và những đấu tranh cho Dân chủ Tự do trong nước không có được cơ hội như thế. Người Việt quốc nội hoàn toàn không có điều kiện để tạo dựng những kênh đối thoại chính trị với các quốc gia đó, để vận động sự ủng hộ và bày tỏ ý chí, mục tiêu của mình ra thế giới (trái ngược với điều và nhà cầm quyền đang rêu rao). Vì vậy, có thể nói, nỗ lực lên tiếng với thế giới của chúng ta sẽ rơi vào bế tắc nếu không có cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

  Thứ hai, người Việt hải ngoại chủ yếu sống ở các quốc gia tự do, hấp thụ một nền giáo dục tiến bộ, nhân văn và văn hóa cởi mở. Đó là nguồn chất xám lớn mà không một chương trình đưa học sinh đi du học, đưa chuyên viên sang nghiên cứu nào có thể thay thế. Xin hãy liên tưởng, chỉ riêng trong lĩnh vực kỹ thuật cảnh sát, quân đội, làm sao một giới chức quân sự được chính quyền CSVN đưa sang Hoa Kỳ học tập có thể nắm bắt nhiều kiến thức thực tiễn và có nhiều kinh nghiệm tiếp cận với quân đội Hoa Kỳ bằng một người Việt ở trong chính quân đội Hoa Kỳ? Đó là chưa nói, việc tiếp nhận các chuyên viên, nghiên cứu sinh sang học tập các kỹ thuật cảnh sát và quân đội, từ một quốc gia độc tài như Việt Nam còn đang bị hạn chế. Trong các lĩnh vực khác cũng tượng tự. Có một điều đáng quan tâm khác là: đối với các sinh viên, chuyên viên mà chính quyền Việt Nam đưa sang Hoa Kỳ, Anh, Pháp… để học hỏi kiến thức về xã hội và khoa học kỹ thuật, thời gian năm hay mười năm du học không giúp họ được nhiều trong việc thay đổi văn hóa, lối sống và não trạng. Nói rõ ra là họ có kỹ năng Pháp, Mỹ nhưng não trạng là của Việt Nam, mà là một Việt Nam thui chột và độc tài mới đáng lo. Họ đi học về để tiếp tục thay thế cha ông họ lãnh đạo Việt Nam dưới chế độ độc tài một cách tinh vi hơn nữa (nếu không có sự thay đổi thể chế nào). Xin lưu ý là tôi nói những điều này không nhắm vào những thanh niên ưu tú, nhờ việc du học mà lĩnh hội được cả những kỹ năng khoa học và văn hóa dân chủ. Có thể thấy, thế hệ trẻ Việt Nam sinh trưởng ở hải ngoại được trau dồi trong văn hóa coi trọng con người và tinh thần phục vụ cộng đồng, sẽ là nguồn lực trí tuệ dồi dào và nguồn văn hóa lành mạnh để xây dựng một Việt Nam tự do, nhân bản trong tương lai.

  Nói như vậy không phải là người Việt quốc nội hành động như những kẻ thấy anh em, họ hàng sang trọng nên “bắt quàng làm họ”, muốn nhờ vả, lợi dụng. Đã là anh em thì dầu có rách rưới, chúng ta cũng mở rộng vòng tay; huống gì họ là những người anh em mà chúng ta phải mang ơn vì những nỗ lực hỗ trợ không mệt mỏi của họ cho cuộc đấu tranh của chúng ta.

  Chúng ta không thể từ bỏ anh em

  Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội và sự đông đảo của giới blogger. Các blogger trong nước có thể lên tiếng để bảo vệ nhau, làm cho những thông tin về các vụ đàn áp lan đi nhanh chóng. Nhưng lên tiếng để dư luận thế giới có những quan tâm đầy đủ là điều mà người trong nước hiện nay chưa làm được, nếu không có sự giúp đỡ của cộng đồng hải ngoại. Hiện nay, trong nước có được mấy người có thể liên lạc và đề cập về những vụ đàn áp một cách trực tiếp, hiệu quả với Human Rights Watch, RSF, Amnesty International…? Mà dù có liên lạc được đi nữa vẫn cần sự trợ giúp trung gian ban đầu. Tôi nghĩ rằng, người Việt trong nước lâu nay vẫn chưa giúp đỡ nhau được nhiều và hiệu quả như cách người ở hải ngoại đang giúp chúng ta.

  Có một số người trong nước đã chân thành khuyên bảo tôi (theo logic của riêng họ) rằng tôi không nên gửi bài đăng trên các trang mạng hải ngoại. Vì những vu cáo lố bịch “liên kết với các thế lực thù địch” từ chính quyền CS và vì những rắc rối liên quan đến các đảng phải chính trị bên ngoài, tôi hiểu những lời khuyên này là vì lo lắng cho an ninh của chính tôi. Nhưng quả thật, tôi đã không phải là một blogger, đã không có cơ hội để chia sẻ quan điểm của mình nếu không có những trang mạng ở hải ngoại như thế, bắt đầu là trang Danchimviet.

  Xin lưu ý, cộng đồng hải ngoại mà tôi nói ở đây không phải là bất cứ đảng phái nào, mà là những con người có tâm huyết với đất nước, đã tự nguyện cống hiến thời gian thư giãn, sung túc trên xứ người để hướng về đất Mẹ và có những nỗ lực làm việc thiện chí, thiết thực để trợ giúp chúng ta. Tôi phải khẳng định như thế bởi vì thực ra, tinh thần đảng phái ích kỷ hầu như tỉ lệ nghịch với sự phục vụ vô tư vì lợi ích của phong trào DC, của đất nước; thậm chí nó còn là lực cản cho nỗ lực chung.

  Tôi nhớ có một lần nào đó, một người trên Facebook đã chia sẻ rằng “các ông (người Việt hải ngoại) dù có về Việt Nam thì cũng chỉ là khách”. Theo tôi, đó là sự từ bỏ anh em đáng hổ thẹn, mà còn thiếu khôn ngoan hơn nữa vì từ bỏ những người anh em ưu tú. Mỗi khi có một người nói rằng họ là công dân Mỹ, không còn hoặc còn rất ít mỗi liên hệ với VN, tôi lại cảm thấy VN đang mất đi một điều gì đó rất quý giá. Chúng ta chỉ nên lo người Việt hải ngoại, đặc biệt là thế hệ trẻ thành đạt, sung túc và hạnh phúc ở xứ người không còn tha thiết với VN. Vậy mà có một số người tự cho mình yêu nước lại muốn đoạn tuyệt với anh em. Tại sao chúng ta lại coi anh em là khách? Phải chăng vì chúng ta không thể chấp nhận quan điểm của họ, chúng ta muốn chính mình mới là người quyết định, giải quyết và xúc tiến một tương lai cho VN?Chúng ta không nhận anh em vì sợ phải chia nhỏ phần di sản của cha ông? Vậy tại sao chúng ta không cùng nhau gia tăng khối di sản ấy, để gia đình Việt Nam dù đông con, mỗi người vẫn được hưởng phần lợi ích xứng đáng? Sự lựa chọn thông minh không đến từ những người bị sự ích kỷ che lấp trí khôn.

  Nhiều người quốc nội luôn muốn tỏ ra mình ôn hòa, tôn trọng sự khác biệt, luôn cổ vũ cho một VN tương lai vẫn có chỗ cho đảng Cộng sản (hoặc hậu thân của nó) trong môi trường chính trị đa nguyên. Tôi tự hỏi tại sao một Đảng với nhiều tội ác như thế, chúng ta còn có thể chấp nhận, trong khi lại muốn cắt đứt hoặc cổ xúy người khác cắt đứt liên hệ với cộng đồng VN hải ngoại?!

  Những biến cố đau đớn đã qua nên được nhìn nhận bằng cả tương tâm và bản lĩnh đạo đức. Nếu vẫn chối bỏ những sai lầm của mình trong quá khứ, và thậm chí vẫn lấy làm tự hào về nó thì chúng ta vẫn chưa sẵn sàng làm “rường cột” cho ngôi nhà Dân chủ-Tự do. Không ai trong chúng là người hùng nếu Việt Nam vẫn còn chìm trong bóng đêm độc tài. Xin hãy từ bỏ những thiên kiến để có thể chấp nhận anh em. Tương lai VN tùy thuộc vào sự đúng đắn của những từ bỏ và chấp nhận như thế.

  Huỳnh Thục Vy
  Tam Kỳ, ngày 22 tháng 2 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  77 phản hồi

  Một câu chuyện về mang tiền về Việt Nam

  Giữa thập niên 90, một anh bạn tôi từ Mỹ về Việt Nam mang theo 200 nghìn đô làm một doanh nghiệp xuất nhập cảng nhỏ. Phía Việt Nam có hai công an đòi liên doanh. Họ không bỏ vốn nhưng đòi chia 60% lời. Anh đồng ý và thành công thương vụ đầu.

  Vụ thứ hai anh mang về nửa triệu và phía Việt Nam tự dưng mở rộng liên doanh ra 4 người, vừa công an vừa quan phường. Họ vẫn không bỏ đồng vốn nào nhưng đòi chia 80% lời. Anh đồng ý và lại thành công.

  Vụ thứ 3, anh mang 1 triệu về thì phía Việt Nam bỗng vọt lên 8 công an và quan chức địa phương. Họ cũng không chịu góp vốn mà đòi 90% lời. Anh trót phóng lao nên theo luôn. Tuy cũng thành công, nhưng anh quá chán cái lối liên doanh này. Anh sực tỉnh: mình là doanh nhân Mỹ, trong khi mình có thể "chơi" với doanh nhân khắp thế giới một cách sòng phẳng, tại sao mình lại đút đầu về "chơi" lối Việt cộng, cùng với những kẻ có thể trở mặt bóp chết mình bất cứ lúc nào? Anh liền bỏ Việt Nam và hiện nay anh đang bận rộn làm ăn ở Trung Mỹ.

  Bây giờ, cách duy nhất anh có thể bỏ tiền ra tại Việt Nam, chính là chờ cơ hội góp một số tiền lớn cho chính khách hay chính đảng nào hứa hẹn xóa bỏ được cái cách liên doanh trèo lên cổ người bỏ vốn như vậy. Một ngày nào đó, anh sẽ chơi trò "buôn vua" (nguyên văn tiếng Anh mà anh nói: "I'm gonna play king-maker some day.")

