October 2014

 • Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  6 phản hồi

  Lâu nay tôi vẫn mang tiếng là “bảo hoàng hơn vua”. Nghĩa là, tôi vẫn ra sức phê phán nhiều cái sai nhưng là để bảo vệ chế độ đang cải hoán này một cách công khai, còn lãnh đạo đảng và nhà nước thì né tránh việc thừa nhận rằng, nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng CS VN đã nghiễm nhiên, lặng lẽ, bằng nhiều hành động cụ thể của mình, ví dụ thừa nhận và khắc phục từng bước các khuyết tật sai lầm của thể chế, cùng với những nới lỏng về nhiều mặt hoạt động của xã hội dân sự, đề cao vị trí của Mặt trận Tổ quốc VN, họp Quốc hội để tham khảo toàn dân trước khi họp Trung ương Đảng, đang “Hội nhập quốc tế toàn diện”, “Hợp tác liên kết chiến lược đa phương” với hầu hết thế giới tư bản . .có nghĩa, đang chuyển dần dần trở về với chế độ Dân chủ cộng hòa, độc lập tự do hạnh phúc và đa nguyên của Hồ Chí Minh, về cái thể chế hội tụ cả nhân trị lẫn pháp trị đã thực sự tồn tại ở nước ta trong khoảng thời gian ít nhất là từ 1945 đến 1950.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Các anh Nguyễn Trung và Nguyễn Huệ Chi khởi xướng lập chuyên mục “Chấn hưng dân trí” trên trang Bauxite Việt Nam và giao tôi góp mấy lời phi lộ.

  Tôi vui vẻ nhận lời, vì thấy việc Bauxite Việt Nam cho ra chuyên mục này thực sự thêm một lần khẳng định ý thức xây dựng của trang báo đại diện tiếng nói của cộng đồng trí thức Việt Nam, quốc nội và hải ngoại, đang ngày ngày nóng lòng vì sự phục hưng Tổ quốc.

  Tôi nói phục hưng Tổ quốc của chúng ta với tất cả sự đắn đo, thận trọng và mang đầy tinh thần trách nhiệm. Chúng ta có thể vào mạng bất cứ lúc nào, gõ những từ “nhạy cảm”, như lưu manh, trộm cắp, cướp của, con giết cha, ông hiếp cháu, trò chém thầy, công chức thuê côn đồ đâm chém đồng liêu, … Trời ơi, những sự kiện đau lòng ấy hiện ra nhan nhản, khiến tim ta đau nhói.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  4 phản hồi

  Mỗi quốc gia thành viên phải bảo đảm rằng mọi hành vi tra tấn đều cấu thành tội phạm theo luật hình sự của nước mình. Điều này cũng áp dụng với những hành vi cố gắng thực hiện việc tra tấn hoặc hành vi của bất kỳ người nào đồng lõa hoặc tham gia việc tra tấn.

  Mỗi quốc gia thành viên phải trừng trị những tội phạm này bằng những hình phạt thích đáng tương ứng với tính chất nghiêm trọng của chúng.(Điều 4. Công ước chống tra tấn của Liên hợp quốc).

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Hôm nay, nghe mẹ và chị gái kể về anh là em nghĩ đến anh rất nhiều. Tất cả kỷ niệm chợt tràn về, và em cảm thấy muốn được nhìn thấy anh, thấy nụ cười của anh và đôi mắt nghiêm nghị ấy....

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  0 phản hồi

  “Thể hiện sự tiến bộ, một quyền mang tính nhân văn và đảm bảo, thực thi quyền con người”. Đó là quan điểm thống nhất của các đại biểu thông qua hội nghị liên ngành góp ý dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), do Viện KSND TP.HCM tổ chức hôm qua 30.10.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Dân Luận - Hôm nay trên FB Ngọc Anh Trần chia sẻ về việc dân oan Trần Ngọc Anh được Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gởi giấy triệu tập với nội dung “để hỏi việc liên quan đến vụ án” như sau:

