Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Sapphire
  229 lượt đọc
  27/05/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày.

  Bởi Đa Nguyên
  215 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  Hôm nay ngày 26/5/2015, nhà báo Trương Duy Nhất mãn hạn tù sau hai năm thụ án vì điều 258 BLHS, do anh đã đăng tải những bài viết "trái" với quan điểm của chính quyền Việt Nam. Bạn bè và người thân của Trương Duy Nhất đón anh ở cổng trại, tuy nhiên phía công an trại giam đã chở anh ra đường Hồ Chí Minh cách cổng trại khoảng bốn cây số và bỏ anh xuống, theo nhà văn Phạm Xuân Nguyên cho biết.

  Bởi Khách
  812 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  Những chứng từ làm khống, chữ ký giả… tất cả mọi người đều biết với nhau, vì nếu không có những thứ đó thì không thể nào hoàn thiện đủ giấy tờ để thanh toán theo quy định. Khi làm những thứ đó, tôi luôn có cảm giác mình là đứa ăn cắp - ăn cắp tiền thuế của nhân dân…

  Bởi Admin
  1.363 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  Giống như nhiều trẻ em Việt Nam khác, Hiền đã được đưa đến Anh để sống một cuộc đời nô lệ hiện đại. Em cuối cùng phải vào tù về tội trồng cần sa. Trong bài viết này chúng tôi nói về các băng nhóm đang nở rộ trên khắp nước Anh và những nỗ lực để giúp đỡ nạn nhân của họ.

  Bởi Sapphire
  2.239 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  THÔNG BÁO: Dừng các hoạt động tại NGÔI NHÀ TIẾNG ANH STAND BY YOU (Blog Stand by you): Quả thật, chúng tôi không nghĩ rằng khi muốn giúp ai đó thì phải cần "GIẤY CHO PHÉP GIÚP NGƯỜI KHÁC" của Chính Quyền. Tất cả những công việc, những hoạt động đều xây dựng trên nên tảng tự nguyện và hi sinh vì cộng đồng. Việc phải dừng các hoạt động tại Stand By You là một sự kiện buồn với chúng tôi và toàn thể những Học Viên, Tình Nguyện Viên, các Đối Tác và những người đang quan tâm, đồng hành cùng Stand By You.

  Bởi Admin
  1.253 lượt đọc
  25/05/2015
  1 phản hồi

  Theo nguồn tin mà Dân Luận nhận được, chị Bùi Thị Minh Hằng vẫn tiếp tục tuyệt thực bởi vì trại giam Gia Trung chưa có bất kỳ động thái nào đáp ứng các yêu cầu hợp pháp của chị về điều kiện giam giữ. Như vậy, tính từ ngày 2/4/2015 tới nay, nữ tù nhân lương tâm này đã bước sang ngày tuyệt thực thứ 52.

  Bởi Trà Mạn
  1.495 lượt đọc
  25/05/2015
  2 phản hồi

  Nhà phê bình mĩ thuật Phan Cẩm Thượng là người ít nói. Ông ưa ngồi lặng lẽ trầm tư, ưa “lánh mình” về những nơi chốn thâm nghiêm, yên tĩnh như những cổ tự, đình miếu...nơi ông đã có nhiều năm gắn bó, nghiên cứu, khảo sát các di sản văn hoá cổ. Tư chất của người làm nghiên cứu văn hoá khiến nhiều tác phẩm của ông đi ra ngoài phạm vi nghiên cứu chuyên biệt về mĩ thuật cổ. Cũng chính vì nhiều năm độc hành để làm các chuyến điền dã, nên ông rất thấu hiểu văn hoá và lối sống làng xã Bắc bộ.

  Bởi Trà Mạn
  1.504 lượt đọc
  25/05/2015
  0 phản hồi

  DL - Sự chồng chéo về luật, thông tư, nghị định đã làm cho luật pháp nước ta phức tạp là điều đương nhiên. Cái "đương nhiên" vô lý đó còn bị cộng hưởng bởi các văn bản giải thích mà mỗi địa phương, ban ngành đều vận dụng sự giải thích theo cách chẳng ai giống ai.