  Nói về chất " xám "

  Trần đại Nghỉa còn chế súng bắn rớt B52 . Chất " xám " của miền Nam thì đả làm gì cho miền Nam trước năm 1975 ?

  Diên Vỹ viết:

  Hình như bác và tôi tranh cãi về một điều mà cả hai đều đồng ý, đó là những thế hệ người Việt sinh ở nước ngoài không có thói quen gửi tiền về VN. Bởi thế nguồn "kiều hối" chuyển về VN chủ yếu là những người Việt tị nạn ở phương Tây hoặc sau này là Đông Âu, cộng thêm lực lượng hợp tác xuất khẩu lao động, kể cả các bạn vốn tự có , đúng không?

  http://www.sbv.gov.vn/wps/wcm/connect/36e51b80480edf348dd59d235a7d1cf1/dao+thi+thanh+tu.pdf?MOD=AJPERES&CACHEID=36e51b80480edf348dd59d235a7d1cf1

  Nếu bác đổ đồng họ đều ăn Welfare thì là bác gây sự chứ không tranh luận.

  Còn bảo là có tiền thì mới được noái chiện, không thì cút thì các bác còn mất gốc hơn các thế hệ F2, F3, cái bọn lớn lên trong cái xã hội mà Đảng cơm sườn thường lên án là thực dụng, đêk có tình cảm đồng bào, máu chảy ruột mềm như triền thống dân tộc ta.

  Bác viết " nhửng người Việt tị nạn ở phương Tây ........ " , xin Bác nói cho rỏ người Việt tị nạn ở phương Tây là ai . Từ ngày VN cho tự do xuất cảng đi khắp thế giới , xin tị nạn ai cho hả Bác .

  Bạch Hùng viết:
  Đại đa số số tiền này đều được gửi về cho vợ, con ở nhà, bởi vì rằng chẳng có mấy người lao động mong muốn dùng tiền ăn chơi khi con ở nhà không có gì ăn.

  Đại đa số gởi về Việt Nam để trả nợ mới đúng. Nhiều người xuất khẩu lao động làm đầu tắt mặt tối mới có thể đủ trả nợ. BH google chắc cũng biết điều này?

  Bạch Hùng viết:
  Theo hiểu biết của tôi về cộng đồng hải ngoại, ít ra tôi từng có thời gian sống gần gũi với cộng đồng người việt

  Vậy BH không nên đưa ra ý kiến ý cò gì cả vì có hiểu gì nhiều về cộng đồng hải ngoại đâu mà đưa ra nhận xét, phán xét về họ?

  Bạch Hùng viết:
  Mạnh vì gạo, bạo vì tiền

  Câu này phản ánh đúng với bản chất của phần đông các lãnh đạo, tướng tá Việt Nam bây giờ đấy. Cái bọn đeo "4 tốt", đội "16 vàng" để tư lợi; chấp nhận thân phận chư hầu hèn hạ, để mất đất đai, biển đảo nước ta. Không những bọn chúng quên công lao, xương máu đồng đội và đồng bào đã đổ xuống giữ gìn từng tất đất chống quân xâm lược phương Bắc, chúng còn đàn áp, nghiêm cấm người dân đặt vòng hoa tưởng niệm những người chiến sĩ đó. Chính bọn đó và cái lủ tai sai của chúng mới mất gốc. Yêu cầu đ/c BH, nếu như chưa mất gốc thì lên tiếng yêu cầu, kiến nghị, năn nỉ, khóc... để lủ đó cuốn gói qua Trung Quốc ở "cho nước nó trong". Làm được vậy thì mới xứng đáng với công ơn cha mẹ nuôi dưỡng và cho ăn học đấy BH. Nếu không làm được thì ít ra cũng không hùa với bọn đó phá hoại thêm, bằng không thì BH cũng là 1 thằng mất gốc, có tư cách gì phán xét người này, người kia có mất gốc hay không?

  Tử Bình viết:
  Diên Vỹ viết:
  Tử Bình viết:
  Nam Giao viết:
  Tất cả những người mà Tử Bình nói, cả 1 lẫn 2, gọi là người Việt hải ngoại. Tức là người Việt ở nước ngoài. Có lẽ Tử Bình muốn phân biệt ra người Việt tị nạn chính trị, vượt biên...với người Việt đi hợp tác lao động thì chắc chắn là bác hố to, về cả số lượng lẫn...
  .

  Sau năm 1975 thì có tỵ nạn chính trị , được nhập tịch ngoại quốc , được sinh ra tại ngoại quốc làm gì có tỵ nạn chính trị.
  Welfare chỉ vừa đủ sống , có đâu mà cho .

  Bác này thích gây sự hơn tranh luận. Hỏi thử thế hệ người Việt sinh ra tại nước ngoài có bao nhiêu người gửi tiền về VN cho gia đình? Tuy nhiên, tôi thấy họ cũng không quên quê hương của cha mẹ mình qua những hoạt động tình nguyện và đóng góp từ thiện, nhóm One Vietnam Network là một ví dụ.

  Nếu tôi nói sự thật , mất lòng Bác . Xin lổi Bác nha . Việt Nam ta có : " Sự thật mất lòng " .

  Thế hệ F2 và F3 gửi tiền về VN nuôi ai ? . Làm gì ?

  Hình như bác và tôi tranh cãi về một điều mà cả hai đều đồng ý, đó là những thế hệ người Việt sinh ở nước ngoài không có thói quen gửi tiền về VN. Bởi thế nguồn "kiều hối" chuyển về VN chủ yếu là những người Việt tị nạn ở phương Tây hoặc sau này là Đông Âu, cộng thêm lực lượng hợp tác xuất khẩu lao động, kể cả các bạn vốn tự có , đúng không?

  http://www.sbv.gov.vn/wps/wcm/connect/36e51b80480edf348dd59d235a7d1cf1/dao+thi+thanh+tu.pdf?MOD=AJPERES&CACHEID=36e51b80480edf348dd59d235a7d1cf1

  Nếu bác đổ đồng họ đều ăn Welfare thì là bác gây sự chứ không tranh luận.

  Còn bảo là có tiền thì mới được noái chiện, không thì cút thì các bác còn mất gốc hơn các thế hệ F2, F3, cái bọn lớn lên trong cái xã hội mà Đảng cơm sườn thường lên án là thực dụng, đêk có tình cảm đồng bào, máu chảy ruột mềm như triền thống dân tộc ta.

  Tôi ngồi tính thử xem đóng góp về ngoại tệ. Tôi google cụm từ "thu nhập xuất khẩu lao động", và thấy trong vòng 5 kết quả đầu tiên

  Tên tác giả viết:
  - Tiền làm thêm giờ tính theo pháp luật Đài Loan ( Tương đương 100 NDT/1h ). Dự kiến thu nhập khoảng 13.000.000 - 21.000.000 (VNĐ)/ tháng

  tức là khoảng chừng 650$- 1050$ một tháng. Đại đa số số tiền này đều được gửi về cho vợ, con ở nhà, bởi vì rằng chẳng có mấy người lao động mong muốn dùng tiền ăn chơi khi con ở nhà không có gì ăn.
  Theo hiểu biết của tôi về cộng đồng hải ngoại, ít ra tôi từng có thời gian sống gần gũi với cộng đồng người việt, thì thường người ta hiếm khi gửi về cho bố mẹ ở VN quá 200$ một tháng/ 2400$ một năm. Đại đa số những người thuộc thế hệ đầu tiên sang Mỹ thì làm lao động chân tay, khuân vác, móc giun, sửa móng tay, làm bánh,... ăn welfare 600$ một tháng... tức là tầng lớp thấp nhất trong xã hội Mỹ, với quan điểm "hi sinh đời bố, củng cố đời con".
  Đến đời con của họ thì thường sẽ được học hành tốt hơn, và có nhà có cửa do cả đời bố mẹ làm khuân vác.. để lại, nên đa số có học hành dù phải vay tiền học đại học. Nhiều trường hợp thế hệ sau này không nói nổi tiếng việt, hoặc coi tiếng Việt chỉ như cái để trang trí, lấy le với bạn gái.
  Vậy thế hệ thứ 2 này gửi tiền về VN cho AI khi bố mẹ chúng ở Mỹ? Kể cả gửi cho họ hàng thì một tháng được bao nhiêu? Cứ nói thẳng căng, thua xa con số mà một người xuất khẩu lao động mang về cho tổ quốc.
  Tất nhiên cũng có ngoại lệ, đó là khi những người việt hải ngoại sinh ra thói đổ đốn, về VN chơi gái, đi cave, gái bao, xì ke, vợ bé (bên cạnh vợ già ở CA) .... Đúng là với những trường hợp này thì số ngoại tệ gửi về cho VN nhiều hơn hẳn, thậm chí mang lại lợi ích vượt xa những ông khác.

  Vậy, nếu xét theo ranking, thì những người có tư cách để bàn về chuyện nội bộ tổ quốc phải chính là những người trong nước, sau đó là những người xuất khẩu lao động, sau đó là đến những tay già chơi trống bỏi. Cuối cùng, sau chót và gần như không đáng được quan tâm đó là những anh ăn welfare và thế hệ F1 chả hiểu gì về VN.

  Khi đã ký vào đơn xin rút khỏi quốc tịch VN, và gia nhập nước khác, cũng giống như các bác đã ký đơn ly dị vợ cũ và sống chung với vợ mới, lấy tư cách gì ý kiến chuyện vợ cũ đi với ai?
  Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, không có tiền không góp gạo thì lượn đi cho nước nó trong, các bác ý kiến nhiều với tự xưng mình vẫn còn cái gốc từ đời tám hoánh làm cái gì? Nếu không có gốc thì phải góp tiền, cứ tặng vài tỷ đô xem nói gì ai cũng nghe, dù không có tý gốc gác gì liên quan (như anh Bill Gate chẳng hạn), còn không thì lượn đi cho nước nó trong.
  Hi vọng, nói thẳng nói thật, các bác không tự ái chứ?

