August 2015

 • Bởi Sapphire
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Đã 3 năm nay, cứ vào khoảng tháng 8, Hội đồng lương Quốc gia lại nhóm họp bàn một việc quan trọng, liên quan đến hàng triệu người lao đông cả nước, đó là điều chỉnh mức lương tối thiểu nhằm đạt tới chỉ tiêu người lao động sống được bằng lương.

  Bởi Sapphire
  31/08/2015
  11 phản hồi

  Khi Trung Quốc đề nghị viện trợ 500 chiếc xe vào Trường Sơn với điều kiện kèm lái xe của họ, Lê Duẩn không đồng ý nhận bất cứ một chiếc xe nào vì tin rằng Trung Quốc lồng ghép vào đó những toan tính riêng của họ, ông nói: “Chừng nào tôi còn ngồi đây, thì tôi không cho một kẻ nào nghĩ trong đầu rằng có thể cướp được đất nước Việt Nam này”

  Bởi Admin
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Muốn hiểu nghĩa gốc của từ “trí thức” nhất thiết phải trở về hành vi chống bất công, bảo vệ công lý của nhà văn Zola. Nếu không, rất dễ vô tình (tùy tiện) hoặc cố ý làm sai lạc nghĩa ban đầu của từ ngữ. Quả vậy, gần đây, nghĩa của “trí thức” đã được đưa ra thảo luận, vì có trường hợp bị hiểu sai, thậm chí bị lạm dụng, bóp méo, kể cả trong các văn bản chính thống. Một sai lầm là đặt trí thức vào “đội ngũ”, phải chăng xuất phát từ ý đồ muốn họ mặc đồng phục, xếp hàng nghiêm và sẵn sàng nghe những khẩu lệnh?

  Bởi Admin
  31/08/2015
  6 phản hồi

  Từ chuyện Trung tướng đội mưa “làm màu”, đến khối quần chúng là “âm binh, cô hồn”, rồi các nam nữ thanh niên xếp hình biểu tượng là “teen đú” cho thấy phong trào chỉ trích các hoạt động chào mừng sự kiện 2/9 như lễ diễu binh, diễu hành... đã đi quá xa. Không ai cấm đoán quyền tự do trong bình luận, phê phán, nhưng sự nó phải giữ ở một mức độ lý tính, vì nó vượt qua mức độ đó, thì nó đã nghiễm nhiên trở thành một suy nghĩ cực đoan, và điều đó khiến họ “chuyên tâm” soi mói mọi ngỏ ngách, khe hở trong công tác chuẩn bị và biểu diễn sự kiện để “đấu tố” hình ảnh, và gắn những cá nhân, tập thể tổ chức sự kiện này là đang “lên đồng”.

  Bởi Admin
  31/08/2015
  1 phản hồi

  Chính phủ mà khôn ngoan, đem giao những khu ấy cho tư nhân, chỉ giữ vài cái nhà cổ làm phép, còn lại xây nhà cao tầng để bán và cho thuê thì tiền thu về 1 năm bằng bán vé du lịch mấy trăm năm. Dại quá, dại quá!

  Bởi Sapphire
  31/08/2015
  14 phản hồi

  Vậy sau khi giành được chính quyền, và chính quyền đó có về tay nhân dân không? Có lẽ câu trả lời đã rõ sau 70 năm. Đến ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam vẫn chẳng có một chút quyền gì, nhân dân Việt Nam không được bầu cử một cách thực sự, không được sở hữu đất đai, không được có quyền phúc quyết hiến pháp và những vấn đề hệ trọng của đất nước. Tất cả những thứ quyền căn bản đó không có, những điều khác chỉ là hão huyền. Và vì vậy, cuộc cách mạng giành chính quyền về tay nhân dân đó, 70 năm qua vẫn chưa xong.

  Bởi Admin
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Quốc lộ 1A là con đường huyết mạch của đất nước. Thành phố, thị xã, thị trấn và thị tứ dày đặc. Việc lưu thông dễ dàng, các trường học đã được bê tông hóa. Thế nhưng, hầu hết học sinh vẫn KHÔNG ĐƯỢC MƯỢN SÁCH TỪ THƯ VIỆN ĐƯA VỀ NHÀ và học sinh chỉ đọc vài cuốn sách/năm ngoài sách giáo khoa. Cơ hội tiếp cận sách ngoài sách giáo khoa của các thế hệ trong 40 năm qua đều thấp như nhau. Qua hơn 3.000 người được hỏi dọc quốc lộ, cơ hội tiếp cận sách ngoài sách giáo khoa chỉ đạt 1-2 đầu sách/năm học/người, thấp hơn so với con nhà công chức ở các đô thị khoảng 8-15 lần. Những con số đo được dọc QL1A và từ hơn 20.000 người ở trên 30 tỉnh thành tôi đã phỏng vấn trong 18 năm qua, giúp chúng ta thấy được sự thiếu sách ở nông thôn, và chúng ta cần chung tay hành động vì một nông thôn được thay đổi trong tương lai.

