Thế giới

 • Tin tức thế giới

  Bởi Trà Mạn
  911 lượt đọc
  26/02/2015
  0 phản hồi

  vào năm 2003, Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Quân ủy Trung ương đã phê chuẩn cho khái niệm tam chiến (san zhong zhanfa; 三种战法; tam chủng chiến pháp) đó là cuộc chiến nhắm đến thế thượng phong cho Trung Quốc trong các tranh chấp tương lai. Khái niệm “tam chiến” được mô tả ở chương 2, phần 18 của “các qui định về công tác chính trị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”. Bộ quốc phòng Mỹ diễn giải thêm tam chiến- ba loại hình chiến tranh

  Bởi Admin
  2.543 lượt đọc
  24/02/2015
  4 phản hồi

  Qua đó cho thấy, rất khó, và có thể nói là bất khả thi để đưa chính phủ VN, hoặc một quan chức của chính phủ vi phạm nhân quyền ra bất kỳ một tòa án quốc tế nào trong thời điểm hiện tại, vì cơ chế bảo vệ nhân quyền quốc tế hiện nay còn khá yếu, và chính phủ VN cũng luôn biết tự bảo vệ mình bằng cách đặt mình ra khỏi những quy định ràng buộc của luật quốc tế có thể mang lại nhiều ảnh hưởng xấu và rủi ro.

  Bởi Admin
  1.031 lượt đọc
  23/02/2015
  0 phản hồi

  Người theo đạo Hồi và đạo Do Thái đã nối vòng tay nhau tại giáo đường Do Thái ở thủ đô Oslo để chứng tỏ mình không ủng hộ việc thù ghét người Do Thái.

  Bởi Admin
  1.255 lượt đọc
  20/02/2015
  1 phản hồi

  Đó là những gì mà ông James Robertson, được mệnh danh là Walking Man (người đàn ông đi bộ) của thành phố Detroit, đã trải qua trong một thập kỷ qua. 33km một ngày. 160km một tuần. Hơn 8.047km một năm. Tương đương hai vòng quanh Trái Đất. Ngay cả trong hoàn cảnh đó, ông Robertson vẫn chưa nghỉ làm một ngày nào.

  Bởi Sapphire
  297 lượt đọc
  20/02/2015
  0 phản hồi

  Lễ kỉ niệm 70 năm ngày Nhật Bản thất bại trong Thế Chiến thứ Hai đang đến gần và nó đã làm dấy lên nhiều tranh cãi – và cả những lời oán thán – về mối hận thù lịch sử đang được tái hiện lại ở Đông Á. Nhưng những căng thẳng gần đây ở khu vực có thể phần nào phản ánh một sự thiếu tiến triển trong một vấn đề khác không được lưu tâm: cái cách hiến pháp của Nhật Bản. Thật ra, ngay cả khi sự bất lực của Nhật Bản được thể hiện nổi bật trong việc hai con tin của nước này bị hành quyết bởi Nhà nước Hồi Giáo tự xưng, Nhật Bản vẫn chưa thông qua bất kỳ một sửa đổi nào đối với “hiến pháp hoà bình” mà lực lượng chiếm đóng Hoa Kỳ đã áp đặt tại nước này vào năm 1947.

  Bởi Admin
  1.434 lượt đọc
  19/02/2015
  0 phản hồi

  Những cuộc hội đàm trước đây của ông Nguyễn Tấn Dũng hay ông Phùng trước với giới lãnh đạo Nhật về tình hình biển Đông, hầu như biến mất rất nhanh trên báo đài Nhật. Những cuộc hội họp đó chẳng dẫn đến ký kết cụ thể nào giữa hai bên. Theo nhận xét của truyền thông Nhật, phía Việt Nam chỉ nói chung chung về "quyết tâm bảo vệ biển đảo", nhưng vẫn không liên kết với bất cứ một quốc gia nào trong việc phòng vệ biển Đông cũng như giải quyết vấn đề chủ quyền tại hai lãnh đảo Hoàng Sa và Truờng Sa. Có nhà bình luận còn tỏ ra bực mình vì chính phủ Nhật bị nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng cho mục tiêu tuyên truyền với dân Việt Nam và chỉ cho mục tiêu đó mà thôi.

