December 2014

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Năm 2014 đang khép lại với nhiều biến động, và đã có những con người góp phần mạnh mẽ tạo nên hoặc ảnh hưởng đến những dòng chảy đầy biến động ấy. Thanh Niên Online trân trọng mời bạn đọc điểm lại những nhân vật có ảnh hưởng nhất Thế giới trong năm 2014.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  2 phản hồi

  Hiện nay có tới 135 nước đã bãi bỏ án tử hình, 62 nước vẫn còn duy trì án tử hình, thường là để trừng trị những kẻ sát nhân. Tuy nhiên, không thể tìm ra bất kỳ tiêu chí nào về địa lý, văn hoá, chính trị, kinh tế, tôn giáo …để phân biệt 135 nước bãi bỏ và 62 nước duy trì án tử hình. Hầu hết các nước đang áp dụng án tử hình đều biện minh là phải áp dụng bản án nặng nề nhất này để bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng. Còn các nước không duy trì án tử hình thì lại cho rằng tử hình là vi phạm vào quyền sống của con người.

  Bởi Admin
  31/12/2014
  3 phản hồi

  Mao Trạch Ðông có một câu khó ngửi về trí thức. Vậy mà không ít trí thức trên đời, không phải hạng xoàng, ngửi được. Không có gì đáng ngạc nhiên. Ông có lý, trí thức thường là kẻ bất lực.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Nhìn lại năm 2014, chúng ta không khỏi giật mình khi thấy bức tranh toàn cầu ảm đạm với những cuộc đối đầu, xung đột đẫm máu, những tai nạn thảm khốc, dịch bệnh đáng sợ và sự nổi lên gây kinh khiếp của một hình thái chủ nghĩa khủng bố mới...

  Bởi Admin
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Tôi không tin vào một cuộc đấu tranh vũ trang bởi nó sẽ lại tạo nên truyền thống ai giỏi đánh nhau người đó nắm quyền lực. Ngay cả nếu phong trào dân chủ thành công bằng biện pháp vũ lực, nó cũng sẽ gieo vào đầu người ta ý nghĩ rằng rốt cuộc kẻ có binh lực mạnh hơn sẽ thắng. Điều đó không hề có lợi cho dân chủ.

  Bởi Admin
  31/12/2014
  1 phản hồi

  Các tài liệu thế này không dễ gì để kiếm được, phải có một thế lực có thẩm quyền mới đủ sức tiếp cận những tài liệu như vậy. Một nhà báo bình thường chỉ cần ngỏ ý muốn tìm hiểu những văn bản này chắc chắn sẽ bị những lởi cảnh cáo, đừng nói là những tên thuộc nhóm thế lực thù địch tìm kiếm được.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  1 phản hồi

  1. Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 xâm lược Việt Nam.

  2. Các cuộc biểu tình ở khắp nơi trong nam ngoài bắc nổ ra, phản đối Trung Quốc xâm lược.

  3. Tiếp tục bắt bớ, giam cầm các blogger và các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động. Các Blogger bị bắt và giam cầm: Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Bọ Lập Nguyễn Quang Lập, Người Lót Gạch Hồng Lê Thọ, Nguyễn Đình Ngọc.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  1 phản hồi

  Chuyến thăm nuôi theo thông lệ nhưng bỗng bất thành sáng ngày 30-12-2014 của gia đình người tử tội đang kêu oan Hồ Duy Hải đã thành một sự kiện nóng trong ngày, được đưa tin trên cả báo chí chính thống lẫn mạng xã hội. Cho thấy dư luận đang rất quan tâm đến số phận Hồ Duy Hải cũng như kết quả "giám sát" vụ án này.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Trong năm 2014, có thể kể ra 10 sự kiện lớn, đánh dấu bởi phong trào đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền có bước phát triển rõ rệt cả về số lượng và chất lượng. Đây là nét khởi sắc đáng mừng nhất cho đất nước ta. Nét đáng mừng thứ hai là chính quyền độc đảng do quyền lợi ích kỷ phe nhóm, ngoan cố duy trì chế độ toàn trị cổ lỗ, tự dấn thân vào tình thế hiểm nghèo toàn diện không có lối thóat, nếu không tự lột xác trong thời gian nhân Đại hội XII sắp tới gần.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  4 phản hồi

  Vũ Chí Hùng, con rể Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rút ruột tài sản của bố vợ tặng nhà cho mẹ ruột

  Vũ Chí Hùng xuất thân trong một gia đình bình thường, là con ruột ông Vũ Chí Kiên, sinh năm 1946, nguyên quán Thái Bình, cán bộ Bộ Thương mại nghỉ hưu năm 2005 và bà Nguyễn Thị Ái Xuân, sinh năm 1953, nguyên quán Thanh Hóa, từng là bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Năm 1998 bà Xuân mở phòng trọ tại số 12 Thái Văn Lung, Phường Bến Nghé, Quận 1. Năm 2002 bà Xuân bị bệnh viện sa thải vì có đơn tố giác chứa mại dâm, vi phạm y đức của bác sĩ. Năm 2007, Vũ Chí Hùng vừa đúng 28 tuổi mới bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, là nhân viên của công ty chứng khoán VNDirect, sau khi chinh phục được Nguyễn Thị Xuân Trang, ái nữ của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hùng được gia nhập vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam và tiến tới buổi tiệc cưới đình đám vào tháng 9/2009 tại khách sạn 5 sao Caravelle sang trọng bậc nhất Sài thành với sự góp mặt của hầu hết đại gia Việt Nam.

