Góc nhìn trẻ

 • Người trẻ tuổi nhìn nhận xã hội như thế nào?

  Bởi Admin
  15/08/2016
  3 phản hồi

  Cuộc thi Writing Prize do College Board và báo The Atlantic tổ chức là một cuộc thi dành cho các học sinh THPT với yêu cầu viết một bài phân tích các thủ pháp nghệ thuật và ý nghĩa của một tác phẩm do thí sinh tự chọn. Vượt qua hơn 2000 thí sinh đến từ 44 quốc gia khác nhau, thí sinh Nguyễn Tiến Thành đến từ Hà Nội, Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất trong cuộc thi này. Được biết, Nguyễn Tiến Thành vừa được nhận vào 7 trường đại học ở Mỹ và em đã quyết định theo học tại trường Đại học Duke vào mùa thu tới.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  30/06/2016
  22 phản hồi

  Thời còn đi học, hầu hết chúng tôi khi được hỏi có dự định gì khi ra trường đều nói muốn được làm công việc mình ưa thích, đúng chuyên ngành. Một cô bạn học báo truyền hình mong một ngày được đứng trên sân khấu làm MC chương trình ca nhạc sống động, hay anh chàng học tài chính ngân hàng thì muốn tìm hiểu cơ hội việc làm trong thị trường chứng khoán, buôn bán cổ phiếu… Có những mơ ước rất hay và thực tế, tuy nhiên sau tất cả, họ đều chọn cho mình một công việc nhà nước rất an vị. Và một điểm chung là những vị trí đó đều có được nhờ mối quan hệ của gia đình.

  Bởi Khách
  12/03/2016
  3 phản hồi

  Lúc còn nhỏ, khi tôi bắt đầu nhen nhúm ước mơ về một ngành nghề cho tương lai, ngành bảo tồn động vật hoang dã là điều đầu tiên hiện ra trong trí não. Ngay cả khi ấy, tôi biết đó không phải là ngành "nữ tính" cho lắm, nhất là đối với những người ưa đi thực địa và chọn gắn mình với khoa học, nghiên cứu và dành phần lớn thời gian để đi thực địa như tôi. Tôi yêu động vật hoang dã, tôi yêu rừng cây, tôi yêu không gian hoang dã, tôi chọn học ngành bảo tồn động vật hoang dã, và chọn gắn liền cuộc đời của mình với ngành này. Tôi biết tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chướng ngại, nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng làm một nữ bảo tồn lại có nhiều rắc rối, và nhiều điều khó chịu xảy ra đến vậy.

  Bởi Đa Nguyên
  12/02/2016
  0 phản hồi

  Luật sư Trịnh Hội có dịp sang Hồng Kông, tại đây anh đã có cuộc phỏng vấn Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) & Nathan Law, 2 lãnh đạo sinh viên phong trào Dù vàng 2014 tại Hồng Kông.

  Bởi Đa Nguyên
  30/11/2015
  0 phản hồi

  Sau thời gian du học tại Hoa Kỳ, các du học sinh Việt Nam sẽ trở về quê nhà cùng với những kiến thức học được để góp phần xây dựng một đất; hay rồi họ sẽ chọn ở lại Mỹ để xây dựng tương lai, bỏ mặc mảnh đất Việt Nam bé nhỏ ngày càng bị bòn rút tài năng dẫn đến tụt hậu, thua kém…

  Bởi Admin
  05/09/2015
  17 phản hồi

  Cô phải tạ ơn trời phật đã cứu giúp cô, tôi không biết đời cô sẽ ra sao và khốn khổ đến mức nào nếu chẳng may anh chàng đó đồng ý cưới cô. Liệu cô có thể chịu đựng nổi một cuộc hôn nhân mà dăm ba bữa người chồng lại lôi chuyện quá khứ để nhiếc móc và đay nghiến cô? Cô mệt mỏi và chán chường vì sự ghen tuông bệnh hoạn của người này trong những tháng ngày yêu nhau chưa đủ sao? Cô đã nhiều lần bị tổn thương, và khiến người bạn trai cũ cũng tổn thương khi cô phải chứng minh về trinh tiết của mình, cô còn muốn đánh mất lòng tự trọng bao nhiêu lần nữa? Cô nghĩ cô là ai mà phải sợ người đời, nhà trường, đồng nghiệp đánh giá và nhận xét danh dự, danh tiếng của cô? Cô chỉ là một người bình thường thôi, hãy sống một cuộc sống như chính mình mong muốn, đừng cố sống một cuộc đời theo sự mong đợi của người khác.