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Trên bước đường lãng du cùng khắp, rất nhiều khi tôi tưởng chừng ngã quỵ. Bế tắc về tinh thần, thể xác rã rời. Như con ngựa mỏi cúi đầu giữa thảo nguyên, tôi mơ màng nhớ về hơi ấm của gia đình, của quê hương nơi đất khách. Bao câu hỏi xoay vần trong tâm trí. Con đường mình đang đi sẽ dẫn tới đâu? Mình có đủ sức để đi tới cùng con đường mình đã chọn? Tại sao lại không chọn cuộc sống ổn định, sum vầy ở quê mà chạy đi tìm cơ hội và thử thách ở những nơi xa lạ?… Sau cuối, gạt đi những băn khoăn, khi sự bình an chan hòa trở lại, tôi lại tiếp tục dấn bước trên con đường dang dở và tự bảo với lòng mình: “Còn trẻ, cứ bay xa…”

  Bởi Đa Nguyên
  31/10/2014
  1 phản hồi

  Tôi là một Tù nhân lương tâm khi nói lên sự thật, lên án chính sự bất minh của chế độ cộng sản dối trá người dân trong việc bầu cử 3 cấp năm 2011. Chính vì thế mà bị Nhà Cầm quyền khép vào tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” theo khoản 1, điều 88, BLHS. Bị TAND Tối Cao tuyên mức án 30 tháng tù giam và 1 năm quản chế cấm đi khỏi địa phương. Tôi đã mãn hạn tù vào ngày 02 tháng 02 năm 2014 và cũng từ ngày đó bị chính quyền giam lỏng tại địa phương.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  1 phản hồi

  "Tự do tư tưởng là một quyền mà ai cũng phải được có", bà Sabine Bätzing-Lichtenthäler tuyên bố. Là thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, bà không ngừng đấu tranh cho những nhà họat động nhân quyền ở Việt Nam. "Theo nhận thức của tôi, can thiệp vào quyền tự do biểu đạt tư tưởng một cách chủ ý qua điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam là không phù hợp với các quyền tự do dân chủ cơ bản của con người, là vi phạm nhân quyền một cách rõ ràng", bà khẳng định.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  24 phản hồi

  Người cầm bút viết cho ai? Thì cho người đọc! Câu trả lời thật đơn giản. Tưởng không ai có thể nói điều gì khác hơn được. Nhưng vấn đề sẽ trở thành vô cùng phức tạp nếu chúng ta hỏi tiếp: Người đọc là ai?

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  15 phản hồi

  Thế là Quốc hội Việt Nam đã có trụ sở mới to lớn, sau 5 năm chuẩn bị và xây dựng. Chưa quyết toán là bao nhiêu nghìn tỷ đồng. Ngày 6/10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên đầu tiên tại trụ sở mới trong hội trường nhỏ mang tên Tân Trào; ngày 20/10 phiên toàn thể kỳ thứ 8 khóa XIII họp trong hội trường lớn mang tên Diên Hồng.

  Bởi Tâm Như
  31/10/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Kỷ niệm 40 năm "Rumble in the Jungle."

  USA - Bốn mươi năm trước vào ngày 30 tháng 10 năm 1974, "Tiếng Gầm Vang Trong Rừng Thẳm - Rumble in The Jungle" là sự kiện lịch sử của Quyền Anh tại Kinshasa, Zaire - hiện nay là nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo - nơi tổ chức cuộc thi đấu Quyền Anh giữa Nhà Vô Địch Quyền Anh Hạng Nặng George Foreman và Muhammad Ali. Ai cũng nghĩ Ali thua, nhưng cuối cùng ông đã chiến thắng đoạt danh hiệu ông vua trong làng Quyền Anh Thế Giới. Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr., sinh ngày 17 tháng 01 năm 1942 tại Louisville, tiểu bang Kentucky. Ông bắt đầu tham gia môn Quyền Anh từ năm 12 tuổi, đã đạt được 6 chức vô địch với danh hiệu "Đôi Tay Vàng của Kentucky," 2 chức vô địch "Chiếc Găng Vàng Quốc Gia," 2 chức vô địch của Liên Đoàn Thể Thao Nghiệp Dư Quốc Gia, trước khi được 18 tuổi. Ali kết thúc sự nghiệp với 56 lần chiến thắng (37 lần thắng bằng knock-out), 5 lần thất bại. Ali đã khơi nguồn cảm hứng cho hàng triệu khán giả hâm mộ trên thế giới, và được tạp chí thể thao Sports Illustrated và Đài BBC tôn vinh là "vận động viên của thế kỷ."

