Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Sapphire
  1.464 lượt đọc
  28/04/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày.

  Bởi Sapphire
  405 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp bản tin nhân quyền, từ ngày 20/4 đến 26/4/2015 gồm một số tin đáng chú ý như: Gần 20 người biểu tình Vì cây xanh Hà Nội bị bắt giữ một cách thô bạo, Nhiều người hoạt động nhân quyền bị hành hung, Những trò lố của chính quyền tại "Diễn đàn nhân dân ASEAN"...

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  113 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Tôi yêu màu lá xanh mướt của mùa xuân. Nổi trong đám lá xà cừ xanh thẫm, đôi khi lại có màu xanh nõn nà của lá bồ đề, lá sấu. Và khi xuân sang, buổi sáng sớm bước ra đường, lẫn trong khói bụi ô nhiễm, vẫn thấy một mùi thơm mát mà tôi gọi là mùi “hoa cỏ mùa xuân”

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  131 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Được một người rất đặc biệt gửi cho câu này, không hiểu người ấy có ý muốn nói gì, nhưng theo bản thân mình hiểu ngầm thì cổ muốn nói mình hãy lo chăm sóc cho bản thân mình trước, rồi lo cho gia đình, sau đó mới lo tới chuyện thiên hạ :)). Dạo gần đây có bận tâm một chút về những việc " to lớn" nên cũng bị nhiều người nói. Hôm nay sẵn tiện đang rảnh ngồi viết một bài phản biện lại cái tư tưởng này nhằm rèn luyện tư duy phản biện :)). Vài dòng dưới đây cũng muốn gửi cho những người có cái định kiến rằng " Muốn lo việc lớn, hãy kiếm thật nhiều tiền, tìm một địa vị cao trong xã hội trước tiên, thì lúc đó lời nói mới có trọng lượng !".

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  269 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Chút tâm tình của Nguyễn Ngọc Già:
  Tròn bốn tháng kể từ khi có tin Nguyễn Ngọc Già- Nguyễn Đình Ngọc bi bắt, chúng ta vẫn không có thông tin chính thức gì về anh. Bốn tháng trước tôi từng viết: “Cho đến lúc này, Nguyễn Ngọc Già có lẽ là blogger duy nhất bị bắt với nghịch lý “ông rất nổi tiếng nhưng không ai biết ông là ai”.

  Bởi Trà Mạn
  103 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Người chyển giới thường phát hiện giới tính thật của mình khác với giới tính sinh học từ rất sớm (khoảng 3-5 tuổi) (APA, n.d; Nemour Foundation, n.d; WPATH, 2012). Dù vậy, vì nhiều lý do trong đó có sự thiểu hiểu biết của người lớn và xã hội về vấn đề này, họ gặp phải nhiều tổn hại về tâm lý và sức khỏe, từ trầm cảm, xa lánh cho đến tự sát (APA, n.d; Nemour Foundation, n.d; WPATH, 2012). Hơn 80 nghiên cứu trường hợp chuyển đổi giới tính trên hơn 12 quốc gia từ hơn 30 năm qua đã chứng minh quá trình chuyển giới, nếu đảm bảo đúng quá trình y tế, là có hiệu quả và an toàn cho người chuyển giới (WPATH, 2012). Việc chuyển giới thậm chí đã được công nhận là cần thiết về mặt y tế cho người chuyển giới ở các quốc gia phát triển trên thế giới (WPATH, 2012). Qúa trình này bao gồm nhiều giai đoạn như: tư vấn tâm lý với chuyên môn, điều trị hormone, theo dõi sức khỏe thường xuyên, cũng như các quá trình y học khác tùy thuộc hoàn cảnh của người chuyển giới.

  Bởi Đa Nguyên
  304 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Ngày 27/4/2015, Bùi Trung Nhân con trai bà Bùi Hằng đi thăm mẹ mình là Tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng thì bị trại giam Gia Trung - Gia Lai từ chối cho thăm gặp.

  Bởi Đa Nguyên
  4.734 lượt đọc
  27/04/2015
  5 phản hồi

  Gần 20 người biều tình Vì Cây Xanh Hà Nội đã bị bắt giữ 1 cách thô bạo khi đoàn biểu tình đang đi qua nhà hàng Thuỷ Tạ, bờ Hồ Hoàn Kiếm. Theo như tin Cộng tác viên Dân Luận cho biết những người này đã bị chuyển về công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

  Bởi Trà Mạn
  446 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Lịch sử xây dựng đất nước Việt Nam cho thấy thời đại nào mà người đứng đầu đất nước giải quyết tốt vấn đề hòa hợp dân tộc, đưa đoàn kết dân tộc lên trên mâu thuẫn cục bộ trong quá khứ sẽ mang lại sự hưng thịnh, phát triển cho đất nước, cho dân tộc.

