May 2018

 • Bởi Admin
  31/05/2018
  1 phản hồi

  Khá nhiều người Việt vẫn luôn bị cuốn hút bởi văn hóa bạo lực và họ cho rằng chỉ có vũ lực mới có thểkết thúc chế độ cộng sản. Có những người vì quá căm phẫn với đàn áp man rợ của chế độ, nên chọn bạo lực, thậm chí bất chấp mạng sống để đối đầu. Trong thực tế, cũng có người đạt được một số kết quả khiêm tốn với chiến lược vũ trang, nhưng dường như không thể hạ bệ được chế độ độc tài.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Cũng trong điều 26 mục 4, khoản d về lưu giữ thông tin cá nhân của người sử dụng còn quá chung chung, cần chi tiết cụ thể hơn. Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của Philipin, năm 2017 đã phân loại dự liệu thông tin thành 3 cấp: cấp 1 là các dữ liệu không nhạy cảm có thể không cần quản lý quá chặt chẽ, cấp 2 là dữ liệu bị hạn chế (như hồ sơ tài chính, hồ sơ y tế, hồ sơ giáo dục cá nhân,...), cấp 3 là các dữ liệu mật, tối mật (như an ninh quốc gia, quân sự quốc phòng, bí mật thương mại hay các phát minh sáng chế...) cần bảo vệ tuyệt đối an toàn.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Thêm nữa, tôi hỏi thật, có khi nào các bạn đặt câu hỏi khoản tiền các bạn nhận được đến từ đâu? Nếu chưa thì tôi trả lời luôn: Mỗi phi vụ biến hoá đất công thành đất tư mà bản chất là ăn cắp của công như tôi nêu ra, VinGroup và quan chức chia nhau hàng chục ngàn tỷ, họ chỉ cần lấy ra chắc là chưa tới 1% trong số đó để làm im lặng các tờ báo, và chắc là chưa tới 0.01% để trả cho những người như các bạn chuyên đi tấn công những ai dám đề cập đến họ trên mạng xã hội.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  3 phản hồi

  Quốc lộ 1 không thể chỉ là GIÁ được, vì nó bao hàm trong đấy con đường trước khi sửa là của dân của nước. Phần đầu tư BOT chỉ là thêm vào thôi, và chỉ là một hợp đồng có thời hạn. Dân có quyền đòi hỏi thu phí sao cho đúng, cho hợp lý. Thêm nữa, dân đi đường cũ (không chỉ QL1) mà phải góp tiền cho đường mới thì là chuyện quái dị. Phải có sự rõ ràng mạch lạc, công minh. Phải có nhận sai và sửa sai.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Một là, phải hoà giải và chia sẻ. Không có sự hoà giải và chia sẻ giữa nội bộ những người đấu tranh, tất cả sẽ vẫn chìm trong mâu thuẫn. Những mối bất hoà đều từ bên trong nhận thức của mỗi người. Phải chấp nhận bỏ qua khác biệt ban đầu, thúc đẩy sự giao tiếp và học hỏi lẫn nhau. Hãy cùng nhau gặp gỡ trong các hoạt động chung nào đó, hãy cố gắng mỉm cười và thăm hỏi với những người bất đồng với mình nhất. Đừng chờ người khác xuống nước, hãy chủ động thân thiện và trao đổi với ai đó dù họ khác ý kiến với mình, và điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn thực sự nỗ lực.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Một là, khả năng mất quyền tài phán của toà án trong nhiều trường hợp, vì luật này cho phép toà án nước ngoài có thể được lựa chọn để giải quyết trong một số tranh chấp với tổ chức và cá nhân người nước ngoài. Trong khi đó, chỉ có Trọng tài mới là cơ chế giải quyết tranh chấp mà do các bên lựa chọn chủ động theo Điều ước quốc tế hoặc theo thoả thuận của các bên tham gia giao dịch (lĩnh vực thương mại quốc tế, thuộc tư pháp quốc tế). Nhưng nay Luật Đặc khu lại cho phép các bên lựa chọn toà án để giải quyết tranh chấp. Đây là một vấn đề pháp lý nguy hại nghiêm trọng, vì một đất nước thì toà án là cơ chế (nhánh tư pháp) thể hiện quyền tài phán riêng biệt và duy nhất mà để khẳng định chủ quyền của một quốc gia. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà ta lại có thể coi đặc khu là một nơi được lựa chọn toà án của nước ngoài để giải quyết tranh chấp? Các nhà lập pháp có thực sự có nhận thức và tư duy đúng mực của một nhà lập pháp hay không? Tôi chưa bao giờ thấy nơi nào cho một cơ quan tài phán nào khác được phép xét xử các tranh chấp trên chính lãnh thổ của mình như vậy.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, ĐCS đứng trước ngưỡng phải thay đổi. Nếu theo dân chủ đa đảng như Liên Xô và Đông Âu thì phải chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng với nhiều đảng khác trên vũ đài chính trị. Điều này có nghĩa là đất nước bẻ lái theo chiều hướng văn minh.

  Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Sáng nay, khi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để lấy hộ chiếu Việt Nam cho con gái chúng tôi, chồng tôi đã bị đe dọa bởi nhân viên sứ quán này. Họ đòi xé hộ chiếu của cháu bé (hiện mới gần 2 tuổi), và chỉ dừng lại khi chồng tôi nói nếu họ làm điều đó, chồng tôi sẽ gọi các cơ quan ngoại giao và truyền thông Pháp tới chứng kiến và bảo vệ công dân Pháp (cháu bé có song tịch) đang bị nhũng nhiễu, đe dọa.

  Bởi Admin
  30/05/2018
  2 phản hồi

  Một quốc gia tốt hay xấu là cứ nhìn vào trường học - nơi mà con trẻ là tài sản quốc gia. Người ta nâng niu trẻ khi còn bé. Các trường học sạch đẹp, khuôn viên rộng lớn, đi lạc là chuyện bình thường. Mỗi phòng, mỗi sân chơi, mỗi lãnh vực có sự đầu tư nghiêm túc tiêu chuẩn.

  Bởi Admin
  30/05/2018
  0 phản hồi

  Cho đến nay, đã hơn 2 tháng trôi qua, Bộ TTTT vẫn chưa tiến hành việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan tại Mobifone (Chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, TGĐ, các PTGĐ, Kế toán trưởng, các tổ đàm phán…). Điều đó cho thấy thái độ chống lệnh cấp trên của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (mà cũng phải thôi, ông Trương Minh Tuấn còn “nhúng chàm” thì làm sao ông ta chỉ đạo kiểm điểm thuộc cấp được).

  Bởi Admin
  30/05/2018
  2 phản hồi

  Việc dự thảo luật này cố tình tìm cách đánh tráo khái niệm giữa biểu tình và hành vi tụ tập đông người để có căn cứ xử lý người tuần hành và biểu tình theo Hiến định. Hơn nữa, dự luật này thực tế là đang muốn kiểm soát thông tin và hướng đến hạn chế người dùng hơn là bảo vệ cơ sở dữ liệu và ngăn chặn việc phá hoại an ninh mạng máy tính, bảo vệ phần mềm và hoạt động gián điệp.

  Bởi Admin
  30/05/2018
  0 phản hồi

  Khi nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn gặp vấn đề tại sân bay Tân Sơn Nhất và bị người bên Cục Chống phản động làm việc, câu hỏi đặt ra là: quyền tự do ngôn luận tại Việt nam phải được diễn dịch theo cách nào? Nếu căn cứ theo Hiến pháp và pháp luật quy định, thì quyền tự do ngôn luận bị hạn chế khi nó xâm hại đến lợi ích cộng đồng và an ninh quốc gia. Nhưng nếu căn cứ vào thực tế, thì quyền tự do ngôn luận sẽ bị hạn chế nếu nó làm suy giảm quyền lực của chính ĐCSVN. Và giờ đây, qua bài tường thuật lại câu chuyện làm việc với nhân viên Bộ Công an Việt Nam của nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, thì giờ đây quyền tự do ngôn luận có thể bị hạn chế bởi xâm phạm nhóm lợi ích thân hữu.

  Bởi Admin
  30/05/2018
  0 phản hồi

  Sự lựa chọn Thụy Sĩ là nơi dạy dỗ vị lãnh tụ tương lai cũng đã được tính toán rất kỹ lưỡng. Triều đại nhà Kim sở dĩ đã dám gửi gấm Thụy sĩ đứa con của mình, là vì mối liên lạc giữa Bắc Triều Tiên và Thụy Sĩ đã có từ nhiều thập niên. Nhưng cái quan trọng nhất là sự trung lập của Thụy Sĩ. Ngay năm 1953 khi vừa ngưng chiến, Thụy sĩ đã được đề cử làm quan sát viên đường phân giới giữa 2 miền Nam Bắc.

  Bởi Admin
  30/05/2018
  0 phản hồi

  Còn luật Việt Nam thì sao? Đối tượng chế tài chính trong luật Việt Nam không phải là hacker mà là người dân nói chung. Và luật không đặt trọng tâm vào bảo vệ mạng máy tính mà đặt trọng tâm vào việc ngăn chặn các nội dung trên mạng xã hội. Hay nói cách khác, luật các nước bảo vệ góc độ kỹ thuật của mạng máy tính như xâm nhập phá hoại, đánh cắp dữ liệu… còn luật Việt Nam thì chế tài vấn đề nội dung lan truyền trên mạng.

