Lịch sử

 • Các chủ đề liên quan tới lịch sử

  Bởi Admin
  3.175 lượt đọc
  21/05/2015
  10 phản hồi

  “Chủ nghĩa Mác – Lenin phải chăng là cỗ xe chuyên chở chủ nghĩa yêu nước Việt Nam (vế 1) hay chủ nghĩa yêu nước đã được lợi dụng để bành trướng hệ tư tưởng cộng sản (vế 2)?”. Tiếc rằng tác giả Huỳnh Kim Khánh mất sớm nên công trình nghiên cứu này bị bỏ dở. Đến nay thì vấn đề đã rõ hơn. Không ai có thể nghi ngờ lòng yêu nước của ông Hồ Chí Minh, cũng không ai có thể nghi ngờ tín niệm cộng sản của ông Hồ (conviction communiste) . Ông Hồ Chí Minh là một trong những người nổi tiếng trong phong trào giải phóng dân tộc. Không ai có thể bác bỏ được điều này. Ông vừa là người yêu nước vừa là người cộng sản. Nếu lấy năm 1954 làm ranh giới thì sự thật diễn ra ở Việt Nam đã xác định trước năm 1954 thuộc về vế 1, còn sau năm 1954 thuộc về vế 2. Ông Hồ cũng phải chịu trách nhiệm về những bi kịch do áp dụng chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam.

  Bởi Admin
  1.356 lượt đọc
  20/05/2015
  3 phản hồi

  Ngoài ra, về mặt tình cảm và tình tự, khi dùng chữ dân tộc, tôi cảm nhận mình là một hạt cát bình đẳng trong 90 triệu hạt cát anh em, có cùng tính chất và cùng trách nhiệm cộng đồng với thực trạng của tổ quốc hôm nay. Đó cũng là cách tôi tự dặn lòng: không hận thù, không bực bội, sẵn sàng chung tay, góp sức xây dựng tương lai dân tộc chung.

  Bởi Diên Vỹ
  2.665 lượt đọc
  20/05/2015
  0 phản hồi

  Buồn, vì một người đã đi qua 3 đại dương và đặt chân lên 30 nước, một người có đến những 173 tên, bí danh, bút danh, đã chết đến những bốn mươi sáu năm rồi mà vẫn chưa được về với đất.

  Bởi Admin
  4.568 lượt đọc
  19/05/2015
  7 phản hồi

  Chính vì thế, Nguyễn Ái Quốc chủ trương ở Việt Nam trước hết phải làm cách mạng dân tộc để hợp lòng dân, tập họp lực lượng, rồi từ đó từng bước xây dựng xã hội cộng sản. Đây là sách lược cách mạng của Nguyễn Ái Quốc khác với Trần Phú và Hà Huy Tập, chứ trước sau Nguyễn Ái Quốc vẫn sùng tín chủ nghĩa cộng sản, cho đến trước khi chết vẫn để lại di chúc báo tin sẽ về gặp cụ Mác và cụ Lenin là những tổ sư cộng sản.

  Bởi Khách
  1.113 lượt đọc
  19/05/2015
  1 phản hồi

  Trong năm 1945, Việt Nam đã có hai cơ hội tốt cho dân tộc bị vuột. Cơ hội thứ nhất là Việt Minh bắt tay với Trần Trọng Kim lập chính phủ liên hiệp, theo chế độ Quân chủ lập hiến. Nếu nói mục tiêu của Việt Minh là đánh Pháp, đuổi Nhật, giành độc lập thì vào tháng 8 năm 1945 Pháp đã bị Nhật hất cẳng, Nhật đã đầu hàng, Chính phủ Trần Trọng Kim đã tuyên bố độc lập. Chỉ còn một điều là Việt Minh còn muốn lật đổ vua quan, nhưng nếu họ biết lật đổ được vua quan thì dễ, nhưng sau đó sẽ đưa dân tộc vào thảm họa, thì thà cứ để một ông vua theo chế độ lập hiến như Anh, Hà Lan, Thụy Điển, Bỉ, Nhật, Thái Lan, Căm pu chia v.v… còn hay hơn nhiều.

  Bởi Admin
  4.908 lượt đọc
  17/05/2015
  6 phản hồi

  Số lượng đảng viên cộng sản trong cả nước lúc đó không quá năm ngàn người. Ngân quỹ trống rỗng. Nước VNDCCH không phải là thành viên Liên Hiệp Quốc, chưa được bất kỳ nước nào công nhận. . Miền bắc vừa trải qua nạn đói chết hai triệu người. Hơn 90% dân số mù chữ. Trên miền bắc có 20 vạn quân Tàu Tưởng sang để giải giáp quân Nhật. Trên cả nước còn khoảng 6 vạn quân Nhật. Ngoài ra còn có quân Anh và khoảng 6 vạn quân Pháp được điều từ Pháp sang.

