Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Biên tập viên
  69 lượt đọc
  07/03/2015
  0 phản hồi

  Chị Cả Bống là chị gái kỹ sư Hoàng ở dưới quê, anh chị có ba thằng con trai thì hai thằng lớn theo bố làm nghề xin đểu kiêm trấn lột ở bến đò Đuôi Cáo bị đâm lòi ruột, chết cả ba bố con từ năm kia. Cũng là cái số thôi. Làng khối người làm nghề ấy hoặc hao hao nghề ấy mà có sao đâu, chỉ thỉnh thoảng lại thấy đi ở tù, vài năm về còn lưu manh hơn trước. May còn lại một mình thằng út tên Phúc ngoan, hiền, học giỏi. Năm ngoái đỗ đại học lên ở ký túc xá. Nó thương cậu mợ Hoàng nghèo nên không muốn nhờ vả. Chị Cả bán hết mảnh vườn còn lại sắm cho nó cái xe máy cũ làm phương tiện đi lại. Hôm ấy đang làm cỏ ngoài đồng có người gọi về cái trạm điện thoại công cộng ở đầu làng báo tin nó bị nạn. Chị nghe nhắn lại mà muốn quỵ luôn xuống ruộng. Vội vã chạy về nhà, chị vét vội mấy bơ lạc, bơ gạo nếp cho vào mấy cái bao ruột tượng tất tả chạy ra bến đò Đuôi Cáo. Vừa mới mon men gạ bán ở các hàng quán quanh đó, bất ngờ gặp mấy anh quản lý thị trường, chị bị bắt vào trụ sở. Lạy van thế nào họ cũng không nghe, còn dẫn hết “nghị định 01“ đến “thông tư 04“ gì đó ra đọc sang sảng vào hai cái tai đã chỉ còn nghe thấy tiếng lùng bùng của chị. Kết quả mấy bơ lạc ấy bị tịch thu vì lý do bao bì không có nhãn hiệu hàng hóa !

  Bởi Sapphire
  2.071 lượt đọc
  07/03/2015
  0 phản hồi

  Tổng hợp sơ bộ báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước, Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ - chưa phát hiện trường hợp cán bộ nào tặng quà, nhận quà Tết Nguyên đán Ất mùi 2015 trái quy định.

  Bởi Trà Mạn
  775 lượt đọc
  06/03/2015
  1 phản hồi

  Hôm thứ sáu, đại sứ Hoa Kỳ tại Washington cho biết, tổng bí thư đảng CSVN sẽ sang thăm Hoa Kỳ năm nay, trong một chuyến đi mang tính bước ngoặt, nhấn mạnh việc tăng cường nhanh chóng mối quan hệ giữa hai cựu thù vẫn còn bị bất đồng, mâu thuẫn vì các vấn đề nhân quyền.

  Nguyễn Phú Trọng sẽ là Tổng bí thư đảng đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ, cùng bộ trưởng công an Việt Nam, người giám sát một lực lượng công an từng bị rộng rãi lên án vì những vi phạm nhân quyền và đàn áp giới chỉ trích chính phủ.

  Bởi Admin
  467 lượt đọc
  06/03/2015
  0 phản hồi

  Hôm nọ, dự lớp học về "leadership" do Viện mời khách ngoài đến giảng cho các giáo sư đứng đầu lab nghiên cứu, tôi thấy có một điều đáng nhớ. Ông giảng viên là một chuyên gia về quản lí nhân sự, đã gần 70 tuổi, nhưng rất nhanh nhẹn và thông minh. Ông còn tỏ ra có kiến thức rất uyên bác. Tôi chỉ nhớ ông nói rằng có 3 cách để có quyền lực: thuyết phục, tiền bạc, và bạo lực. Các băng đảng và nhà nước đều dùng 3 phương tiện này.