  Bởi Admin
  31/08/2015
  2 phản hồi

  Xin trân trọng gửi tới quý vị độc giả những dòng tâm sự của thầy giáo Nguyễn Hoàng Khanh về cái thời cuộc nhiễu nhương đang đày ải biết bao nhiêu thế hệ người Việt Nam từ ngày "Cách Mạng Mùa Thu" đến nay.

  Bởi deholy
  31/08/2015
  4 phản hồi

  Hẳn người ta còn nhớ, tháng 11/2014, trên thị trường xuất hiện cuốn sách "Hỏi đáp nhanh trí", do Đức Trí sưu tầm biên soạn, Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành, với nhiều hình ảnh ngôn từ được cho là không phù hợp với lứa tuổi học đường. Theo đó, trang 29 cuốn sách này có nội dung trắc nghiệm: “Anh A bị chặt đầu lúc 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?”.

  Bởi deholy
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Cha đưa con tới nhà bác Hải gần công viên Kỳ Hòa chơi. Trên đường tự dưng con tỏ ra đăm chiêu rồi bấu vào tay cha, nói, con buồn Adam và Eva quá ăn trái cấm làm chi để cha cực.

  Bởi deholy
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Vì được đảm bảo chất lượng, nên không chỉ bằng tốt nghiệp đại học ở Đức, mà bằng tú tài cũng được đánh giá rất cao, các trường đại học ở Anh, Mỹ đều sẵn sàng nhận các học sinh đã tốt nghiệp trung học ở Đức.

  Bởi deholy
  31/08/2015
  3 phản hồi

  Sát thời điểm ngày ‘kỷ niệm lớn nhất từ trước đến nay nhân 70 năm ngày Quốc khánh 2/9’, Thứ trưởng công an Lê Quý Vương công bố ‘Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá 18,298 tù nhân… nhưng trong số này không có người nào phạm tội về an ninh quốc gia’ tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 28/8.

  Bởi deholy
  31/08/2015
  3 phản hồi

  Xét trên giác độ GDP bình quân đầu người, Việt Nam đi sau Hàn Quốc khoảng 30-35 năm; sau Malaysia 25 năm; Thái Lan 20 năm; sau Indonesia và Philippines 5-7 năm.

  Bởi deholy
  31/08/2015
  4 phản hồi

  Trước hết, tôi khẳng định rằng, dũng cảm là một kĩ năng có thừa ở bất cứ người Việt nào. Tuy thời nay, người Việt có hèn hơn, đặc biệt là giới trí thức giá áo túi cơm, nhưng suốt mấy nghìn năm lịch sử, không ai dạy cho lòng dũng cảm, người Việt đã từng có thừa dũng cảm. Không có dân tộc nào như dân tộc này, trước mọi thử thách, hiểm nguy luôn sẵn sàng đối mặt và sẵn sàng trả giá cho mạng sống của mình. Một đất nước mà thiên tai, địch họa hay xảy ra, con người tự nó luôn phải đi qua những trải nghiệm bằng xương máu để tồn tại, cho nên làm gì có chuyện một anh chàng giá áo túi cơm như Phan Quốc Việt chỉ ngồi tưởng tượng vài điều múa may trong đầu mà đủ tư cách để lên mặt dạy người khác lòng dũng cảm?

  Bởi deholy
  31/08/2015
  4 phản hồi

  Sáng ngày 29/8, tại xã Đức Minh (huyện Mộ Đức), UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng nhà đầu tư tổ chức Lễ khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân. Đây là dự án có quy mô lớn nhất và đầu tiên ở Việt Nam.

