Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Tình Việt
  131 lượt đọc
  05/08/2015
  2 phản hồi

  Tôi không hiểu tại sao đến giờ phút này người ta vẫn còn có thể trâng tráo và tàn nhẫn trên nỗi thống khổ của đồng bào mình đến vậy? Thay vì phung phí tiền thuế của dân để xây dựng những tượng đài xa hoa vô tích sự, thì sao người ta không xây dựng trường học, bệnh viện, triển khai những chính sách giúp dân an cư lập nghiệp, giảm thiểu số người buôn bán gánh bưng; người già, người khuyết tật đơn độc được vào nhà an dưỡng chứ không phải là lê la ngoài đường mưu sinh vất vả với sấp vé số!

  Bởi Tình Việt
  242 lượt đọc
  05/08/2015
  0 phản hồi

  Việc bào mòn ý thức ấy, cũng như những thẻ bùa yểm mà “kẻ lạ” đã từng âm thầm cài đặt trên đất nước Việt nhằm huỷ diệt nguyên khí tổ tiên để lại. Mà hôm nay, đoạn nhạc “mười mấy giây” ngày 27/7 nhắc nhở và thúc đẩy đoàn tụ với tổ quốc xa xôi nào đó, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Điều cần phải tìm và giải quyết là phải nhổ bật mọi cọc nhọn được cài đặt, đang nhằm vào trái tim Việt, mà cay đắng thay, kẻ đóng cọc có thể không phải từ “nước lạ” lén lút đến, mà ngang nhiên là từ những người cùng màu da, tiếng nói nhưng linh hồn đã lạc loài.

  Bởi Khách
  1.176 lượt đọc
  05/08/2015
  0 phản hồi

  Thượng tướng Tô Lâm đã biểu dương Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vì đã lập thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bắt giữ lô hàng vũ khí quân dụng vận chuyển trái phép vào Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã nghe báo cáo về tình hình vụ việc và chỉ đạo các đơn vị của Bộ Công an cùng phối hợp để mở rộng điều tra vụ vận chuyển lô vũ khí quân dụng trên.

  Bởi Admin
  538 lượt đọc
  05/08/2015
  1 phản hồi

  Trong những năm vừa qua, có rất nhiều trường hợp bị chết uẩn khúc trong các đồn công an. Ngày 19/3/2015, Trung tướng Trần Hữu Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống tội phạm, đã báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng trong ba năm, từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014, có 229 trường hợp chết tại nhà tạm giam, tạm giữ của công an.

  Bởi Admin
  1.002 lượt đọc
  04/08/2015
  1 phản hồi

  Sự thật diễn ra luôn như một bức tranh với nhiều mảnh ghép mà mỗi người làm báo chỉ hơn nhau ở chỗ ai là người thu nhặt được nhiều mảnh ghép nhất. Sự thật đến với người đọc thường đã được những người làm báo lắp ghép lại theo những quy tắc đã đề ra bởi những người đi trước nhằm tránh việc sai sót, hoặc người làm nghề lắp ghép theo ý mình.

  Bởi CM
  1.687 lượt đọc
  04/08/2015
  1 phản hồi

  Chính tình tiết bà trung tá Trịnh Tùng Lâm trả lời báo chí rằng, "đây chỉ là những sơ suất rất đáng tiếc và không nằm trong kịch bản lúc đầu" - đã cho thấy có "ai đó" đã cố tình chèn đoạn nhạc Tàu này vào khi chương trình được biểu diễn chính thức - vì đoạn nhạc này "không nằm trong kịch bản ban đầu".

  Bởi CM
  785 lượt đọc
  04/08/2015
  1 phản hồi

  Còn nhớ năm ngoái - đúng ngày 30/4/2014 - Nguyễn Viết Dũng là người đầu tiên ở Nghệ An treo cờ vàng ba sọc đỏ ngay trước nhà mình. Hành động đó nhắc nhở cho người dân không được quên lá cờ di sản của dân tộc, đồng thời phản đối cái gọi là ngày “giải phóng miền nam, thống nhất đất nước” mà nhà cầm quyền vẫn hằng tuyên truyền bấy lâu nay. Sau đó thì công an huyện đã phối với với địa phương đến nhà còng tay Dũng rồi giải ra ủy ban xã. Dũng và cô em gái của mình đã đấu tranh gay gắt, trước lý lẽ xác đáng của hai anh em, họ buộc phải thả Dũng về nhà sau đó.