  Bởi Admin
  1.321 lượt đọc
  06/03/2015
  3 phản hồi

  Tôi dám khẳng định 90 % những người dân đang sử dụng mọi phương tiện lưu thông trên đường không ai biết hết các mức phạt cho các lỗi mà mình có thể phạm phải. Tôi cũng nằm trong số đó, nhưng tôi luôn áng chừng được mức phạt được. Đơn giản là tôi căn cứ theo cách thông báo mức phạt của công an. Họ cũng nói thách y hệt những con buôn ngoài chợ giời. Tuỳ vào thái độ từng người họ sẽ đưa ra mức giá phạt khác nhau. Chỉ có điều họ thượng phong hơn bọn con buôn là mặt hàng của họ khách hàng buộc phải trả tiền.

  Bởi Admin
  829 lượt đọc
  06/03/2015
  1 phản hồi

  Nhưng ngày nay nhân dân không gọi Đảng ta nữa. Hai tiếng “đảng ta” chỉ còn trơ lại là lời nhờn của bọn vua quan cách mạng gọi đảng của chúng nó. Tôi coi đấy là đảng nó. Nhân dân coi đấy là đảng nó.

  Bởi Admin
  1.326 lượt đọc
  06/03/2015
  0 phản hồi

  Trong những năm gần đây, quyền lực của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gia tăng một cách đáng kể. Nếu tiếp tục, xu hướng này sẽ có nhiều tác động tới viễn cảnh chính trị của Việt Nam trong tương lai.

  Bởi Trà Mạn
  1.160 lượt đọc
  06/03/2015
  0 phản hồi

  Chưa có những ngày đầu Xuân nào bộ mặt của Đảng Cộng Sản lại lem luốc, nhọ nhem như ngày Xuân Ất Mùi này. Nó chứng minh cho sự sa sút, suy thoái của đảng không sao kìm hãm.

  Bởi Trà Mạn
  935 lượt đọc
  06/03/2015
  0 phản hồi

  Ai cũng biết Việt Nam sống dưới một chế độ độc tài. Nhưng vấn đề là: bản chất của chế độ độc tài ấy là gì? Lý do để đặt câu hỏi ấy là vì độc tài có nhiều loại và nhiều mức độ khác nhau. Chiến lược và chiến thuật để chống lại các loại và các mức độ độc tài ấy cũng khác nhau. Do đó, việc nhận diện bản chất độc tài của chế độ Cộng sản tại Việt Nam hiện nay trở thành vô cùng cần thiết.

  Bởi Sapphire
  544 lượt đọc
  06/03/2015
  1 phản hồi

  Các nước dân chủ, văn minh đều có luật trưng cầu ý dân để người dân trực tiếp quyết định những vấn đề hệ trọng của quốc gia. Việt Nam không thể là ngoại lệ. Do đó, luật trưng cầu ý dân cần dứt khoát trao trả lại quyền làm chủ đất nước cho nhân dân.

  Bởi Sapphire
  1.826 lượt đọc
  06/03/2015
  2 phản hồi

  Thực ra, trên thực tế, một nhà nước được hình thành bằng cách cướp chính quyền, tồn tại và hành động dựa trên cơ sở của một chủ nghĩa lấy bạo lưc, cướp bóc làm động lực và lẽ sống, thì chuyện cướp trở thành nề nếp, thành văn hóa không có gì là lạ.

  Bởi Sapphire
  521 lượt đọc
  06/03/2015
  1 phản hồi

  Con số hàng ngàn người nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết vừa qua vẫn còn là nỗi ám ảnh với những ai quan tâm đến sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Cái ác ngày càng lấn lướt cái thiện, bạo lực đang đe dọa tâm hồn, suy nghĩ, nhân cách con người, đặc biệt là lây truyền đến thế hệ trẻ.

