September 2016

 • Bởi Sapphire
  30/09/2016
  3 phản hồi

  DL - Một ngày sau khi video ghi hình công an kéo lê người phụ nữ bán hàng rong dưới lòng đường, cán bộ này này đã bị tạm đình chỉ công tác để điều tra thêm. Đồng thời phải xin lỗi gia đình nạn nhân.

  Bởi Biên tập viên
  30/09/2016
  15 phản hồi

  Dư luận và xã hội thờ ơ, ngay cả giới phật tử cũng không ngó ngàng, còn những tay “cò tôn giáo” thì luôn luôn tận dụng cơ hội vuốt đuôi kẻ chức quyền, rình rang tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), tổ chức mà người trong cuộc quen gọi là “Giáo hội nhà nước” hay “

  Bởi Sapphire
  30/09/2016
  0 phản hồi

  DL - Có lẽ chỉ có ở các quốc gia đang chìm trong nền toàn trị thì họ phải dựa vào lực lượng sử dụng vũ lực để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống từ vĩ mô đến vi mô của công dân và xã hội theo cái nghĩa là làm sao ít sự chống đối nhất, gây ít thiệt hại nhất cả về vật chất lẫn uy tín (hay uy quyền) của nhà nước, của chế độ.

  Bởi Admin
  30/09/2016
  0 phản hồi

  Dần dần mình bớt tư duy như một nhà báo lề phải, và bắt đầu tham gia thường xuyên các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội. Mình nghĩ: “Chắc đi biểu tình chống Trung Quốc, không đi xuống lòng đường, không giẫm lên cỏ, không cản trở giao thông, thì không sao”. Mình còn thấy nhiều người cầm cờ đỏ, ảnh Bác, ảnh tướng Giáp đi biểu tình nữa, nên trong bụng càng yên tâm.

  Bởi Sapphire
  29/09/2016
  0 phản hồi

  DL - Hai trận mưa lớn ngày 26 & 27 tháng 9 vừa qua đã làm cho nhiều hộ gia đình tại Tp. HCM lâm vào cảnh khốn đốn vì nước ngập. Việc ngập nước khiến giao thông trở thành nhiệm vụ bất khả thi, và nhà cửa trở thành hồ bơi tư nhân với chất lượng nước ... chưa đạt chuẩn.

  Bởi Admin
  29/09/2016
  0 phản hồi

  Có thể bằng sức mạnh của bộ máy toàn trị chính quyền tin sẽ không có phản ứng từ những người dân chưa ủy quyền đàm phán bồi thường thiệt hại cho mình. Có thể vì thiếu tự tin, chính quyền không muốn để dân hành xử quyền của họ. Có thể số tiền tự dân chúng kiện đòi được từ Formosa ít hơn con số 500 nhưng nhu cầu của dân chúng còn là công lý chứ không đơn giản là tiền bạc.

  Bởi Sapphire
  29/09/2016
  0 phản hồi

  Thay vì đứng về phía người dân miền Trung thiệt thòi của mình thì chính quyền ấy lại đứng ở nơi nào không biết được để phá rối các nỗ lực của người dân trong việc tự cứu mình. Thay vì vận động tổ chức cho người dân viết đơn kiện Formosa thì chính quyền địa phương lại cư xử khó hiểu khi vận động ngược lại.

  Bởi Sapphire
  29/09/2016
  0 phản hồi

  Nếu Việt nam có một đội ngũ dư luận viên, thì Trung quốc có các "cỗ máy quái vật của Mao" và các hồng nữ. Đây là một tập hợp khá đông đảo những người đề cao tính dân tộc và chuyên công kích những người khác quan điểm. Điều đáng lưu ý là họ có một đội ngũ khá lớn các thành viên nữ.

  Bởi Admin
  28/09/2016
  1 phản hồi

  Mà phương pháp đấu tranh lại vô cùng đơn giản. Quy trình thế này: “Phản động” đang đi đường thì bắt lấy, mang về đồn, đè ra khám đồ đạc –> thu giữ USB –> in hết tài liệu trong USB ra, lôi một người dân ở ngoài vào làm nhân chứng –> đem các tài liệu đó ra suy diễn cho thành có tội. Thế là xong, làm an ninh ở xứ mình dễ thật.