  Bởi Trà Mạn
  1.241 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Ông Nguyễn Vĩnh, nguyên Tổng Biên tập báo Quốc Tế (nay là báo Thế Giới và Việt Nam), kể về một câu chuyện trắc trở xung quanh bài phỏng vấn nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

  Bởi Diên Vỹ
  910 lượt đọc
  27/04/2015
  3 phản hồi

  Hãy mường tượng Việt Nam Cộng Hoà - Nam Việt Nam - ngày hôm nay sẽ như thế nào. Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới với hơn 90 triệu dân. Phân nửa số người này, ít hay nhiều, đã có thể sống trong tự do và thịnh vượng mà người dân Nam Hàn và Đài Loan đang tận hưởng.

  Bởi Admin
  1.822 lượt đọc
  27/04/2015
  2 phản hồi

  Tháng 4/1975 là cột mốc thay đổi rất nhiều thứ của người miền Nam Việt Nam. Đối với giới âm nhạc, đó cũng là một giai đoạn đầy biến động nhưng ít được ghi lại. Những biến động đó bao gồm ly tán, tuyệt vọng, cái chết và sự nhục nhằn của kiếp người từ một chế độ này, bước sang một chế độ khác.

  Bởi Khách
  1.286 lượt đọc
  27/04/2015
  1 phản hồi

  Nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh 40 năm là một khoảng thời gian đủ dài để không những phục hồi mọi mặt sau các cuộc chiến tàn phá khốc liệt, mà còn có thể vươn lên thành cường quốc hàng đầu của thế giới. Nhật Bản và Nam Hàn là hai quốc gia Á Châu điển hình.

  Bởi Sapphire
  2.340 lượt đọc
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Ông Son cho biết: “Quy hoạch báo chí là quy hoạch nhạy cảm, phức tạp, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân trong ngành báo chí. Hiện nay Việt Nam là quốc gia có nhiều loại hình báo chí, với hơn 800 cơ quan. Đặc biệt chưa nước nào có nhiều đài truyền hình như VN, với hơn 300 kênh phát thanh, truyền hình phát sóng hàng ngày. Việt Nam cũng được coi là quốc gia có tự do báo chí”.

  Bởi Diên Vỹ
  811 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Sau 40 năm, “hàng triệu người buồn” như ông Võ Văn Kiệt nói, nếu chưa qua đời, hôm nay vẫn còn buồn. Nhưng người buồn không phải chỉ từ phía những người lính Việt Nam Cộng Hòa bị buộc buông súng, từ phía nhân dân miền Nam bị mất tự do mà còn là những người miền Bắc, cả những người trong đảng CS đã biết ra sự thật, biết mình bị lừa gạt, biết mình đã dâng hiến cả một cuộc đời trai trẻ cho một chủ nghĩa độc tài, ngoại lai, vong bản.

  Bởi Admin
  559 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Sẽ không có gì đáng nói, nếu chỉ là những khai báo về nhân thân, nhưng nội dung của mẫu sơ yếu lý lịch đã không còn phù hợp với xã hội hiện nay. Nó mang nặng tính phân biệt khi yêu cầu khai báo thành phần gia đình từ hồi cải cách ruộng đất, cải tạo công thương nghiệp - thời kỳ đã trôi qua quá lâu.

  Bởi Khách
  914 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Một trong những thành quả lớn lao là nhóm TTCCT đã chủ động liên kết với nhiều tôn giáo khác để hình thành Hội Đồng Liên Tôn, cùng kề vai sát cánh trong tinh thần bất bạo động đòi hỏi quyền được tự do tín ngưỡng và đòi hỏi nhà nước tôn trọng mọi sinh hoạt tôn giáo cũng như nhân quyền. Sự kiện to lớn hoành tráng này sẽ được ghi khắc vào lịch sử các tôn giáo tại VN.