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Đã có bản Kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh ( Anh Ba Sàm)
  Chiều ngày 30/10, Luật sư Hà Huy Sơn thông báo trên trang facebook cá nhân về việc Cơ quan điều tra đã ra Kết luận điều tra đề nghi truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và bà Nguyễn Thị Minh Thúy theo điều 258 - BLHS

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  2 phản hồi

  Hồi tháng 7 năm nay, tôi được dịp sang nước Úc để tham dự một hội thảo quốc tế. Đó là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến đến một quốc gia có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao. Nhưng điều khiến tôi luôn cảm thấy bất ngờ không phải là những căn nhà chọc trời, những thành phố rộng lớn, mà chính là sự tử tế của người dân bản địa.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  1 phản hồi

  Minh Nhật cô gái 23 tuổi vừa trở thành Vua đầu bếp Việt 2014 để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Thế nhưng, những câu chuyện về cách giáo dục của gia đình, quyết định bỏ ngành mình thích để đi theo đam mê của cô gái 9x này mới là điều tuyệt vời nhất.

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Công ước cấm việc tra tấn, và yêu cầu các bên ký kết phải có biện pháp hữu hiệu để phòng chống tra tấn ở bất kỳ lãnh thổ nào dưới thẩm quyền pháp lý của mình. Việc cấm này là tuyệt đối và không được vi phạm. Không có bất cứ trường hợp đặc biệt nào có thể được viện dẫn để biện minh cho tra tấn. (Quy định của của Liên hợp quốc về chống tra tấn)

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  3 phản hồi

  Việc phát hành trái phiếu để đảo nợ chỉ giải quyết được vấn đề tạm thời. Nó bộc lộ sự yếu kém không chỉ ở vấn đề năng lực phát triển kinh tế ở Việt Nam mà còn yếu kém, thiếu minh bạch trong khâu quản lý của nhà nước. Về lâu dài, Việt Nam cần phải có những biện pháp thật sự có hiệu quả hơn để tránh tình trạng "vay chỗ này đắp vào chỗ kia".

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Dân Luận - Vừa qua, trên các trang báo mạng đã đưa tin UBND tỉnh Quảng Bình vừa cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang Sơn Đoòng trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

  Bởi Đa Nguyên
  31/10/2014
  0 phản hồi

  Quyền con người là một tất yếu, không ai có thể bị tước bỏ quyền con người một cách trái pháp luật. Từ khi VN tham gia Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc, quyền con người ở VN càng được quốc tế chú ý hơn. Việt Nam chúng ta cần phải chú ý, bảo vệ, tôn trọng quyền con người hơn, chúng ta không thể nói một đằng làm một nẻo. Quốc tế họ không phải ngô ngọng đến mức tin ngay vào lời nói của chúng ta nếu chúng ta nói mà không làm.

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  5 phản hồi

  Đặc biệt, bản KLĐT này hoàn toàn không có chữ nào nhắc tới trang Ba Sàm, hay cái tên Ba Sàm, mà chỉ nói về DĐ Xã hội Dân Sự và trang Chép Sử Việt. So với các bản KLĐT trước đây, trong các vụ án xét xử các nhà bất đồng chính kiến khác, các chi tiết trong bản KLĐT này không thấy những chi tiết mập mờ như "cấu kết với 1 số phần tử nước ngoài", "thế lực thù địch"...