  Tôi ngồi tính thử xem đóng góp về ngoại tệ. Tôi google cụm từ "thu nhập xuất khẩu lao động", và thấy trong vòng 5 kết quả đầu tiên

  Tên tác giả viết:
  - Tiền làm thêm giờ tính theo pháp luật Đài Loan ( Tương đương 100 NDT/1h ). Dự kiến thu nhập khoảng 13.000.000 - 21.000.000 (VNĐ)/ tháng

  tức là khoảng chừng 650$- 1050$ một tháng. Đại đa số số tiền này đều được gửi về cho vợ, con ở nhà, bởi vì rằng chẳng có mấy người lao động mong muốn dùng tiền ăn chơi khi con ở nhà không có gì ăn.
  Theo hiểu biết của tôi về cộng đồng hải ngoại, ít ra tôi từng có thời gian sống gần gũi với cộng đồng người việt, thì thường người ta hiếm khi gửi về cho bố mẹ ở VN quá 200$ một tháng/ 2400$ một năm. Đại đa số những người thuộc thế hệ đầu tiên sang Mỹ thì làm lao động chân tay, khuân vác, móc giun, sửa móng tay, làm bánh,... ăn welfare 600$ một tháng... tức là tầng lớp thấp nhất trong xã hội Mỹ, với quan điểm "hi sinh đời bố, củng cố đời con".
  Đến đời con của họ thì thường sẽ được học hành tốt hơn, và có nhà có cửa do cả đời bố mẹ làm khuân vác.. để lại, nên đa số có học hành dù phải vay tiền học đại học. Nhiều trường hợp thế hệ sau này không nói nổi tiếng việt, hoặc coi tiếng Việt chỉ như cái để trang trí, lấy le với bạn gái.
  Vậy thế hệ thứ 2 này gửi tiền về VN cho AI khi bố mẹ chúng ở Mỹ? Kể cả gửi cho họ hàng thì một tháng được bao nhiêu? Cứ nói thẳng căng, thua xa con số mà một người xuất khẩu lao động mang về cho tổ quốc.
  Tất nhiên cũng có ngoại lệ, đó là khi những người việt hải ngoại sinh ra thói đổ đốn, về VN chơi gái, đi cave, gái bao, xì ke, vợ bé (bên cạnh vợ già ở CA) .... Đúng là với những trường hợp này thì số ngoại tệ gửi về cho VN nhiều hơn hẳn, thậm chí mang lại lợi ích vượt xa những ông khác.

  Vậy, nếu xét theo ranking, thì những người có tư cách để bàn về chuyện nội bộ tổ quốc phải chính là những người trong nước, sau đó là những người xuất khẩu lao động, sau đó là đến những tay già chơi trống bỏi. Cuối cùng, sau chót và gần như không đáng được quan tâm đó là những anh ăn welfare và thế hệ F1 chả hiểu gì về VN.

  Khi đã ký vào đơn xin rút khỏi quốc tịch VN, và gia nhập nước khác, cũng giống như các bác đã ký đơn ly dị vợ cũ và sống chung với vợ mới, lấy tư cách gì ý kiến chuyện vợ cũ đi với ai?
  Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, không có tiền không góp gạo thì lượn đi cho nước nó trong, các bác ý kiến nhiều với tự xưng mình vẫn còn cái gốc từ đời tám hoánh làm cái gì? Nếu không có gốc thì phải góp tiền, cứ tặng vài tỷ đô xem nói gì ai cũng nghe, dù không có tý gốc gác gì liên quan (như anh Bill Gate chẳng hạn), còn không thì lượn đi cho nước nó trong.
  Hi vọng, nói thẳng nói thật, các bác không tự ái chứ?

  Tên tác giả viết:
  Đ/c Bạch Hùng muốn coi ai là gì cũng được vì đó là quyền tư do trong quan điểm. Nhưng ý kiến của cá nhân Bạch Hùng chẳng thể làm mất tư cách người Việt Nam của nhửng ai vẫn còn muốn coi họ là người Việt Nam. Chính phủ Mỹ gọi người Việt Nam có quốc tịch Mỹ hay qui chế thường trú là Vietnamese Americans hay Americans with Vietnamese heritage.

  Bác cần phân biệt cho rõ nhé. Chính phủ Mỹ phân biệt như thế rất rõ ràng, họ viết rõ Vietnamese Americans chứ không viết American Vietnamese. Tức là họ coi đó là Americans.

  Đã chuyển từ đóng thuế cho Việt Nam sang đóng Thuế cho Mỹ, cắt hộ khẩu ở VN, không đi nghĩa vụ quân sự VN nếu được gọi, con cái gặp bố mẹ chào "Hi Mum" tức là mất gốc rồi, cố tự nhận mình còn gốc làm gì.
  Tính ra, tổng số tiền các anh gửi về VN một năm cho người thân các anh ở nhà ăn tiêu còn thua xa một anh/chị sang Đài Loan làm cu li, vậy sao mà chém gió kinh thế?
  Có tiền đầu tư vào Việt Nam người ta còn quý, hết tiền ăn welfare rồi lên mạng xía vô chuyện nước khác rồi tự xưng "Dân Chủ Tự Do" rồi cứ thích đi "khai phá văn minh bằng rượu cồn và thuốc phiện", dân Việt Nam còn coi thua xa các ông chủ Đài Loan, Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư. Nói thật, đừng có giận.

  Tử Bình viết:
  Mấy Bác ở hải ngoại có đủ phương tiện truyền thông , truyền hình ...vv hơn chúng cháu ở quê nhà.

  1/- Tiền hàng năm từ ngoại quốc gửi về Việt Nam nuôi chúng cháu là tiền của các Bác đi lao động nước ngoài và tiền của các người ngoại quốc gốc Việt . Vậy mà các Bác nhận vơ là tiền người Việt hải ngoại gửi về.

  2/- Số người Việt tại hải ngoại gồm người Việt đi lao động , người ngoại quốc gốc Việt , thế hệ F 2 và thế hệ F 3 . Vậy mà các Bác củng nhận vơ luôn là của mình .

  Gớm thật cái gì củng vơ là của mình .

  Ở VN nhiều người cũng rành tin tức lắm, còn hơn Việt kiều. Tôi có người đồng nghiệp là dân bản xứ thứ thiệt. Người này đi du lịch VN theo nhóm. Một hôm bỗng có một hướng dẫn viên du lịch hỏi một sự cố ở công viên vừa mới xảy ra, đúng một ngày trước khi người đồng nghiệp lên máy bay đến VN. Họ đưa cả báo VN cho xem ảnh. Người đồng nghiệp của tôi gật gù khen hay thật, mình ở cách nơi xảy ra sự cố 30km lại không hề biết thế mà ở VN đã biết rồi ! Có thể người đồng nghiệp lo sắp xếp hành lý vào ngày chót, không có thời gian theo dõi tin tức

  Ở châu Âu các di dân như Thổ, các nước bắc Phi, di dân đến thế hệ F2, F3, F4 có quốc tịch nước cư ngụ vậy mà họ vẫn tự nhận là gốc Thổ, gốc các nước bắc Phi. Ngay cả thế hệ F4 có khi quay về nước họ cả hai tháng mùa hè. Thống kê chính phủ vẫn chỉ rõ người gốc B gửi tiền về nước B chứ chẳng có ai bảo mất gốc B như đồng chí Bạch Hùng nói tầm bậy mất gốc VN.
  Tuy nhiên khi chính phủ làm thống kể chỉ rõ tội phạm gốc B thì bị phản đối là kỳ thị chủng tộc cho nên sau này chỉ ghi chung chung cộng đồng gốc B chuyển tiền về nước B

  Diên Vỹ viết:
  Tử Bình viết:
  Sau năm 1975 thì có tỵ nạn chính trị , được nhập tịch ngoại quốc , được sinh ra tại ngoại quốc làm gì có tỵ nạn chính trị.
  Welfare chỉ vừa đủ sống , có đâu mà cho .

  Bác này thích gây sự hơn tranh luận. Hỏi thử thế hệ người Việt sinh ra tại nước ngoài có bao nhiêu người gửi tiền về VN cho gia đình? Tuy nhiên, tôi thấy họ cũng không quên quê hương của cha mẹ mình qua những hoạt động tình nguyện và đóng góp từ thiện, nhóm One Vietnam Network là một ví dụ.

  Nếu tôi nói sự thật , mất lòng Bác . Xin lổi Bác nha . Việt Nam ta có : " Sự thật mất lòng " .

  Thế hệ F2 và F3 gửi tiền về VN nuôi ai ? . Làm gì ?

  Tử Bình viết:
  "Underworld economy" ở Âu châu gọi là tiền đen , tiền trống thuế. Nếu để trong ngân hàng thì sẻ bị chính phủ đóng thuế , để ở nhà thì bị ăn cắp . Đem qua thuỵ sỉ bỏ ngân hàng thì không lời nhiều , đem về Việt Nam thì không ai tra ra được.
  Xin tiền trợ cấp của chính phủ mà trong ngân hàng có tiền của mình , thì không được trợ cấp .

  Đoạn bôi đậm ở trên là sai rồi bác Tử Bình, trong thời điểm hiện nay.

  Xin tiền trợ cấp của chính phủ, các nhân viên trợ giúp xã hội không có quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng (bảo vệ thông tin cá nhân). Nhân viên xã hội chỉ căn cứ vào mức thu nhập chính thức, thành phần trong gia đình, để quyết định cho hay không cho. Ai làm việc nấy theo quy định chứ không kiêm nhiệm lung tung như ở VN vừa là tướng công an, vừa là chánh án, kiêm luôn đại biểu QH, hành lập tư trong một người

  Chỉ có bộ tài chánh kiểm tra thuế thu nhập (của năm vừa qua) mới biết "tiền lời" của mình chứ họ cũng biết mình có đích xác bao nhiều tiền năm vừa qua, chứ đừng nói đến số tiền ở thời điểm hiện tại lúc xin trợ cấp xã hội

  Kiểm soát tiền đen, rửa tiền là phối hợp của nhiều ban ngành tài chánh, cảnh sát tư pháp, bộ tư pháp và các ngân hàng (cung cấp tin tức khi có yêu cầu) chứ không phải là công việc của nhân viên trợ giúp xã hội

  Tử Bình viết:
  Sau năm 1975 thì có tỵ nạn chính trị , được nhập tịch ngoại quốc , được sinh ra tại ngoại quốc làm gì có tỵ nạn chính trị.
  Welfare chỉ vừa đủ sống , có đâu mà cho .

