March 2015

 • Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  6 phản hồi

  Để làm bí thư thành uỷ thủ đô, uỷ viên BCT, ứng cử viên chức TBT... trước đó từng kinh qua nhiều lãnh vực thông tin, báo chí, tuyên truyền, tôn giáo, văn hoá... kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo của Phạm Quang Nghị không phải bình thường.

  Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Tạm biệt thành phố Toronto giá lạnh, nghèo nàn, lạc hậu và đầy rẫy tệ nạn xã hội, tôi trở về quê hương yêu dấu vào một ngày đầu tháng tư khí hậu oi nồng.

  Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Như Dân Luận đã đưa tin, ngày 26/3/2015 đã có hàng ngàn công nhân tại công ty PouYuen (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đã tiến hành đình công phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới. Làn sóng đình công này đã lan sang cả các công ty khác như công ty giày Tỷ Hùng, giày Lạc Tỷ, khu công nghiệp Tân Tạo, công ty Shinsung Vina, công ty Pouhung Tây Ninh v.v… Đây là lần đầu tiên công nhân biểu tình phản đối chính sách của nhà nước, thay vì bức xúc trước điều kiện làm việc hay chế độ lương bổng của hãng xưởng. Vậy lý do gì đã khiến họ phải đấu tranh như vậy?

  Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Giữ gìn ANTT là canh chừng thời điểm đúng lúc ra tay, đánh đổ hết thảy, mặc kệ cho liệt sĩ chết tức tưởi lần nữa. Chọc vô ổ kiến lửa nhân dân đi các em, chọc nhiều vào. Anh Gõ lượm tin từ vỉa hè, nghe kể là hồi đó mấy anh bộ đội đi đánh giặc Tầu khổ lắm, thường xuyên bị đói vì khẩu phần ăn được phát quá ít. Đêm đói ngủ không được phải mò vào vườn nhà dân bẻ trộm măng. Dân bị trộm nhiều quá nên bôi sơn lên gốc măng. Anh nào bẻ trộm, hai bàn tay dính đầy sơn, dân bắt quả tang không thể chối. Nghe vậy thôi chứ anh không kiểm chứng được. Nhưng nghe mà não lòng anh lắm. Các anh hy sinh vì có những thằng đẩy các anh vào chỗ chết cho mưu đồ chính trị bẩn thỉu của chúng nó. Rồi cũng chính chúng nó quay sang ôm hôn chính thằng giặc Tầu đã giết chết các anh. Quân đội luôn nằm trong tầm kiểm soát của đảng thì mới đúng nghĩa là quân đội của nhân dân (hô hô). Một cái phẩy tay của chúng nó, mẹ liệt sĩ còn ra đường nằm kể gì đến liệt sĩ dưới ba tấc đất. Miễn sao chúng nó được làm vua, ở nhà vàng ngồi ghế rồng. Một cái bình chứa đầy những con chuột vua, chuột nịnh thần, chuột hang chuột hóc cả bầy mới kinh.

  Bởi Admin
  31/03/2015
  4 phản hồi

  Tầm mức quan trọng của bức thư này được đánh giá là rất lớn, do đó Việt Nam cần phải tranh thủ động lực mà lời kêu gọi này sẽ tất yếu tạo ra để vận động quốc tế giúp Việt Nam ngăn chặn mưu đồ bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, vừa đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, vừa trực diện tấn công vào chủ quyền và lợi ích của Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Trong quy định cũng bắt buộc các DN lớn phải có người phụ trách về an toàn lao động nhưng cũng không ràng buộc trách nhiệm của chính họ nếu có tai nạn lao động xảy ra. Do vậy, những người này nhiều khi chỉ là chức danh ngồi cho “đủ mâm đủ bát”.