  Bởi Đa Nguyên
  30/10/2014
  1 phản hồi

  Hình ảnh truyền về từ các facebook ở Quảng Ninh cho thấy lũ về khá nhanh và nhấn các ngôi nhà xuống nước. Giao thông từ Móng Cái về Hạ Long đã bị tắc nghẽn ở cả hai đầu.

  Bởi Tâm Như
  30/10/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Con đường màu xanh biểu tượng của Marathon 2014 tại New York

  NEW YORK - Cuộc thi đua Marathon New York phổ biến hàng năm sẽ diễn ra vào ngày 02 tháng 11, nhưng cuộc thi đua mang tính biểu tượng chạy 26,2 dặm qua năm quận của thành phố New York, được tổ chức hôm nay, ngày 29 tháng 10 tại Công Viên Central. Cô Mary Wittenberg - Chủ Tịch và cũng là Giám Đốc Điều Hành Vận Động Viên Marathon New York - dẫn đầu buổi lễ đầy màu sắc. Ngoài cô Wittenberg còn có sự hiện diện của các quan chức thuộc thành phố khác, để hỗ trợ cho việc tổ chức. Cũng theo lời cô Wittenberg: Con đường màu xanh biểu tượng cho sự tham dự của tất cả các cơ quan trong thành phố, và của các đối tác khác; con đường sẽ được sơn màu xanh trong suốt cuộc thi đua. Cũng theo lời cô Wittenberg, sự kiện thể thao Marathon đã đưa mọi người đến bên nhau, đây là một phần truyền thống của người Mỹ và mọi người tôn vinh truyền thống này.

  Bởi Biên tập viên
  30/10/2014
  45 phản hồi

  Có những thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn, hạn chế mà những người bị tống xuất buộc phải ra nước ngoài như anh Điếu Cày đang và sẽ phải giải quyết. Có những vấn đề tự thân anh phải giải quyết, nhưng cũng có nhiều lãnh vực mà các hội đoàn, đồng hương VN có thể hỗ trợ, tiếp sức cho anh... Nhưng có lẽ quan trọng nhất, trong giai đoạn hiện nay, là cần dành cho anh sự tôn trọng đúng mức và một số thời gian cần thiết, đừng "kéo" anh vào những tình huống khó xử, những thị phi bè nhóm... Đừng nóng vội đòi hỏi điều này điều nọ ở anh, muốn anh phải cầm cờ này cờ kia, muốn anh phải nói, phải làm như thế này hay như thế kia, vô tình chỉ tạo áp lực lên anh một cách vội vàng, vô tâm thái quá.

  Xin hãy nhớ cho là anh đã hy sinh mất mát, đã đóng góp quá nhiều rồi!

  Bởi Sapphire
  30/10/2014
  1 phản hồi

  Sau khi nghe lời Tony, nhiều bạn trẻ thôi nằm rũ rượi ở thành phố chờ xin người ta cho việc nữa, đã về quê và mở các nông trại chăn nuôi/trồng trọt. Hiện tại các bạn đã có sản phẩm và đầu ra rất khó khăn. Giao thông còn khó, chi phí vận chuyển cao (đợt trước chuyển 500kg hồng từ Đà Lạt về TP HCM xe Phương Trang lấy 1 triệu, tức 2000 đồng/kg cho đoạn đường 300km, chưa kể bốc xếp, vận chuyển từ vườn ra bến và từ bến về cửa hàng).

  Bởi Mắt Bão
  30/10/2014
  1 phản hồi

  Chúng tôi có dịp ghé ngang chợ Tuyên Nhơn thuộc huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An vào buồi chiều ngày chủ nhật. Chợ Tuyên Nhơn đông đúc, nhộn nhịp tàu ghe đặc trưng của vùng sông nước. Và điều đặc biệt tại khu chợ này là sự tồn tại của một khu nhà lá sụp xệ mà người dân địa phương gọi đó là “xóm dân oan”. Cái tên gọi đó phát sinh từ việc có hơn 30 hộ dân bị chính quyền giải tỏa nhà cửa một cách bất công và đền bù không hợp lý. Họ không đồng tình với cách làm trái pháp luật của chính quyền sở tại nên đoàn kết cùng nhau đứng lên đấu tranh đòi lẽ phải. Trong cái nhìn của những tiểu thương tại đây, “xóm dân oan” tuy là một xóm nghèo nhưng họ là những người đấu tranh cho chính nghĩa. Và dĩ nhiên, khi chống lại chính quyền, đồng nghĩa với việc họ sẽ bị thiệt thòi về mọi mặt.