  Bác này thích gây sự hơn tranh luận. Hỏi thử thế hệ người Việt sinh ra tại nước ngoài có bao nhiêu người gửi tiền về VN cho gia đình? Tuy nhiên, tôi thấy họ cũng không quên quê hương của cha mẹ mình qua những hoạt động tình nguyện và đóng góp từ thiện, nhóm One Vietnam Network là một ví dụ.

  Nam Giao viết:
  Tất cả những người mà Tử Bình nói, cả 1 lẫn 2, gọi là người Việt hải ngoại. Tức là người Việt ở nước ngoài. Có lẽ Tử Bình muốn phân biệt ra người Việt tị nạn chính trị, vượt biên...với người Việt đi hợp tác lao động thì chắc chắn là bác hố to, về cả số lượng lẫn...
  .

  Sau năm 1975 thì có tỵ nạn chính trị , được nhập tịch ngoại quốc , được sinh ra tại ngoại quốc làm gì có tỵ nạn chính trị.
  Welfare chỉ vừa đủ sống , có đâu mà cho .

  Bạch Hùng viết:
  -Giữa người việt giữ quốc tịch Việt Nam nhưng đang lao động ở nước ngoài và người việt mất gốc-mất quốc tịch. Đã mất quốc tịch rồi thì anh cũng chỉ là anh John anh Mike sang VN du lịch, không có tiền thì mời anh biến, tư cách quái gì mà xía vô.
  Cứ lấy ví dụ, tôi coi bác Mai Lê ở đây là người việt mất gốc, còn bác Huân là người việt còn gốc.]

  Đ/c Bạch Hùng muốn coi ai là gì cũng được vì đó là quyền tư do trong quan điểm. Nhưng ý kiến của cá nhân Bạch Hùng chẳng thể làm mất tư cách người Việt Nam của nhửng ai vẫn còn muốn coi họ là người Việt Nam. Chính phủ Mỹ gọi người Việt Nam có quốc tịch Mỹ hay qui chế thường trú là Vietnamese Americans hay Americans with Vietnamese heritage. Heritage là nguồn gốc đó nhé. Hẳn nhiên quan điểm của chính phủ Mỹ phải có giá trị hơn quan điểm của một cá nhân vô danh tiểu tốt có cái nick Bạch Hùng.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Những trường hợp như bác Ngự chỉ ra, không mang tính đại diện, điển hình. Điều tra nào cũng phải chọn mẫu đúng. Mẫu của bác Ngự không phù hợp.

  Bác Già muốn nói đến cái "mẫu" nào? Nếu ý bác muốn nói đến thống kê về người Việt ỡ Mỹ thì đấy là cách điều tra chính thức của cơ quan dân số (US Census): không hỏi về quốc tịch hay tình trạng di trú trong điều tra dân số.

  Đấy các bác thấy đó! Cậu Bạch Hùng nhào vào rồi đó!

  Với kiểu chọc ngoáy của BH, buộc lòng tôi phải nói khá thông minh đó chứ! Chỉ tiếc cậu này dùng cái thông minh làm điều ác điều xấu và phi nhân! Tiếc lắm BH ạ! Tiếc hơn nữa là cậu trẻ tuổi! Bởi tôi quan niệm (như mọi người) chỉ có lớp trẻ mới làm nên chuyện mà nhân vật điển hình còn mới tinh là nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Do đó, tôi luôn giữ phận làm hậu phương vững chắc để bênh vực cho lớp trẻ dấn thân, vì biết mình hết thời rồi, không làm được việc lớn, chỉ làm việc rất nhỏ thôi.

  Vài năm trước (cỡ chừng 7 năm thôi) có bao giờ ai nghĩ sẽ xuất hiện một Huỳnh Thục Vy sắc sảo, một Nguyễn Hoàng Vy bản lĩnh, một Trịnh Kim Tiến kiên trì, một Paulo Thành Nguyễn phong độ và thông minh, một Mẹ Nấm vững chãi, một Bùi Thanh Hiếu chân chất và còn nhiều lắm... lớp trẻ ngày một xuất hiện đầy tự tin, giỏi và sắc sảo, thông minh, nhân hậu.

  BH ơi! quay đầu là bờ đi! Tôi nói thiệt đó, đừng e ngại cho đến khi bạn còn chất chứa quá nhiều nỗi niềm lạc hậu.

  Nguyễn Văn Hưởng về hưu rồi đó

  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/baodatviet.vn/Tuong-Huong-ve-huu/10489364.epi

  Hồ Thu Hồng (chưa phải già lắm chỉ mới trên 50 một chút) cũng phăng teo rồi, bị trở cờ, lật lọng, phủi bỏ từ cái đám ăn theo, nhưng cũng không sáng ra bằng bài viết chửi ông Dương Trung Quốc rồi đến chàng nhà báo trẻ tuổi Nguyễn Đắc Kiên. Không hiểu những người này có bao giờ, đêm về nằm vắt tay lên trán mà ngẫm lại để biết cắn rứt không nhỉ? Ai dám nói khi Hưởng về vườn, là yên chuyện với ngay chính đồng bọn của hắn? Lúc đó, 3 Dũng và những kẻ khác như Beo, có đưa lưng ra đỡ cho Hưởng không nhỉ? Tôi không tin điều này xảy ra, bởi họ là những con người sỏi đá!

  Tôi minh định rõ rồi, bây giờ xin nhắc lại lần nữa: tôi không định kiến, thành kiến gì với cầm quyền VN mà chỉ nói theo lý và logic của thói gian xảo như đã cần đồng thuận trong còm trước.

  Các bác không đồng ý với phân tích của tôi nhưng không hề chỉ ra sai trái hoặc lập luận trên từng nội dung của tôi để bác bỏ phân tích đó. Ai cảm tính đây nhỉ?

  Có bác bảo rằng số kiều hối đó là số thật, có thể kiểm tra ở đại sứ quán HK và ngân hàng:D ha ha ha! Vậy làm ơn cho tôi con số đó được không? tôi cám ơn vô cùng và nhận sai cùng lời xin lỗi thật tâm. Tôi đã nói rồi> nó báo vống lên thì lợi cho nó là quá rõ trong cái gọi là "diễn biến hòa bình" đó.

  Ông Nguyễn Đình Thắng, một người cũng có tiếng nói tại Mỹ đã nhiều lần kêu gọi đừng gửi tiền rồi phát động phong trào đòi tài sản nữa đó. Các bác quên à?!

  Các nguồn số liệu mà các bác đưa ra không phải là nguồn chính thức và chịu trách nhiệm nghiêm túc về con số đó.

  Có bác nào có số liệu Viêt kiều ở các nước XHCN (cũ) như: Nga, Ba Lan, Đông Đức, tiệp v.v... không? và chưa ai thắc mắc, số kiều hối từ nguồn này là bao nhiêu? cái này chắc nhờ bác Nguyễn Minh Cần hay bác Phạm Thị Hoài điều tra? :D. Tôi tin nguồn kiều hối từ VK các nước này không nhỏ đâu.

  Nước Mỹ có thể giàu hơn nước Nga, nhưng VK Nga chưa chắc nghèo hơn VK Mỹ, thậm chí một trong các VK máu mặt lớn nhất ở SG hiện nay, chiếm được mảnh đất vô giá trên đường Đồng Khởi (Tự Do trước đây) là anh em (Phạm Nhật) Vũ và Vượng. Bên cạnh đó, luật pháp của Mỹ quá chặt chẽ, khó lòng tham nhũng hay buôn lậu, trong khi Nga thì ... các biết biết rồi đó, vẫn còn có đất sống cho những loại hình tệ nạn này. OK chứ các bác?

  Một đặc tính vùng miền, miền Bắc thì mối quan hệ dòng tộc, láng giềng còn chặt chẽ, trong khi miền Nam thì nghiêng về tự do và tự chủ hơn. Bằng chứng các bác thấy, vụ ở nhờ của các cháu dưới quê mà bác VN2006A nói là: ban đầu gửi cái chân sau nữa gửi cái thân rồi cả bố mẹ cũng lên Hà Nội chăm con cháu v.v... Do đó, tính chất này cũng nên đưa vào trong vấn đề kiều hối để suy ngẫm.

  Thêm nữa, tình hình kinh tế suy thoái cũng ảnh hưởng đến thu nhập của VK. Thử hỏi: hồi 2010 7 tỉ rồi 2011 đâu khoảng 10, rồi 2012 12 tỉ. Bộ 1 tỉ đô Mỹ là tỉ VN sao nghe nhẹ tênh vậy? Đặc trưng của mấy anh nhà mình mà ai cũng biết "NĂM SAU CAO HƠN NĂM TRƯỚC" :D Em nói thiệt các bác, cỡ như TS. Vũ Quang Việt (chuyên gia thống kê trước đây của LHQ) cũng khó mà mò ra con số kiều hối thật là bao nhiêu và cơ cấu của nó nữa là các bác và em :D

  Do đó bọn cầm quyền VN nhận vơ là của VK Mỹ hết là có ý đồ không phải là không có lý?

  Những trường hợp như bác Ngự chỉ ra, không mang tính đại diện, điển hình. Điều tra nào cũng phải chọn mẫu đúng. Mẫu của bác Ngự không phù hợp.

  Tôi lại ví dụ nữa: một bác quen nào đó và hay xuất hiện trên đây, chẳng đưa tôi đồng nào, nhưng tôi cứ nói bác A, B, C tốt lắm lâu lâu gửi cho tôi vài trăm... rồi từ năm này qua năm khác tôi cứ rỉ rả mãi nhằm phá hoại đoàn kết của gia đình bác ấy. Ví dụ này có tương thích đối với cầm quyền VN nâng bi VK Mỹ không? Nói thế để các bác thấy cầm quyền VN RẤT KIÊN TRÌ trong việc chia rẽ và để tự nội bộ người dân "xử" nhau. Tôi cho đó là thâm độc và phi nhân tính.

  Chưa hết, như chị Bùi Kim Thành, nhiều người chê bai, lên án chị ấy quá cực đoan, nhưng tôi nghi chị ấy bị tiêm thuốc gì đó trước khi nó phóng thích chị Thành đi Mỹ. Bởi hồi còn ở VN chị ấy không đến như vậy đâu!