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Tiếng máy xành xạch nổ trên sông, chiếc ghe chầm chậm rẽ sóng qua nhiều tỉnh, thành. Nó cứ đi. Lục bình bông tím trên sông duềnh lên theo cơn sóng mỗi khi ghe qua. Tiếng ồn ã dấy lên được giây lát lại nhanh chóng rơi vào thinh lặng, xao xác tiếng gà trưa của những vùng quê miệt đồng bằng. Người trên ghe cũng im lặng. Kẻ lái phì phèo điếu thuốc, dõi mắt thủy trình; người làm bếp hì hụi; loi nhoi tiếng con nít trong ghe nghe lọt thỏm giữa sông nước vô tận. Gió phơn phớt trên sông mà da người rám nắng, mà ngón tay, ngón chân người cứ ám vàng phèn đóng móng.

  Bởi Admin
  31/03/2015
  4 phản hồi

  Cách đây hơn 300 năm, vào năm 1703, Pie Đại đế đã phát lệnh khởi công xây dựng thành phố Sankt Peterburg. Vào lúc ấy phương tiện đi lại thông dụng là xe ngựa, vậy mà hơn 300 năm sau, những con phố chính ở khu trung tâm với cây xanh và vỉa hè rộng thênh thang vẫn đủ mở những con đường hai chiều, mỗi chiều hai ba lằn xe hơi. Kinh nghiệm của Pie Đại đế sau những cuộc đi thăm viếng phuơng Tây cùng với đầu óc viễn kiến đã làm cho S. Petersburg trở thành một thành phố du lịch đẹp nổi tiếng nước Nga.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Trong lễ trao giải Kids Choice Awards 2015 được tổ chức tại California vào ngày 29/3 vừa qua, nữ minh tinh Angelina Jolie” đã đến dự cùng hai con gái là Shiloh và Zahara và giành chiến thắng ở hạng mục Nhân vật phản diện được yêu thích nhất khi vào vai bà tiên hắc ám Maleficent trong bộ phim cùng tên.

  Bởi Đa Nguyên
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Sự việc lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho phép công ty Toàn Thịnh Phát lấp 1 phần sông Đồng Nai để thực hiện dự án cải tạo cảnh quan đô thị ven sông Đồng Nai đang gây 1 làn sóng hoang mang trong dư luận. Chính quyền tỉnh Đồng Nai cấm người dân không được xâm phạm hành lang bảo vệ sông thì chính họ lại cho phép công ty Toàn Thịnh Phát vi phạm. Dự án này sẽ làm dòng sông có nguy cơ thay đổi dòng chảy, xói lở bờ sông ngay khu dân cư đông đúc. Điều đáng nói hơn chính là lãnh đạo tỉnh Đồng Nai không hề lấy ý kiến của người dân và không tham vấn với chuyên gia của Ủy ban bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai.

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  1 phản hồi

  Tuần qua, tai họa ập đến Vũng Áng. Giàn giáo công trình đổ sập khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Sau sự cố, đại diện nhà thầu từ Hàn Quốc đã cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và nhân dân Việt Nam.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/03/2015
  4 phản hồi

  Vấn đề «cây tặc» ở thủ đô Hà Nội đang làm xôn xao dự luận trong nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những quan chức của chính quyền Hà Nội đang lo đối phó với công luận.

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  10 phản hồi

  Mở đầu bài viết tưởng niệm Lý Quang Diệu đăng trên báo The Washington Post, Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ, người được xem là tổng công trình sư về chính sách đối ngoại của Mỹ thời chiến tranh lạnh, nhận định: “Lý Quang Diệu là một vĩ nhân” (Lee Kuan Yew is a great man). Cựu Thủ tướng Anh, Tony Blair, cho Lý Quang Diệu là lãnh tụ sắc sảo nhất mà ông từng được gặp (the smartest leader I ever met). Tổng thống Mỹ Barack Obama cho Lý Quang Diệu là một “người khổng lồ đích thực của lịch sử”, “một hình ảnh truyền thuyết của châu Á trong thế kỷ 20 và 21”.