  Bởi Admin
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Trong cuộc đời, tôi chỉ biết 2 loại ngôn ngữ: đó là ngôn ngữ của người bình thường và ngôn ngữ của người câm. Bước vào thế giới này, tôi biết được loại ngôn ngữ thứ 3, ngôn ngữ của những người không câm, không điếc và chẳng hiểu bằng cách nào, từ bao giờ mà họ đã sáng chế và lan truyền với nhau một ngôn ngữ ký hiệu của riêng họ. Đám Quản giáo chúng tôi thật khốn đốn vất vả để có thể ngăn chặn họ truyền đi một tín hiệu bởi chính tôi đây cũng chưa thể hiểu rõ cử chỉ nào được gọi là “yêu”, là “nhớ”, là “hôn”. Khi thấy họ múa máy tay chân, đầu gật lúc la lúc lắc, đá lông nheo, liếc mắt, chu mỏ… thì có nghĩa là họ đang có hàng tá thứ ngôn ngữ không lời đang bí mật tìm cách trao đổi… Tôi không hiểu được lý do tại sao Nội quy trại lại cấm nam nữ học viên thích nhau, yêu nhau? Tôi chỉ ngỡ ngàng và cảm thấy phấn khích y như mình lạc vào một thế giới kỳ lạ mà bản năng nhân bản khiến tôi luôn phải nhắm mắt lại, giả ngơ, giả đò mỗi khi tôi phát hiện ra một tín hiệu lạ giữa hai bên. Lòng tôi thấy vui vui, tôi tò mò, tôi háo hức với những cử chỉ bí mật đó. Tôi mà còn hớn hở như vậy thì có nghĩa là cặp nam nữ đó còn hớn hở sướng vui đến mức nào? Vậy tại sao tôi có thể nỡ mà dập tắt chút ánh sáng leo lét chợt thắp trong trái tim họ với một cuộc đời gần như là bế tắc…

  Bởi Admin
  31/08/2015
  2 phản hồi

  Dân Luận: Đã 70 năm rồi, vấn đề quyền con người của Việt Nam vẫn nằm trên giấy. Nó từng nằm trên những lời văn vẻ của bản Tuyên Ngôn Độc Lập, và bây giờ nó nằm trên trang Hiến Pháp vô giá trị.

  Bởi Admin
  30/08/2015
  20 phản hồi

  Ban Biên Tập Dân Luận xin được gửi lời chia buồn tới gia đình và mong dư luận quan tâm đến trường hợp của blogger Nguyễn Đình Ngọc. Chúng tôi yêu cầu cơ quan công an để ông Nguyễn Đình Ngọc được tại ngoại trong quá trình điều tra, nhất là trong thời điểm đầy đau thương này!

  Bởi deholy
  30/08/2015
  4 phản hồi

  Một bài báo mới đây thông tin, giá muối ở Bình Định rớt xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua, khiến những người dân các xã ven biển thuộc các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước... cảm thấy đắng chát. Ai cũng mong “được mùa” nhưng cũng sợ nhất là vế câu đi kèm “mất giá”, bởi miếng cơm manh áo hàng ngày của họ đặt cược cả vào đồng muối. Trong khi, bán một tạ muối chỉ được chừng 50.000 đồng, đủ mua 2 tô bún!

  Bởi deholy
  30/08/2015
  0 phản hồi

  Trong khi nhiều người ủng hộ tự do và người theo đường lối bảo thủ mong muốn xóa bỏ những cơ quan này, sẽ rất khó để biết được liệu việc điều hành đất nước trong tình thế hiện tại có khả thi hay không nếu như thiếu vắng các cơ quan này. Nước Mỹ ngày nay sở hữu một nền kinh tế phức hợp và khổng lồ, đặt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới toàn cầu hóa đang vận hành với một tốc độ phi thường. Trong suốt giai đoạt gay gắt của cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra sau khi công ty Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9 năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính đã phải đưa ra những quyết định có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn chỉ trong một đêm, những quyết định này liên quan đến việc bơm hàng nghìn tỷ đôla thanh khoản vào thị trường, vực dậy những ngân hàng tư nhân và áp dụng các quy định mới. Tính chất nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng đã khiến Quốc hội dành 700 tỉ đôla cho chương trình Giải cứu nợ xấu phần nhiều vì chính quyền Bush yêu cầu vậy.

  Bởi deholy
  30/08/2015
  6 phản hồi

  Về câu chuyện dạy trẻ lòng dũng cảm bằng cách dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh. Đến bài viết này thì với tư cách một học trò, người cha, tôi đành phải nói rằng: Thầy vẫn bỏ sót trách nhiệm khi phân tích và đưa ra ý kiến của mình về bài học đó.

  Bởi Admin
  30/08/2015
  1 phản hồi

  Lúc này, tôi cố vùng chạy nhưng có 4 người khác chặn lại và túm lấy đẩy tôi ngã bên lề đường. Họ tiếp tục dùng tay đấm vào mặt, vào mạng sườn và lưng. Họ dùng chân đạp vào mặt, đá vào đầu, đạp lên người tôi. Họ không cho tôi kêu cứu. Họ đánh tôi đến khi người đi đường nhận ra là công an huyện Lâm Hà nên đã hô lớn “Sao công an huyện Lâm Hà lại đánh người dã man vậy.” Khi nghe vậy họ liền dừng lại và kêu quân rút lui.