  Bởi CM
  1.247 lượt đọc
  04/08/2015
  3 phản hồi

  Đó là câu thơ hay của Tố Hữu viết vào năm 1969, khóc Chủ tịch HCM qua đời. Chúng ta biết rằng hiện nay VN đang nóng lên với cơn sốt tượng đài. Tôi mới "phát hiện" một quy luật rất thú vị: những địa phương nào nghèo nhất cũng chính là những địa phương có tượng đài nhiều nhất, đặc biệt là tượng đài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngạc nhiên?

  Bởi CM
  414 lượt đọc
  04/08/2015
  4 phản hồi

  Dẫn thông tin từ Cơ sở dữ liệu học thuật toàn văn Trung Quốc – CNKI 2015, GS. Đỗ Tiến Sâm (TBT tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc) cho biết các số liệu sau:

  Bởi CM
  729 lượt đọc
  04/08/2015
  0 phản hồi

  Trước sự phản đối của dư luận về hành vi tàu Trung Quốc tấn công dã man tàu cá Việt Nam, mới đây trang mạng Hoàn Cầu của Trung Quốc đã mượn lời của một vị học giả Trung Quốc nhằm vu khống cho Việt Nam và biện minh cho hành động sai trái từ phía Trung Quốc.

  Bởi CM
  398 lượt đọc
  04/08/2015
  0 phản hồi

  Bà Nguyễn Thị Kim Lan vợ ông Ngô Hào vui mừng đón chúng tôi. Căn bệnh ung thư quái ác, nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống, cùng những bách hại mà chồng cũng như ba mẹ con bà gánh chịu khi trở thành đối kháng với nhà cầm quyền đã khiến bà già hơn rất nhiều so với cái tuổi 59 của mình. Nhìn bà Kim Lan tôi không khỏi bàng hoàng. Dáng người bà đã tiều tụy rất nhiều so với lần gặp tôi cách đây hơn 6 tháng tại Saigon. Tôi cảm nhận được nỗi đau khổ, lo lắng của bà Lan như thấy được nỗi đau đớn, lo sợ của chị gái tôi khi tôi và Trí từng ở tù 14 năm dài đằng đẵng.

  Bởi Khách
  1.828 lượt đọc
  04/08/2015
  4 phản hồi

  Hồ Chí Minh vẫn là một hình ảnh độc tôn trong tâm thức của nhiều người Việt. Là chủ đề mà mọi sự nói xấu ông đều là một điều sỉ nhục với họ. Tôi nhớ lại lần tranh luận về ông Hồ với một người bạn mới tốt nghiệp PhD từ bên Châu Âu sang Mỹ: người bạn tôi cho rằng ông Hồ sau 1960 không còn quyền lực nữa, và mọi sự suy đồi hiện nay ở Việt Nam là đều do những người về sau này. Tất nhiên tôi phản đối và cho rằng: chính ông Hồ là nguyên nhân gốc gác của những suy đồi ở Việt Nam cả trong quá khứ và hiện tại. Lý do đơn giản là người ta vẫn viện dẫn ông Hồ để bao che cho sự độc tài và đồi bại của chính quyền. Và tôi gặp vô cùng khó khăn để thuyết phục, và vẫn không biết bạn tôi bây giờ có chấp nhận cái lý lẽ đó của tôi không.

  Bởi CM
  1.244 lượt đọc
  04/08/2015
  2 phản hồi

  Hai phận người nhỏ bé bên vệ đường, hai trong giữa muôn triệu phận người khốn khổ ở đất nước Việt Nam này và có lẽ sẽ còn nhiều hơn thế nữa chắc cũng chẳng đủ để lương tâm họ động đậy và dừng tay!