  Các bác thấy, nó vừa trả tự do cho Lê Anh Hùng từ nhà thương điên đó.

  Bọn này mà, việc gì mà nó không dám làm.

  Tất nhiên, tùy mỗi người thôi, vì trong chúng ta không ai có số liệu thật để minh định cả, nên tôi đã nói cùng suy ngẫm và phán đoán. Chứ tôi đúng hay các bác đúng có gì quan trọng. Chỉ hy vọng là con số kiều hồi có nguồn và được kiểm chứng để hiểu rõ hơn. Tôi tin khó lắm, dù là các chuyên gia kinh tế ở Mỹ hay Úc gì đó tôi cũng không tin họ làm được, vì số kiều hối khó thu thập thật và quá nhiều nguồn đổ về. Coi chừng ngày nào đó, con số đô la này là từ Nga, Tiệp, Ba Lan - nơi luật pháp còn kẽ hở hơn Mỹ - chiếm 70%, các bác VK Mỹ té ngửa :D

  Các bác Dân Chủ cứ thích nhập nhằng, thế là không tốt. Cứ phải phân biệt cho rõ ràng các khoản:

  1-Giữa người việt giữ quốc tịch Việt Nam nhưng đang lao động ở nước ngoài và người việt mất gốc-mất quốc tịch. Đã mất quốc tịch rồi thì anh cũng chỉ là anh John anh Mike sang VN du lịch, không có tiền thì mời anh biến, tư cách quái gì mà xía vô.
  Cứ lấy ví dụ, tôi coi bác Mai Lê ở đây là người việt mất gốc, còn bác Huân là người việt còn gốc.

  2-Giữa việc gửi tiền về cho họ hàng, con cháu các anh và việc tự xưng "gửi tiền về cho chính quyền". Nói trắng ra, tiền các anh gửi cho anh em bạn bè các anh là việc cá nhân, cớ sao lại bắt chính phủ phải biết ơn anh khi mấy anh em bạn bè các anh mang ra ăn tiêu?
  Còn nhiều vụ việc các anh già ở quận cam nổi hứng về Việt nam ăn chơi hưởng thụ bao gái trẻ, sau đó hờ hững vợ già ở Hải Ngoại, chả nhẽ các anh cũng bắt nhà nước phải chịu ơn các anh vì các anh về Việt Nam chơi gái làm tăng ngoại tệ cho tổ quốc, rồi lấy cớ đó để tự xưng có quyền xía vô công việc của nước khác?

  Ví dụ, ai đó ở đây sang Hà Lan đi phố đèn đỏ, sau đó cũng lấy cớ tôi làm GDP của Hà Lan gia tăng, nên có tư cách khai phá văn minh cho Hà Lan? Hay xách xe máy sang bên kia cửa khẩu Tân Thanh để trả thù dân tộc như trong bài viết của Mr Do gần đây, sau đó lấy cớ đó để tự xưng mình có quyền khai phá văn minh cho chính phủ TQ?

  Tóm lại, các bác mất gốc đừng có tự nhận mình có nghĩa vụ "khai hóa văn minh bằng rượu cồn, đola và thuốc phiện" cho chính quyền làm gì, có tiền thì dành nuôi họ hàng bố mẹ ở VN, hết tiền thì xin welfare mà sống. Họ hàng các bác ai lỡ nhận tiền thì phải có đủ kiên nhẫn mà nghe các bác "khai phá" và chém ró, còn đừng có bắt người khác phải chịu các bác.
  Kính

  Tất cả những người mà Tử Bình nói, cả 1 lẫn 2, gọi là người Việt hải ngoại. Tức là người Việt ở nước ngoài. Có lẽ Tử Bình muốn phân biệt ra người Việt tị nạn chính trị, vượt biên...với người Việt đi hợp tác lao động thì chắc chắn là bác hố to, về cả số lượng lẫn...tiền lượng.

  Nói đến việc gửi tiền, không ai hãnh diện gì về việc này, cũng chẳng ai kể lể công lao gì. Phần lớn người Việt hải ngoại đều gửi tiền về cho THÂN NHÂN của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi. Còn dòng tiền hòa chung vào cả nền kinh tế VN như thế nào thì người ta không quan tâm. Nhưng với chỉ 4 triệu người Việt hải ngoại hiện nay, thì sự đóng góp 10 tỷ đô-la thì không phải nhỏ. Đó không phải là đóng thuế thì là gì? Mỗi năm ngân sách đầu tư cho giáo dục cả nước cũng chỉ khoảng 5 tỷ đô-la. Kinh phí xây Cầu Mỹ Thuận cỡ 90 triệu đô-la. Mỗi năm, khúc ruột ngàn dặm gửi về VN đủ để xây hơn 100 chiếc cầu treo cỡ này! Còn nếu tính mấy cây cầu loại nhỏ ở những vùng sâu, vùng xa, nơi mà các em nhỏ phải du dây qua sông đi học thì số tiền này dư sức "phủ cầu" trên toàn cõi VN.

  Người Việt hải ngoại ai cũng bôn ba nơi xứ lạ quê người, vừa đi làm đóng thuế cho nước sở tại, vừa dành dụm đóng thuế phụ cho người thân mình ở VN, hay nói cách khác, họ vẫn còn đóng thuế đều đặn cho đất nước. Thì lẽ gì nói rằng họ không có quyền lên tiếng với vận mệnh đất nước? Chính phủ hiện hành vẫn thường rêu rao là "Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời" của đất nước đấy sao? Dĩ nhiên là cái nhà nước tham lam này chỉ kể những khúc ruột tượng rủng rỉnh đô-la thôi, còn biết bao khúc ruột thừa, ruột mắm bò hóc ở Campuchia chẳng hạn, thì người ta coi như không hề có. Nói tóm lại, đã là khúc ruột thì hoàn toàn có tư cách đóng góp tiền của, tri thức, lá phiếu, (thậm chí xương máu nữa nếu phải bảo vệ Tổ Quốc trước họa Bắc xâm) như bất cứ công dân Việt Nam nào.

  Dĩ nhiên không phải là có tiền là có thể lấn át. Chỉ là sự công bằng và hợp lý. Tôi chỉ đưa ra vài con số trên đây để bác bỏ luận điệu của các vị lãnh đạo VN và mấy chú dư luận viên, tiến sĩ học nhiều hiểu ít, cứ mở miệng ra là ra rả "các anh không có tư cách". Tôi chỉ nói là, với số tiền "đóng thuế chết" hàng năm như vậy, chúng tôi hoàn toàn có tư cách.

  Sẵn đây tôi cũng nhấn mạnh thêm cho các vị đang được "Đảng và nhà nước" cho đi nghiên cứu sinh ở khắp nơi trên thế giới nên biết rằng, các vị được cho đi ăn học bằng tiền mồ hôi, nước mắt, thậm chí máu nữa của người dân cả nước, không phải của Đảng nào hết. Nói, viết như thế nào cho đúng với lương tâm của mình tùy các vị.

  Vấn đề tôi muốn nói ở đây chỉ đơn giản là tất cả người Việt ở hải ngoại hoàn toàn có tư cách để góp một lá phiếu cho Tổ Quốc. Dĩ nhiên quan trọng hơn hết là những kinh nghiệm, chất xám mà Huỳnh Thục Vy đã phân tích. Bài viết của ông Nguyễn Trung đã có nói về một trong những chính sách cải cách thành công của Miến Điện là kêu gọi tất cả người dân, trong và ngoài nước, chung tay xây dựng lại đất nước. Đó cũng là ý chính của Huỳnh Thục Vy, và mới đây anh Nguyễn Đắc Kiên cũng đã khẳng định trong bức thư ngỏ.

  Bác Nguyễn Ngọc Già không phải lo rào đón nhiều. Bản thân tôi và nhiều người xung quanh mà tôi biết, không ai có ý nghĩ "tổn thương" gì như bác lo lắng. Cũng không ai hãnh diện tự hào lên gân vì "chút quà cho thân nhân". Mọi ý kiến, phân tích đều được tôn trọng theo lý lẽ. Những người hay chụp mũ, quá khích chắc là không thích hợp ở diễn đàn này. Về việc gửi tiền trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, bác Trần Thị Ngự đã phân tích rất rõ và tôi cũng đồng tình với các thông tin này. Các con số đưa ra có thể không chính xác lắm, nhưng không ảnh hưởng đến luận điểm chính mà chúng ta đang bàn ở đây.

  "Underworld economy" ở Âu châu gọi là tiền đen , tiền trống thuế. Nếu để trong ngân hàng thì sẻ bị chính phủ đóng thuế , để ở nhà thì bị ăn cắp . Đem qua thuỵ sỉ bỏ ngân hàng thì không lời nhiều , đem về Việt Nam thì không ai tra ra được.
  Xin tiền trợ cấp của chính phủ mà trong ngân hàng có tiền của mình , thì không được trợ cấp .

  Mấy Bác ở hải ngoại có đủ phương tiện truyền thông , truyền hình ...vv hơn chúng cháu ở quê nhà.

  1/- Tiền hàng năm từ ngoại quốc gửi về Việt Nam nuôi chúng cháu là tiền của các Bác đi lao động nước ngoài và tiền của các người ngoại quốc gốc Việt . Vậy mà các Bác nhận vơ là tiền người Việt hải ngoại gửi về.

  2/- Số người Việt tại hải ngoại gồm người Việt đi lao động , người ngoại quốc gốc Việt , thế hệ F 2 và thế hệ F 3 . Vậy mà các Bác củng nhận vơ luôn là của mình .

  Gớm thật cái gì củng vơ là của mình .

  Nguyễn Ngọc Già (khách viếng thăm) gửi lúc 15:56, 01/03/2013 - mã số 80451 viết:
  Trích theo Mã số 80451

  Em xin trả lời bác NN Già ở mã số 80451 như sau

  1. Số người VN tại Mỹ:

  Các số liệu về số người Việt định cư tại Mỹ có thể quản lý và thống kê qua cơ quan INS (cơ quan di trú). Ước lượng có khoảng 2 triệu người Mỹ (có công dân và thẻ xanh) gốc Việt hiện đang sinh sống tại Mỹ. Số lượng người Việt tạm trú dưới dạng VISA rất là nhỏ bé không đáng kể.