  Bởi Sapphire
  1.794 lượt đọc
  06/03/2015
  0 phản hồi

  Sách về những phụ nữ anh hùng ở Châu Á (RFA): Trong số 17 người này có hai phụ nữ đến từ Việt Nam là Trần Thị Nga và Đỗ Thị Minh Hạnh. Trần Thị Nga là một nhà hoạt động nhân quyền tại Hà Nam. Chị Nga và con trai cáo buộc công an Việt Nam bắt cóc và đánh đập chị tàn bạo. Còn Đỗ Thị Minh Hạnh là một cô gái trẻ, trở thành nhà đấu tranh vì quyền lao động khi cô mới 20 tuổi.

  Bởi Admin
  1.885 lượt đọc
  05/03/2015
  2 phản hồi

  Các lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn đang mò mẫm tìm câu trả lời: Liệu Facebook có phải là một mối đe dọa sinh tử đến quyền lực của đảng, hay là một cơ hội mới để giao tiếp với 90 triệu dân của đất nước? Khi một năm với nhiều biến động chính trị đang mở ra, với việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng, hiện tượng Facebook đã trở nên đặc biệt quan trọng và đi vào chương trình nghị sự của đảng.

  Bởi Đa Nguyên
  505 lượt đọc
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, ông Mark Lippert đã bị tấn công bằng dao gây thương tích ở mặt và tay bởi một người hoạt động phản đối cuộc tập trận quân sự giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang diễn ra.

  Bởi Admin
  766 lượt đọc
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Kết thúc phần tiến hành kiểm tra các tài liệu trên máy tính, tôi bắt đầu “được” làm việc tại phòng lấy cung của trại tạm giam tỉnh Lạng sơn.

  Bởi Trà Mạn
  1.094 lượt đọc
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Theo tin từ cổng thông tin Chính phủ, ngày 3/3, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp cho ý kiến về chủ trương nghiên cứu hợp tác đầu tư Dự án Tháp Truyền hình Việt Nam.

  Bởi Đa Nguyên
  111 lượt đọc
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Đánh nhau kinh hoành ở Lễ hội cướp phết, Hiền Quan 2015

  Theo Tuổi trẻ:

  Hàng trăm thanh niên tranh giành nhau một quả Phết lớn chỉ hơn một nắm đấm người lớn. Một không khí lễ hội cuồng nhiệt thái quá đã tạo ra một hình ảnh xấu xí khiến những người xem chỉ biết lắc đầu ngao ngán

  Bởi Admin
  12.875 lượt đọc
  05/03/2015
  1 phản hồi

  Thành tích thoái hoá càng nặng thì ghế mới càng cao. Đồng chí X được ghi nhận đạt được một đụn thành tích kỷ lục trong một thời gian kỷ lục: 1) Thu gom tài sản to nhất; 2) Con cái có chỗ ngồi bảnh nhất và vững nhất; 3) Có tài làm vỡ nhiều quả đấm thép nhất; 4) Vận hành một bộ máy nạo vét tài nguyên tốt nhất mà không cần trừng phạt một ai; 5) Điều động bộ quốc phò ổn định nhất trên các sân golf; 6) Chỉ đạo cho bộ côn an bắt người nhiều nhất; 7) Sản xuất dân oan nhanh nhất; 8) Vừa đấu tranh nước bọt tung toé nhất lại vừa hợp tác hiệu quả nhất với láng giềng khủng; 9) Được ngợi ca nhiều nhất trên các báo rác nước ngoài; 10) Lãnh giải thưởng nói xuôi làm ngược hàng trăm vụ việc cấp quốc gia…

  Bởi Sapphire
  2.003 lượt đọc
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Một Phó ban tuyên giáo Đảng ủy khối doanh nghiệp Cần Thơ đang nhận tiền “chạy việc” của một người dân tại quán cà phê thì bị lực lượng cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ bắt quả tang.