  Bởi Tình Việt
  2.403 lượt đọc
  04/08/2015
  2 phản hồi

  Mong rằng cả một đội ngũ đông đảo các nhà kinh doanh vừa và nhỏ, trong và ngoài nưóc, trẻ trung, năng động, mê cải tạo xã hội hơn mê kinh doanh, lợi nhuận sẽ tham gia đội ngũ của giai cấp trung lưu, giác ngộ về vai trò lịch sử không ai thay thế được của mình, tăng lực đáng kể về tinh thần vật chất cho cuộc đấu tranh lịch sử Thoát Trung, Thoát Cộng vẻ vang hiện nay, ngay trong dịp Đại hội Đảng CS lần thứ XII này.

  Bởi Tình Việt
  457 lượt đọc
  04/08/2015
  2 phản hồi

  Đến bây giờ, dù có bao đổi thay thì miền đất ấy vẫn lấy sự học làm đầu. Mới có chuyện hàng chục “thủ khoa con nhà nghèo”. Thì cả làng nghèo đời này qua đời khác, con cháu học giỏi thi đỗ tung bay muôn nơi, làm giàu ở đâu chứ quê mình không làm nổi. Thủ khoa sau, sau nữa không con nhà nghèo thì con ai bây giờ?

  Bởi Tình Việt
  1.116 lượt đọc
  04/08/2015
  3 phản hồi

  178.000 cử nhân và thạc sỹ đang thất nghiệp, trong khi họ không phải là những người quá tệ, kiến thức của họ cũng không hề nghèo nàn. Cuộc sống cần nhiều hơn là những bài học ở giảng đường, và nếu bạn tin tôi, hãy gắng hết sức trong vài năm "vô cùng thú vị" này, và chuẩn bị đón những người bạn học phổ thông năm xưa về làm nhân viên cho bạn, nhé! Tếu cho nhẹ nhàng thôi, bắt đầu nào!

  Bởi Khách
  5.710 lượt đọc
  04/08/2015
  6 phản hồi

  Ngồi không lần đọc các báo điện tử gặp bài “Nhiệm vụ cơ mật của Đại tướng Lê Đức Anh” trên VietNamNet [1] do Đại Tá Khuất Biên Hòa (nguyên trợ lý – nói theo kiểu miền Nam là “tà lọt” cho ông Lê Đức Anh) viết, trong đó ông ‘tà lọt” ca tụng thầy mình là người đã tạo dấu mốc thúc đẩy thành công việc bình thường hóa quan hê Việt Mỹ thông qua việc giao nhiệm vụ “cơ mật” cho Thiếu tướng, Giáo sư, Bác sỹ Nguyễn Huy Phan (mất năm 1998).

  Bởi Admin
  1.635 lượt đọc
  04/08/2015
  4 phản hồi

  Tỉnh khó Quảng Nam thu không đủ chi. Đất nghèo, dân đói, giáp hạt nhiều năm tỉnh phải xin nhà nước mỗi năm cả ngàn tấn thóc cứu đói nhưng tỉnh cũng cố bòn rút 141 tỉ tiền ngân sách xây tượng đài Mẹ Việt Nam. Tỉnh trung du bán sơn địa Vĩnh Phúc, kinh tế ăn đong, ăn bữa sáng lo bữa tối cũng cố sống cố chết đổ ra 300 tỉ đồng xây Văn Miếu thờ ông Khổng Khâu bên Tàu, thờ người đã xây dựng lên hệ thống giáo huấn trói buộc lương dân, khinh rẻ phụ nữ, bảo vệ trật tự phong kiến cổ hủ, trì trệ, ngưng đọng, thối nát, phản tự nhiên, phản tiến bộ.

  Bởi Admin
  4.282 lượt đọc
  04/08/2015
  4 phản hồi

  Đám đông hàng trăm thanh niên đã xuống phố đi bộ Nguyễn Huệ (thành phố Hồ Chí Minh) tối 3/8/2015 để xem và cổ vũ cho hai cô gái gặp nhau "giải quyết mâu thuẫn". Nhiều người tiếc rằng nếu họ dành sức lực quan tâm đến những việc thiết thực và hữu ích hơn, chẳng hạn như dân chủ hay bảo vệ quyền con người, thì Việt Nam đã tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.