  Bởi Khách
  1.361 lượt đọc
  17/02/2015
  2 phản hồi

  Giáo dục chất lượng-phương tiện đa năng, công cụ sắc bén cải tạo mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội- đang là đích đến của mỗi chúng ta. Những đất nước thành công hôm nay thường là những nước thu hút được nhân tài vào ngành giáo. Nhân dịp xuân về xin chia xẻ lá thư của cô giáo con trai gửi các phụ huynh hàng tháng. Việc đến trường luôn là quá trình khám phá toàn diện các góc cạnh khác nhau của qui luật vận hành xã hội, thiên nhiên, nghệ thuật cũng như chính bản thân mỗi học trò.

  Bởi Admin
  1.365 lượt đọc
  17/02/2015
  0 phản hồi

  Được biết vài năm sau khi ca nhiễm HIV đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại Mỹ vào năm 1981, San Francisco đã trở thành trung tâm điểm nạn dịch căn bệnh thế kỷ để cho con virus HIV từ đó phát tán đi khắp bốn phương trời. Cao điểm là thập niên 1980, mỗi năm có hơn 5000 người bị AIDS. Sở y tế San Francisco mở y viện HIV đầu tiên và một khu vài chục giường bệnh đầu tiên được dành cho người bị AIDS vào điều trị. Cả hai cơ sở này nằm trong bệnh viện toàn khoa SFGH. Khu điều trị không lúc nào có giường trống. Nhưng trong thời gian này chưa có phương pháp điều trị. Sự hiểu biết về HIV rất sơ sài. Khu điều trị trở thành nhà tế bần dành cho bệnh nhân AIDS vào nằm chờ tử thần mang đi.

  Bởi Sapphire
  442 lượt đọc
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Saman Naseem, thuộc bộ tộc thiểu số Kurd của Iran, sẽ bị treo cổ vào sáng thứ Năm ngày 19 tháng Hai tới. Chúng ta chỉ còn vài ngày yêu cầu chính phủ Iran ngừng thi hành án. Saman mới chỉ 17 tuổi khi bị bắt, và cậu bé “thú tội” là do bị tra tấn. Saman đã bị kết án tử hình sau một phiên tòa đầy bất công cho rằng cậu đã thực hiện hoạt động có vũ trang chống lại chính phủ. Dưới đây là lời Saman kể lại những gì đã xảy ra với cậu.

  Bởi Admin
  508 lượt đọc
  15/02/2015
  1 phản hồi

  Một nhà đạo diễn 55 tuổi và một thanh niên Do thái 37 tuổi đã thiệt mạng hôm thứ bai, khi một kẻ khủng bố trẻ tuối bất ngờ nổ súng tại Copenhagen. Năm cảnh sát - bao gồm hai nhân viên thuộc lực lượng Tình báo và An ninh Đan Mạch – đã bị thương, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng.

  Bởi Trà Mạn
  503 lượt đọc
  13/02/2015
  2 phản hồi

  Khi các nhà lãnh đạo của 4 nước hàng đầu trên thế giới triệu tập cuộc họp tại một địa điểm trung lập để mở cuộc đàm phán quan trọng nhằm chấm dứt một cuộc chiến tranh, người ta hy vọng đạt được kết quả.

  Cuộc đàm phán kéo dài suốt đêm – mất tất cả 16 tiếng đồng hồ, tuy nhiên họ đã đạt đến kết quả. Các câu hỏi giờ đây là liệu họ có thể thực thi thỏa thuận đạt được và liệu thỏa thuận có đủ để kết thúc cuộc xung đột.