  Bởi Admin
  938 lượt đọc
  26/04/2015
  3 phản hồi

  Về ngày 30 – 4, tôi đọc được đâu đó một quan điểm, thoạt nhìn thì hơi tếu nhưng nghĩ kỹ cũng không kém phần sâu sắc: “Việt Nam Cộng hòa bị chôn nhưng chưa chết, Việt Nam Cộng sản đã chết nhưng còn chưa chôn.” Có lẽ, câu nói này không nhằm vào bất cứ ai hay cá nhân nào đó; nó muốn ngụ ý đến vấn đề tư tưởng, hệ thống chính trị và cũng có thể là các bước ngoặt trong lịch sử dân tộc… Trên thực tế, sau ngày thống nhất đất nước, nhiều người dân – trí thức miền Nam vẫn luôn hoài niệm về một thời quá vãng. Người ta có lý do để tiếc nuối các giá trị nhân bản về tự do, dân chủ mà một chính thể cộng hòa đã sơ khởi đặt nền móng.

  Bởi Admin
  1.732 lượt đọc
  26/04/2015
  7 phản hồi

  Lenin, tuy nhiên, lại nhìn thấy ở giới lao động nghèo khổ một lực lượng cách mạng mà ông cần để đảo chính Sa hoàng, vì ông muốn cầm quyền và thực hiện các ảo vọng của mình. Do vậy, Lenin cố lý luận bằng quan niệm gượng ép về sự quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội, trong đó bạo lực cách mạng là phương thức đấu tranh lật đổ chế độ đương thời, sau đó xây dựng một chế độ mới do giai cấp công nhân (bần cùng hóa) liên minh với nông dân (bần hàn) lãnh đạo.

  Bởi Đa Nguyên
  962 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Cuộc biểu tình Vì cây xanh Hà Nội sáng 26/4/2015 vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp Thông báo số 44/TB-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm. Mọi người vẫn giữ tinh thần ôn hoà đòi UBND thành phố Hà Nội phải minh bạch về dự án chặt hạ và thay thế 6700 cây xanh trên địa bàn Hà Nội. Tuy vậy đến khoảng 10 giờ, rất nhiều người phụ nữ mặc áo dài thướt tha đã bị bắt một cách thô bạo.

  Bởi Đa Nguyên
  175 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Toàn cảnh bắt người biểu tình Vì Cây Xanh Hà Nội

  Đoàn biểu tình Vì Cây Xanh Hà Nội xuất phát lúc 9h giống như những tuần trước, đặc biệt tuần này có nhiều phụ nữ đã khoác lên mình chiếc áo dài đặc trưng của Việt Nam. Mọi người đi 1 vòng bờ Hồ Hoàn Kiếm trong vòng vây của lực lượng an ninh. Đến khoảng 10 giờ khi đến trước nhà hàng Thuỷ Tạ các viên công an, an ninh mật vụ phục ở đây đã tống khoảng 20 người lên xe, trong đó có nhiều phụ nữ mặc áo dài.

  Bởi Admin
  626 lượt đọc
  26/04/2015
  1 phản hồi

  Như chúng ta đã biết, việc triển khai đã bắt đầu cách đây 9 năm, từ 2006, trước khi có Bộ TT&TT, từ hồi Bộ Văn hóa Thông tin đã bắt đầu triển khai. Sau đó có một thời gian chúng ta dừng lại. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ quyết định sẽ triển khai quy hoạch báo chí này. Đây là một quy hoạch rất nhạy cảm, phức tạp, liên quan, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ quan báo chí trong cả nước.

  Bởi Admin
  333 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Cựu sĩ quan Quân lực VNCH mặc áo DLV

  Ông Peter Nguyễn, người từng là sĩ quan tình báo của quân đội Việt Nam Cộng Hòa và rời quê hương năm 1975, tâm sự rằng với ông hòa bình là điều thiêng liêng nhất và ông thường nói với người Mỹ rằng “muốn hiểu hòa bình, hãy đến Việt Nam”.

  Bởi Sapphire
  2.133 lượt đọc
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Thông báo về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị (Hà Nội Mới): Toàn văn Thông báo như sau: “Trong mấy tuần qua, vào các ngày chủ nhật, trên khu vực hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm đã có một số cuộc tụ tập đông người, tuần hành trái phép gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân…

  Bởi Đa Nguyên
  38 lượt đọc
  25/04/2015
  0 phản hồi

  Chính quyền Cưỡng chế di dời người dân theo 5 bước cơ bản

  Nhiều nơi trên thế giới người dân đang bị buộc phải dời nơi ở của họ mà không được báo trước hay tham khảo ý kiến, không có quyền kiện tụng và không được đền bù thỏa đáng. Những vụ cưỡng chế di dời như thế thường kèm theo sử dụng vũ lực. Chúng phá hủy sinh kế và các mạng xã hội, và đẩy người dân vào hố sâu nghèo nàn và lạc hậu, dẫn tới việc nhiều người trở thành vô gia cư.

  Pages