  Bởi Sapphire
  1.770 lượt đọc
  25/05/2015
  3 phản hồi

  Cho dù phiếu khảo sát thu về có kết quả như vậy, thì cũng nên so sánh với thực tế để biết rằng không nên nói ra một điều không đúng. Phải biết rằng, du lịch Việt Nam đang trong tình trạng yếu kém, thua xa so với các nước trong khu vực, không thể có được sự đánh giá “tốt và rất tốt” trên 94%. Công bố con số này là tự dối mình và dối cả xã hội. Tốt như vậy rồi thì còn gì để phấn đấu nữa. Tốt như vậy rồi thì không cần phải động não để suy nghĩ, sáng tạo, tìm con đường mới để phát triển du lịch. Ngược lại, thấy được sự yếu kém mới nghĩ ra cách khắc phục.

  Bởi Trà Mạn
  3.925 lượt đọc
  25/05/2015
  7 phản hồi

  Tình trạng hằn lún vệt bánh xe xuất hiện nhiều trên QL trong thời gian vừa qua luôn là dấu hỏi chưa có lời đáp. Chính vì vậy, các chuyên gia, cán bộ trường Đại học giao thông Vận tải vừa báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải , phân tích các nguyên nhân hằn lún vệt bánh xe trên các tuyến Quốc lộ, đồng thời đưa ra các biện pháp trước mắt và lâu dài nhằm khắc phục triệt để tình trạng này.

  Bởi Sapphire
  3.247 lượt đọc
  25/05/2015
  1 phản hồi

  Giới thiệu: bài viết này là một lợi tự thú của một cựu học viên Trường Sĩ Quan Cảnh Sát. Nó cho người bên ngoài biết và hiểu vì sao Cảnh Sát Nhân Dân Việt Nam lại vô cảm và ác độc với người dân như hiện tại.

  Bởi Sapphire
  2.213 lượt đọc
  25/05/2015
  0 phản hồi

  Rồi còn cái nạn “Xin một tràng vỗ tay”, nó vừa hài hước vừa đầy chất tự kỷ, yếm thế. Ban đầu là từ một vài ca sĩ “thiếu nên phải xin”, giờ đến một số bác lên phát biểu, chưa nói gì đã “xin một tràng vỗ tay”, hoặc vỗ tay mồi để dụ cử tọa vỗ tay…

  Bởi Sapphire
  2.366 lượt đọc
  25/05/2015
  0 phản hồi

  Tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức (Dân Luận): Hôm nay, ngày 24 tháng 5 năm 2015, đánh dấu 6 năm ngày ông Thức bị đẩy vào vòng lao lý. Hiện tại, ông Thức vẫn còn trong nhà tù cho dù ba người bạn còn lại của ông đã được trả tự do trước đó. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi nhà nước Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế lẫn trong nước của mình bằng cách trả tự do ngay lập tức cho ông Thức. Chỉ khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành những bước đi cần thiết để hủy bỏ bản án của ông, lúc đó công lý mới được trả lại cho ông. Cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền sẽ quan sát các diễn biến tiếp theo.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  1.606 lượt đọc
  24/05/2015
  0 phản hồi

  Trao đổi với PV Dân Luận ông Trần Văn Huỳnh (Thân phụ Trần Huỳnh Duy Thức) nhấn mạnh, ngày nào còn sức khỏe, ngày đó ông vẫn còn tiếp tục đòi công lý cho con trai đến khi nào con trai ông được ra tù.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  1.370 lượt đọc
  24/05/2015
  1 phản hồi

  DL- Một nhóm xã hội trên Facebook có hơn ba ngàn thành viên, vừa gửi kiến nghị đến các cơ quan nhà nước về việc lạm dụng việc thu phí, tình trạng quan liêu của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đối với người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  892 lượt đọc
  24/05/2015
  1 phản hồi

  Người ta chỉ biết về một Trần Huỳnh Duy Thức khẳng khái không nhận tội trước phiên tòa, để rồi nhận lãnh mức án khiến khá nhiều người ngỡ ngàng và xót xa – 16 năm tù giam.

  Bởi Đa Nguyên
  1.537 lượt đọc
  24/05/2015
  0 phản hồi

  Bạn Thu Trang Nguyễn đi ăn ở một nhà hàng ở Hà Nội hôm 23/5/2015. Sau khi thanh toán thì bạn bị lấy 10% tiền thuế, hoá đơn do nhà hàng tự in. Bài viết sau đây chia sẻ kinh nghiệm của bạn để chúng ta hướng tới một xã hội minh bạch mà người dân không mất tiền oan, mà nhà nước cũng không thất thu tiền thuế.

