Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Sapphire
  1.296 lượt đọc
  03/04/2015
  0 phản hồi

  Chính phủ đồng ý để lao động chọn hình thức hưởng bảo hiểm xã hội (VnExpress): Nhận thấy ý kiến của người lao động là chính đáng, Chính phủ đồng ý sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi quy định theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. - Công nhân PouYuen đã vào làm trở lại (Lao Động): Sáng 2.4, nguồn tin từ các công nhân Cty TNHH PouYuen thông báo với PV Báo Lao Động, tình hình đã ổn định, công nhân đã vào làm trở lại.

  Bởi Trà Mạn
  31 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  Tuần qua, trong bản tin Cuộc sống 24H của VTC14 có phát sóng “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” gây xôn xao giới trẻ. Em Phạm Vũ, học sinh trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội – đại diện nhóm học sinh xuất hiện trên phóng sự, đã viết tâm thư kể lại toàn bộ câu chuyện, như vầy.

  Bởi Sapphire
  68 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  Nghi can có quyền im lặng để chờ luật sư của mình. Bắt buộc phải ghi âm, ghi hình khi lấy cung. Đó đều là những biện pháp tuyệt vời hữu hiệu để chống bức cung, nhục hình. Nhưng tất cả đều không được chấp nhận, thì chống bức cung, nhục hình làm sao được?

  Bởi Trà Mạn
  219 lượt đọc
  02/04/2015
  2 phản hồi

  Những cuộc xuống đường rầm rộ, đẩy chính quyền ở cả nam lẫn bắc vào thế buộc phải thương lượng những ngày qua, đã khiến giới quan sát lạc quan nhiều hơn về một làn gió mới từ xã hội dân sự ở Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  147 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  Có những câu chuyện tưởng đâu chỉ đọc thấy trong các cuốn tiểu thuyết cổ điển miêu tả thời kỳ phát triển hoang dã trong buổi đầu của chủ nghĩa tư bản nay lại thấy rải rác xuất hiện. Mô típ chung là sự bắt tay giữa chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để tạo ra những lợi thế độc quyền, để ban phát những đặc quyền khó lòng tưởng tượng trong một xã hội bình thường.

  Bởi Admin
  365 lượt đọc
  02/04/2015
  1 phản hồi

  Theo chính sách mới, điều luật 60 BHXH, người lao động khi không được nhận tiền bảo hiểm, ngoại trừ khi họ đến tuổi hưu. Giả như một công ty thuê công nhân chỉ trong 5 năm, sau đó đóng cửa. Những công nhân này phải đợi đến tuổi hưu của họ mới được nhận tiền BHXH, dù lúc đó, có thể họ chỉ mới 21 tuổi. Mức bảo hiểm xã hội ấy dù chỉ ở mức 300-400 ngàn, lại phải đợi đến tuổi hưu mới được nhận.

  Bởi Đa Nguyên
  62 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  Công nhân Pouyuen đình công ngày thứ 7 liên tiếp.Công an bắt người và trấn áp công nhân

  Sáng ngày 1/4/2015, công nhân công ty PouYuen tiếp tục đình công và đã lan sang nhiều công ty khác ở Long An. Theo thông tin chúng tôi nhận được thì đã có ít nhất 4 nam công nhân bị bắt giữ.

  Bởi Sapphire
  618 lượt đọc
  02/04/2015
  1 phản hồi

  Câu hỏi đặt ra: chính quyền địa phương được làm gì và tới đâu, và đâu là trách nhiệm và quyền hạn của chính quyền trung ương nếu các tài sản quốc gia như tài nguyên, môi trường, di sản, di tích bị hủy hoại, bị vi phạm, bị cưỡng đoạt, bị lạm dụng dưới các hình thức công khai hay trá hình?

  Bởi Trà Mạn
  713 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” sau hơn hai tuần lễ gây nhiều tranh cãi giữa địa phương và giới chuyên môn ở trung ương được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, đã phải tạm dừng theo đề nghị của nhà đầu tư.

  Bởi Sapphire
  250 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  ‘Quyền im lặng’ được hình thành từ sửa đổi Hiến pháp số 5 của Mỹ, trong đó có câu: “Không người nào lại bị bắt buộc phải làm chứng chống lại mình”. Với ‘quyền im lặng’ này phạm nhân có quyền im lặng không nói gì cả thì cũng không được dùng hình phạt, dọa dẫm, hay tăng thêm tội của phạm nhân.