  Bởi Admin
  02/09/2015
  7 phản hồi

  Nhưng thật đáng buồn là ở Việt Nam khái niệm đó không hề tồn tại với giới trẻ. Về vấn đề quốc gia giới trẻ Việt Nam có thể bỏ quên được những mối nguy hại từ ngoại bang như vụ DÀN KHOAN 981 để ùa theo các nhân vật bổng dưng nổi tiếng như BÀ TƯNG, KENNY SANG v.v… ngoài ra họ còn không những thờ ơ mà với những vấn nạn mà quốc gia đang gặp phải như: tham nhũng tràn lan, những chính sách vô lí từ lãnh đạo, giáo dục có nhiều bất cập… mà họ còn sẵn sàng đả kích, sỉ nhục những người dám nói lên những sai phạm đó một cách thậm tệ vân vân và vân vân. Lấy ví dụ là vụ chặt cây xanh ở Hà Nội họ thờ ơ với hậu quả của việc chặt cây gây ra, sẵn sàng đả kích những người bảo vệ cây xanh, cho rằng những người chống lại chính sách đó là rỗi hơi, quy chụp họ là những người chống phá. Vâng! Rất buồn cười!

  Bởi deholy
  26/08/2015
  2 phản hồi

  Ngay tự bản chất các quyền căn bản không mang trong nó trách nhiệm và đạo đức. Nếu bạn phê phán tự do ngôn luận là vô trách nhiệm và vô đạo đức chẳng khác nào bạn chỉ tay lên mặt trời và mắng rằng: thật là vô trách nhiệm và thiếu đạo đức. Hãy thận trọng cách đánh tráo vấn đề kiểu này, vì đôi lúc nguyền rủa những người ủng hộ "tự do ngôn luận" một cách nào đó bạn cũng lầm tưởng tự do ngôn luận là vô trách nhiệm và thiếu đạo đức.

  Bởi deholy
  25/08/2015
  15 phản hồi

  Dưới đây là quan điểm cá nhân của người viết không liên quan đến Trịnh Hội hay các bạn trẻ trong tổ chức VOICE. Người viết trước tiên bày tỏ những nhận xét cá nhân của mình về một hiện trạng, nếu xét trên góc độ tiêu cực, người ta có thể xem là một não trạng của cộng đồng hải ngoại, trái lại nếu xét từ góc nhìn tích cực thì có thể nhận định đây là một biểu hiện mới của cái nhìn đa nguyên của tuổi trẻ, độc lập và riêng rẽ với các thế hệ đàn anh của họ.

  Bởi Sapphire
  10/08/2015
  1 phản hồi

  Đoạn trích này đuợc trích từ cuốn hồi kí tự thuật bản thân của Hardwick, cuốn sách Cách của Nerdist: Làm thế nào để tăng level (trong cuộc sống thật)13. Trong cuốn sách này: Hardwick chia sẻ làm thế nào anh ấy đã đạt được khả năng và nắm quyền kiểm soát tâm trí của mình. Tài năng của anh bắt đầu toả sáng khi anh 22 tuổi với vai trò một nguời dẫn chuơng trình của MTV, dù vậy anh thừa nhận rằng mình đã không chuẩn bị đủ để sống trong thế giới màn bạc. Kéo theo đó là những năm của sự luời biếng, ruợu chè và xa đọa.

  Bởi Sapphire
  05/08/2015
  0 phản hồi

  Bạn thấy mình có tự do không? Nếu tôi hỏi bạn rằng: bạn có tự do không? Bạn sẽ trả lời thế nào? Tôi nghĩ phần lớn sẽ trả lời là không biết? Một số người tự xem là hiểu chuyện sẽ bảo là không có? Có rất ít người sẽ trả lời là "có".