  Tương tự các số liệu di dân ở các nước khác có thể được thóng kê và tìm qua các cơ quan có thẩm quyền ở nước sở tại. Số này chắc chắc rằng tòa đại sứ có con số chính xác.

  2. Số kiều hối USD xuất xứ từ Mỹ quốc

  - Con số 10 - 12 tỉ USD hàng năm chảy vào VN có thể được giám định và làm rõ nguồn từ các ngân hàng thương mại của Hoa Kỳ và Việt Nam.
  Con sô 12 tỉ là con số có thật và có thể được khẳng định, kiểm định ở tòa đại sứ Hoa Kỳ hoặc từ các ngân hàng ngoại thương hoặc quỹ đầu tư. Con số này hoàn toàn trung thực và KHÔNG là ngụy tạo do chính phủ VN dựng lên.

  Xin nhắc lại rằng ở đây chúng ta không nên để cảm tính làm mù lý trí và tính trung thực.

  - Ngoài ra con số thống kê được lượng kiều hối hàng năm chỉ là con số có thể xác định trên giấy tờ và văn kiện trao đổi thanh toán ở ngân hàng. Con số "chui" , số tiền mặt kiểu như "hàng xách tay" bỏ túi mang vào VN hàng năm thì sẽ còn nhiều hơn. Ví dụ cụ thể là hàng năm em vào VN đi chơi hay đi thăm gia đình thì những khoảng tiền mặt bỏ túi mang theo hoàn toàn không được tính. Dòng tiền mặt này được lưu thông tại VN ở các tiệm vàng và những dịch vụ đổi tiền. Thậm chí là dòng tiền còn được giữ lại hoặc cất giấu ở từng cá nhân người VN ở trong nước và tạo ra một nền kinh tế với cái tên tiếng Anh rất mỹ miều là "Underworld economy", tạm dịch là kinh tế ngầm.

  3. Sự phân định các nguồn tiền từ các nơi

  Trong số 12 tỉ USD có thể thống kê và ước lượng được bằng con đường chính thức, đa phần nguồn tiền từ Mỹ quốc. Phần còn lại là từ xuất khẩu lao động ở các nước như Hàn, Mã lai, khu vực Á rập, khu vực đông Âu. Con số này có thể tìm được tại các cơ quan của chính phủ VN hoặc đại sứ quán VN tại các nước.

  Chính phủ VN hoàn toàn không cần phải ngụy tạo con số kiều hối để có lợi này lợi kia như bác đã phân tích vì bất kỳ mục đích gì. So sánh các con số của VN lại với các côn số của cơ quan tài chính Hoa Kỳ thì sự chênh lệch không có là bao. Vì vậy có thể khẳng định rằng con số chính xác. Tiếc rằng em không thể trưng bày công cộng con số mà em có đã được xác định.

  4. Định kiến

  Ở thế hệ con cháu của người Bên Thua cuộc, em cần một sự trung thực.

  Các bác có viết lách thì làm ơn suy nghĩ thật kỹ vì rằng một khi sự thật đựoc phơi bày thì mọi cái không thực sẽ đều đổ vỡ. Hơn thế nữa, khác với thế hệ cha ông, thế hệ của bọn trẻ con như bọn em có thể nói là cỡi mở hơn, nhìn nhận nhiều chiều và nhiều gốc độ hơn. Mức ảnh hưởng về văn hóa, kinh tế tài chính và chính trị sâu nặng và
  khôn ngoan hơn, biết tập trung vào trọng điểm hơn, không mù quáng chém giết lẩn nhau như thời chiến VN và hậu chiến.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Thưa các bác hải ngoại!

  Đây là đề tài vừa KHÓ vừa NHẠY CẢM (đúng nghĩa của từ này).

  - Khó: chủ yếu không có số liệu đáng tin cậy, nguồn do bác danluan13 dẫn ra vẫn không phải là nguồn từ cơ quan có trách nhiệm của nhà nước Mỹ. Bác Ngu Sĩ nói về đề tài của ông tiến sĩ bên Úc gì đó, thì tôi cũng chưa được đọc, nên không biết thế nào.

  - Nhạy cảm: vì dễ làm tổn thương nhiều người hải ngoại, bởi lâu nay nhiều bác đinh ninh là số thật (mang chất hơi bị ảo tưởng và bề trên (tất nhiên là nhắm vào bọn cầm quyền thôi, (nhưng là cái bẫy lớn đó) theo cách bác Nam Giao phản hồi).

  Trước khi đưa ra ý kiến, tôi đặt các điều kiện:

  - Bình tĩnh, không nóng nảy.

  - Cùng suy ngẫm và phán đoán.

  - Không ai được phép dùng ý kiến của tôi để kích động, bóp méo và khiêu khích vô lối.( thí dụ như cậu Bạch Hùng hay chơi cái trò này mà một số bác bị lôi theo vì cái vô lối của cẩu dễ làm nhiều người nóng đầu).

  và một đồng thuận chung với tất cả các bác:

  - GIới cầm quyền VN tuyệt đại đa số là LÁO + THỦ ĐOẠN ĐÊ HÈN.

  Đồng thuận này chắc là không ai phản đối rồi :D

  '

  Bác Già,

  Theo tôi nghĩ, trước khi thảo luận mà bác đã có định kiến về giới lãnh đạo VN thì tôi sợ rằng việc thảo luận sẽ không được khách quan. Vấn đề chính là đi tìm các tin tức để xác nhận con số đó thay vì cho là nó không đúng vì chính quyền vốn xấu xa quỉ quyệt.

  Trích dẫn:
  Bây giờ, tôi đặt vấn đề như thế này:

  - Tổng số Việt kiều ở hải ngoại chưa bao giờ có con số chính xác (tôi không đòi là 100%, nhưng đây là điều quan trọng, ít nhất cũng phải chính xác 90%). Câu hỏi: Tại sao bấy lâu nay số liệu này không bao giờ có?

  Mổi quốc gia đều có số thống kê về người Việt ở đó. Ở Mỹ, thống kê mới đây cho biết có trên 1.7 triệu (gồm cả nhửng người mang hai giòng máu) trong đó có gần 1 triệu sinh đẽ ở VN và hơn 700 ngàn sinh đẻ ở Mỹ.Trong số những người sinh đẻ ở VN thì gồm cả sinh viên du học, những người tạm trú vì khi làm thống kê không có câu hỏi về quốc tịch hay thường trú. Vì từ "việt kiều" bao gồm nhiều thành phần, ý bác muốn nói thành phần nào?

  Nguyển Ngọc Già viết:
  Trong tổng số cơ cấu VK, không biết cơ cấu của lượng VK này. Ví dụ Mỹ chiếm bao nhiêu %, Úc chiếm bao nhiêu %, Nga bao nhiêu %, Ba Lan, Tiệp, Đức v.v... cho đến tổng số lao động làm việc tại: Đài Loan, Hàn, Nhật, các nước Trung đông, bắc phi v.v...??????? và cả các cô dâu Hàn, Đài nữa chứ? (số cô dâu này không nhỏ đâu)

  - Từ cơ cấu này, chúng ta mới có thể đối chiếu được tổng số ngoại hối về VN là như thế nào. Đúng chứ các bác?

  Nó đây nè bác, mời bác tham khảo. Theo tôi, nguồn tin khá chính xác vì dựa vào các điều tra dân số ở nhiều quốc gia:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Overseas_Vietnamese

  Trích dẫn:
  - Vậy nếu tạm coi 7 tỉ như số liệu các bác đưa ra là tạm tin đi. Thì có ai biết trong 7 tỉ này Mỹ chiếm ? %, Hàn chiếm ?%, Úc chiếm ? % v.v... Trong khi nó chỉ quy ra USD hết và nói chung chung là từ Mỹ nhiều nhất. Tất nhiên những khu vực khác Mỹ, khi bà con ở đó gửi ngoại tệ về thì người ta hầu như tính ra đô Mỹ để gởi là tuyệt đại đa số. Ví dụ từ trung đông, bắc phi, Hàn, Đài, Nga, Tiệp v.v...

  Tôi thật chưa hiểu được ý nghĩa của sự khác biệt về xuất xứ quốc gia của kiều hối. Tiền gởi từ Mỹ về khác với tiền gởi về từ Taiwan như thế nào?

  Trích dẫn:

  Nhìn rộng ra cả nước VN mà xem về những ý kiến trên thử các bác?

  Đó là nói về văn hóa tiểu nông VN. Bây giờ nói qua thủ đoạn chính trị của CSVN nhé:

  - SỐ liệu của "nó" báo, ai đâu kiểm tra? đối chiếu? xác minh thiệt giả? Đúng không?

  - Giả sử số liệu thiệt của VK gửi về là 3 tỉ, CSVN nói là 7 tỉ, 10 tỉ thì ai đâu mà đi xác minh số liệu này? và ai cho phép xác minh?

  - Giả sử trên được tiếp nối bằng giả sử này: ví dụ, con tôi gửi về một số tiền lớn là thật, thì trong đó nó cho riêng tôi là bao nhiêu, số còn lại nó muốn mua nhà, căn hộ gì đó để đầu tư là bao nhiêu? Đâu có số liệu nào phân tách ra đâu?

  - Cái nguy hiểm chết người nữa chính là từ cái chữ RẤT HIỀN, nhưng ẩn sau đó đầy mưu đồ: đó là chữ " GỬI VỀ. Hỏi gửi về là sao? gửi về để cho người thân tiêu dùng hay đầu tư? Đó là chưa nói lượng kiều hối đổ vào đầu tư tại VN do RIÊNG VK là bao nhiêu, đâu có ai biết, mà sau vụ TRỊNH VĨNH BÌNH rồi đến TRẦN TRƯỜNG chắc là VK thấm thía đến mức nào rồi, thì sao lại có thể tin là VK vẫn đổ tiền vào đầu tư tại VN?

  - CHính từ ý trên, lại nảy ra ý này: "có ít nói sít ra nhiều" thì CSVN được lợi gì?