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  2 phản hồi

  Chuyện xưa, cấm suy diễn lung tung! Nhiều người đang cãi về Vàng Tâm hay Mỡ, Mỡ hay Vàng Tâm là do thiếu hiểu biết về lịch sử, về ngôn ngữ!

  Bởi Trà Mạn
  31/03/2015
  1 phản hồi

  Hãng tin Bloomberg số ra ngày hôm nay trích lời cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tháo ngòi nổ và giảm thiểu tính cách cấp bách của cuộc tranh luận về vấn đề Biển Đông, để mở đối thoại về vấn đề này.

  Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Việc biểu tình công cộng vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng biểu tình trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Facebook, bây giờ được sử dụng bởi 1/4 của 93 triệu dân, là một trong những địa điểm phổ biến nhất. Trên thực tế thì có lẽ việc tổ chức biểu tình phản đối dự án Bauxite ở Tây Nguyên đã dẫn đến việc mạng xã hội bị chặn vào năm 2009. Chính quyền sau đó đã điều chỉnh lại quan điểm của mình đối với mạng xã hội (mặc dù không chính thức tuyên chiến). Đầu năm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói về sự cần thiết khai thác sức mạnh của Facebook. Đồng thời vấn đề môi trường đã trở nên quan trọng tại Việt Nam. Năm ngoái đã có các cuộc biểu tình, kiến nghị trực tuyến để ngăn chặn việc xây dựng một tuyến cáp treo ở hang Son Doong.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Vào 20:30 ngày 28/03/2015, bạn trẻ Trần Quang Trung (tức Facebooker Lý Quang Sơn), 24 tuổi , sinh viên Khoa Luật, ĐH Mở Hà Nội đã bị 20-30 viên công an sắc phục và thường phục đến nhà trọ bắt đi, không ai biết lý do. Khi bị bắt, Trung đang ở trọ tại số nhà 12 ngõ Văn Minh, khu tập thể nhà hát Chèo Hà Nội trên đường Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

  Bởi Admin
  30/03/2015
  2 phản hồi

  Nếu “người đánh máy” đánh sai văn bản mà cấp trên vẫn ký thì chẳng lẽ “cấp trên” không biết đọc hoặc thị lực có vấn đề đến mức không đọc được những dòng chữ màu đen trên văn bản? Liệu thực tế có tồn tại những người vừa “mù chữ” lại cũng “mù màu”?

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  1 phản hồi

  Tuổi Trẻ nhận được thư của một bạn đọc tên Phương Nguyễn, nhận là người đang công tác trong lĩnh vực truyền hình, nêu ra một số vấn đề xoay quanh dự án VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới.

  Bởi Admin
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Giả sử bây giờ ai cũng nhào ra dán một khẩu hiệu lên cây để rồi xem đó là công cuộc tranh đấu duy nhất, những thứ khác là “đao to búa lớn” là một cái nhìn coi thường người khác nếu không muốn nói là tự mãn. Hoặc ai cũng tham gia vào chiến dịch Nhân quyền 2015 và coi những chuyện Dân sinh là không quan trọng, chưa cần thiết thì đó là một cái nhìn khập khiểng. Những người tranh đấu cho tương lai đất nước cần trân trọng mọi nỗ lực đổi thay tích cực của mọi mặt trận. Mỗi người trong khả năng giới hạn và tùy theo hoàn cảnh, sở trường của mình để tập trung hoạt động chính vào một mặt trận và hỗ trợ những lãnh vực khác qua việc tiếp sức thông tin, bày tỏ lập trường.