  Bởi Admin
  29/05/2018
  0 phản hồi

  Bài hôm qua cho thấy Việt Nam đã phải trả giá đắt hay đánh mất cơ hội do sự thủ cựu, tầm nhìn hạn hẹp chỉ hướng về phương Bắc mà không nắm bắt được dòng chảy của thời cuộc. Lựa chọn được quyết định bởi “trí khôn/sự thông thái tập thể” và vua chỉ là một mảnh ghép. Vua muốn vững ngai thì phải ngả theo ước muốn và lựa chọn của số đông bề tôi.

  Bởi Admin
  29/05/2018
  1 phản hồi

  Sáng nay, lúc hơn 8am, tôi còn đọc được bài cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của Dự luật An ninh mạng trên trang online của Thanh Niên (hình 1), tới trưa tìm lại thì không còn nữa. Bài báo dẫn lời các đại biểu Quốc hội cảnh báo, nếu được thông qua, Dự luật An Ninh Mạng có thể làm giảm 1,7% GDP và làm tăng hàng loạt giấy phép con. Tất nhiên là tăng chi phí lên rất nhiều cho nền kinh tế.

  Bởi Admin
  29/05/2018
  0 phản hồi

  Còn Luật Phòng, Chống Tham Nhũng thì yêu cầu tất cả tổ chức xã hội phải công khai toàn bộ nguồn ngân sách, tài trợ và một số tổ chức thì phải công khai cả tài sản của người đứng đầu (tưởng tượng, một tổ chức từ thiện 4 người có huy động vốn từ nhân dân phải công khai tiền và tài sản của chủ tịch tổ chức).

  Bởi Admin
  29/05/2018
  1 phản hồi

  Lẽ ra, nước ta có thể mở các đặc khu kinh tế từ đầu những năm 1990 để thử nghiệm “cơ chế thị trường đầy đủ” trong phạm vi hẹp trước khi mở rộng, nhưng các nhà lãnh đạo tiền nhiệm đã thận trọng “dò đá qua sông” bằng cách khác. Ngày nay ở nước ta, kinh tế thị trường đã được mở rộng và đang hoàn thiện cơ chế. Nhu cầu phát triển hiện nay không cho phép thử nghiệm nữa. Tự do kinh doanh phải được áp dụng rộng rãi khắp nơi trong cả nước, chứ không chỉ là ưu đãi riêng cho Vân Đồn, Phú Quốc và Vân Phong.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Đường sắt tới tận bay giờ vẫn dùng khổ đường cũ, thời gian hành trình vẫn sên bò cả tàu khách lẫn tàu chợ tàu hàng, còn chậm hơn cả tàu thực dân Pháp, tai nạn đường sắt vẫn thường xuyên xảy ra, vé thì giá đắt trên giời, tết nhất không năm nào không hành hạ người đi lại đến mửa mật, toa tàu vẫn cũ kỹ lạc hậu, và nhất là vẫn còn những đoàn tàu trổ cái toilet xuống đường ray, xả thẳng xú uế xuống đường.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Tập đoàn Dầu khí tổng số vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài 6,67 tỉ USD đứng số 1 về giá trị đầu tư và cũng chiếm luôn vị trí quán quân thua lỗ số lũy kế 3,74 tỉ USD. Tập đoàn TKV: 111 tỉ đồng đầu tư vào Stung Treng ở Campuchia- nguy cơ mất toàn bộ vốn. 184 tỉ đồng thăm dò mỏ bauxite ở Campuchia; 77,6 tỉ đồng khi hợp tác vào Công ty Southern Mining Co.Ltd cũng gần như mất toàn bộ vốn.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Riêng tại Việt nam, chế độ đã gia tăng đàn áp, truy tố và tuyên án tù dài hạn với các nhà đấu tranh dân chủ và hoạt động xã hội từ khi Tổng Thống Trump nhậm chức với chính sách "nước Mỹ trên hết". Theo Ân xá Quốc tế, nhà tù Việt nam hiện đang giam giữ hơn 100 tù nhân lương tâm. Dân chủ và nhân quyền không còn là những vấn đề quan trọng trong chính sách ngoại giao và chiến lược mới của Mỹ. Thay vào đó là những mục tiêu ngắn hạn và giao dịch trao đổi từng lợi ích một. Dân chủ và nhân quyền được coi như là những giá trị và lý tưởng xa vời.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Dù không đồng tình với Thiếu tướng Trương Giang Long, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giam đốc Học viện Chính trị CNAD ở nhiều quan điểm. Nhưng tôi thích cách mà ông phát biểu: “Trung Quốc, không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền của chúng ta. Mà không phải thời ông Tập Cận Bình đâu, ông khác lên cũng sẽ như vậy thôi. Câu chuyện là, bao giờ họ sẽ lấy và lấy bằng cách nào…”