  Bởi Diên Vỹ
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Có lẽ anh sẽ không bao giờ gặp lại nàng. Điều này khiến anh lo lắng. Khả năng này rất thật. Chẳng có một quan hệ cá nhân nào - không lời hứa hẹn, không chút hiểu ngầm - để giữ họ lại với nhau. Quan hệ giữa họ là một quan hệ tình cờ do người khác tạo ra, và có thể bị phá tan nếu người ấy muốn. Nói cách khác, họ kết dính với nhau bởi một sợi chỉ mong manh. Rất có thể - không, chắc chắn - rằng sợi chỉ ấy cuối cùng sẽ bị đứt và anh sẽ mất tất cả những câu chuyện kỳ lạ mà nàng đã kể.

  Bởi Diên Vỹ
  31/12/2014
  5 phản hồi

  Như một vị giáo sĩ giáo hội La mã thời trung cổ đổ thừa cái hư của ta, cái hỏng của thế gian là bắt nguồn và là trách nhiệm từ hệ luỵ quyền lực bóng tối Satan, trí thức Việt đang an nhàn và hạnh phúc trong biện minh đổ lỗi thế gian và chính mình cho một thực thể Satan - đó là Đảng và nhà nước.

  Bởi Sapphire
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Tôi ngờ lý do chính là tình trạng mù chữ cả hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam. Theo tôi, tình trạng mù chữ phổ biến và kéo dài này chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc định hình diện mạo của nền văn học Việt Nam từ xưa đến nay. Chứ không phải là truyền thống chống ngoại xâm, chống thiên tai, nạn phong kiến kéo dài hay truyền thống hoà đồng các luồng tư tưởng lớn của Đông Phương (Nho, Phật và Lão) như điều mà giới nghiên cứu văn học Việt Nam lâu nay thường khẳng định.

  Bởi Sapphire
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Trang BoLap QuêChoa của ông có hơn 100 triệu lượt truy cập và là một trang mạng đáng xem bởi ở đó là sự thật, cũng như có nhiều tiếng nói của bao nhiêu trí thức, bao con người, bao tấm lòng nặng nợ với quê hương. Nó còn đáng xem bởi ở đó không có những tiếng chửi bới thô bỉ, không có những sự hằn học, kích động bạo lực chống lại pháp luật hiện hành...

  Bởi Khách
  31/12/2014
  20 phản hồi

  Thể chế toàn trị Việt Nam đang đi vào giai đoạn cuối, giai đoạn tột cùng của sự tha hoá quyền lực. Ở giai đoạn này không hề có cái gọi là"nhân trị", "kỷ trị" hay "pháp trị" mà chỉ có "bất công trị", "thối nát trị". Đây cũng là lúc là lúc chế độ đang chơi bài ngửa, mọi phỏng đoán về nội tình, phân tích về hiến pháp, luật pháp chỉ là trò trẻ con. Đơn giản là quyền lực đang dùng miếng băng keo dán mồm. Trò chơi của những kẻ sa cơ, thất thế không còn tự tin vào chính mình.

  Bởi Sapphire
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Một dân oan có ý định tự thiêu (FB Trịnh Bá Phương): Hôm nay, ngày 30-12-2014, bà Thạch Thị Phúc, một dân oan ở Trà Vinh đã mua xăng đến số 1 Ngô Thì Nhậm với ý định tự thiêu để phản đối chính quyền tước đoạt hết tư liệu sản xuất của gia đình bà.

  Tuy nhiên ý định tự thiêu của bà Phúc không thành do có một số người trong ban tiếp dân và an ninh đã ngăn chặn bằng việc khống chế chai xăng.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2014
  0 phản hồi

  Sáng nay ngày 30/12/2014 khi nghe thông tin trại giam không cho gia đình anh Hải thăm gặp, gia đình anh Hải đã biểu tình cởi áo phản đối cách hành xử của phía trại giam, phóng viên Dân Luận đã có mặt tại hiện trường để làm rõ vụ việc.