  Bởi Admin
  30/08/2015
  9 phản hồi

  Bộ Thông tin và Truyền thông dựa vào đâu để kết luận bài viết « thông tin sai sự thật » ?

  Bởi Sapphire
  30/08/2015
  3 phản hồi

  Tôi nghĩ họ nói đúng theo kinh nghiệm bản thân họ. Như anh thấy đó, ĐCSVN họ giành chính quyền, đánh đuổi thực dân, đế quốc có phải vì dân đâu. Họ cũng vì quyền lực, muốn lãnh đạo đất nước, muốn cai trị. Bằng chứng cho thấy khi sạch bóng đế quốc, thực dân thì những người CS vẫn lãnh đạo đó thôi. Họ có trả lại quyền tự quyết cho nhân dân, có trưng cầu dân ý, bầu cử công bằng chút nào đâu.? Đến đây thì chúng ta càng nhận ra mọi thứ mà ĐCSVN nói họ đều rút ra từ thực tiễn bản thân họ.

  Bởi Admin
  30/08/2015
  2 phản hồi

  Chế độ độc tài chuyên chế trao quyền lực tuyệt đối cho nhà cầm quyền và sự tha hóa bắt đầu từ đây khi mọi cơ chế kiểm soát quyền lực bị xóa bỏ để quyền lực lên ngôi và phát triển theo chiều hướng lộng hành để dẫn đến tha hóa và sự sụp đổ tất yếu phải đến.

  Bởi deholy
  30/08/2015
  1 phản hồi

  Các cụ có câu: Hổ dữ cũng không ăn thịt con. Chúng ta cũng chứng kiến các loại động vật khác, từ chó, mèo, khỉ, gà vịt ngan ngỗng, trâu, bò... bảo vệ con như thế nào? Còn ở đây, một người mẹ, đứt ruột đẻ ra con, nuôi đến 12 năm, dẫu là nuôi bé như trong tù ngục, không được đi học, phải lê la bán vé số, nhưng vẫn là con mình, là giọt máu của mình, là một phần xương thịt của mình, thậm chí hơn thế - bởi rất nhiều bà mẹ, hay chính xác là tuyệt đại đa số các bà mẹ, khi gặp tình huống cần thiết nào đó, đều sẵn sàng hy sinh thân mình để cứu con, không suy tính, không đắn đo - tự tay đốt con mình. Châm lửa xong bỏ đi, kệ cháu giãy giụa giữa đống lửa ngùn ngụt...

  Bởi deholy
  30/08/2015
  7 phản hồi

  Bằng cách làm gia tăng bạo lực của giới Phật tử đối với người Rohingya, chính quyền đã nhắm đến mục tiêu làm giảm thiểu cơ hội chiến thắng của Suu Kyi và Đảng NLD trên hai khía cạnh. Nếu bà lên tiếng ủng hộ người Rohingya, hình ảnh của bà đối với Phật tử, chiếm phần lớn dân số Myanmar, có thể bị tổn hại đủ để đưa quân đội lên nắm lại chính quyền. Còn nếu bà không bảo vệ người Rohingya, khí chất của một nhà lãnh đạo tinh thần của bà có thể bị phai nhạt trong những người ủng hộ bà, cả ở trong nước và quốc tế.

  Bởi Admin
  30/08/2015
  0 phản hồi

  Mươi năm gần đây, tình hình có chút đổi khác, nhưng là chỉ đổi khác trên bề mặt. Cựa quậy mấy thì nền giáo dục này cũng không khác được so với chính mình. Nó đã cạn kiệt năng lực tự cải hóa. Ngay cả những người trong bộ máy quyền lực cũng đều tính chuyện cho con em mình qua nhiểu nước phương Tây, nhất là sang Mỹ để học. Nhưng họ chỉ lo được cho gia đình riêng của họ thôi. Ở trong nước, những bài bản của miền Bắc cũ được tân trang lại chút ít vẫn ngự trị trong toàn bộ nền giáo dục, và trong thâm tâm, nhiều người đã bắt đầu nghĩ rằng hình như có một bãi lầy đã được tạo ra và chúng ta không bao giờ ra thoát.

  Bởi deholy
  30/08/2015
  0 phản hồi

  Ông Trần Văn Liêm, SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương (Vinashinlmes), hiện đang chấp hành hình phạt về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” mức án 19 năm tù, vừa bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố điều tra về tội danh “Tham ô tài sản”.

  Bởi Khách
  29/08/2015
  3 phản hồi

  À vì tôi thấy sự thật ngày càng rõ ràng, cái háo hức của tôi là háo hức nhận ra sự thật. Tôi ngày càng nhận ra sai lầm của mình bấy lâu, khi chống phá, xuyên tạc uy tín của ĐCSVN.

  Pages