Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Sapphire
  04/04/2017
  0 phản hồi

  (DL, Hà Tĩnh) - Gần một năm sau thảm hoạ Formosa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, đến nay phía chính quyền mới có động thái rõ ràng đối với ông Võ Kim Cự, người cấp giấy phép cho nhà máy Formosa hoạt động 70 năm ở Hà Tĩnh.

  Bởi Biên tập viên
  11/02/2017
  12 phản hồi

  Những bức ảnh đầu tiên sau khi tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng bước ra khỏi trại giam.

  Bởi Biên tập viên
  17/10/2015
  1 phản hồi

  Các bố già đã chuẩn bị hàng chục năm qua cho thế hệ sau và tất nhiên, họ không điên gì mà gửi con cái qua Cuba, Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên để du học. Các cô các cậu được học ở những truờng tốt nhất phương tây và sau đó về nuớc, được trang bị các loại lý luận cộng sản tại các cơ sở của chế đọ. Do vậy việc các thái tử đỏ có học vấn cao hơn các bố già là điều chắc chắn.
  Nếu coi „Quyền lực không được kiểm soát sẽ gây ra sự tha hóa khủng khiếp nhất“ thì trí thức được dùng vào việc tranh dành và bảo vệ quyền lực trong trường hợp của các cô cậu này sẽ tạo ra sự tàn bạo ở mức độ cao hơn thời cha chú. Vì cả cha chú họ và họ đều có chung một suy nghĩ: Nấp sau cái xác chết CNXH để làm giàu. Nhưng họ giỏi làm giàu hơn các bố già.

  Bởi Biên tập viên
  16/10/2015
  5 phản hồi

  Trong thời gian ở Seattle tôi hay ghé một quán phở gần khách sạn tôi ở trên đường số Sáu. Qua trò chuyện cùng người chạy bàn và ông chủ, tôi nghe được nhận xét của họ về các quan chức VN kể ra cũng thú vị.

  Bởi Hồ Gươm
  18/07/2018
  0 phản hồi

  Trong phiên tòa hôm nay, luật sư Alexander Sättele đã nhiều lần bày tỏ mong muốn vụ xử này được sớm kết thúc. Có lẽ đây cũng là mối quan tâm của phía Việt Nam, vì phiên tòa xét xử Nguyễn Hải Long kéo dài càng lâu, thì bộ mặt Nhà nước Việt Nam càng bị “ê chề” trước báo chí truyền thông quốc tế và công luận thế giới. Trong khi luật sư Alexander Sättele mong muốn vụ án này kết thúc càng sớm càng tốt, thì luật sư Stephan Bonell lại tìm cách kéo dài vụ xét xử này ra. Thông thường nếu bị cáo có 2 luật sư, thì các luật sư phải làm việc phối hợp chặt chẽ với nhau trong công việc bào chữa cho thân chủ, nhưng những biểu hiện trong các phiên xử tại tòa án cho thấy rõ ràng luật sư Bonell và luật sư Sättele làm việc hoàn toàn độc lập với nhau.

  Bởi Admin
  18/07/2018
  0 phản hồi

  Trong cuốn “Điểm bùng phát” (The tipping point) của Malcom Gladwell đề cập tới cách mà hai thám tử của thành phố New York là dẹp nạn hoành hành của tội phạm trên các chuyến xe buýt trong thành phố.

  Bởi Admin
  18/07/2018
  1 phản hồi

  Thay đổi tất tần tập. Nay mai người máy sẽ mổ xẻ, chỉ huy dàn nhạc và làm nhiều việc kinh động nữa. Ông không thấy người máy mặc áo dài, nói năng lưu loát, làu làu, hơn cả mấy vị đứng trên bục vừa đọc vừa đánh vần ma - dơ - in Việt Nam hoặc phê - tê - bốc à. Với ta, tiến vào công nghệ 4.0 lúc này là hợp thời nhất, sẽ mở ra nhiều cơ hội đến lóa mắt.