  Bởi Admin
  830 lượt đọc
  04/03/2015
  1 phản hồi

  Chúng ta không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc, hoàn toàn không, nhưng cùng tạo một sức mạnh như thế khi cần thiết thì ứng phó với hành động của Trung Quốc. Nói thẳng với Trung Quốc chơi bài ngửa: Việt Nam không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc nhưng chúng tôi cần sức mạnh của Mỹ để răn đe mọi thế lực ngoại bang muốn xâm lược Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  643 lượt đọc
  04/03/2015
  0 phản hồi

  "Đây là lúc chúng ta cần chủ động hơn, khẳng định thái độ rõ hơn, mạnh hơn, chất lượng hơn trong cuộc tranh đấu chống độc tài, loại bỏ chủ nghĩa giáo điều Mác- Lê, cùng toàn dân bảo vệ đất nước. Nếu chúng ta không có những hành động dứt khoát thì sẽ như thường lệ, đảng nó sẽ thương lượng, dàn xếp với nhau trên đầu trên cổ người dân.

  Nếu không có đủ đức tin, rộng lượng để hổ trợ những tiếng nói đang nổi lên đây đó gần với tư duy của chúng ta thì hãy giúp đảng nó đi đến tột cùng của sự phân hóa."

  Bởi Sapphire
  861 lượt đọc
  04/03/2015
  0 phản hồi

  Em nói đúng! Không chỉ về biển đảo không. Bài nhạc nếu nghe kĩ em sẽ thấy tụi anh có đề cập về một số thứ như giá đồ ăn, giá xăng tăng, và một số nhân vật với cái tên nghe khá quen thuộc. Đó là để ám chỉ tình hình không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới lúc bấy giờ, còn những ý nghĩa khác thì nên để cho mọi người tự tìm hiểu chắc sẽ hay hơn.

  Bởi Admin
  1.987 lượt đọc
  04/03/2015
  0 phản hồi

  Qua những năm thập niên 90, những tưởng đem nhiệt huyết lý tưởng ra chung tay xây dựng quê hương nên thầy tham gia giáo hội Phật giáo nhà nước (GHPGVN) với cương vị Phó ban Trị sự PG tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhưng rồi những cái "lắc đầu" trước thực trạng chính quyền, an ninh can thiệp sâu vào sinh hoạt của Phật giáo. Thầy kiên định ba đức Bi Trí Dũng để chống lại mưu đồ "lai giống" tư tưởng đạo Phật với những tư tưởng ngoại lai. Vượt qua nhiều mua chuột, thủ đoạn khủng bố tinh thần... thầy vẫn kiên định lập trường không bắt tay thỏa hiệp. Kết quả là Thầy bị đá văng ra ngoài cái cơ chế giáo hội đó.

  Bởi Trà Mạn
  3.133 lượt đọc
  04/03/2015
  1 phản hồi

  Anh Huy ở Cà Mau đã tìm cách tránh mặt, sau khi gửi cho cơ quan báo chí một lô nước Soya Number 1 của công ty Tân Hiệp Phát không thể dùng được nữa, dù còn vài tháng nữa mới hết hạn. Theo mô tả, các chai nước này lợn cợn, lại có dị vật nổi bên trong chai. Đặc biệt, các chai này đều nguyên vẹn, hoàn toàn không có “dấu hiệu can thiệp từ bên ngoài”.

  Theo mô tả của người tiếp xúc với anh Huy thì quá sợ bị công ty nước giải khát lừng danh xứ Việt này gài bẫy cho đi tù, nên anh đã từ chối nhận quà xin lỗi của họ. Đầu tháng hai năm 2015 này, một người dân ở Tiền Giang, anh Võ Văn Minh, cũng đã bị gài bẫy, cáo buộc tội tống tiền và chờ án tù cũng vì không may tìm thấy một chai nước có dị vật của công ty Tân Hiệp Phát. Nhân sự kiện này, người ta cũng tìm thấy không ít người vì tố cáo các sản phẩm tồi của Tân Hiệp Phát mà vướng vòng lao lý, thậm chí trong nhiều năm.

  Pages