  Lợi thứ nhất: càng làm cho VK bực bội như một số người kêu gọi đừng gửi tiền về VN, số người này càng điên tiết, hung hăng, nội bộ VK càng lộn xộn, chửi bới, đả kích nhau. Lợi cho CSVN quá còn gì. Một bên chửi bên kia là đồ ngu làm lợi cho CS. Bên còn lại chửi lại là tui gởi cho người thân tui chứ có gửi cho CS đâu mà chửi, đồ cực đoan. Thế là nội bộ VK xâu xé nhau quyết liệt ngay trong lòng nước Mỹ và Úc và v.v...

  Tôi sống ở Mỹ, chỉ thấy có một số rất nhỏ kêu gọi đừng gởi tiền hay đi du lịch về VN trong khoảng 1990s, nhưng bây giờ không còn thấy lời kêu gọi đó nữa. Trong cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng chẳng có ai cắn xé nhau vì chuyên gởi tiền nhiều hay ít về VN. Chỉ có trong gia đình vợ chồng ấu ó nhau vì gởi tiền cho gia đình hai bên không đều, nhưng chuyện này chẳng liên quan gì đến chính trị.

  Trích dẫn:
  Lợi thứ hai: thế giới nhìn vào con số hoàn toàn cho thấy VK vẫn rất yêu quê hương đất nước, từ đó càng cho thấy hình ảnh của ĐCSVN vẫn vững chãi và đầy lạc quan. Uy tín của CSVN vẫn còn trong mắt quốc tế.

  Cộng đồng quốc tế, nhất là những người làm chính trị không ngây thơ. Nhìn vào số tiền gời về VN thì họ biết người Việt vẩn còn gắn bó với quê hương (không phải chính phủ) và bà con còn ở lại quê nhà, nhưng họ cũng hiểu tại sao nhiều người Việt phải bỏ nước ra đi, và họ còn hiểu cái thối nát của chính quyền Vn hơn cả người Việt hiểu (nếu không thì tình báo intelligence ngoại giao của họ để làm gì).

  Trích dẫn:
  Lợi thứ ba: Ngay trong con số vống cao lên thế này thì bọn chúng càng lừa mị người trong nước: đó thấy chưa, đa số VK vẫn tốt, bọn phản động tìm phá đủ kiểu vẫn không làm bà con VK bớt gửi đô về, bọn phản động chỉ là số ít thối CÀng có cơ sở để tin lời CS.

  Tính đầu nào CSVN đều quá lợi.

  Lợi cuối cùng: chính là các VK (như bác Nam Giao) nói: "nhắm mắt" đều đều cầm tiền nhưng hễ có ý kiến ý cò là nói thế lực thù địch" chán như con gián. Đó là tâm thức gì? Có phải chính là thể hiện vừa bề trên, vừa chửi CSVN vô liêm sỉ sẽ dẫn đến tâm thức quay quắt, bất đắc chí, nóng đầu?????????? Tui tin mấy trự CAM được quán triệt nội dung này, nên các bác để ý, hầu như không bao giờ thấy chú CAM hay dư luận viên nào dám chửi VK gửi tiền về mà chỉ "chuyên ngành" chọc ngoáy làm cho VK chửi nhau và dân trong nước chửi nhau rồi dân trogn nước và VK chửi nhau.

  Tôi không thấy mấy Việt kiều chửi nhau chỉ vì vụ gởi tiền khiến cộng đồng phải bị chia rẽ. Nhưng thời 1990s, tôi thấy nhiều người tự xưng là đại diện cộng đồng, hô hào người Việt đừng về VN, nhưng chính họ lại lẳng lẽ đi về VN du lịch, thăm thân nhân hay cả kinh doanh nửa. Hiện nay chẳng mấy ai còn tin những vị ấy.

  Túm lại, nếu chính quyền VN có phóng đại số tiền gởi về VN, việc ấy hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự đoàn kết của người Viêt trong và ngoài nước và của các phong trào đấu tranh cho dân chủ ngày càng lên cao ở VN.

  Cám ơn bác Nguyễn Ngọc Già.
  Tôi hiểu ý bác cũng như những phân tích bác dẫn ra, nhất là về mặt chính trị. Tôi cũng không tin thống kê của cộng sản. Tuy vậy, dù dẫn chứng ở nguồn nào thì cũng phải xác nhận rằng số tiền người Việt hải ngoại gửi về bạc tỉ hàng năm không phải là nhỏ; và nếu cộng lại hơn 30 năm nay thì số tiền lại càng nhiều. Không thể phủ nhận nó phần nào giúp ích cho người dân và quê hương, nhưng có lẽ phần lớn giúp làm giàu cho lãnh đạo nhiều hơn.

  Một lần nữa, cám ơn góp ý chia xẻ của bác và chúc bác luôn an mạnh.

  kbc

  Cám ơn bác Nguyễn Ngọc Già.
  Tôi hiểu ý bác cũng như những phân tích bác dẫn ra, nhất là về mặt chính trị. Tôi cũng không tin thống kê của cộng sản. Tuy vậy, dù dẫn chứng ở nguồn nào thì cũng phải xác nhận rằng số tiền người Việt hải ngoại gửi về bạc tỉ hàng năm không phải là nhỏ; và nếu cộng lại hơn 30 năm nay thì số tiền lại càng nhiều. Không thể phủ nhận nó phần nào giúp ích cho người dân và quê hương, nhưng có lẽ phần lớn giúp làm giàu cho lãnh đạo nhiều hơn.

  Một lần nữa, cám ơn góp ý chia xẻ của bác và chúc bác luôn an mạnh.

  kbc

  Tài liệu của World Bank về "Migration and Remittances" cho biết số tiền của người Việt ở nước ngoài gởi vế VN năm 2010 được ước tính là 7,2 tỉ . Tôi nghĩ World Bank có phuơng pháp của họ chứ không dựa vào số liệu của bất cứ chính phủ nào. Theo tôi biết, họ tính cả số luơng của người VN làm việc ở nước ngoài (ví dụ những người xuất khẩu lao động) chứ không riêng gì việt kiều. Bác có ý muốn tìm hiểu, cứ google mấy từ trên sẽ có .

  Bản thân tôi hồi xưa thì nhiều nhưng gần đây mỗi năm gởi về gia đình bạn bè này nọ dăm ba ngàn chẳng đáng là bao, thật sự thấy con số cũng hơi cao. Có số liệu cho rằng có chừng hơn 4 triệu người việt ở nước ngoài, vậy là đổ đồng gần 2000 đô mỗi đầu người đếm cả già trẻ lớn bé !

  Tôi thưc sự không quan tâm mấy khi nhà nước VN rêu rao mấy con số này; coi như nó cùng loại với cách họ gọi việt kiều là khúc ruột ngàn dăm này nọ. Tôi chưa bao giờ cảm thấy hãnh diện về con số này, tuy rằng phải thú thực đã có lúc dùng nó để ném vào mõm những kẻ rêu rao về tài năng kinh tế của lãnh đạo Việt Nam và xem thường sự đóng góp từ hải ngoại.

  Thưa các bác hải ngoại!

  Đây là đề tài vừa KHÓ vừa NHẠY CẢM (đúng nghĩa của từ này).

  - Khó: chủ yếu không có số liệu đáng tin cậy, nguồn do bác danluan13 dẫn ra vẫn không phải là nguồn từ cơ quan có trách nhiệm của nhà nước Mỹ. Bác Ngu Sĩ nói về đề tài của ông tiến sĩ bên Úc gì đó, thì tôi cũng chưa được đọc, nên không biết thế nào.

  - Nhạy cảm: vì dễ làm tổn thương nhiều người hải ngoại, bởi lâu nay nhiều bác đinh ninh là số thật (mang chất hơi bị ảo tưởng và bề trên (tất nhiên là nhắm vào bọn cầm quyền thôi, (nhưng là cái bẫy lớn đó) theo cách bác Nam Giao phản hồi).

  Trước khi đưa ra ý kiến, tôi đặt các điều kiện:

  - Bình tĩnh, không nóng nảy.

  - Cùng suy ngẫm và phán đoán.

  - Không ai được phép dùng ý kiến của tôi để kích động, bóp méo và khiêu khích vô lối.( thí dụ như cậu Bạch Hùng hay chơi cái trò này mà một số bác bị lôi theo vì cái vô lối của cẩu dễ làm nhiều người nóng đầu).

  và một đồng thuận chung với tất cả các bác:

  - GIới cầm quyền VN tuyệt đại đa số là LÁO + THỦ ĐOẠN ĐÊ HÈN.

  Đồng thuận này chắc là không ai phản đối rồi :D

  Bây giờ, tôi đặt vấn đề như thế này:

  - Tổng số Việt kiều ở hải ngoại chưa bao giờ có con số chính xác (tôi không đòi là 100%, nhưng đây là điều quan trọng, ít nhất cũng phải chính xác 90%). Câu hỏi: Tại sao bấy lâu nay số liệu này không bao giờ có?

  - Trong tổng số cơ cấu VK, không biết cơ cấu của lượng VK này. Ví dụ Mỹ chiếm bao nhiêu %, Úc chiếm bao nhiêu %, Nga bao nhiêu %, Ba Lan, Tiệp, Đức v.v... cho đến tổng số lao động làm việc tại: Đài Loan, Hàn, Nhật, các nước Trung đông, bắc phi v.v...??????? và cả các cô dâu Hàn, Đài nữa chứ? (số cô dâu này không nhỏ đâu)

  - Từ cơ cấu này, chúng ta mới có thể đối chiếu được tổng số ngoại hối về VN là như thế nào. Đúng chứ các bác?

  - Vậy nếu tạm coi 7 tỉ như số liệu các bác đưa ra là tạm tin đi. Thì có ai biết trong 7 tỉ này Mỹ chiếm ? %, Hàn chiếm ?%, Úc chiếm ? % v.v... Trong khi nó chỉ quy ra USD hết và nói chung chung là từ Mỹ nhiều nhất. Tất nhiên những khu vực khác Mỹ, khi bà con ở đó gửi ngoại tệ về thì người ta hầu như tính ra đô Mỹ để gởi là tuyệt đại đa số. Ví dụ từ trung đông, bắc phi, Hàn, Đài, Nga, Tiệp v.v...