  Bởi Sapphire
  2.839 lượt đọc
  02/04/2015
  0 phản hồi

  Cản trở quyền tự do ngôn luận có thể bị tù 7 năm (VietnamNet): Dự thảo bộ luật Hình sự còn có một số điểm mới đáng chú ý như: Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của người dân. Cụ thể, người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả nghiêm trọng, thì có thể bị phạt tù đến 7 năm.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  1.409 lượt đọc
  01/04/2015
  1 phản hồi

  Bởi Sapphire
  649 lượt đọc
  01/04/2015
  1 phản hồi

  Lý do không nên làm sân golf Tân Sơn Nhất đã được hai vị nêu rõ trong bài viết: “Trên thế giới đã có rất nhiều sân golf, nhưng hầu hết nằm ở vùng đất xa dân cư, và đòi hỏi chủ sân golf phải đầu tư rất tốn kém cho việc bảo vệ môi trường. Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đòi hỏi của các biện pháp xử lý.”

  Bởi Trà Mạn
  2.316 lượt đọc
  01/04/2015
  2 phản hồi

  Tham ô, tham nhũng thì chắc là không rồi vì các bác ấy lý lịch trong sáng lắm. Chẳng tin, cứ nhìn những bản đánh giá thành tích hàng năm của các bác ấy thì rõ. Thế mà các bác ấy lại mua được nhà Hà Nội mới tài chứ. Thôi thì đành mượn lời cụ Nam Cao: “Tài thật! Tài đến thế là cùng!...”, phải không các bạn?

  Bởi Admin
  1.336 lượt đọc
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Vào lúc 6 giờ 30 phút tối ngày 31/3/2015, tôi cùng vợ và con trai (15 tháng tuổi) ra khỏi nhà đi ăn cơm tối bên ngoài thì thấy một người mặc đồ Dân quân tự vệ đứng trước canh gác phòng trọ của tôi ở địa chỉ 305/16 Trường Chinh, P14, quậnTân Bình, Sài Gòn. Chúng tôi gồm có: Huỳnh Trọng Hiếu, Nguyễn Thị Ánh Ngân, Huỳnh Phương Ngọc và Bùi Thị Nhung.

  Bởi Đa Nguyên
  4.548 lượt đọc
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Lúc 10h sáng ngày 1/4/2015, hình ảnh của CTV Dân Luận được truyền trực tiếp từ cổng công ty PouYuen cho thấy công nhân đang bỏ về. Rất đông nhân viên công lực gồm các lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an, dân phòng, an ninh đang chặn xe ở cầu vượt Tân Tạo, Quốc lộ 1A.

  Bởi Đa Nguyên
  312 lượt đọc
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Công nhân Pouyuen biểu tình phản đối chính sách BHXH trưa 30/3/2015

  Sáng 30/3/2015, hàng ngàn công nhân Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP.HCM) lại tiếp tục đình công phản đối chính sách BHXH mới. Trong thời gian qua, 90,000 công nhân công ty này đã đồng loạt đình công để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước.

  Bởi Khách
  862 lượt đọc
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Vào những ngày nắng bắt đầu gắt ở Việt Nam, có những tin tức có thể làm dịu mát chút ít cho trái tim con người. Việc Nhà nước Việt Nam đồng ý ký tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình phạt hoặc sự đối xử tàn ác, hạ nhục nhân cách (gọi tắt là UNCAT), nay đã bắt đầu có những tín hiệu tốt hơn.

  Bởi Trà Mạn
  1.247 lượt đọc
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Hôm qua, 30-3, Bộ Công thương phát đi một văn bản để phản ứng lại thông tin mà các nhà khoa học đã đưa ra khi phân tích về hiệu quả kinh tế của hai dự án bauxit Tân Rai và Nhân Cơ trong một cuộc hội thảo diễn ra vào cuối tuần trước. Lại phải bàn về vai trò của Bộ Công thương tại các dự án này.

  Bởi Sapphire
  2.477 lượt đọc
  01/04/2015
  0 phản hồi

  Xả 30 triệu m3 nước, chỉ báo trước 1 giờ (Người Lao Động): Chỉ trong vòng 2 giờ từ khi thông báo thủy điện xả lũ, hàng trăm hecta lúa ở các cánh đồng hạ du sông Bồ trắng xóa nước. Lãnh đạo đài khí tượng thủy văn khẳng định thủy điện xả với lưu lượng quá lớn.