  Bởi Sapphire
  3.259 lượt đọc
  24/05/2015
  6 phản hồi

  Ở bên Mỹ 11 năm, mình chưa bao giờ ra công an phường nên chẳng biết văn phòng của họ như thế nào. Thỉnh thoảng gặp anh cảnh sát khu vực đi tuần, còng số 8, súng lục giắt hông, lừng lững đi. nhưng cười rất tươi, và hỏi ngài có khỏe không. Nhưng ở VN, chắc phần đông cũng đôi lần đến đồn công an vì chuyện…dân sự, từ sinh đẻ, báo tử, tạm trú, tạm vắng, CMT, hộ khẩu đến vợ chồng cãi nhau cũng lôi ra đồn.

  Bởi Trà Mạn
  783 lượt đọc
  24/05/2015
  0 phản hồi

  Bổn cũ lặp lại, các thương lái Trung Quốc lại tiếp tục hoành hành đất Tây Nguyên như chốn không người, nông dân Tây Nguyên lại một lần nữa loay hoay trong thua lỗ và không tìm được lối ra cho sản phẩm của mình. Thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc đã dùng các đầu mối người Việt Nam để thu gom cau non ở Tây Nam Bộ và tiêu non, điều non, các loại nông sản chủ lực của Tây Nguyên bằng nhiều chiêu thức ma mãnh để rồi sau đó, hậu quả nặng nề lại ập xuống người nông dân nơi đây.

  Bởi Admin
  1.610 lượt đọc
  24/05/2015
  8 phản hồi

  Ngày 24 tháng 5 năm 2009, ông Trần Huỳnh Duy Thức - một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời là một blogger – đã bị bắt và khởi tố ban đầu với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam chỉ vì ông đã thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình một cách ôn hòa. Nhưng vào ngày 20 tháng 1 năm 2010, trong một phiên tòa diễn ra chỉ duy nhất một ngày, Trần Huỳnh Duy Thức và ba người cùng bị truy tố với ông trong vụ án, gồm các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long, bị đưa ra xét xử với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự. Ông Thức nhận án 16 năm tù kèm 5 năm quản chế, trong khi các ông Định, Trung và Long theo thứ tự lần lượt nhận các mức án 5 năm, 7 năm và 5 năm tù kèm 3 năm quản chế.

  Bởi Khách
  5.383 lượt đọc
  24/05/2015
  2 phản hồi

  Từ khi ở Hà Nội nổ ra phong trào bảo vệ cây xanh của nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” theo hướng mạnh mẽ, quyết liệt và đi đến cùng trong việc đòi chính quyền minh bạch, rất nhiều thành viên của nhóm đã bị lực lượng an ninh, công an các cấp đe dọa, sách nhiễu dưới nhiều hình thức.

  Bởi Trà Mạn
  671 lượt đọc
  24/05/2015
  0 phản hồi

  Đạo luật này nhằm thiết lập một thủ tục đàm phán nhanh, gọi là TPA, viết tắt của Trade Promotion Authority, theo đó Quốc hội sẽ chỉ có thể thông qua hoặc bác bỏ mọi hiệp định tự do mậu dịch mà chính quyền Obama thương lượng, chứ không được sửa đổi.

  Bởi Trà Mạn
  2.114 lượt đọc
  24/05/2015
  5 phản hồi

  "Đổi mới"",hội nhập" là một sách lược của người CS để giữ chính quyền.Cho dù cả thế giới đã vứt lý thuyết của chủ nghĩa Mác Lê nin vào đống rác,thì Đảng CSVN vẫn kiên định với nó bằng lập luận"tiến lên CNXH thông qua giai đoạn phát triển TBCN"và"Chúng ta đang ở thời kỳ quá độ",mặc dù thời

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  994 lượt đọc
  23/05/2015
  0 phản hồi

  DL - Từ FB Trần Huỳnh Duy Thức cho biết: Hôm nay gia đình chúng tôi thăm Thức ở trại giam hàng tháng như thường lệ. Tâm trạng có một chút khác biệt so với những tháng trước, ngày mai 24/05/2015 đã tròn 6 năm Thức vắng nhà....

  Bởi Trà Mạn
  1.742 lượt đọc
  23/05/2015
  0 phản hồi

  Bây giờ, đội ngũ đó, có không ít vị lại là cán bộ 2Đ - đất, đôla, thì nước tuy độc lập nhưng… vận mệnh của sự phát triển sẽ ra sao?

  Pages