  Bởi Hồ Gươm
  30/03/2015
  1 phản hồi

  Theo Patrick Saint-Paul, phóng viên của nhật báo Le Figaro ở Bắc Kinh, "hoàng đế đỏ" Tập Cận Bình thấy chỉ có một con đường độc nhất có thể cứu vãn được ĐCSTQ, là làm sống lại lý tưởng cộng sản. Tập Cận Bình cho là vì Mao và Goóc Ba Chốp đã quên lý tưởng này nên đã gây ra 2 chấn thương làm sụp đổ Liên Xô và làm nguy hại chế độ cộng sản Trung Quốc:

  Bởi Khách
  30/03/2015
  1 phản hồi

  Năm ngoái, tôi tặng một cô bạn người Đức sang làm việc tại Việt Nam quyển sách tiếng Đức với tựa đề “Vietnam 151”. Cô bạn tôi sau khi về tới nhà lập tức viết email cho tôi, cảm ơn tôi đã tặng cô một quyển sách thú vị như vậy. Trên chuyến bay từ Hà Nội - Frankfurt, cô đã đọc xong quyển sách, thậm chí còn đọc lại lần 2, vừa đọc vừa cười khúc khích một mình trên máy bay. Cô nói nhất định sẽ giới thiệu quyển sách này tới bạn bè của mình để họ hiểu thêm về Việt Nam. Việc viết email để cảm ơn về một món quà (thay vì chỉ cảm ơn xã giao khi tặng quà) có nghĩa là khách thực sự rất thích món quà. Tôi thì vô cùng hạnh phúc vì đã tặng được một món quà ý nghĩa, được trân trọng và quảng bá được Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Mười năm tăng tốc phát triển liên tục. GDP trên đầu người tiến tới sát mức 1000 USD cái ngưỡng mà nhiều chuyên gia dự báo sẽ xuất hiện những vần đề nan giải mới, sẽ bộc lộ các khía cạnh không bền vững do tăng trưởng quá nóng. Một trong các biểu hiện rõ nhất là vấn đề của các đô thị.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  30/03/2015
  4 phản hồi

  Sáng nay 30/3/2015, hàng ngàn công nhân Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP.HCM) lại tiếp tục đình công phản đối chính sách BHXH mới. Trong thời gian qua, 90,000 công nhân công ty này đã đồng loạt đình công để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước.

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Azit Nexin từng kể một câu chuyện nổi tiếng tên là “Giá không có ruồi”, về một tay nhà văn loay hoay cả đời không viết được tác phẩm của mình, nại hết lý do này tới lý do khác. Thật ra, ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một tay nhà văn như thế, với cuốn tiểu thuyết riêng của cuộc đời mình.

  Bởi Đa Nguyên
  30/03/2015
  1 phản hồi

  Trong thời gian diễn ra sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) nhiều người hoạt động đã bị theo dõi, ngăn cản quyền tự do đi lại thậm chí bị bắt giữ.

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Theo tin từ văn phòng chính phủ, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015 của chính phủ mới được ban hành tháng 3/2015.

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Có tài nhưng ngoan cố, David Ricardo đã lái bánh xe khoa học kinh tế đi chệch hướng theo con đường mà sau đó nó đã được một người ngưỡng mộ ông, có tài và ngoan cố không kém là John Stuart Mill, đẩy tới mức gây bối rối hơn.

  Bởi Đa Nguyên
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Lúc 9 giờ sáng ngày 28/03/15, khoảng 90,000 công nhân công ty PouYuen, quận Bình Tân - Sài Gòn tiếp tục đình công và tuần hành sang ngày thứ 3 để phản đối việc thay đổi quy định Bảo Hiểm Xã Hội. Đây là một trong cuộc đình công lớn nhất của công nhân từ trước tới nay để đòi lại quyền lợi cho chính bản thân mình.

  Mời quý vị theo dõi vài hình ảnh trong phần phóng sự do phóng viên SBTN thực hiện từ Việt Nam.

  Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  3 phản hồi

  Giới chuyên gia Việt Nam vừa đưa ra kết luận mới nhất là nếu thực hiện đúng kế hoạch sản xuất đủ 660,000 tấn alumin trong năm nay, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ lỗ 37.4 triệu USD.

  Pages