  Bởi Trà Mạn
  1.236 lượt đọc
  15/05/2015
  0 phản hồi

  Tin mới duy nhất, mà BBC có thể tường thuật từ Việt Nam do bị cấm đưa tin nói chung, là cuộc sống đã trở lại bình thường. Thật sự là như vậy, có nhiều cửa hàng mở cửa hơn là ngày hôm qua, trên đường phố có nhiều giao thông hơn và trong Trung Tâm của chúng tôi thì công việc vẫn được tiếp tục như thông thường, không ít thì nhiều.

  Bởi Diên Vỹ
  998 lượt đọc
  15/05/2015
  0 phản hồi

  Các tôn giáo sẽ mãi mãi là những giòng suối của tình thương, những giòng sông của bác ái, hòa vào mạch sống chung của dân tộc, đem lại dòng sinh khí cho quê hương vốn đã bao năm chìm đắm trong hận thù tang tóc.

  Bởi Trà Mạn
  2.114 lượt đọc
  12/05/2015
  0 phản hồi

  Là một gương mặt lớn của lịch sử nước Nga – Xô-viết, nhưng sinh thời, Stalin đã phạm phải vô số sai lầm khủng khiếp mà việc đánh giá chúng một cách toàn diện và rốt ráo, hơn 50 năm sau ngày ông mất, vẫn là nhiệm vụ của giới sử học thế giới

  Bởi Admin
  2.786 lượt đọc
  12/05/2015
  6 phản hồi

  Chúng tôi không phải là trẻ con, và lịch sử sẽ không đứng lại ngày khế ước hòa bình được ký. Nếu quân địa phương lại tái xuất, và không được giúp bởi những quân lực bên ngoài, chúng tôi chắc không sẽ trở lại từ 10000 dặm xa xôi. Chúng tôi không đề nghị hiệp ước để ngừng lịch sử.

  Bởi Trà Mạn
  686 lượt đọc
  10/05/2015
  0 phản hồi

  ũng như không ai tin rằng nó sẽ diễn ra nhanh như vậy vào lúc cuộc tổng tấn công bắt đầu. Thế nhưng hệ thống cũ đã đổ sụp xuống như một ngôi nhà xếp bằng lá bài, sau khi các lãnh tụ chính trị và nhân viên thân cận của họ rời bỏ đất nước. Ngày cuối cùng, ngày 30 tháng Tư, là một ngày khắc nghiệt cho toàn Sài Gòn. Quy mô các trận đánh không lớn lắm, nhưng sự căng thẳng về tinh thần thì lên đến đỉnh điểm. Với quân đội cách mạng trước cửa ngõ thành phố, ông tổng thống mới nhậm chức thậm chí còn không có thời gian để bổ nhiệm nội các và thành lập chính phủ. Ông chỉ còn có thể tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Tin này được phát qua radio vào lúc trưa ngày 30 tháng Tư. Lúc đó nó còn chưa là “đầu hàng vô điều kiện”, mà là “ngưng bắn”. Thế nhưng người ta biết rõ rằng chẳng có gì để mà thương lượng cả.

  Bởi Trà Mạn
  2.510 lượt đọc
  09/05/2015
  1 phản hồi

  Vào cuối Thế chiến thứ hai, đúng vào những ngày Châu Âu thoát khỏi ách phát-xít và quốc xã, đã diễn ra những cuộc cưỡng hiếp hàng loạt lớn nhất của lịch sử thời hiện đại. Phụ nữ Berlin kinh hoàng trước những đơn vị Hồng quân tràn vào nước Đức và họ không có đường trốn chạy.

  Bởi Admin
  697 lượt đọc
  08/05/2015
  4 phản hồi

  Vào lúc khởi đầu thống trị của bạo quyền, Hitler đã thú nhận là có sự căm ghét tột cùng chống lại những người Do Thái của chúng ta. Trước công chúng, Hitler không bao giờ che dấu cảm tưởng này, nhưng ông dùng toàn dân làm thành một công cụ cho hận thù này. Vào ngày trước khi qua đời vào ngày 30 tháng 4 năm 1945, ông còn làm xong một cái gọi di chúc với lời lẽ: "Trên hết, tôi chịu trách nhiệm lãnh đạo đất nước và theo đuổi việc tuân thủ nghiêm minh về Luật Chủng tộc và chống đối không thương tiếc với những kẻ đầu độc tất cả các dân tộc, đó là Do Thái giáo quốc tế"