  Bởi Trà Mạn
  5.680 lượt đọc
  31/03/2015
  3 phản hồi

  Để làm bí thư thành uỷ thủ đô, uỷ viên BCT, ứng cử viên chức TBT... trước đó từng kinh qua nhiều lãnh vực thông tin, báo chí, tuyên truyền, tôn giáo, văn hoá... kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo của Phạm Quang Nghị không phải bình thường.

  Bởi Admin
  2.106 lượt đọc
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Như Dân Luận đã đưa tin, ngày 26/3/2015 đã có hàng ngàn công nhân tại công ty PouYuen (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đã tiến hành đình công phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới. Làn sóng đình công này đã lan sang cả các công ty khác như công ty giày Tỷ Hùng, giày Lạc Tỷ, khu công nghiệp Tân Tạo, công ty Shinsung Vina, công ty Pouhung Tây Ninh v.v… Đây là lần đầu tiên công nhân biểu tình phản đối chính sách của nhà nước, thay vì bức xúc trước điều kiện làm việc hay chế độ lương bổng của hãng xưởng. Vậy lý do gì đã khiến họ phải đấu tranh như vậy?

  Bởi Admin
  1.960 lượt đọc
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Giữ gìn ANTT là canh chừng thời điểm đúng lúc ra tay, đánh đổ hết thảy, mặc kệ cho liệt sĩ chết tức tưởi lần nữa. Chọc vô ổ kiến lửa nhân dân đi các em, chọc nhiều vào. Anh Gõ lượm tin từ vỉa hè, nghe kể là hồi đó mấy anh bộ đội đi đánh giặc Tầu khổ lắm, thường xuyên bị đói vì khẩu phần ăn được phát quá ít. Đêm đói ngủ không được phải mò vào vườn nhà dân bẻ trộm măng. Dân bị trộm nhiều quá nên bôi sơn lên gốc măng. Anh nào bẻ trộm, hai bàn tay dính đầy sơn, dân bắt quả tang không thể chối. Nghe vậy thôi chứ anh không kiểm chứng được. Nhưng nghe mà não lòng anh lắm. Các anh hy sinh vì có những thằng đẩy các anh vào chỗ chết cho mưu đồ chính trị bẩn thỉu của chúng nó. Rồi cũng chính chúng nó quay sang ôm hôn chính thằng giặc Tầu đã giết chết các anh. Quân đội luôn nằm trong tầm kiểm soát của đảng thì mới đúng nghĩa là quân đội của nhân dân (hô hô). Một cái phẩy tay của chúng nó, mẹ liệt sĩ còn ra đường nằm kể gì đến liệt sĩ dưới ba tấc đất. Miễn sao chúng nó được làm vua, ở nhà vàng ngồi ghế rồng. Một cái bình chứa đầy những con chuột vua, chuột nịnh thần, chuột hang chuột hóc cả bầy mới kinh.

  Bởi Trà Mạn
  948 lượt đọc
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Trong quy định cũng bắt buộc các DN lớn phải có người phụ trách về an toàn lao động nhưng cũng không ràng buộc trách nhiệm của chính họ nếu có tai nạn lao động xảy ra. Do vậy, những người này nhiều khi chỉ là chức danh ngồi cho “đủ mâm đủ bát”.

  Bởi Trà Mạn
  414 lượt đọc
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Tiếng máy xành xạch nổ trên sông, chiếc ghe chầm chậm rẽ sóng qua nhiều tỉnh, thành. Nó cứ đi. Lục bình bông tím trên sông duềnh lên theo cơn sóng mỗi khi ghe qua. Tiếng ồn ã dấy lên được giây lát lại nhanh chóng rơi vào thinh lặng, xao xác tiếng gà trưa của những vùng quê miệt đồng bằng. Người trên ghe cũng im lặng. Kẻ lái phì phèo điếu thuốc, dõi mắt thủy trình; người làm bếp hì hụi; loi nhoi tiếng con nít trong ghe nghe lọt thỏm giữa sông nước vô tận. Gió phơn phớt trên sông mà da người rám nắng, mà ngón tay, ngón chân người cứ ám vàng phèn đóng móng.

  Pages