  - Tính chất văn hóa "giấy rách giữ lấy lề", "tốt khoe xấu che" của người Việt trong kinh tế có là điều các bác nghĩ thêm không? Tôi đưa ví dụ câu chuyện thế này:

  + Con tôi ở Mỹ gửi tôi mỗi năm là 500 đô (ví dụ như thế), nhưng đi đâu tôi cũng khoe nó gửi 5.000 USD để vừa được tiếng là có tiền, vừa mát mặt con. Và nếu con số này các bác nhân lên nhiều lần ở VN thì sao?

  + Con tôi chẳng gửi đồng nào, vì nó lo cho gia đình nó cũng khó khăn lắm rồi, nhưng đi đâu tôi cũng nói nó có gửi, nếu tôi sợ quê với bà con, láng giềng, nhưng còn biết mắc cỡ thì nói có chút ít vài trăm gì đó, nếu vì sĩ diện hão và sợ con mình mang tiếng tôi nói nhiều ví dụ 5, 7 ngàn gì đó thì có phải cũng là điều đáng góp thêm cho suy nghĩ trên không? (Bạch Hùng ơi!!! Cậu có kiểu này không, thì tôi cũng thông cảm thôi, nhưng phải dám nói thật, vì cậu thuộc hàng có "số má" lâu năm ở DL :D)

  + Giả sử tôi có người bà con thân thích ruột thịt hay bạn tốt lâu năm, lâu lâu họ gửi cho tôi vài trăm đô gọi là tình nghĩa thật nhớ đến bạn bè, bà con. Chắc chắn là tôi xúc động rồi. Nhưng thử hỏi, nếu một người chẳng gửi tôi đồng nào, nhưng di đâu tôi cũng ca ngợi lên: "Trời ơi, ông A bà B đó tốt lắm , gửi tiền cho tui hoài à, cả năm gửi đến 1.000 đô lận đó", thì thử hỏi, kiểu "vu khống" này nên gọi là gì? Vu khống chết người như thế thì người mà chẳng gửi đồng nào sẽ giải quyết sao đây? Im lặng hay nói là tôi bịa chuyện?

  Nhìn rộng ra cả nước VN mà xem về những ý kiến trên thử các bác?

  Đó là nói về văn hóa tiểu nông VN. Bây giờ nói qua thủ đoạn chính trị của CSVN nhé:

  - SỐ liệu của "nó" báo, ai đâu kiểm tra? đối chiếu? xác minh thiệt giả? Đúng không?

  - Giả sử số liệu thiệt của VK gửi về là 3 tỉ, CSVN nói là 7 tỉ, 10 tỉ thì ai đâu mà đi xác minh số liệu này? và ai cho phép xác minh?

  - Giả sử trên được tiếp nối bằng giả sử này: ví dụ, con tôi gửi về một số tiền lớn là thật, thì trong đó nó cho riêng tôi là bao nhiêu, số còn lại nó muốn mua nhà, căn hộ gì đó để đầu tư là bao nhiêu? Đâu có số liệu nào phân tách ra đâu?

  - Cái nguy hiểm chết người nữa chính là từ cái chữ RẤT HIỀN, nhưng ẩn sau đó đầy mưu đồ: đó là chữ " GỬI VỀ. Hỏi gửi về là sao? gửi về để cho người thân tiêu dùng hay đầu tư? Đó là chưa nói lượng kiều hối đổ vào đầu tư tại VN do RIÊNG VK là bao nhiêu, đâu có ai biết, mà sau vụ TRỊNH VĨNH BÌNH rồi đến TRẦN TRƯỜNG chắc là VK thấm thía đến mức nào rồi, thì sao lại có thể tin là VK vẫn đổ tiền vào đầu tư tại VN?

  - CHính từ ý trên, lại nảy ra ý này: "có ít nói sít ra nhiều" thì CSVN được lợi gì?

  Lợi thứ nhất: càng làm cho VK bực bội như một số người kêu gọi đừng gửi tiền về VN, số người này càng điên tiết, hung hăng, nội bộ VK càng lộn xộn, chửi bới, đả kích nhau. Lợi cho CSVN quá còn gì. Một bên chửi bên kia là đồ ngu làm lợi cho CS. Bên còn lại chửi lại là tui gởi cho người thân tui chứ có gửi cho CS đâu mà chửi, đồ cực đoan. Thế là nội bộ VK xâu xé nhau quyết liệt ngay trong lòng nước Mỹ và Úc và v.v...

  Lợi thứ hai: thế giới nhìn vào con số hoàn toàn cho thấy VK vẫn rất yêu quê hương đất nước, từ đó càng cho thấy hình ảnh của ĐCSVN vẫn vững chãi và đầy lạc quan. Uy tín của CSVN vẫn còn trong mắt quốc tế.

  Lợi thứ ba: Ngay trong con số vống cao lên thế này thì bọn chúng càng lừa mị người trong nước: đó thấy chưa, đa số VK vẫn tốt, bọn phản động tìm phá đủ kiểu vẫn không làm bà con VK bớt gửi đô về, bọn phản động chỉ là số ít thối CÀng có cơ sở để tin lời CS.

  Tính đầu nào CSVN đều quá lợi.

  Lợi cuối cùng: chính là các VK (như bác Nam Giao) nói: "nhắm mắt" đều đều cầm tiền nhưng hễ có ý kiến ý cò là nói thế lực thù địch" chán như con gián. Đó là tâm thức gì? Có phải chính là thể hiện vừa bề trên, vừa chửi CSVN vô liêm sỉ sẽ dẫn đến tâm thức quay quắt, bất đắc chí, nóng đầu?????????? Tui tin mấy trự CAM được quán triệt nội dung này, nên các bác để ý, hầu như không bao giờ thấy chú CAM hay dư luận viên nào dám chửi VK gửi tiền về mà chỉ "chuyên ngành" chọc ngoáy làm cho VK chửi nhau và dân trong nước chửi nhau rồi dân trogn nước và VK chửi nhau.

  Các bác có thấy CSVN thâm độc không?

  Túm lại, tui không tin số đô VK gửi về là thiệt, dù không biết số thiệt là bao nhiêu và cơ cấu số đô này như thế nào!

  Bác Già: Số liệu của World Bank năm 2010 là 7,2 tỉ. Việt Nam vẫn luôn nằm trong top-ten và tăng đều đều.

  Nếu tính luôn tiền chuyển ngoài luồng, và tốc độ tăng lâu nay thì số thật không xa lắm đâu. Tôi còn có thấy một luận án Tiến Sĩ kinh tế ở Úc bàn về vụ này, đưa ra công thức tính toán ghê lắm, nhưng vì là dân kỹ thuật nên tôi đọc thấy mù tịt chả hiểu gì mấy.

  Gửi bác Nguyễn Ngọc Già,

  Mười (10) tỉ dollars là báo cáo của chính quyền Việt Nam của năm 2012, không biết có đúng vậy không? Tuy nhiên, theo trang web New America Media thì Việt Nam nhận được 7 tỉ U.S. dollars năm 2010. Từ 7 tỉ năm 2010 tăng vọt lên 10 tỉ năm 2012 có lẽ bao gồm tiền gửi về của người Việt lao dộng nước ngoài chăng? Tôi cũng thắc mắc, nếu bác Ngọc Già biết gì thêm xin bác chia xẻ với. Cám ơn bác.

  kbc

  Nam Giao viết:
  Khoan bàn đến "chất xám" mà Huỳnh Thục Vy đề cập, chỉ nói riêng cái "chất xanh" thôi. Hàng năm, người Việt hải ngoại, chủ yếu là ở Mỹ, gửi về VN 10 tỷ đô-la. Số tiền đủ trả nợ 2 cái Vinashin, hoặc mua 2 chiếc hàng không mẫu hạm năng lượng hạt nhân chạy lòng vòng biển Đông cũng đủ té khói mấy chiếc "hãm giái" của anh bạn vàng.

  ...
  Tiền thì nhắm mắt nhận đều đều, còn có ý kiến ý cò gì thì bị quy ngay là "thế lực thù địch."

  Chán như con gián!

  Từ lâu, tôi thật sự nghi ngờ số liệu (in đậm) này. Các số liệu luôn là của cầm quyền VN. Các bác hải ngoại thừa biết, báo cáo của cầm quyền VN luôn là "BÁO CÁO LÁO".

  Các bác có bao giờ đặt dấu hỏi về con số 10 tỉ đô là thật hay là dỏm?

  Chắc các bác sẽ giật mình một chút khi lật ngược vấn đề: tại sao CSVN phải báo cáo láo - báo vống lên cho cao - kiều hối đạt cả chục tỉ/năm?????????????????

  Nếu bác nào hứng thú, tôi xin bàn luận thêm, vì đề tài này dễ làm các bác hải ngoại tổn thương và tui cũng không tài nào có số liệu thật về số kiều hối, nhưng, quả thật, ĐÁNG NGHI LẮM, ĐÁNG NGHI LẮM LẮM!!!!!!!!!!

  Khoan bàn đến "chất xám" mà Huỳnh Thục Vy đề cập, chỉ nói riêng cái "chất xanh" thôi. Hàng năm, người Việt hải ngoại, chủ yếu là ở Mỹ, gửi về VN 10 tỷ đô-la. Số tiền đủ trả nợ 2 cái Vinashin, hoặc mua 2 chiếc hàng không mẫu hạm năng lượng hạt nhân chạy lòng vòng biển Đông cũng đủ té khói mấy chiếc "hãm giái" của anh bạn vàng.

  Chính phủ VN đã đầu tư bao nhiêu tiền của, công sức để được một khoản lãi ròng như thế này? Một khoảng viện trợ khổng lồ không hoàn trả, không điều kiện.

  Số tiền này, ngoài việc trang trải nợ nần của mấy quả đấm thép ra, còn dư sức nuôi báo cơm một lô một lốc du học sinh như Bạch Hùng qua Mỹ ăn học, rảnh rỗi lại phát biểu là cộng đồng người hải ngoại không có tư cách bàn chuyện nội bộ VN.

  Cái khúc ruột ngàn dặm này lúc đi thì bị bắn giết xua đuổi, đi rồi lại cày cục nơi xứ lạ quê người, tằn tiện gửi tiền về quê hương để rồi được tiếp tục nghe sỉ vả, miệt thị?

  Tiền thì nhắm mắt nhận đều đều, còn có ý kiến ý cò gì thì bị quy ngay là "thế lực thù địch."

  Chán như con gián!

  Pages