  Bởi Admin
  1.033 lượt đọc
  07/05/2015
  2 phản hồi

  Từ Ý Đồ thực như thế, khi vừa chiếm được miền Nam, đảng CSVN đã vội vã tung ra một loạt các chính sách triệt hạ cái miền Nam sung túc còn rất nhiều tiềm năng phát triển, cái miền Nam có xã hội được tổ chức theo hướng văn minh và hữu hiệu, có con người đầy lòng khí phách, nhân hậu, có tri thức cùng tinh thần dân chủ, tự do… Một miền Nam như vậy, nếu thực sự là một chính quyền vì sự phát triển chung của đất nước, vì sự ấm no chung của dân tộc, đảng CSVN đã phải trân quí nó, giữ gìn nó làm vốn phát triển dài lâu. Không! đảng CSVN phải thống trị toàn diện, vì vậy miền Nam đã bị hạ gục như miền Bắc đã bị 20 năm trước đó! Nguyên khí quốc gia, lớp bị giam cầm và tận diệt trên quê hương, lớp tuôn chảy ra nước ngoài trong thân phận thuyền nhân!

  Bởi Trà Mạn
  1.191 lượt đọc
  05/05/2015
  0 phản hồi

  DL - Chúng tôi không biết nhiều hơn những gì mà các đài BBC, “Voice of America” và “Voice of Vietnam” (Hà Nội) phát đi bằng tiếng Anh. Dường như đài phát thanh Mỹ ở Sài Gòn đã chấm dứt chương trình nhạc và tin ngắn vào tối qua vào lúc mười giờ rưỡi. Bây giờ thì có lẽ là cả người cuối cùng cũng đã được mang đi bởi những chiếc trực thăng vẫn còn bay vòng vòng trên Sài Gòn.

  Bởi Admin
  956 lượt đọc
  05/05/2015
  0 phản hồi

  Nữ diễn viên Hedren đã yêu cầu thợ làm móng riêng của mình dạy 20 người phụ nữ Việt Nam tị nạn này về nghệ thuật làm móng tay. Những phụ nữ này - chủ yếu là vợ của các sĩ quan cấp cao trong quân đội và thậm chí còn có một người từng làm trong cơ quan tình báo quân đội - về sau đã tiếp tục thay da đổi thịt cho ngành công nghiệp này, mang lại lợi nhuận hằng năm lên đến 8 tỉ USD (tương đương với 5.2 tỉ bảng Anh) và chủ yếu là do người Mỹ gốc Việt làm.

  Bởi Admin
  2.248 lượt đọc
  05/05/2015
  14 phản hồi

  Đọc cả hai bản gốc di chúc còn lại ta thấy rằng việc chôn cất sau khi chết là một việc vô cùng quan trọng đối với Hồ Chí Minh. Quan trọng đến mức trong bản di chúc thứ hai, ông đưa việc này lên đầu văn bản, thay vào vị trí dành cho Đảng trong bản di chúc thứ nhất.

  Bởi Admin
  1.943 lượt đọc
  05/05/2015
  11 phản hồi

  «Giải phóng» xong mỗi lần làm đơn đi học người dân nơm nớp phải khai lý lịch bố mẹ, ông bà, sao cho «có công cách mạng» hoặc ít nhất cũng thuộc thành phần trung lập.

  Bởi Admin
  1.002 lượt đọc
  04/05/2015
  2 phản hồi

  Không chỉ có vậy, chế độ toàn trị còn làm hư hỏng cán bộ. Trong Lenin tuyển tập, tập 45, trang 95, Lenin đã viết cho các đảng viên Bonsevich như sau: ”Bọn tư bản thu được nhiều lợi nhuận nhưng chúng biết cách cung cấp cho dân chúng nhưng các anh thì không. Lời lãi thì các anh không thu được. Lý tưởng của các anh thì tuyệt. Nghe các anh nói thì các anh đã trở thành các ông thánh con. Ngay khi còn đang sống, các anh đã đáng lên Thiên đàng rồi“.

  Bởi Admin
  2.956 lượt đọc
  04/05/2015
  1 phản hồi

  Khi thảo ra bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945, Hồ Chí Minh đã hoàn toàn có ý thức dấu kỹ tung tích CS và lập trường CS của mình, chỉ trưng ra tinh thần của cuộc cách mạng dân chủ tư sản, chỉ dẫn ra các tuyên ngôn cách mạng tư sản của Hoa Kỳ và Pháp, dấu kỹ Tuyên ngôn CS mà ông ta luôn coi là kim chỉ Nam cho mọi hành động của mình.