  Bởi Sapphire
  28/09/2016
  2 phản hồi

  Việc làm của ông Viễn vi phạm đạo đức lối sống của đảng viên, ảnh hưởng đến tổ chức ông này đang công tác. Ông Viễn – người đã thừa nhận là nhân vật trong clip ái ân được phát tán tại Sóc Trăng đã có vợ con và sống với gia đình bên vợ. Người tình của ông – nữ kế toán trong một trường tiểu học gần đó, cũng có chồng và một người con gái khoảng 5 tuổi. Tuy nhiên, hai nhân vật này lại có quan hệ “ân ái” với nhau tại khách sạn và ghi hình lại cảnh ái ân.

  Bởi Sapphire
  28/09/2016
  1 phản hồi

  Đến hẹn lại lên, Sài Gòn cứ đến mùa mưa là ngập, đường phố biến thành sông, nhà dân ngập trong nước, ngay cả phi trường Tân Sơn Nhất thủy phi cơ cũng có thể đáp xuống. Người ta đã bàn nhiều về việc chống ngập cho Sài Gòn, hàng chục ngàn tỉ đồng được chi để đầu tư cho các dự án chống ngập, nhưng tất cả như muối bỏ bể. Sài Gòn càng chống càng ngập.

  Bởi Admin
  28/09/2016
  1 phản hồi

  Cứ mỗi lần TQ có hành động ngang ngược ở biển Đông thì phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN lại tuyên bố: ”Phản đối, đòi tôn trọng chủ quyền, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, thương lượng, tôn trọng luật pháp quốc tế, không liên kết với nước khác để chống nước thứ ba…”. Nghe quá hóa nhàm. Có những việc lớn, quan trọng mà sao chỉ có đại diện Bộ Ngoại giao, hoặc quá lắm là một cá nhân cấp cao nào đó phát biểu một cách dè dặt, Chính phủ, Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước lặng im. Và dân quá bức xúc biểu tình phản đối thì bị đàn áp. Ừ thì tôn trọng hòa bình, ta không chủ động gây chiến, nhưng ai cấm những phát biểu mạnh mẽ phản đối của Chính phủ, sao lại cấm dân biểu tình, sao không dám kiện ra Tòa án quốc tế như Philippin. Luận điệu “mềm dẻo, hòa bình, tránh xung đột” chẳng qua để che giấu một tâm trạng hèn yếu, không dám tin vào dân, chỉ muốn thần phục để vinh thân phì gia.

  Bởi Admin
  28/09/2016
  2 phản hồi

  Chiều hướng nền tảng triết lý, đạo đức căn bản cho Việt Nam là chiều hướng đa giáo đồng qui: Phật giáo, Khổng giáo, Lão giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Hòa hảo, Tin lành; Tôn trọng những giá trị nhân bản cổ truyền như nhân nghĩa lễ trí tín, phép vua thua lệ làng; nhưng biết cải tổ, canh tân cho hợp thời; Tôn trọng những giá trị nhân bản, toàn cầu của con người nói chung và của người Việt. Chính nhờ tôn giáo mà đã tạo nên văn hóa và văn minh của con người. Ngược lại những người cộng sản cho rằng để kiến tạo văn hóa, văn minh mới, thì phải xóa bỏ tất cả những chân lý muôn thuở, thủ tiêu tôn giáo và đạo đức thay vì cải thiện nó. Đây là một quan điểm sai lầm và là một trong những lý do chính làm cho các chế độ cộng sản sụp đổ ở cuối thế kỷ 20.

  Bởi Sapphire
  27/09/2016
  0 phản hồi

  DL - Hơn 600 ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã hoàn tất việc nộp đơn kiện Tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa vì đã gây ra thảm hoạ cá chết hàng loạt tại 4 tình miền Trung vào chiều nay, 27/9/2016.

  Bởi Admin
  27/09/2016
  4 phản hồi

  Cùng với các tổn thất ở những dự án "hợp tác quốc tế" khác như Peru-67; SK-305; SK-304, PVN đã ném xuống đại dương không dưới 2,1 tỷ USD. Tất nhiên, trách nhiệm không chỉ một mình Đinh La Thăng. Nhưng nếu không xử lý ông Thăng thì bao nhiêu tuyên bố về chống tham nhũng cũng trở nên sáo rỗng.