  Bởi Sapphire
  2.624 lượt đọc
  03/08/2015
  1 phản hồi

  Nạn nhân là anh Nguyễn Quảng Trường (43 tuổi) đã tử vong sau hơn 2 ngày bị tạm giam tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội). Người nhà nạn nhân sau đó đã mang quan tài đến UBND huyện yêu cầu công an Quốc Oai làm rõ sự việc. Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

  Bởi CM
  540 lượt đọc
  03/08/2015
  9 phản hồi

  Khó có thể nói chỉ mười mấy giây là bỏ qua được. Nên nhớ rằng có khi các đài truyền hình như VTV chỉ cần quảng cáo 15 giây mà số tiền có thể lên đến 200 triệu đồng. Đằng này, Tàu cộng chẳng tốn xu nào mà vẫn được đài truyền hình quốc gia Việt Nam quảng cáo ... miễn phí! Nhưng vấn đề không chỉ là tiền và thời gian, mà là bối cảnh của bài hát đó. Bối cảnh là bài ca đó được tấu lên trong ông Chủ tịch Nước Việt Nam bước lên khán đài, làm cho người xem hiểu đó là một bài quốc ca của Việt Nam.

  Bởi CM
  4.258 lượt đọc
  03/08/2015
  4 phản hồi

  Đặc tính của cái gọi là "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" là nhà nước dành toàn quyền thao túng thị trường và Bắc Kinh đã tận dụng đặc quyền này. Tất cả mọi phương tiện, ngân hàng cũng như báo chí, được sử dụng để thổi phồng trị giá các cổ phiếu, đề cao các anh hùng chứng khoán vừa đột ngột trờ thành triệu phú nhờ mua bán cổ phiếu, và lôi kéo thật nhiều người vào cuộc. Người ta đổ xô nhau đi chơi chứng khoán, vay tiền để mua cổ phiếu và tiếp tục vay để mua thêm nữa thay vì bán ra bởi vì cổ phiếu tiếp tục lên giá. Chỉ trong tháng 5/2015 - hai tuần trước khi thị trường chứng khoán tuột dốc hơn 30% - đã có hơn 20 triệu trương mục mới. Tổng số người chơi chứng khoán lên tới 90 triệu người vào ngay 15/6, tuyệt đại đa số là những người mới nhập cuộc. Trong một năm qua thị trường chứng khoán Trung Quốc -Thượng Hải cũng như Thẩm Quyến - trở thành một sòng bài khổng lồ, một sự điên dại trên qui mô quốc gia.

  Bởi Sapphire
  948 lượt đọc
  03/08/2015
  0 phản hồi

  Vào lúc 11g20 ngày 03/8/2015, TNLT Paulus Lê Sơn đã được tự do sau 4 năm tù giam. Anh Paulus Lê Văn Sơn là một người trong vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành.

  Bởi CM
  3.556 lượt đọc
  03/08/2015
  6 phản hồi

  Thể chế Xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu kể cả Trung Quốc được xây dựng trên nền tảng đức tin Cộng Sản, một loại nhà nước tôn giáo, ở đấy Giáo chủ (hoặc Tổng bí thư) giống như một ông vua. Điểm khác với thể chế Phong kiến là ông vua ấy không thể nhường ngôi kế nhiệm cho con mình. Nhưng lại độc quyền cai trị bằng liệu pháp “Chuyên chính vô sản” kiểu quân chủ

  Bởi CM
  2.416 lượt đọc
  03/08/2015
  10 phản hồi

  Vì sao kiến thức về ngụy biện lại không được dạy rộng rãi trong các trường ĐH, hay ít nhất là trong các khoa ngành XH, báo chí tại Việt Nam? Câu trả lời mình nghĩ đến, đó là kiến thức này tuy rất hay nhưng không có lợi cho nhà chức trách, vì họ muốn đại đa số dân chúng không thấy những cách lý luận tầm bậy, sai bét nhè, phản khoa học của các tài liệu chính thống nhà nước, báo chí VN.

  Pages