  Bởi Admin
  2.319 lượt đọc
  12/02/2015
  6 phản hồi

  Những kinh nghiệm ở trên cho thấy, dù có nhiều thông tin đến mấy, những sự tiên đoán về chính trị rất dễ sai lầm. Tuy nhiên, không nên vì thế mà tuyệt vọng. Trên thực tế vẫn có một số người tiên đoán đúng. Trong một bài báo đăng trên The Washington Post mới đây, Natan Sharansky và David Keyes cho, liên quan đến các cuộc cách mạng dân chủ, “hãy tin vào những người bất đồng chính kiến thay vì các nhà ngoại giao” (Trust the dissidents, not the diplomats).

  Bởi Admin
  4.320 lượt đọc
  12/02/2015
  1 phản hồi

  Bà Lý Tiểu Lâm (Li Xiaolin), con gái của một cựu Thủ tướng Trung Quốc, nắm giữ ít nhất 2,48 triệu USD trong một tài khoản bí mật tại HSBC Thụy Sĩ, theo Hiệp hội các nhà báo quốc tế (ICIJ).

  Bởi Trà Mạn
  540 lượt đọc
  10/02/2015
  0 phản hồi

  Tại hội nghị thường niên mới đây của Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, tôi tham gia vào nhóm các lãnh đạo quốc phòng để thảo luận về tương lai của quân đội. Vấn đề được chúng tôi đề cập đến là câu hỏi có tính then chốt: Các quân đội thời nay cần phải được chuẩn bị cho dạng chiến tranh nào?

  Bởi Admin
  1.825 lượt đọc
  08/02/2015
  6 phản hồi

  Do đó, việc một người đang là hay đã từng là đảng viên đảng cộng sản không nhất thiết là lý do từ chối việc gia nhập quốc tịch hay là bằng chứng để tước quốc tịch của công dân Mỹ. Quốc tịch Mỹ là sự cam kết giữa chính phủ Mỹ và những cá nhân tin tưởng vào những nguyên tắc giá trị mà Hiến pháp đại diện, được thể hiện qua lời thề quyết tâm bảo vệ trước nhất và trên hết sự tự do, dân chủ cũng như những quyền con người nằm trong văn bản pháp luật tối cao đó trong ngày tuyên thệ gia nhập quốc tịch.

  Bởi Admin
  1.169 lượt đọc
  08/02/2015
  3 phản hồi

  Những yếu tố đặc trưng cho dân chủ Phương Tây ngày nay đã thiếu vắng ở Hungary, và có thể tìm thấy sự tương đồng ở nước Nga, nơi Tổng thống Putin tạo dựng một hệ thống cho phép tước quyền của phe đối lập, bịt miệng báo chí và lừa đảo trong các cuộc bầu cử...

  Bởi Admin
  405 lượt đọc
  08/02/2015
  0 phản hồi

  Những người khác vẫn sẽ từ chối để chấp nhận những điều tôi nêu ra. Họ sẽ nói rằng Đài Loan đã là một nền dân chủ, vì vậy không còn có phong trào tranh đấu cho dân chủ. Bình luận như thế tạo ra một sai lầm to lớn. Dân chủ là hệ thống cách mạng liên tục và phong trào liên tục, được định chế hoá cho công việc đổi mới và hoàn thiện. Sau khi Hoa Kỳ trở nên độc lập và thiết lập một hệ thống dân chủ hơn hai trăm năm trước đây, nó đã có đổ máu và thậm chí cách mạng cùng nội chiến. Cho nên, chúng ta thấy thực tế của sự tiến bộ, điều này làm cho nó trở nên một mô hình tốt của thế giới.

  Bởi Trà Mạn
  930 lượt đọc
  05/02/2015
  1 phản hồi

  Trong ấn bản trên mạng ngày 25/01/2015, Hoàn Cầu Thời báo, dựa theo bài phỏng vấn ông Chu Phương Ngân (Zhou Fangyin), giáo sư thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Quảng Đông, đã có bài viết : « Đòn bẩy thương mại có thể ngăn chặn Việt Nam quay sang với Mỹ ».