  Bởi Đa Nguyên
  30/12/2014
  0 phản hồi

  “…Sự kiện năm 2014 bắt đầu một cách rất bất lợi nhưng lại kết thúc một cách rất thuận lợi rất có ý nghĩa, nó chứng tỏ rằng trào lưu dân chủ không thể đảo ngược được…”

  Bởi Sapphire
  30/12/2014
  3 phản hồi

  Đối với giới trí thức Trung Quốc đương đại, việc quan trọng đầu tiên cần làm không phải là bảo vệ một nền văn hóa sùng bái thánh nhân truyền thống dưới sự nâng đỡ của thể chế độc tài cầm quyền, mà là thoát khỏi vị trí phục dịch cho quyền lực, kế thừa truyền thống mới từ phong trào Ngũ Tứ:” tự do về tư tưởng, độc lập về nhân cách”.

  Bởi Sapphire
  30/12/2014
  0 phản hồi

  Đằng sau cơn sốt này, tôi không cho rằng đó là sự phục hưng của văn hóa truyền thống, mà là làm sống lại truyền thống sung bái thánh nhân, là một phần trong kế hoạch nhằm đẩy mạnh làn sóng dân tộc cực đoan trong nước.

  Bởi Admin
  30/12/2014
  0 phản hồi

  Hội nghị này được kéo lùi so với thời điểm dự kiến ban đầu khoảng một tháng và cũng trong khoảng thời gian kéo lùi này, dư luận trên mạng xã hội “thưởng thức”những “bữa tiệc”được cho là mở màn một cuộc tranh chấp quyền lực khốc liệt chuẩn bị diễn ra ở Ba Đình, bởi những “tay súng” không chuyên.

  Bởi Admin
  30/12/2014
  0 phản hồi

  Tại sao lại bắt giam một nhà văn, khi ông ta chỉ viết hoặc chuyển tải những bài viết phản ảnh những sự thật trong xã hội? Nếu muốn buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì cứ bắt quả tang và buộc tội chính cái Nhà nước ấy!

  Bởi Sapphire
  30/12/2014
  25 phản hồi

  Vậy chúng ta có lí do gì để tự hào là người Việt Nam? Tôi nghĩ thành thật mà nói, chúng ta không có nhiều lí do. Khi tôi hỏi về câu này, nhiều người có học và suy nghĩ nói thẳng rằng họ không tự hào là người Việt Nam. Ở đây, tôi thử đóng vai một "devil advocate" về đề tài này.

  Bởi Sapphire
  30/12/2014
  1 phản hồi

  Sáng nay (30/12), gia đình anh Hồ Duy Hải thăm nuôi anh Hải theo đúng lịch nhưng cán bộ trại giam không cho phép gặp mặt. Họ nói đây là lệnh của Viện Kiểm Sát và tòa án Long An nhưng không đưa ra được bất kì văn bản lệnh nào.

  Bởi Admin
  30/12/2014
  0 phản hồi

  Trong năm sắp đến, sự dị biệt sẽ là một đề tài quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và được đem áp dụng cho các lĩnh vực thuộc về các xu hướng, các chính sách và các thành tưụ. Trong khi năm mới diễn ra, hoà giải các dị biệt này sẽ càng khó hơn, và giới hoạch định chính sách sẽ phải đứng trước một sự lựa chọn: họ phải vượt qua các trở ngại đã làm ngăn trở các biện pháp hữu hiệu hoặc là chấp nhận nguy hiểm tạo cho nền kinh tế của họ sẽ lâm vào cảnh bất ổn.

  Bởi Đa Nguyên
  30/12/2014
  0 phản hồi

  Làm công an, muốn thăng quan tiến chức thì phải hối lộ cho cấp trên. Cấp trên lại phải hối lộ cho cấp trên cao hơn nữa. Kết quả là gì? Cấp trên tối cao, được tất cả mọi người hối lộ, trở nên ngày càng giàu.

  Bởi Sapphire
  30/12/2014
  0 phản hồi

  Sập giàn giáo thi công đường sắt Hà Đông - Cát Linh (Tuổi trẻ online): Khoảng 4g sáng 28-12, tại công trường thi công tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh đã xảy ra vụ sập giàn giáo nghiêm trọng.

  Bởi Admin
  29/12/2014
  4 phản hồi

  Vậy là năm 2014 đang dần khép lại. Dân Luận xin được đưa ra một tổng kết riêng của mình về các sự kiện nổi bật liên quan đến phong trào dân chủ ở Việt Nam trong năm 2014 vừa qua.

  Bởi Admin
  29/12/2014
  7 phản hồi

  Blogger Nguyễn Ngọc Già bị công an bắt giữ hình sự hôm 27 tháng 12 năm 2014. Đây không phải là một vấn đề gì lạ, mà chỉ là động thái của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trong việc ngăn chặn, bẻ gãy các cây viết tự do.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  29/12/2014
  10 phản hồi

  Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 29.12, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang khẳng định, năm 2015 lực lượng công an sẽ quyết liệt tập trung ngăn chặn thế lực thù địch phát tán tài liệu xuyên tạc trên mạng internet nhằm bôi nhọ, đả kích các đồng chí lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ.

  Pages