  Bởi Admin
  28/05/2018
  5 phản hồi

  Trời nắng to, cần dù, nhưng ở đây, các quan thì cần được che nắng hơn những người khác. Tức là “người ta ba thứ người ta,…”. Thời phong kiến đã đi qua lâu rồi mà! Trong dấu ngoặc, một cái ảnh khác của bài báo nói trên cho thấy là bà Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Julie Bishop, cũng tham dự lễ khánh thành cầu Cao Lãnh, đi đầu trần, dưới nắng.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Ông Đinh Tiến Dũng, đồng môn (cùng khoá 16 khoa Kế toán xây dựng cơ bản- Đại học Kinh Tế Tài chính nay là Học viện Tài chính) lẫn đồng nghiệp cũ của ông Đinh La Thăng tại Tổng công ty xây dựng Sông Đà, sinh năm 1961, quê ở Ninh Bình. Ông đã từng giữ các chức vụ như Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Điện biên, Bí thư tỉnh Ninh bình, Tổng Kiểm toán Nhà nước và hiện là Bộ trưởng Tài chính từ năm 2013, đương kim đại biểu Quốc hội tại tỉnh Ninh Bình. Với tiểu sử như vậy, ông rõ ràng "thông tuệ" về các dự án xây dựng, và những lắt léo của "đấu thầu, nguồn vốn, hoa hồng..", lẫn những vấn đề của Tỉnh Ninh Bình.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Một trong các thỏa thuận đạt được giữa hai bên, là một số nhà hoạt động nhân quyền-dân chủ trong danh sách hàng trăm công dân Việt Nam bị công an cấm xuất cảnh sẽ “được phép” xuất cảnh trở lại. Trong số này, có Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Anh Tuấn.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Từ Berlin, ông Lê cùng với một ít cộng sự tự do thực hiện tờ báo trực tuyến Thoibao.de bằng tiếng Việt và tiếng Đức. Với 1,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng, tờ báo này đã trở thành một bộ phận quan trọng trong dư luận đối lập với các phương tiện truyền thông bị nhà nước kiểm duyệt ở Việt Nam. Những chính khách Việt Nam bị thất sủng như nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thậm chí sử dụng Thoibao.de để đưa ra những thông báo về gia đình. Từ lâu các phương tiện truyền thông nhà nước đã không lưu tâm tới vị cựu chính khách này.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  1 phản hồi

  Tin giờ chót, trong phiên họp bất thường của Bộ Chính trị Đảng CSVN sẽ tổ chức vào cuối tháng 5/2018 sẽ xem xét về yếu tố Trung Quốc của Tổng BT Trọng trong thời gian qua, để đề nghị hình thức kỷ luật. Vì thế, có lẽ không còn quá sớm, đã đến lúc chúng ta cùng đếm ngược thời gian để chờ xem số phận của Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ được quyết định ra sao.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  1 phản hồi

  Riêng trong vòng một tháng qua, tôi đã tham gia, đã nghe 3 hội thảo về Cách mạng công nghiệp 4.0. Ở cả từ bộ ngành, ban bệ nòng cốt ở trung ương, đến những tỉnh miền núi xa xôi nhất, 4.0 là câu cửa miệng. Nhưng 4.0 thì ở trên trời, và luật an ninh mạng mới là thứ ở dưới đất.

  Bởi Admin
  28/05/2018
  0 phản hồi

  Những trái tim Việt Nam yêu nước bừng bừng phẫn nộ và đau thắt nỗi lo vận nước nhưng Cuốc hội Việt Nam đang nhóm họp ở Ba Đình Hà Nội vẫn xưng xưng tự nhận là đại diện cho ý chí, nguyện vọng người dân Việt Nam lại chỉ chăm lo vun vén cho những lợi ích cục bộ, chỉ nói ra những câu phù phiếm ngớ ngẩn về những chuyện vụn vặt của đời sống xã hội và dửng dưng vô cảm, câm miệng hến trước vận nước nguy khốn.

  Bởi Admin
  26/05/2018
  1 phản hồi

  Ngay khi đặt chân đến Sài Gòn rạng sáng ngày 25 tháng 5, tôi đã bị giữ lại bởi an ninh sân bay Tân Sơn Nhất. Trời đã khuya nên tôi không muốn báo tin trên FB, sợ làm anh em bạn bè lo lắng. Trong suốt 15 giờ đồng hồ sau đó, tôi đã bị thẩm vấn liên tục bởi nhiều cán bộ an ninh khác nhau, đều xưng là người của A67 - Cục Chống Phản động/Khủng bố thuộc Bộ Công an ở phía Nam.

  Pages