  Bởi Admin
  18/07/2018
  1 phản hồi

  Năm 2009, Ethecon – Tổ chức luân lý và kinh tế đã trao giải Hành tinh đen cho tập đoàn nhựa Fomosa, một giải nổi tiếng thế giới mang tính lên án các hành vi tội ác chống lại loài người và xâm hại thiên nhiên. Tuy nhiên từ đó đến nay tập đoàn này vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khắp thế giới, đặc biệt là môi trường nước. Dưới sức ép của các cuộc biểu tình của dân chúng khắp nơi, chẳng hạn ở Mỹ, tập đoàn này phải đối diện với các biện pháp xử lý pháp lý của tòa án Mỹ.

  Bởi Admin
  17/07/2018
  0 phản hồi

  Gióng ngửa cổ lên trời than: Trời đất ơi, hóa ra kẻ thiểu năng như tôi lại là chỗ dựa của trí thức Việt ngày nay?

  Bởi Admin
  17/07/2018
  1 phản hồi

  Cũng trong một không gian dân sự lý tưởng, hình phạt nặng nhất với một tờ báo là bị độc giả quay lưng khi có sai sót và bị kiện bởi bên bị cho là ảnh hưởng do sai sót của tờ báo. Toà án là nơi ra quyết định phạt đối với tờ báo để đền bồi những thiệt hại cho nạn nhân của sai sót. Chính phủ làm nhiệm vụ bảo đảm các quy trình ấy hoạt động công bằng và xuyên suốt theo các bộ luật đã được ban hành. Chính phủ không phải và không thể là nơi ban hành quyết định phạt một tờ báo.

  Bởi Admin
  17/07/2018
  0 phản hồi

  Báo Tuổi Trẻ Online bị Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phạt một mớ tiền và đình bản 3 tháng. Mặc dù vấn đề xử lý các sai sót của báo chí qua hình thức xử phạt vi phạm hành chính hay để tòa án xét xử là chuyện quan trọng hơn bội lần, xin để nói sau. Ở đây cần nói ngay hình thức đình bản đối với Tuổi Trẻ Online phải được hiểu như thế nào.

  Bởi Admin
  17/07/2018
  0 phản hồi

  Dù là người cố chấp nhất, định kiến nhất, bất cứ ai khi phải đối mặt với 4 câu hỏi lượng tử này sẽ muốn thay đổi. Việc đồng hành cùng họ như thế nào để giúp họ giải quyết vấn đề sẽ là một chủ đề khác, chắc có lẽ tôi sẽ đề cập đến chuyện này trong một bài viết khác. Đất nước chúng ta hơn 90 triệu dân đang phải đối mặt với một cuộc sống vô cùng khó khăn. Nhiều vấn đề, nhiều nguy cơ do hậu quả của hệ thống chính trị thối nát đè nặng lên số phận từng con người, từng mái nhà. Việc thức tỉnh người dân, vận động ngay chính những người thân hay bạn bè xung quanh mình phải thay đổi là điều quan trọng bậc nhất trong tiến trình dân chủ hoá đất nước. Nhiều người khi đối mặt với ngay chính vấn đề của họ, họ còn chưa muốn thay đổi, thì đừng nói gì đến chuyện mong họ quan tâm đến việc lớn hơn ngoài xã hội, hay việc của đất nước trong tương lai. Chính vì thế một số kinh nghiệm trên đây tôi muốn trao lại cho tất cả các bạn, những người mong muốn vận động, mong muốn đấu tranh cho đất nước tươi đẹp hơn, vì chúng ta rồi tất cả sẽ chết đi, và chúng ta sẽ để lại gì cho con cháu chúng ta mai sau?

  Bởi Admin
  16/07/2018
  0 phản hồi

  Có thể nói Luật Đặc Khu và cuộc trấn áp ngày 17/6 đã biến những người dân VN bình thường trở thành những nhà hoạt động. Và đó là khởi đầu một “cuộc chiến” mới. Trong cuộc chiến này, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ phải đương đầu với một sức mạnh mà họ thầm hiểu rằng với nó; quân đội, súng ống, xe tăng,… hỏa lực dù mạnh thế nào cũng chỉ là bùn đất!