  Bởi Admin
  04/08/2015
  0 phản hồi

  8h30 tối t6 và t7, Rue of Chic cafe, tầng 2, 171 Cao Thắng q10
  8h30 tối CN, All in One milk tea, 40 Đặng Văn Ngữ qPN

  Bởi Khách
  30/07/2015
  4 phản hồi

  Đúng! Cô ta không đánh tôi, cũng không bắt tôi. Cô ta chỉ đi cùng ba tên mất dạy đã đánh đã tát đã đạp vào mặt tôi, và cùng nghe chỉ đạo đưa tôi về phường Lộc Thọ. Công an đi chung với côn đồ, nhận chỉ đạo từ điện thoại của côn đồ trao lại, vậy chúng là loại gì?

  Bởi CM
  16/07/2015
  1 phản hồi

  Ở Việt Nam, có nhiều lúc rất mệt mỏi, nhưng hoàn toàn không phải do chuyện gì xuất phát từ chính mình. Chẳng hạn, đó là khi chúng ta nhận được những tin nhắn FB từ một ai đó - thường là các bạn trẻ - than rằng họ bày tỏ chính kiến, rồi họ bị người thân, bạn bè xa lánh, cô lập, bị trường học / cơ quan nhắc nhở, và nặng nề nhất là bị công an địa phương hăm dọa, quấy rối.

  Bởi Admin
  15/07/2015
  0 phản hồi

  Khi mâu thuẫn xẩy ra, các nhân viên Việt Nam thường không tách bạch con người và vấn đề. Thay vì bàn luận vấn đề, các nhân viên Việt Nam thường chỉ trích cá nhân người có ý kiến đi ngược với mình. Thói quen này có thể là nguyên nhân rất trầm trọng làm giảm tính hiệu quả của nhóm. Tác giả đã gặp trên thực tế một việt kiều tên D khá nổi tiếng trong giới công nghệ thông tin tại Việt Nam và được giáo dục đào tạo trong môi trường phương Tây. Khi tranh luận với những ý kiến trái chiều ông ta thường hay sử dụng những từ ngữ không lịch sự đả phá những cá nhân có suy nghĩ trái chiều mình. Qua ví dụ đó để thấy rằng những gì thuộc bản chất rất khó thay đổi trong cuộc sống. Sự tôn trọng là nền tảng căn bản của nhóm hiệu quả và là sự khởi đầu của những tranh luận tích cực.

  Bởi Trà Mạn
  11/07/2015
  1 phản hồi

  Thời gian gần đây, cụm từ "Ảo tưởng sức mạnh" là một câu nói vui được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ sử dụng khá nhiều để ám chỉ những người tự tin một cách thái quá vào bản thân mình.

  Bởi Admin
  09/07/2015
  6 phản hồi

  Thời gian lâu dần, tôi đã dần dần nhận ra rằng, nếu như có ai cưỡng đoạt mẹ của các vị, vậy thì mọi người đều nhận kẻ đó là cha của mình sao, chúng ta không có lòng tự trọng đến như thế sao? Có những lúc tôi cũng nghĩ rằng, nếu như lúc đầu Nhật Bản chiếm lĩnh Trung Quốc chúng ta, hỡi các bạn, có phải hôm này chúng ta sẽ hô lớn lên rằng “thiên hoàng vạn tuế” hay sao?

  Bởi Trà Mạn
  06/07/2015
  0 phản hồi

  Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp ngày Chủ nhật 5-7, với 61% cử tri không chấp nhận yêu cầu cải cách mà các chủ nợ đưa ra, chẳng những không khai thông được bế tắc hiện nay mà còn có nguy cơ làm trầm trọng thêm nữa tình hình kinh tế Hy Lạp, chia rẽ trong nội bộ nước này cũng như mẫu thuẫn trong cả châu Âu.