  Bởi Admin
  1.033 lượt đọc
  05/02/2015
  1 phản hồi

  Cuộc khủng hoảng hiện nay của Nga, đặc biệt là với sự sụp đổ của đồng Rúp, hé lộ cho thấy một tình trạng mong manh không chỉ dành riêng cho nền kinh tế của Nga, mà còn chung cho một trật tự hiện nay của thế giới và các nền tảng tư duy của thời đương đại về tính bền vững trong chính trị và kinh tế. Thật vậy, không ai có thể nghĩ là khủng hoảng của Nga sẽ xảy ra bao giờ - và tình trạng của Nga bị cô lập ngày càng tăng sẽ ít gây ảnh hưởng cho cơ chế hiện nay về việc điều hướng trong toàn cầu.

  Bởi Trà Mạn
  813 lượt đọc
  04/02/2015
  0 phản hồi

  Bắc Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc với Hoa Kỳ và tuyên bố muốn tập trận chung với Việt Nam, Cuba, Brazil và Nga, theo thông tin của tờ báo Hoa ngữ Want Daily của Đài Loan ấn bản ngày 03/02/2015.

  Bởi Admin
  691 lượt đọc
  03/02/2015
  0 phản hồi

  Ở thời điểm này, sự thụ động vô cùng nguy hiểm. Cần phải hành động để sống và phát triển. Xuống đường biểu tình chống khủng bố thì đúng là tốt và càng nhiều càng tốt, nhưng như thế chưa đủ, cần chống lại Islam cực đoan và ảnh hưởng của nó tới lớp trẻ, đó là cuộc chiến đấu mang tính công dân mỗi ngày, phải được tiến hành trong các gia đình, khu phố, nhà thờ Hồi giáo, trường học, hiệp hội, câu lạc bộ.

  Bởi Biên tập viên
  992 lượt đọc
  02/02/2015
  0 phản hồi

  GS Roderick MacFarquhar, một học giả thuộc ĐH Harvard chuyên về chính trường của ĐCSTQ, đi xa hơn nữa khi ông cho rằng ông Tập là một lãnh tụ quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông, người sáng lập Cộng hoà Nhân dân TQ vào năm 1949 và được hàng triệu Vệ binh Đỏ tôn thờ như thánh.

  Bởi Admin
  527 lượt đọc
  28/01/2015
  0 phản hồi

  Ở lán tiếp theo, tôi gặp một gia đình có 8 đứa trẻ. Không cha mẹ. Người cha đã bị giết. Người mẹ thì mất tích, và rất có thể đã chết. Cậu con trai 19 tuổi là trụ cột duy nhất của gia đình. Khi tôi nói trách nhiệm này quá nặng nề ở độ tuổi của cậu, cậu chỉ cười và vòng tay ôm em gái. Cậu nói với tôi một cách thành thực rằng cậu biết ơn vì mình vẫn có cơ hội được làm việc và nuôi nấng các em. Cậu và gia đình cậu là hi vọng cho tương lai của vùng đất này. Họ đang kiên cường chống lại những điều bất khả.

  Bởi Admin
  1.130 lượt đọc
  27/01/2015
  2 phản hồi

  Một khoảng khắc của tự do, bình đẳng và thân ái trọn vẹn. Hôm nay và tại đây mọi người đều như nhau và đều là thành tố quan trọng nhất - vì quan trọng như nhau - của cuộc biểu tình vĩ đại này. Hôm nay Paris là thủ đô của thế giới văn minh

  Bởi Sapphire
  1.270 lượt đọc
  25/01/2015
  4 phản hồi

  Trước Quốc Hội, ngày 13 tháng giêng 2015, Thủ tướng Pháp, Ông Manuel Walls, tuyên bố “Nước Pháp đang trong cuộc chiến chống khủng bố, chống thánh chiến và Hồi giáo cực đoan, nhưng không chống một tôn giáo nào » .

  Pages