  Bởi Admin
  16/07/2018
  5 phản hồi

  Cả hai kết luận là một thông điệp cho thấy làn rành giữa tự do báo chí và thông tin vi phạm hiện nay ngày càng mờ nhạt đến mức có thể bị quyết định tuỳ nghi. Nó có thể sẽ hoàn toàn vô hiệu hoá những gì hiếm hoi còn sót lại của chức năng phản biện những vấn đề nhạy cảm mà báo chí Việt Nam đang có, và khiến cho những nhà báo thực địa trở nên run sợ khi lấy tin. Làm sao trên đời này ai có thể đoán được rằng đặt câu hỏi vì sao lại là xây dựng cao tốc Bắc - Nam chứ không phải là cao tốc Nam - Bắc lại có thể bị coi "gây mất đoàn kết dân tộc?"

  Bởi Admin
  16/07/2018
  3 phản hồi

  Họ ngồi giữa trưa nắng nóng canh những người lên tiếng cho quê hương, bị chửi là những con chó, những kẻ bán nước, trong khi đó cấp trên của họ đang tắm nắng trong những căn biệt thự trang hoàng. Cấp trên của họ, người nào cũng hai, ba Quốc tịch, nhà ba bốn căn bên Mỹ, bên Châu Âu; còn họ, đến việc đi ra nước ngoài du lịch còn phải xin phép, phải khó đủ bề.

  Bởi Admin
  15/07/2018
  2 phản hồi

  Chủ Long Sơn khơi mào cho chuyện bắn giết thì phải xử nặng vì anh ta mới là nguyên nhân chính đẩy anh Hiến tới bước đường cùng và người dân không tin vào chính quyền. Nếu anh ta được giảm án thì tại sao anh Hiến không được.

  Bởi Admin
  15/07/2018
  0 phản hồi

  Người Thái đang hân hoan vì chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên “Lợn Rừng” thành công, toàn bộ 13 cầu thủ và huấn luyện viên đã đưa ra mặt đất an toàn. Càng vui cho các em nhỏ Thái Lan và người thân bao nhiêu, người Việt chúng ta càng xót xa với những gì đã, đang và chắc chắn sẽ còn xảy ra trên đất nước mình!

  Bởi Admin
  15/07/2018
  0 phản hồi

  'Còn xà phòng gì ở đây? Muối gì ở đây?' người thanh niên say mê hừng hực như bó đuốc. 'Từ bây giờ trở đi mọi người sẽ sống như con người. Mọi thứ ta cần, ta có thể mua tự do, bao nhiêu cũng có.' 'Nghe thì hay lắm,' ông già thờ ơ nói, rồi bắt đầu nhìn chăm chú cái gáy của người đàn ông đứng ngay trước mặt. Rồi dòng người xếp hàng trở lại thái độ chờ đợi bình thản.

  Bởi Admin
  15/07/2018
  1 phản hồi

  Ngày hôm nay, sự lo lắng của tôi chẳng những không bớt đi, mà còn dấy lên như một nỗi ám ảnh triền miên. Ấy là khi nghe tin người bạn, người em của mình- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang tuyệt thực trong tù. Nhà tù mà mấy năm trước đã đày đoạ tôi, và đày đoạ nhiều TNLT khác như Lê Thị Công Nhân, Cấn Thị Thêu, Trần Ngọc Anh, Trần Khải Thanh Thuỷ, Võ Thị Thu Thuỷ, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Đặng Minh Mẫn... Nhà tù ấy mang tên “Trại 5” Thanh Hoá với những điều kiện giam giữ (có thể nói) khắc nghiệt bậc nhất trong hệ thống nhà tù tại Việt Nam. Song song với nó là đội ngũ Giám thị, cai tù tàn ác, tiểu nhân và “bẩn bựa” (cũng) bậc nhất cả nước, theo cách gọi của chính những người tù hình sự.