  Bởi Sapphire
  27/09/2016
  0 phản hồi

  Việc từ bỏ tiến trình tư pháp để lựa chọn giải pháp đàm phán với Formosa dẫn đến con số đền bù vô căn cứ là 500 triệu USD đổi lại việc tập đoàn này được ở lại hoạt động, đang đặt Chính phủ trước tình thế tiến thoái lưỡng nan chưa biết sẽ đối phó như thế nào.

  Bởi Sapphire
  27/09/2016
  0 phản hồi

  DL - Sự kiện 600 ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An vừa đệ đơn kiện Formosa Hà Tĩnh ra Tòa án thị xã Kỳ Anh (nơi Formosa Hà Tĩnh đóng trụ sở chính) làm nức lòng nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

  Bởi Admin
  27/09/2016
  0 phản hồi

  Hẳn mọi người còn nhớ vụ án hình sự hóa sai phạm của quán cà phê “Xin chào” do ông Nguyễn Văn Tấn làm chủ ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh ngày 18/8/2015. Đây chỉ là vụ việc nhỏ như cái móng tay (theo lời ông Phó Giám đốc công an Sài Gòn đánh giá) nhưng đã gây tốn không ít giấy mực của làng báo ngày đó. Có lẽ do tính chất vụ việc từ bé xé to, rồi từ cao thuyên giảm xuống thấp nên hàng loạt cán bộ của Viện kiểm soát và công an địa phương bị cách chức vì trách nhiệm liên đới.

  Bởi Admin
  27/09/2016
  1 phản hồi

  Tội ác phải bị trừng phạt nghiệm minh mới ngăn chặn không cho nó lây lan. Tội ác được bao che, dung dưỡng sẽ càng nảy nở, sinh sôi trong xã hội.

  Bởi Sapphire
  27/09/2016
  0 phản hồi

  DL - Nhận lời giao hàng hộ tại tầng 1 tòa nhà Kumho Asiana Plaza, ngày hôm sau người nhà nạn nhân được công an báo tin lên bệnh viện nhận xác, tuy nhiên, phía công an chỉ “thuật lại” đoạn clip ghi hình tại tòa nhà khi gia đình yêu cầu được trích xuất camera.

  Bởi Admin
  26/09/2016
  0 phản hồi

  Hôm nay 26/9, khoảng 600 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - một địa phương không có tên trong danh sách phê duyệt được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đã cùng nhau kéo đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện Formosa yêu cầu bồi thường thiệt hại và đóng cửa Formosa.

  Bởi Admin
  26/09/2016
  1 phản hồi

  Rồi thì cũng về được đến Cầu Bông, cây cầu nổi tiếng trong bài hát của trẻ em ngày xưa ... Ai đang đi trên Cầu Bông té xuống sông ướt cái quần ny lông .... Có điều bây giờ thì không cần té xuống sông nữa, cứ ngồi yên trên xe gắn máy thôi, thì quần áo giày dép gì cũng ướt sũng hết. Nước ngập gần hết bánh xe, nhiều người phải đẩy xe vì chết máy....

  Bởi Admin
  26/09/2016
  2 phản hồi

  Thật đáng sợ khi có những người theo dõi qua mạng Internet vụ công an đánh nhà báo rồi thở ra những câu như “thằng phóng viên ngông nghênh, đánh là đúng”, “phóng viên nhân danh báo chí để phá hiện trường tức là chà đạp lên sự thật, đánh là đúng”, và nhất là lại kéo cảnh sát Mỹ vào, như thường lệ: “Ở Mỹ mà thế này thì cảnh sát nó bắn luôn, còng luôn chứ đấm là còn quá nhẹ. Đánh là đúng”.

  Bởi Admin
  26/09/2016
  1 phản hồi

  Thanh - Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thăng; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là "tan hoang". Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ "xảy ra ở PVC" mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng.