  Bởi Sapphire
  06/07/2015
  2 phản hồi

  Nhiệt tình ở đây không chỉ là về mặt thể xác mà cả nhiệt tình về trí óc nữa. Nên việc cần làm ngay sau đợt TSMT này của tôi và các bạn còn dám tham gia TSMT những đợt sau là hãy nghĩ ra một cách để phân làn hiệu quả mà không cần dùng đến” hàng rào sống”, mà cách đó phải làm được nhé!

  Bởi Admin
  26/06/2015
  1 phản hồi

  Không chỉ ba nhân vật kể trên, mà rất nhiều người sẵn sàng chụp những phô ảnh hở hang hay có những phát ngôn gây shock để được chú ý, càng nhiều phát ngôn không giống ai thì lại càng nổi tiếng. Càng ngày, giới trẻ Việt nam càng bị lệch lạc về sự nổi tiếng. Họ sẵn sàng ‘bán thân’ với những bức hình dung tục, những phát ngôn không giống ai để đổi lấy sự nổi tiếng, dù biết rằng, sự nổi tiếng ấy không làm lấy gì tốt đẹp.

  Bởi Trà Mạn
  24/05/2015
  0 phản hồi

  "X" không tồn tại ở 7X. Những người 7X tôi biết hỏi tuổi nhau để tính ngũ hành xem làm ăn có hạp không. Theo trí nhớ của tôi, "X" bắt đầu từ "8X", được nói đến đầu tiên khoảng năm 2000 khi một anh/chị có năm sinh trong khoảng 1980 đến 1983 dùng để thể hiện một sự đột phá cho kế hoạch kinh doanh. Lần đầu tiên tôi đọc là trên một báo mạng, lúc đó cũng khá mới. 2000 cũng là năm các forum thế hệ đầu như TTVNOL và nhiều forum tôi quên mất tên lan truyền chữ đó. "8X" vào năm 2000 là một sự mới mẻ, vì người 1980 20 tuổi, tràn đầy sức sống vào đời.

  Bởi Trà Mạn
  21/05/2015
  0 phản hồi

  Tôi tò mò tìm đến Lưu Thị Quyên và Đăng Khuyến, một đội đã tạo ra kênh Ếch Phu Hồ trên Youtube và đang thực hiện một chiến dịch tên Tớ đố cậu biết (Todocabi: https://todocabi.vn/) – về chủ đề: Minh bạch ngân sách nhà nước, với clip Giếng 6: “Tiền về nơi đâu?” –

  Bởi Trà Mạn
  14/05/2015
  0 phản hồi

  Dù đã biết, đã nghe nhiều về câu chuyện nông sản, nông dân và nông thôn nhưng thật sự không thể không bùi ngùi khi tận mắt chứng kiến thực tế trong dịp về quê vừa qua. Chuyện những trái dưa hấu, củ hành tây, hành tím vẫn xuất hiện ken dày trong những bản tin truyền thông khi nông dân điêu đứng giữa tỷ lệ nghịch cung và cầu nông sản trên thị trường.

  Bởi Trà Mạn
  07/05/2015
  0 phản hồi

  Có bao giờ bạn tưởng tượng mình có khả năng tàng hình để làm những thứ mà chẳng ai biết? Có lẽ bạn đã đọc Tây Du Ký hay Harry Potter và từng mơ mộng có câu thần chú của Tôn Ngộ Không hay sở hữu chiếc áo choàng của Harry Potter?

  Bởi Trà Mạn
  06/05/2015
  7 phản hồi

  “Để Việt Nam đến được thời điểm ấy, không thể tránh khỏi việc phải có một thiểu số can đảm đi đầu. Đó là những bạn trẻ đã xuống đường mỗi sáng chủ nhật, giơ cao khẩu hiệu đòi chính quyền minh bạch. Là những bạn trẻ đã cầm hoa, cầm bóng bay đi phát, làm xanh rực cả Bờ Hồ. Là những bạn trẻ đã đan chặt tay vào nhau để bảo vệ bạn mình, không cho công an bắt. Là những bạn trẻ đã bị khiêng lên xe buýt trong tà áo dài lấm lem đất cát, quần áo nhàu nát, mặt đỏ bừng mồ hôi…”.

  Pages