  Bởi Mắt Bão
  30/10/2014
  4 phản hồi

  Nhiều thói hư tật xấu ở người Việt mà chúng ta mới phát hiện, theo tôi, đã có từ thời trung đại, từ thế kỷ XIX về trước.

  Khi làm chuyên mục những lời cảnh tỉnh của người xưa, đăng trên TTVH hồi 2005-2007 và sau có đưa vào blog cá nhân, tôi chủ yếu lấy ý kiến của các nhà trí thức VN đầu thế kỷ XX.

  Bởi Mắt Bão
  30/10/2014
  0 phản hồi

  Trong biết bao nhiêu bộn bề của cuộc sống đương đại, đối mặt với thực tế là nhiều giá trị nhân văn bị đang bị đe dọa, nhiều người muốn góp phần vào tạo ra thay đổi, làm cho xã hội tử tế hơn. Đã có một vài ý kiến đặt ra rằng cần phải hiểu thế nào là tử tế và để sống tử tế người ta cần phải bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để nhận diện, đo lường được mức độ tử tế trong xã hội?

  Bởi Đa Nguyên
  30/10/2014
  0 phản hồi

  Hàng ngày lần giở những thông tin trên các trang báo, chúng ta dễ dàng bắt gặp những thông tin về những công trình hàng ngàn tỷ nhưng bỏ hoang phế, cỏ mọc um tùm và chỉ có bò mới xuất hiện ở nơi này. Phần nhiều các công trình này đều lấy từ ngân sách nhà nước. Mà ngân sách nhà nước là từ tiền thuế của nhân dân góp vào mà ra. Nhưng ít lâu nay chúng ta đều xem việc đóng thuế là một nghĩa vụ chứ không phải quyền lợi, vì người dân hoàn toàn không được biết nhà nước đã dùng tiền thuế của dân vào việc gì?

  Bởi Mắt Bão
  30/10/2014
  3 phản hồi

  Đêm thứ ba đánh dấu tròn một tháng kể từ ngày cảnh sát Hồng Kông tấn công những người biểu tình ủng hộ dân chủ ôn hòa bằng hơi cay và bình xịt tiêu, một hành động vô tình xui khiến hàng ngàn người khác tràn ra chiếm các đường phố để đòi quyền tự do bầu cử các lãnh đạo của Hồng Kông.

  Bởi Mắt Bão
  30/10/2014
  2 phản hồi

  2014 năm thử nghiệm tour du lịch mạo hiểm vào Sơn Đoòng, 223 khách đi, mỗi khách đóng khoảng $3000. 2015, số giấy phép sẽ được cấp ra là 450 – 500 giấy. Và với tốc độ đăng ký hiện nay thì vấn đề bán hết số giấy phép đó là dễ như trở bàn tay. Tỉnh nhẩm nhanh thôi cũng thấy doanh thu từ cách khai thác Sơn Đoòng hiện nay dễ dàng lên đến 30 tỷ mỗi năm, mà ảnh hưởng đến môi trường là rất ít, hầu như không có (chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh luôn đi chung với khách ngoài công tác hướng dẫn khoa học, còn để đảm bảo không một cái gói kẹo rơi lại trong hang). Thêm vào đó, với cách hoạt động hiện nay của Oxalis, toàn bộ lực lượng phục vụ đoàn là người bản địa. Chưa kể bản thân Oxalis là một tổ chức thực hiện trách nhiệm xã hội rất tốt. Mùa hè vừa rồi, họ vừa hoàn thành việc xây dựng trường Tiểu học số 2 Tân Hóa cho bà con nơi đây.

  Pages