  Bởi Sapphire
  26/09/2016
  1 phản hồi

  Tháng 9/2016, có bản tin nhỏ lọt thỏm trong thành phố vốn đã quá nhiều chuyện eo sèo. Bản tin kể về việc một nhóm thầy cô giáo của trường Bành Văn Trân, Tân Bình, tổ chức đấu tố một giáo viên vì dạy thêm ở nhà, theo lệnh của Phòng Giáo dục Quận Tân Bình, Sài Gòn.

  Bởi Sapphire
  26/09/2016
  2 phản hồi

  Tham nhũng nguy hiểm nhất là tham nhũng quyền lực (và chính sách). Tham nhũng bẩn thỉu nhất là tham nhũng tình dục, vì nó tha hóa nhân cách con người, như con vật. Hiện nay, tại Trung Quốc và Việt Nam, cả hai loại đó đều thịnh hành như đặc sản. Đúng là thời mạt pháp. Theo ông Vũ Ngọc Hoàng, nạn mua quan bán chức là “một trong các biểu hiện tha hóa quyền lực nguy hại nhất… Trung thần thưa vắng dần, còn nịnh thần thì chui vào ngày càng nhiều trong triều chính, dẫn đến tha hóa quyền lực và sụp đổ…”

  Bởi Hồ Gươm
  26/09/2016
  0 phản hồi

  Những người tham gia biểu tình đã tích cực phát tờ rơi được in bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh và Đức với nội dung:

  1. Yêu cầu minh bạch hóa các thủ tục lãnh sự

  2. Công khai biểu phí thủ tục lãnh sự do nhà nước Việt Nam quy định, tại nơi làm việc và trên trang mạng của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

  3. Sử dụng tài khoản công vụ. Chấm dứt thu tiền mặt và không đưa hóa đơn đúng quy định.

  4. Thái độ làm việc nghiêm túc, văn minh, tôn trọng người sử dụng dịch vụ lãnh sự.

  5. Chấm dứt ngay tình trạng lạm thu và thói cửa quyền.

  Bởi Admin
  26/09/2016
  2 phản hồi

  Bây giờ tôi hỏi các bạn ở giai cấp lãnh đạo, những người đã nhiều năm qua hỏi móc họng chúng tôi, gọi chúng tôi là phản động: Các bạn làm gì cho tổ quốc mà tổ quốc đến nông nỗi này?

  Bởi Admin
  26/09/2016
  0 phản hồi

  “Phức tạp”. Đây cũng là một từ mà an ninh Việt Nam rất ưa dùng, vì nó rất hiệu quả. Cứ mơ hồ thế thôi là đủ để họ vào cuộc “làm rõ” bất kỳ thứ gì. Các nhà báo, các blogger, nói chung là người viết, như Nguyễn Hữu Vinh, rất dễ vào tù vì những thứ tội mơ hồ như vậy. Bên an ninh chỉ cần nói các bài viết của họ “có nội dung phức tạp” là có thể điều tra, “có nội dung xấu, chống phá nhà nước” là có thể bắt họ bỏ tù. Để tạo vẻ khách quan thì an ninh sẽ thuê, hay là chỉ đạo tuyên giáo đứng ra làm cái việc gọi là thẩm định. Lại nhớ câu chuyện ở đồn CA hôm xét xử sơ thẩm Anh Ba Sàm, 23/3/2016.

  Bởi Admin
  25/09/2016
  1 phản hồi

  Về quê tôi mới thấy sự giàu có mà vùng quê này có, phải đánh đổi quá nhiều. Cái cảnh mà vợ một nơi, chồng một nơi chắc bạn cũng biết chuyện gì sẽ xảy ra? Cái cảnh mà cha mẹ già ở quê mà con cái đi xa tận trời tây, chắc bạn cũng tưởng tượng ra nó sẽ khổ sớ thế nào? Cải cảnh mà con cái lớn lên thiếu hẳn đi sự dạy dỗ của cha, có khi là cả cha lẫn mẹ, thì chắc bạn cũng sẽ hiểu nó tệ hại ra làm sao? Rồi những ngày lễ tết, ngày xụm họp gia đình mà cả đại gia đình chỉ toàn phụ nữ, trẻ con và người già thì bạn chắc cũng sẽ hình dung ra được nó bất hạnh và buồn tẻ như thế nào?

  Pages