  Bởi Trà Mạn
  1.082 lượt đọc
  03/05/2015
  2 phản hồi

  Nước Mắt Trước Cơn Mưa, nguyên tác Anh Ngữ “Tears Before The Rain” là một tập sử liệu về sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam, do Larry Engelmann, Giáo Sư Đại Học San Jose State thực hiện bằng phương pháp phỏng vấn nhiều thành phần: người Mỹ, người Việt, kẻ thắng người bại …Những cuộc phỏng vấn này khởi sự từ 1985, sách xuất bản năm 1990. Bản dịch Việt Ngữ do nhà văn Nguyễn Bá Trạc thực hiện năm 1993, xuất bản năm 1995 tại California.

  Bởi Trà Mạn
  1.818 lượt đọc
  03/05/2015
  2 phản hồi

  Bắt đầu từ đó. Từ những cửa biển Đà Nẵng, Sài Gòn, Vũng Tàu, Cam Ranh, Nha Trang sau những ngày tháng Tư, mùa bão lửa, năm 1975. Mẹ lạc cha. Vợ xa chồng. Anh mất em. Những đứa bé bị bỏ quên đứng khóc trên đường phố. Những chuyến hải hành vô định trên biển Đông trùng trùng gió bão. Đói khát. Lo âu. Bà mẹ quỳ lạy những tên hải tặc để xin tha cho đứa con gái chỉ mười lăm tuổi ốm o bịnh hoạn của bà. Nước mắt và những lời van xin của mẹ không lay động tâm hồn của những con người không còn một chút lương tri. Tiếng niệm Phật. Lời cầu kinh. Không ai nghe. Không có Chúa và không có Phật. Ở đó, trên bãi san hô của đảo Koh Kra, phía nam vịnh Thái Lan, chỉ có những thân thể trần truồng, máu me nhầy nhụa, chỉ có tiếng rên của những con chim nhỏ Việt Nam bất hạnh và giọng cười man rợ của bầy ác điểu Thái Lan.

  Bởi Trà Mạn
  2.536 lượt đọc
  02/05/2015
  0 phản hồi

  Hai tiếng này, tôi không hiểu sao, cho đến ngày nay, nó trở thành hai tiếng xấu xa, kinh tởm nhất trong số những danh từ để ám chỉ những hạng người mà ai ai cũng oán ghét, hận thù và muốn xa lánh. Nhưng hai tiếng Việt Cộng nguyên thủy đâu có gì là xấu xa, nó chỉ là một danh từ ghép thường thôi, như rừng núi, biển khơi, đồng áng… nhưng theo thời gian biến đổi, nó trở thành một danh từ ghê tởm và rùng rợn lúc nào chúng ta không hay.

  Bởi Trà Mạn
  8.702 lượt đọc
  01/05/2015
  9 phản hồi

  Cây búa dưới đây được chụp ở Bảo tàng Quân đội Việt Nam (1). Phía dưới kỉ vật có ghi như sau: "BÚA. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, huyện đội phó huyện Mỏ Cày (Bến Tre) dùng bổ chết 10 tên ác ôn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước". Ngoài ra, còn có dòng chữ tiếng Anh: "HAMMER. WITH THIS, CAMARADE NGUYEN VAN THANG, DEPUTY CHIEF OF MO CAY MILITARY DISTRIS, BEN TRE PROVINCE, KILLED TO DEATTS A TOTAL OF 10 LOCAL TYRANTS." (Chú ý phiên bản tiếng Anh sai văn phạm và ngữ vựng rất nhiều, nhưng không có nói đến "Chống Mỹ cứu nước"). Có lẽ không cần nói gì thêm, đây là một chứng từ về tội lỗi trong chiến tranh.

  Bởi Admin
  1.450 lượt đọc
  29/04/2015
  0 phản hồi

  Kế hoạch là một chiến dịch hai-năm có thể mang lại chiến thắng vào năm 1976. Nhưng chiến dịch mở màn ở vùng cao nguyên trung phần đã thành công đến mức họ làm luôn trong năm 1975. Chỉ trong vòng hơn hai tháng. Những lỗi lầm của Thiệu và một vài tướng lãnh của ông đã đưa tình thế đến khốn cùng. Thế nhưng nguyên nhân thiết yếu của sự bại trận quá sớm này phải kể đến sự thiếu hụt nguồn cung ứng và vũ khí hạng nặng. Bắc Việt đang tiến gần đến Sài Gòn, ở cao nguyên trung phần, Huế, Đà Nẵng và nơi khác đang diễn ra những màn rùng rợn của hoảng loạn, hoang mang, vô trật tự, không tuân lệnh, và đảo ngũ, nhưng cũng rất khó cho những trận đánh hiểm hóc với hành động của chủ nghĩa anh hùng cảm tử. Nhưng Nam Việt Nam – “một con rối”, một quốc gia thực sự, hoặc tất cả những gì nó đã là – đã biến mất trong làn khói lửa chiến tranh. Thế giới nghẹn ngào.

  Pages