  Bởi Admin
  14/07/2018
  0 phản hồi

  Trong cuộc chiến tranh 30 năm (1618-1648), lính Croatia thiện chiến được vua Pháp Louis 13 sung vào đạo quân tinh nhuệ mang tên „La Royale Croate“ (quân hoàng gia Croatia). Những chàng trai dũng cảm này được các cô bạn gái tặng cho một chiếc khăn quấn cổ hình ca-rô đỏ trước khi ra trận. Hình tượng của chiếc khăn ca rô với cái nút của tình yêu sau này trở thành khăn quàng cổ cho các hiệp sỹ châu âu khác và người ta gọi nó là khăn Hrvat hay là khăn Croate. Từ „A là Croate“ người Pháp chuyển thành „La cravate“. Đầu thế kỷ 18, cái tên Cravate ra đời và trở thành mốt của giới quý tộc, thượng lưu.

  Bởi Admin
  14/07/2018
  0 phản hồi

  Trong bối thị trường bất động sản đóng băng và nợ xấu của hệ thống tín dụng cao như hiện nay, việc thu hút đầu tư nước ngoài là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng để thu hút được đầu tư nước ngoài thì Việt Nam cần phải cải thiện môi trường kinh doanh sao cho hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực. Tiếc rằng trong những năm vừa qua, năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt nam liên tục tụt hạng. Theo báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu 2011–2012 do diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố, Việt Nam rớt sáu bậc so với năm ngoái, xếp hạng 65/142 quốc gia được khảo sát.

  Bởi Admin
  13/07/2018
  1 phản hồi

  Bản án có thể là sự xoa dịu nỗi đau cho xã hội. Bản án cho kẻ này cũng là bài học răn đe với kẻ khác, giảm thiểu nguy cơ lặp lại tội lỗi trong cộng đồng. Bản án cho kẻ thủ ác là sự an ủi cho nạn nhân và gia đình của họ. Bản án còn là sự răn đe, giáo dục đối với kẻ phạm tội, bắt họ tâm phục khẩu phục để sám hối về hành vi của mình, giúp cuộc đời họ trở nên tốt hơn sau khi chịu hình phạt. Đó là cách góp phần ngăn ngừa ý định, hành vi phạm tội của kẻ khác có thể nảy sinh trong cộng đồng. Một bản án khi tuyên, nếu thỏa mãn được các ý nghĩa đó, hẳn đó là khi công lý được thực thi hoặc trả lại.

  Bởi Admin
  13/07/2018
  1 phản hồi

  Tháng 6/2013, khi còn là tù nhân lương tâm, ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực ở trại giam số 5 (Thanh Hoá). Chưa đầy một tháng sau, đến lượt blogger Điếu Cày tuyệt thực ở trại Thanh Chương (Nghệ An). Trong cả hai vụ, cách hành xử của đám cán bộ, công an, quản giáo nhà sản đều hệt như nhau

  Bởi Admin
  13/07/2018
  0 phản hồi

  Kỳ hội bóng đá hành tinh năm nay, World Cup 2018, sau sáu trận thắng những đội bóng lừng lẫy, thắng những nền bóng đá khổng lồ của khắp các châu lục với đủ màu da, các cầu thủ bóng đá Crotia đã đi đến tận trận cuối cùng, trận chung kết. Thắng đội Nigeria của lục địa đen 2 – 0. Thắng đội Argentina của lục địa Nam Mỹ 3 – 0. Thắng đội Icelend của Bắc Âu 2 – 1 . . . Và trận bán kết thắng đội bóng England, nơi ra đời môn bóng đá, đội bóng có truyền thống lâu đời nhất thế giới, các cầu thủ Croatia đã tạo cho bóng đá vẻ đẹp lộng lẫy, ngây ngất và say đắm.

  Bởi Admin
  13/07/2018
  0 phản hồi

  Tù nhân chính trị, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ bị chuyển đến trại giam Gia Trung như một thủ đoạn để cách ly sự thăm gặp của gia đình.

  Pages